Những dự án ‘bất động’ ở Quốc Oai – Hoài Đức

Nhàđầutư
Năm 2007-2008, hàng loạt dự án bất động sản đổ xô vê khu vực Quốc Oai – Hoài Đức. Thế nhưng, hơn 10 năm trôi qua, nhiều dự án thi công dở dang, một số dự án thì vẫn chỉ là những bãi đất hoang và bị đề nghị thu hồi.
THỦY TIÊN
13, Tháng 01, 2019 | 11:53

Nhàđầutư
Năm 2007-2008, hàng loạt dự án bất động sản đổ xô vê khu vực Quốc Oai – Hoài Đức. Thế nhưng, hơn 10 năm trôi qua, nhiều dự án thi công dở dang, một số dự án thì vẫn chỉ là những bãi đất hoang và bị đề nghị thu hồi.

Năm 2008, thông tin Hà Tây sáp nhập về Hà Nội khiến các địa bàn như Hoài Đức, Quốc Oai bị doanh nghiệp bất động sản “nhòm ngó”. Hàng loạt các cuộc chạy đua “xin” dự án diễn ra đầy kịch tính. Việc nhiều doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư khiến bất động sản ở đây trở lên nhộn nhịp.

Thế nhưng, hơn 10 năm trôi qua, nhiều dự án vẫn còn dang dở. Thậm chí, một số dự án chủ đầu tư cũng không có dấu hiệu triển khai và bị thu hồi.

Khu đô thị Lideco

lideco-7-0008

Hàng loạt biệt thự rêu mốc tại Khu đô thị Lideco

Dự án Lideco từng được xem là dự án "đình đám" nhất của huyện Hoài Đức với ưu thế nổi trội về vị trí. Dự án nằm sát quốc lộ 32, ngay điểm đầu địa phận Hoài Đức, rất thuận tiện về giao thông. Dự án do Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2007 và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2013 với hơn 600 căn biệt thự đơn lập và song lập được thiết kế sang trọng theo kiến trúc Pháp.

Cuối năm 2013, chủ đầu tư đã bàn giao khoảng 400 căn biệt thự cho khách hàng. Tuy nhiên, 5 năm nay, hầu hết các căn biệt thự, liền kề này vẫn không có người ở. Nhiều căn biệt thự mới chỉ hoàn thiện phần thô và để bỏ hoang. Dù các cảnh quan xung quanh khu đô thị như vườn hoa, cây cảnh được cắt tỉa thường xuyên nhưng vẫn không tránh được cảm giác hoang lạnh, vắng vẻ bao trùm nơi đây.

Khu đô thị Nam An Khánh – Sudico

nam-an-khanh-sudico

 

Khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) với quy mô 288,8ha có tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư từng được ví như thiên đường cuộc sống với “nơi mặt nước giao hòa cùng màu xanh cây cỏ”.

Dự án này từng được ví là 'thiên đường cuộc sống', các sản phẩm biệt thự, liền kề tại đây làm mưa làm gió trên thị trường với giá chào bán có khi lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2 chưa kể “tiền chênh lệch”.

Đến cuối năm 2008, đầu 2009, trước bối cảnh thị trường nhà đất Tây Hà Nội lao dốc, thị trường địa ốc “đóng băng”, dự án khu đô thị Nam An Khánh bị bỏ hoang.

Đến nay, hàng trăm biệt thự xây thô vẫn đang ngày đêm “thi gan cùng tuế nguyệt”. Trong dự án không một bóng người, đi từ Đại lộ Thăng Long nhìn vào, những biệt thự nhấp nhô màu “xám xịt” của xi măng cũng đủ nói lên tình trạng của dự án.

Hai dự án hơn 3.500 tỷ của Eurowindow

tttm-quoc-oai-eurowindow

 

Theo giới thiệu của Tập đoàn Eurowindow, Tập đoàn này sở hữu hai dự án tại Quốc Oai là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng) và dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc oai (tổng mức đầu tư 2.856 tỷ đồng).

Theo giới thiệu của Eurowindow, Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 26,5ha, dự án khu nhà vườn Đồng Quang bao gồm 37 khu trang trại nhà vườn được thiết kế mang phong cách Á Đông truyền thống. Trung bình mỗi khu có diện thích khoảng 5.000m2 gồm ao cá, cây ăn quả và khu vực cảnh quan.

Còn dự án Làng Châu Âu và TTTM Quốc Oai là một khu đô thị tổng hợp có tên gọi “Làng châu Âu”, bao gồm khu biệt thự cao cấp, khu biệt thự nhà vườn mang phong cách kiến trúc châu Âu, trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp cao hơn 20 tầng, khu cảnh quan, cây xanh, và đường giao thông, bãi đỗ xe.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây. Đây là một công ty thuộc Công ty Cổ phần Eurowindow Holdings. Theo giới thiệu trên website của chủ đầu tư, Làng Châu Âu và TTTM Quốc Oai được xây dựng trên diện tích 32,24ha với tổng vốn đầu tư 2.856 tỷ tương đương với 165 triệu USD.

Hơn 10 năm trôi qua, những nơi được giới thiệu là dự án của Tập đoàn Eurowindow vẫn chỉ là cánh đồng.

Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại và nhà ở Vai Réo

Năm 2011, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 398 về việc giao cho Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Tập đoàn Lã Vọng) thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại và nhà ở Vai Réo, Phú Cát, huyện Quốc Oai.

Tuy nhiên, theo thông báo số 446 của Thanh tra Chính phủ năm 2015, lô đất được giao cho Tập đoàn Lã Vọng được quy hoạch để xây dựng khu thể thao và các công trình công cộng.

Thông báo số 446 nêu rõ “Quy hoạch và đầu tư xây dựng khu tái định cư huyện Quốc Oai không đáp ứng được nhu cầu tái định cư, tiến độ xây dựng khu tái định cư chậm, điều chỉnh công năng khu thể thao công cộng giao cho doanh nghiệp tư nhân xây dựng trung tâm thương mại và nhà ở sai mục đích. Đến thời điểm tháng 4/2013, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng, chưa thu tiền hạ tầng và tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng số tiền hơn 46 tỷ đồng. Chưa thu tiền lãi chậm nộp thuế sử dụng đất từ tháng 1/2011”.

Có lẽ vướng vấn đề pháp lý, nên nhiều năm qua, Tập đoàn Lã Vọng không triển khai dự án này. Đến tháng 11/2018, UBND TP Hà Nội đã liệt kê danh sách này vào các dự án bị thu hồi do chậm triển khai.

Ngoài những dự án trên, tại Hoài Đức và Quốc Oai còn rất nhiều dự án chưa triển khai, hoặc chậm tiến độ nhiều năm.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS