Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu

HV
14:16 13/08/2024

Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc ước tính sở hữu khối tài sản có giá trị tương đương 16 nghìn tỷ USD, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Các tỷ phú trên toàn thế giới đang tích lũy khối tài sản ngày càng đồ sộ. CEO của Tesla Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới, ước tính có giá trị tài sản là 222 tỷ USD.

Françoise Bettencourt Meyers, người thừa kế đế chế L'Oreal, là người phụ nữ giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ước tính là 86 tỷ USD - theo danh sách tỷ phú Billionaires Index của Bloomberg.

Tuy nhiên, họ sẽ trở nên mờ nhạt khi so sánh với Võ Tắc Thiên - người phụ nữ duy nhất từng trị vì Trung Hoa, dưới triều đại nhà Đường.

Theo SCMP, khối tài sản của Trung Hoa vào thời điểm đó chiếm khoảng 23% GDP toàn cầu, giúp Võ Tắc Thiên trở thành người phụ nữ giàu có nhất trong lịch sử nhân loại với tài sản do bà kiểm soát được ước tính lên đến 16.000 tỷ USD.

Để dễ hình dung, GDP của Trung Quốc với hơn 1,4 tỷ dân trong năm 2023 được công bố là 126,06 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 17.000 tỷ USD.

Trung Quốc đã chứng kiến một số phụ nữ siêu giàu trong 5.000 năm lịch sử của mình, trong đó SCMP nêu ra ba nhân vật nổi trội nhất.

Võ Tắc Thiên (624-705)

Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu- Ảnh 1.
Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu- Ảnh 1.Võ Tắc Thiên là một nhân vật lịch sử hấp dẫn không chỉ vì bà là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc mà còn vì những bí ẩn bao trùm di sản của bà (Ảnh: Getty Images)

Sự nghiệp chính trị của Võ Tắc Thiên bắt đầu khi bà trở thành một phi tần của vua Đường Cao Tông (trị vì 649-683). Sau khi gia nhập hậu cung, bà đã thanh trừng các đối thủ của mình, bao gồm Hoàng hậu họ Vương và một phi tần được sủng ái khác.

Hầu hết tài liệu đều cho rằng bà đã kiểm soát Trung Hoa từ sau hậu trường trong 23 năm dưới thời cai trị của Cao Tông. Bà nắm quyền chính thức vào năm 690, bảy năm sau khi Cao Tông qua đời, bằng cách đổi tên nước từ Đường thành Chu. Bà là Nữ hoàng chính thức của Trung Quốc từ năm 690 đến 705.

Quốc hiệu Đường được khôi phục khi con trai của Võ Tắc Thiên trở lại ngai vàng vào năm 705.

Một số tài liệu cho rằng sau nỗ lực bất thành nhằm loại bỏ quyền lực của Võ Tắc Thiên vào năm 684, bà đã hạ bệ 12 nhánh của dòng dõi hoàng gia nhà Đường có bất kỳ yêu sách nào đối với ngai vàng.

Võ Tắc Thiên được mô tả là một nhà lãnh đạo quyết đoán, người đã khởi xướng cuộc mở rộng lãnh thổ tới vùng Trung Á và tham gia vào một loạt các cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Võ Tắc Thiên có quyền kiểm soát to lớn đối với của cải của Trung Hoa trong thời gian trị vì của mình, do đó bà thường được coi là người phụ nữ giàu nhất trong lịch sử.

Tống Ái Linh (1889-1973)

Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu- Ảnh 2.
Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu- Ảnh 2.Từ trái qua: Tống Mỹ Linh, Tống Ái Linh, Tưởng Giới Thạch, Tống Khánh Linh (Ảnh: Getty Images)

Tống Ái Linh là chị cả thuộc một trong những gia đình nổi tiếng nhất Trung Quốc vào thế kỷ 20. Người chị thứ Tống Khánh Linh, kết hôn với Tôn Trung Sơn và người em út Tống Mỹ Linh kết hôn với Tưởng Giới Thạch.

Tống Ái Linh kết hôn với H.H. Kung (Khổng Tường Hy), hậu duệ đời thứ 75 của Khổng Tử và là người đàn ông giàu nhất Trung Hoa Dân Quốc (1912-1949) thời điểm đó. Khổng là Thủ tướng của Trung Hoa Dân Quốc trong giai đoạn 1938-1939.

Sau khi kết hôn với Khổng, Tống Ái Linh làm giáo viên và tham gia các hoạt động phúc lợi xã hội trước khi thành lập Công ty Sandai. Doanh nghiệp vô cùng thành công và giúp Tống Ái Linh trở nên giàu có một cách đáng kinh ngạc.

Trong chiến tranh, chị em họ Tống đã thành lập tổ chức Indusco với mục đích bảo vệ các lợi ích kinh tế của Trung Quốc trong điều kiện thời chiến.Tống Ái Linh là người hoạt động tích cực nhất trong việc quản lý cơ quan này. Tuy nhiên, bà cũng bị cáo buộc là đầu cơ chiến tranh trong Thế chiến II.

Fu Hao (mất khoảng năm 1.200 TCN)

Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu- Ảnh 3.
Người phụ nữ sở hữu khối tài sản tương đương GDP Trung Quốc, làm lu mờ các tỷ phú hàng đầu- Ảnh 3.Bức tượng Fu Hao nằm trong quần thể di tích ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Fu Hao (Phụ Hảo) được ghi nhận là nữ tướng, nữ chính trị gia đầu tiên lưu lại bằng văn khắc trên đồng xanh của Trung Quốc. Fu là vợ của một vị vua triều Thương (1600-1046 TCN). Theo SCMP, lăng mộ của bà chứa đầy của cải.

Giống như Võ Tắc Thiên, Fu củng cố quyền lực to lớn trong vai trò phi tần của vua, bao gồm cả việc phát động các chiến dịch quân sự thành công và giám sát các nghi lễ hiến tế quan trọng.

Mối liên hệ của bà với nghi lễ hiến tế được thể hiện từ việc Fu Hao được chôn cất cùng với 16 người đã bị hiến tế để theo bà sang thế giới bên kia. Sáu con chó cũng được hiến tế trong tang lễ của Fu.

Lăng mộ của Fu Hao bao gồm 755 hiện vật bằng ngọc, 564 đồ vật bằng xương (như trâm cài tóc), 468 đồ vật bằng đồng (bao gồm cả bình và vũ khí), 63 đồ vật bằng đá, 11 mẫu đồ gốm, 5 tác phẩm chạm khắc bằng ngà voi và 6.900 vỏ ốc xà cừ, được sử dụng làm tiền tệ trong thời nhà Thương.

Một số lượng lớn Giáp cốt văn cũng được phát hiện trong ngôi mộ của bà, chỉ ra rằng bà sở hữu những vùng đất rộng lớn và có thể tiến cống cho nhà vua những món quà xa hoa. Fu hao cũng thường được giao nhiệm vụ thực hiện các nghi lễ trọng đại nhất trong thời kỳ trị vì của chồng bà.

Trong lịch sử Trung Quốc, Fu Hao là một nhân vật quan trọng giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về triều đại nhà Thương, thời đại lịch sử lâu đời nhất được biết đến ở Trung Hoa với bằng chứng cụ thể về sự tồn tại của nó.

(Theo Thanh Niên Việt)

  • Cùng chuyên mục
Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, chuyên gia bật mí những điều cần làm ngay

Nghỉ hưu ở tuổi 34 với 3 triệu USD, Sam Dogen, người sáng lập Financial Samurai, đưa ra những quy tắc tài chính cần làm ngay từ bây giờ.

Phong cách - 09/05/2025 13:38

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett và 12 lời khuyên đáng giá, từ cách nuôi dạy con cái đến đầu tư

Warren Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên quý giá trong suốt 55 năm lãnh đạo Berkshire Hathaway, theo Business Insider.

Phong cách - 07/05/2025 07:24

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Món ăn đắt đỏ bậc nhất thế giới 'rớt giá'

Burger King bán gà viên kèm trứng cá muối khiến dân mạng xôn xao, đặt câu hỏi: món ăn xa xỉ này đang được “bình dân hóa” hay chỉ là chiêu tiếp thị?

Phong cách - 06/05/2025 18:29

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Nhà đầu tư lớn nhất thế giới tiết lộ chiến lược ứng phó với thuế quan Trump

Người điều hành quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đã quyết định giữ bình tĩnh và chờ cho cuộc chiến thuế quan của ông Trump qua đi.

