Những cá nhân rót nghìn tỷ đồng giúp Phát Đạt vượt bão
Lao đao vì các khoản nợ trái phiếu từ cuối năm ngoái đến nay, Phát Đạt công bố sẽ đưa dư nợ trái phiếu về 0 vào cuối năm. Doanh nghiệp nhận hàng nghìn tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu riêng lẻ và vay các cá nhân.

Phối cảnh dự án Serenity Phước Hải, nguồn: PDR
Dư nợ trái phiếu sẽ về 0 vào cuối năm
Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã: PDR) gặp áp lực lớn từ các khoản vay trái phiếu từ quý IV/2022 đến nay trước việc thị trường tài chính và bất động sản khó khăn.
Tại cuối quý III/2022, dư nợ vay của Phát Đạt là 5.264 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu 2.846 tỷ đồng, phần lớn đến hạn trong 2023. Mặt khác, các khoản nợ của công ty chủ yếu được bảo đảm bằng cổ phiếu PDR thuộc sở hữu cổ đông. Thị trường chứng khoán kém tích cực, cổ phiếu PDR lao dốc khiến ban lãnh đạo phải đau đầu lo tăng tài sản đảm bảo cho các khoản vay.
Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp đã nổ lực tái cơ cấu đòn bẩy tài chính, liên tục mua lại các lô trái phiếu trước hạn và tất toán các khoản vay đến hạn. Tính đến 30/9/2023, công ty còn 980 tỷ dư nợ trái phiếu đến hạn vào tháng 12/2023 và tháng 3/2024. Tổng nợ vay 3.366 tỷ đồng, giảm đáng kể so với mức 5.264 tỷ đồng cách đây 1 năm.
Theo thông báo mới đây, Phát Đạt cho biết sẽ đưa dư nợ trái phiếu về 0 vào cuối năm nay. Một phần nhờ chào bán thành công 67,1 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 7 nhà đầu tư cá nhân giá 10.000 đồng/cp. Riêng nhà đầu tư Nguyễn Thanh Phong mua 30 triệu đơn vị và Phạm Thanh Điền mua 25 triệu đơn vị, tổng số tiền 2 đại gia chi ra là 550 tỷ đồng.
Công ty cho biết trong vòng 1 tháng sau khi nhận được thông báo của UBCK về nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các nhà đầu tư trong đợt phát hành riêng lẻ đã hoàn tất nộp đủ tiền. Phát Đạt sẽ dùng số tiền huy động được để thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu đã phát hành trong năm 2021 – 2022.
Ngoài ra, đi cùng với việc giảm nợ trái phiếu, nợ vay thì công ty phát sinh khoản phải trả ngắn hạn cá nhân Hoàng Võ Anh Khoa 1.506 tỷ đồng. BCTC hợp nhất quý III công ty không thuyết minh rõ khoản phải trả này.
Tại BCTC soát xét bán niên, công ty phát sinh khoản phải trả với ông Hoàng Võ Anh Khoa giá trị 64 tỷ đồng. Số dư này thể hiện khoản phải trả từ việc mượn tiền cá nhân để bổ sung vốn lưu động theo thỏa thuận ngày 5/6/2023 với thời hạn hoàn trả một năm kể từ ngày giải ngân.
Đồng thời, một đại gia khác cũng đã cho Phát Đạt mượn hàng trăm tỷ đồng bổ sung vốn lưu động. Đó là bà Vũ Quỳnh Hoa cho công ty mượn số tiền 723 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động trong vòng 6 tháng, đến ngày 6/7/2023 công ty đã hoàn trả toàn bộ.
Tiếp tục huy động vốn cho kế hoạch phát triển
Sau khi giải quyết được nợ trái phiếu, doanh nghiệp còn có kế hoạch phát hành 134 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá 10.000 đồng/cp để đầu tư trực tiếp vào dự án đầu tư phát triển khu đô thị tại phân khu số 2 và 9 thuộc khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh và các dự án khác.
Phát Đạt cũng đã tìm đến nguồn tài trợ vay ngân hàng đầu tư dự án. Ngày 17/11, doanh nghiệp cùng với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) tổ chức lễ ký hợp tác toàn diện. Theo thỏa thuận, MBBank sẽ tài trợ hơn 6.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư (Phát Đạt) và khách hàng sở hữu sản phẩm tại dự án khu nhà ở phức hợp cao tầng Thuận An 1&2 có quy mô 4,47 ha, tổng đầu tư 10.800 tỷ đồng.
Ông Hà Trọng Khiêm – Phó Tổng giám đốc MBBank cho biết hợp tác tại dự án trên là khởi đầu cho những dự án tiếp theo mà 2 bên đang thảo luận như dự án khu đô thị Bắc Hà Thanh (Bình Định) hay dự án tại 223 Trần Phú (Đà Nẵng)…
Trong định hướng chiến lược 2023, Phát Đạt có kế hoạch triển khai hơn 13.000 sản phẩm tại các thị trường có nhu cầu lớn như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định và Đà Nẵng, kỳ vọng mang về doanh thu hơn 30.000 tỷ đồng.
Về hoạt động kinh doanh, lũy kế 9 tháng, công ty báo cáo doanh thu thuần đạt 549 tỷ đồng và lãi ròng 401 tỷ đồng, lần lượt giảm 63% và 72% so với cùng kỳ năm trước.
- Cùng chuyên mục
Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm
Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 13/08/2025 07:36
Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới
Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.
Tài chính - 12/08/2025 16:39
F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ
Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.
Tài chính - 12/08/2025 16:36
Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?
Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.
Tài chính - 12/08/2025 14:44
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago