Nhiều dự án FDI công nghệ cao lựa chọn Đà Nẵng là nơi đầu tư

THÀNH VÂN
11:32 03/03/2021

Với nhiều chính sách ưu đãi, hạ tầng đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng... Đà Nẵng đang trở thành "điểm sáng" để các doanh nghiệp FDI công nghệ cao lựa chọn đầu tư.

Đà Nẵng vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư và Chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 7 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) và các Khu công nghiệp (KCN). Trong đó có 3 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise (Hoa Kỳ) đầu tư vào KCNC với vốn đầu tư 110 triệu USD; dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) với vốn đầu tư 35 triệu USD đầu tư vào KCNC; dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng vốn đầu tư 300.000 USD đầu tư vào KCN Hòa Khánh mở rộng.

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng trao Chủ trương nghiên cứu đầu tư cho đại diện nhà đầu tư (Hoa Kỳ) để đầu tư dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D với tổng vốn đầu tư dự kiến 135 triệu USD vào KCNC Đà Nẵng.

Đây là những dự án sản xuất và nghiên cứu các sản phẩm công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng cao, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến. Sau khi các dự án này được triển khai sẽ tạo những chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư về công nghệ cao đến với TP. Đà Nẵng nói chung, và khu CNC Đà Nẵng nói riêng.

Ngoài ra, các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian đến. Đặc biệt là thúc đẩy, lan tỏa sự phát triển khoa học - công nghệ của Đà Nẵng trong tương lai.

Ông Nguyễn Thanh Sang, Đại diện Chủ đầu dự án Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 chủ đầu tư dự án chưa trực tiếp sang Việt Nam để làm việc. Tuy nhiên, kế hoạch triển khai dự án vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.

khu-cong-nghe-cao-1008-2034-0654-1603

Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo đó, dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise sẽ triển khai tại Khu CNC Đà Nẵng với tổng diện tích hơn 102.000 m2. Được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có quy mô 61.578 m2, vốn đầu tư 66 triệu USD, dự kiến khởi công vào quý II/2021, hoàn thành và đi vào hoạt động từ quý II/2023. Các sản phẩm của dự án là các thiết bị, linh kiện bán dẫn phục vụ cho ngành bán dẫn, công nghệ điện tử.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng, ông Sang cho rằng môi trường đầu tư tại Đà Nẵng cũng thông thoáng, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

"Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chắc chắn khi triển khai dự án sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng với sự đồng hành của chính quyền TP. Đà Nẵng, dự án sẽ cố gắng hoàn thành đúng tiến độ cam kết", ông Sang thông tin.

Tương tự, bà Nguyễn Thùy Linh, Đại diện dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) cho biết, dù chủ đầu tư không thể có mặt ở Đà Nẵng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp vẫn nhận được sự hỗ trợ rất tích cực từ chính quyền TP. Đà Nẵng.

Theo bà Linh, dự án R&D của đơn vị có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD, có sự kết hợp với trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - Đại học Đà Nẵng trong việc hợp tác, nghiên cứu, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Các sản phẩm của dự án sẽ là các nghiên cứu, ứng dụng, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ như thiết bị bay không người lái, trí tuệ nhân tạo, công nghệ hyro, công nghệ Nano, truyền tải điện không dây…

“Dự án cam kết triển khai dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Chúng tôi mong muốn chính quyền, các cơ quan ban ngành Đà Nẵng tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi, hiệu quả”, bà Linh kỳ vọng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, với mục tiêu phát triển khu CNC Đà Nẵng trở thành hạt nhân của khu vực Tây Bắc thành phố, làm động lực thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và trung tâm khoa học công nghệ lớn của thành phố và khu vực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội.

"Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng như xây dựng, đề xuất và ban hành chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào khu CNC Đà Nẵng", ông Minh thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng khẳng định, TP. Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ hết mình để các nhà đầu tư triển khai các hoạt động nghiên cứu đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

  • Cùng chuyên mục
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00