Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4: Chậm trả lương cho nhân viên bị phạt nặng
Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt; tung tin đồn “câu like” bị phạt đến 20 triệu đồng; bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt hành chính lĩnh vực xây dựng; không được nhận xét vào sơ yếu lý lịch,...là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 4.
Trả lương không đúng hạn, doanh nghiệp bị phạt đến 100 triệu đồng
Ngày 1/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thay thế Nghị định 95/2013/NĐ-CP và Nghị định 88/2015/NĐ-CP trước đó.
Đáng chú ý là quy định xử phạt đối với người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn cho người lao động. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền: Từ 5-10 triệu đồng nếu vi phạm từ 1-10 người lao động; từ 10-20 triệu đồng nếu vi phạm từ 11-50 người lao động; từ 20-30 triệu đồng nếu vi phạm từ 51-100 người lao động; từ 30-40 triệu đồng nếu vi phạm từ 101-300 người lao động; từ 40-50 triệu đồng nếu vi phạm từ 301 người lao động trở lên.
Mức phạt này được áp dụng với người sử dụng lao động là cá nhân. Trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt gấp 2 lần. Và như vậy, doanh nghiệp sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng nếu chậm trả lương cho người lao động.
Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.
Bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt hành chính lĩnh vực xây dựng
Theo Nghị định số 21/2020/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/4/2020, sẽ bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản.
Cụ thể: Bỏ quy định xử phạt với hành vi lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện tham gia hoạt động lập dự án đầu tư xây dựng; Thẩm tra dự án đầu tư xây dựng (trước đây bị phạt 30-40 triệu đồng);
Bỏ quy định xử phạt đối với tổ chức hoạt động xây dựng Không có hợp đồng lao động với những cá nhân đảm nhận những chức danh chủ chốt; Những chức danh chủ chốt không có chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực đặc thù của dự án theo quy định (trước đây bị phạt 20-30 triệu đồng);
Bỏ quy định xử phạt nhà thầu nước ngoài không công bố thông tin trên trang thông tin điện tử theo quy định khi tham gia các hoạt động xây dựng (trước đây bị phạt từ 30-40 triệu đồng);
Bỏ quy định xử phạt với tổ chức lập quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng hoặc quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện năng lực quy định (trước đây bị phạt 20-40 triệu đồng);
Bỏ quy định xử phạt đơn vị đào tạo hành nghề môi giới bất động sản sử dụng giảng viên không đủ tiêu chuẩn (trước đây bị xử phạt từ 2-5 triệu đồng)…
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/4/2020.
Tung tin đồn “câu like” bị phạt đến 20 triệu đồng
Nghị định 15 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4.
Theo NĐ 15, cá nhân có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân khác sẽ bị phạt tiền 10 đến 20 triệu đồng
Theo Nghị định này, cá nhân có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân khác sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.
Đồng thời, mức phạt này cũng được áp dụng đối với các hành vi như cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…
Taxi công nghệ không phải gắn hộp đèn
Nghị định 10 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô có hiệu lực từ ngày 1/4.
Một trong những điểm nổi bật của Nghị định này là quy định taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc.
Điều 6 Nghị định nêu rõ: Xe taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe.
Nếu lựa chọn gắn hộp đèn thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe.
Nếu không gắn hộp đèn thì phải có phù hiệu “XE TAXI” dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe; cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang thì niêm yết (dán cố định) trên kính phía trước và kính phía sau xe.
Một trong những điểm nổi bật của Nghị định 10 là quy định taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc.
Như vậy, Nghị định này không yêu cầu taxi, trong đó có cả taxi công nghệ bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe như quy định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP trước đây.
Ngoài ra, với những taxi công nghệ có sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (phần mềm tính tiền) như Grab, Be... thì trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số.
Từ 1/4/2020, người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ
Đây là một trong những nội dung được đề cập tại Thông tư 28/2019/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 25/12/2019 về hoạt động thẻ ngân hàng có hiệu lực từ ngày 1/4.
Theo đó, đối tượng được sử dụng thẻ bao gồm:
Chủ thẻ chính là cá nhân: Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước; Người từ đủ 15-18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.
Chủ thẻ chính là tổ chức (quy định mới): Tổ chức đủ điều kiện mở tài khoản thanh toán: Được sử dụng thẻ ghi nợ; tổ chức là pháp nhân được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam: Được sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.
Chủ thẻ phụ: Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước; người từ đủ 15-18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước (quy định mới); Người từ đủ 6-15 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ trả trước.
Lương của chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Tại Nghị định 27/2020/NĐ-CP ban hành ngày 1/3/2020, Chính phủ đã quy định mới về chính sách tiền lương của cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài hoạt động khoa học, công nghệ ở Việt Nam.
Theo đó, mức lương được trả theo phương thức thỏa thuận. Tuy nhiên, việc thỏa thuận phải được xác định trên cơ sở mức lương của các vị trí tương đương trong các tổ chức nước ngoài hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.
Ngoài nội dung mới nêu trên, Nghị định này vẫn quy định việc thỏa thuận trả lương phải căn cứ vào tính chất, quy mô và tầm ảnh hưởng của nhiệm vụ khoa học công nghệ; trình độ, năng lực, hiệu quả đóng góp của cá nhân như tinh thần của Nghị định 87/2014 trước đây.
Mặt khác, về tiêu chuẩn, điều kiện của nhà khoa học trẻ tài năng, Nghị định này yêu cầu ngoài việc phải là cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ dưới 35 tuổi; có trình độ tiến sĩ trở lên; chủ trì công trình đạt giải thưởng uy tín về khoa học công nghệ, là tác giả chính ít nhất 05 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học quốc tế… thì còn phải đáp ứng điều kiện mới là có kết quả học tập xuất sắc trong những năm học bậc đại học.
Nghị định 27/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.
Không được nhận xét vào sơ yếu lý lịch
Đây là yêu cầu mới được quy định tại Thông tư 01 do Bộ Tư pháp ban hành. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 20/4.
Điều 15 Thông tư này quy định người thực hiện chứng thực chữ ký trong tờ khai lý lịch cá nhân không được ghi bất cứ nhận xét nào vào tờ khai lý lịch cá nhân, mà chỉ được ghi lời chứng chứng thực theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ.
Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác về việc ghi nhận xét trên tờ khai lý lịch cá nhân thì tuân theo pháp luật chuyên ngành.
Trước đây, tại Nghị định 23/2015 và Thông tư 20 (năm 2015) của Bộ Tư pháp không đề cập đến yêu cầu này.
Khi chứng thực chữ ký trên lý lịch cá nhân, người yêu cầu chứng thực phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân của mình. Đối với những mục không có nội dung trong tờ khai lý lịch cá nhân thì phải gạch chéo trước khi yêu cầu chứng thực.
- Cùng chuyên mục
GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.
Sự kiện - 08/11/2025 10:49
[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".
Sự kiện - 08/11/2025 10:11
140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'
Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.
Sự kiện - 08/11/2025 09:03
Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế
Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.
Sự kiện - 08/11/2025 08:38
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.
Sự kiện - 07/11/2025 15:34
Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…
Sự kiện - 07/11/2025 11:11
GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ
Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.
Sự kiện - 07/11/2025 08:56
Vì sao quỹ mở hấp dẫn nhà đầu tư?
Xét trong khoảng thời gian dài hạn (2 – 5 năm), các quỹ mở có hiệu suất rất tốt. Nhiều chứng chỉ quỹ có mức tăng gấp đôi chỉ số VN-Index.
Sự kiện - 07/11/2025 08:00
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 12:11
Ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Trung ương bầu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Sự kiện - 06/11/2025 08:15
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'
Chuyên gia nhận định, nếu thuế cà phê Việt Nam vào Mỹ được giảm, thậm chí về 0%, đây có thể là bước ngoặt trong hành trình đưa cà phê Việt vươn lên dẫn đầu toàn cầu.
Sự kiện - 05/11/2025 15:47
Đã đến lúc nói về 'lương đủ sống'
Cần bổ sung vào Văn kiện Đại hội XIV của Đảng khái niệm "lương tối thiểu đủ sống" thay cho "lương tối thiểu" để phù hợp với giai đoạn phát triển mới
Sự kiện - 05/11/2025 14:44
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 14 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 05/11/2025 10:23
Hà Nội: Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chuyển đổi sang thẻ vé mới từ 18/11
Hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ sử dụng thẻ vé định danh điện tử mới thay thế thẻ vé cũ. Hệ thống mới ứng dụng công nghệ nhận diện sinh trắc học, xác thực điện tử, giúp thúc đẩy giao thông công cộng thông minh.
Sự kiện - 05/11/2025 08:56
Ông Nguyễn Văn Quảng làm Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sự kiện - 04/11/2025 17:20
Tổng Bí thư thông tin những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIV
Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Sự kiện - 04/11/2025 17:04
- Đọc nhiều
-
1
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
2
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
3
[E] CEO Dragon Capital Việt Nam: Nâng hạng không phải ‘phép màu’ với cổ phiếu
-
4
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
-
5
Mở rộng đối tượng miễn giấy phép xây dựng, cấp phép tối đa trong 7 ngày
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





![[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/08/ai-trung-tam-du-lieu-0928-153519-053331.jpg)








![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Cơ hội vàng để xuất khẩu cà phê Việt Nam lên số 1 thế giới'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2025/04/01/gia-ca-phe-my-nhap-khau-ca-phe-164113635915532452517-1717.jpg)







