Nhiều thành phố đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản

THANH TRẦN
07:32 03/10/2020

Bất chấp cuộc suy thoái toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra, giá trị bất động sản tại các thị trường lớn trên thế giới vẫn tiếp tục tăng, với một số nơi đang có nguy cơ phát triển quá nóng.

Best-Place-to-Buy-Property-in-Asia-1-1080x675

Nhiều thành phố đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản hậu COVID-19.

Trong số 25 thành phố lớn được phân tích, hơn một nửa có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất hoặc bị định giá quá cao, theo Chỉ số Bong bóng Bất động sản Toàn cầu (Real Estate Bubble Index) của UBS năm 2020.

Chỉ số này đã xem xét các dấu hiệu điển hình của bong bóng bất động sản, trong đó bao gồm sự tách biệt giá cả khỏi thu nhập và tiền thuê địa phương, và sự mất cân đối trong nền kinh tế thực, chẳng hạn như cho vay quá mức và hoạt động xây dựng.

Toronto là thành phố lớn duy nhất của Bắc Mỹ trong nghiên cứu được phát hiện có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất. Vancouver, British Columbia, Los Angeles, San Francisco và New York được coi là định giá quá cao, nhưng không có nguy cơ bong bóng. Boston có giá trị hợp lý, và Chicago là thành phố Bắc Mỹ duy nhất bị định giá thấp.

Châu Âu dường như là khu vực có nguy cơ bong bóng bất động sản cao nhất, cùng với Hong Kong, Munich và Frankfurt ở Đức. Trong khi Warsaw, Ba Lan, hiện đứng đầu danh sách, với giá nhà tăng hơn 5% trong bốn quý qua. Paris, Amsterdam và Zurich cũng nằm trong danh sách các thành phố có nguy cơ bong bóng.

Các thành phố không có nguy cơ bong bóng, nhưng được coi là định giá quá cao, bao gồm Vancouver, London, Tokyo, Los Angeles, Stockholm, Geneva, San Francisco, Tel Aviv, Israel, Sydney, Moscow và New York.

Các biện pháp hỗ trợ thu nhập cá nhân và thị trường nhà đất mà các chính phủ tung ra để chống lại những tác động tiêu cực từ các lệnh phong tỏa, cùng với lãi suất thấp và các vụ tịch biên nhà bị trì hoãn là những yếu tố đẩy giá nhà ở nhiều thành phố lên cao.

"Không rõ tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và triển vọng ảm đạm về thu nhập hộ gia đình sẽ ảnh hưởng đến giá nhà ở mức độ nào. Tuy nhiên, rõ ràng sự tăng tốc trong bốn quý vừa qua là không bền vững trong ngắn hạn. Giá thuê đã giảm ở một vài thành phố - chỉ báo cho thấy thị trường sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh khi các chính sách trợ cấp chấm dứt và áp lực lên thu nhập của các hộ gia đình tăng cao", Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết trong một thông cáo.

Hiện giá nhà ở 4 thành phố Madrid, San Francisco, Dubai và Hong Kong đã giảm.

Đại dịch đã làm gia tăng nhu cầu về những ngôi nhà lớn hơn với nhiều không gian ngoài trời. Điều này đã khiến xu hướng dịch chuyển ra ngoại ô ở một số thành phố tăng mạnh. Cả New York và San Francisco đều chứng kiến ​​lượng lớn dân số đi đến các thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực ngoại ô.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, tình hình này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của thị trường nhà ở đô thị cả trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là vì không ai biết đại dịch sẽ kéo dài bao lâu.

"Mặc dù bất động sản thường được coi là khoản đầu tư huyền thoại, chắc chắn hiện tại không phải là thời điểm tệ nhất để chốt lời", chuyên gia Claudio Saputelli của UBS nhận định.

Những thành phố đắt đỏ nhất – nơi người dân cần phải làm việc cật lực trong 10 năm hoặc hơn để mua 1 căn hộ rộng 650m2 – là Paris, London, Singapore, Tokyo, Tel Aviv và New York.

  • Cùng chuyên mục
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.

Bất động sản - 15/10/2025 15:06

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam

Bất động sản - 11/10/2025 08:21

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển

Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.

Bất động sản - 30/09/2025 11:34

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.

Bất động sản - 30/09/2025 11:33

Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An

Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An

CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.

Bất động sản - 20/09/2025 06:45

Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới

Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới

Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.

Bất động sản - 11/09/2025 08:00

Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt

Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt

Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.

Bất động sản - 11/09/2025 08:00

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.

Bất động sản - 04/08/2025 15:49