Những khoản đầu tư vào bất động sản của taxi Vinasun

ANH MAI
13:19 26/10/2018

Tại phiên tòa sơ thẩm vụ kiện Vinasun với Grab ngày 19/10, nhiều tình tiết mới được Vinasun khai trước tòa. Trong đó, Vinasun có nhắc đến việc đầu tư vào bất động sản.

Tại phiên tòa xét xử vụ kiện Vinasun - Grab, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cho rằng, Grab đã trực tiếp kinh doanh vận tải taxi gây nên những thiệt hại to lớn đối với doanh nghiệp này.

“Trước khi có sự xuất hiện của Grab, doanh thu của công ty tăng trưởng tốt. Đến năm 2015-2016, Grab tác động thị trường ở TP. HCM nên công ty bị thiệt hại dù vẫn nỗ lực đảm bảo hiệu quả kinh doanh”, đại diện Vinasun phát biểu trước tòa.

Tuy nhiên, khi Viện kiểm sát chất vấn các báo cáo tài chính kiểm toán của Vinasun thì doanh thu năm 2015 chỉ 4.061 tỷ nhưng đến năm 2016 doanh thu tăng lên 4.139 tỷ. Như vậy, doanh thu của Vinasun vẫn tăng đều chứ không giảm, đại diện Vinasun lại cho rằng dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm do sự xuất hiện của Grab khiến doanh nghiệp này phải tăng chi phí hoạt động.

Dù vậy, báo cáo kiểm toán của Vinasun thừa nhận rằng có những yếu tố khác làm tăng chi phí hoạt động của Vinasun và điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Những yếu tố này bao gồm khoản đầu tư vào bất động sản, mua sắm mới và bảo dưỡng xe ô tô, giá xăng tăng cũng như việc thay đổi mô hình kinh doanh mới là xe nhượng quyền để cạnh tranh tốt hơn với loại hình xe hợp đồng điện tử.

Được thành lập vào năm 1995, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun Corp có tiền thân là Công ty TNHH TM DV Lữ hành Tư vấn Đầu tư Ánh Dương Việt Nam, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và du lịch nội địa. Năm 2003, công ty chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun Corp.

Trong bản cáo bạch niêm yết cổ phiếu VNS năm 2008, Vinasun cho biết, trong năm 2007, công ty xúc tiến đầu tư vào các dự án bất động sản đã được HĐQT thông qua. Trong đó có dự án Trung tâm Thương mại Tản Đà trên diện tích đất 1.200 m2, diện tích sàn xây dựng 7.026 m2 gồm 1 tầng hầm, 1 trệt, 4 lầu và 1 sân thượng.

vinasun ddd

Phối cảnh Trung tâm Thương Mại Tản Đà.

Với dự án này, UBND Quận 5 đã chấp thuận giao cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà Quận 5 làm chủ đầu tư thực hiện dự án, ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Vinasun.

Tuy nhiên, theo phối cảnh này thì hiện dự án này là tòa Vinasun Tower tại 648 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5 - hiện đang là trụ sở của Vinasun.

vinasun tower

Tòa Vinasun Tower tại 648 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5 - hiện đang là trụ sở của Vinasun.

Một dự án khác cũng được nhắc đến trong bản cáo bạch niêm yết của Vinasun là dự án cao ốc Vinasun Tower có vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Dự án được thực hiện lô đất 26-28-30-32-24/1-24/3-24/5-24/7-24/9 đường Thủ Khoa Huân, Quận 1; diện tích đất 675 m2, diện tích sàn xây dựng 7.040 m2. Mục đích là xây cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại.

vinasun dd

Phối cảnh Vinasun Tower.

Tuy nhiên, năm 2010, Vinasun cho biết đã bán xong mảnh đất có diện tích 717m2 trên đường Thủ Khoa Huân (Quận 1, TP.HCM) với giá 290 tỷ đồng; trừ chi phí 192 tỷ đồng, Vinasun thu về 98 tỷ đồng lợi nhuận.

Các dự án khác cũng được Vinasun công bố như : Dự án Chung cư Quận 8 (2.659 m2); Dự án Khu đô thị Vinasun Đồng Tháp (37,4 ha); Dự án Làng biệt thự xanh Vinasun - Tây Bắc Củ Chi (330 ha). Dù vậy, tiến độ các dự án này đến nay chưa được Vinasun cập nhật.

Báo cáo thường niên 2016 của Vinasun cho biết, bên cạnh hoạt động chính là kinh doanh dịch vụ taxi, trong năm công ty còn tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, dịch vụ du lịch đóng góp 3,68% vào cơ cấu doanh thu. Năm 2016, Vinasun ghi nhận doanh thu từ mảng bất động sản 14 tỷ đồng, con số mà năm trước không có.

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 31/12/2016, Vinasun cho biết, công ty không còn tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản.

  • Cùng chuyên mục
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00