Phong cách - 06/05/2025 09:42

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Cận cảnh toa tàu VIP tuyến Hà Nội- Hải Phòng

Từ 10/5, Đường sắt Việt Nam đưa vào vận hành toa VIP 34 chỗ ngồi với nội thất được thiết kế theo phong cách Đông Dương, tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Phong cách - 05/05/2025 17:43

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Chân dung người kế vị Warren Buffett, tiếp quản 'đế chế' 1.160 tỷ USD

Doanh nhân Greg Abel sẽ tiếp quản vị trí CEO Berkshire Hathaway từ tỷ phú Warren Buffett vào cuối năm nay, khép lại hành trình 55 năm của 'Nhà tiên tri xứ Omaha'.

Phong cách - 05/05/2025 05:25

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett: Tôi sẽ về hưu vào cuối năm nay

Warren Buffett sẽ kết thúc sự nghiệp của mình với tư cách là nhà đầu tư nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới, ông cho biết sẽ từ chức CEO Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025 và trao lại quyền chỉ huy cho phó chủ tịch Greg Abel.

Phong cách - 04/05/2025 08:47

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Nội các Trump toàn tỷ phú, giấc mơ Mỹ còn không?

Các tỷ phú hiện nắm giữ chức vụ quan trọng trong Nhà Trắng, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump, dường như không biết và có vẻ không quan tâm người Mỹ sống thế nào.

Phong cách - 03/05/2025 07:44

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Lên tàu 'ngược dòng thời gian', khám phá đất võ - Bình Định

Trong lộ trình từ ga Quy Nhơn đến ga Diêu Trì (tại Bình Định), du khách được đưa "ngược dòng thời gian", trở về miền đất võ kiêu hùng - nơi ghi dấu phong trào Tây Sơn lẫy lừng; đồng thời, du khách còn thưởng thức nghệ thuật bài chòi dân gian và trải nghiệm tinh hoa ẩm thực "xứ Nẫu".

Phong cách - 02/05/2025 06:22

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

10 khách sạn 5 sao nổi bật tại Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc phát triển mạnh trong 20 năm trở lại đây, từ 130.000 lượt khách năm 2004 lên 5,9 triệu lượt năm 2024, kéo theo sự phát triển của nhiều cơ sở lưu trú nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là 22 khách sạn hạng 5 sao.

Phong cách - 01/05/2025 16:51

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Đà Nẵng rực rỡ cờ hoa chào đón đại lễ 30/4

Ở Đà Nẵng những ngày cuối tháng Tư, dọc khắp các tuyến phố, từ khu dân cư đến chợ, trường học... đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ rực rỡ của quốc kỳ.

Phong cách - 30/04/2025 07:41

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú đang mất dần tài sản, nhưng Warren Buffett lại giàu hơn, vì sao vậy?

Các tỷ phú nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đang bị thua lỗ lớn do tình trạng bán tháo trên diện rộng vì sự bất định của thuế quan Trump.

Phong cách - 29/04/2025 12:11

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

10.500 drone vẽ hành trình phát triển thành phố trên bầu trời sông Sài Gòn

Đông đảo người dân TP.HCM đổ về khu vực trung tâm để theo dõi màn tổng duyệt đầu tiên của màn trình diễn 10.500 drone chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phong cách - 29/04/2025 07:30

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' thường biểu hiện ở 10 dấu hiệu sau

Một người 'giàu nhưng không bền' có thể kiếm được một khoản tiền kha khá và sống xa hoa, nhưng thường thì họ vẫn rất dễ rơi vào trường hợp khẩn cấp về tài chính, thậm chí phá sản.

Phong cách - 28/04/2025 07:41

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Các nữ chiến sĩ xinh đẹp, rạng rỡ tại tổng duyệt diễu binh ở TP.HCM

Để có đội hình chỉn chu và những bước chân đều tăm tắp, các nữ chiến sĩ đã dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao. Mệt mỏi, da sạm đi nhưng ai cũng ngập tràn niềm tự hào.

Phong cách - 27/04/2025 16:32

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ vì lo sợ rủi ro từ Hoa Kỳ

Ngày càng có nhiều người Mỹ giàu có mở tài khoản ngân hàng tại Thụy Sĩ như một phần của quá trình "phi Mỹ hóa" danh mục đầu tư của họ, theo NBC News.

Phong cách - 26/04/2025 06:23