Nghe tin dừng sân golf Tân Sơn Nhất: Dân Sài Gòn mừng chảy nước mắt

HẢI ĐĂNG
15:39 07/07/2017

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho biết, nghe Thủ tướng chỉ đạo dừng các công trình trong sân golf để mời chuyên gia khảo sát, đề xuất các giải pháp mở rộng sân bay, giải quyết tình trạng kẹt xe, ùn tắc trong sân bay, người dân đã mừng đến phát khóc vì việc này đã kéo dài quá lâu, gây bức xúc.

tran-dai-quang-

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời các kiến nghi của cử tri (Ảnh: Tự Trung)

Sáng 7/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4. Hàng loạt vấn đề nóng liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, 12 dự án thua lỗ, biệt phủ quan chức, giành lại vỉa hè cho người đi bộ... được cử tri đặt ra với các đại biểu Quốc hội.

Nói về tình trạng ùn tắc ở sân bay, ông Trần Đăng Trâm (quận 1) nếu ý kiến với Chủ tịch nước bao nhiêu năm nay cử tri TP.HCM đã kiên trì tha thiết kiến nghị dừng dự án sân golf nhưng không được cấp có thẩm quyền quan tâm xem xét.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) cho biết, nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo dừng các công trình trong sân bay để xem xét, mời chuyên gia nước ngoài vào khảo sát, đề xuất các giải pháp mở rộng sân bay, giải quyết tình trạng kẹt xe quanh sân bay và ùn tắc trong sân bay, người dân đã mừng đến phát khóc vì việc này đã kéo dài quá lâu, gây bức xúc.

Theo ông Châu, từ năm 1990, Bộ KH&ĐT đã cấp phép cho sân golf ở Thủ Đức xây dựng. Do vậy, nếu du khách có nhu cầu, đặc biệt người nước ngoài đến thành phố muốn chơi golf thì có thể đưa họ lên đó chơi. Không nhất thiết phải tồn tại sân golf trong sân bay.

“Có lẽ không đặt vấn đề nên giữ sân golf hay không mà phải dùng nó mở rộng đường bay mới sao cho thuận lợi, mang lại ợi ích nhất cho quốc gia và đáp ứng sự hài lòng của người dân thông qua cơ chế dân chủ: dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, cử tri bày tỏ quan điểm.

Ông Châu cũng đề nghị Chủ tịch nước cho cử tri biết thời gian nào sẽ tiến hành xây dựng, kế hoạch, lộ trình, tránh cho được tình trạng “dự án treo”.

cu-tri-nguyen-huu-chau

Cử tri Nguyễn Hữu Châu kiến nghị về sân golf sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Ngọc Dương)

Trước ý kiến của các cử tri liên quan đến sân golf Tân Sơn Nhất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận ý kiến và sẽ thông báo lại với cử tri.

Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề tham nhũng, xuất khẩu cát, giành lại vỉa hè cho người đi bộ... được cử tri đặt ra với các đại biểu Quốc hội.

Cử tri Đặng Thanh Bình (quận 1) bày tỏ bức xúc về tình trạng xuất khẩu cát tràn lan trong khi thị trường trong nước thì khan hiếm.

Theo ông Bình, cát là tài nguyên quý giá, các nước Đông Nam Á đã cấm khai thác cát nhưng ở nước ta cát vẫn bị khai thác tràn lan dưới danh nghĩa nạo vét lòng sông rồi xuất ra nước ngoài. “Tôi kiến nghị Quốc hội có ý kiến mạnh mẽ về vấn đề này, ngưng việc bán cát ra nước ngoài để dành cát cho phát triển xây dựng hạ tầng cũng như các công trình trọng điểm của cả nước trong tương lai gần, như sân bay Long Thành”, cử tri Bình nêu kiến nghị.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước cho biết Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt dừng xuất khẩu và các dự án khai thác cát nhằm rà soát để xử lý các hoạt động trái phép của cát tặc; kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác cát bán lậu ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu cho dừng toàn bộ dự án khai thác thì lại sẽ gây khó cho hoạt động xây dựng. Do đó, phải rà soát lại, xem xét cho khai thác đúng kế hoạch, quy hoạch đã được phê duyệt.

Tiếp tục rà soát và xử lý những dự án thua lỗ

Liên quan đến việc xử lý các dự án thua lỗ kéo dài, trong đó có 12 dự án được báo chí, cử tri nêu, Chủ tich nước Trần Đại Quang cho hay, quan điểm của Chính phủ khẳng định ngoài 12 dự án này còn tiếp tục rà soát những dự án không có hiệu quả, thua lỗ kéo dài để xử lý.

“Cần phải xử lý kiên quyết, dứt điểm không để kéo dài. Việc xử lý không để kéo dài sau năm 2020 bởi vì càng để kéo dài thì áp lực, gánh nặng kinh tế càng đè năng. Kiên quyết xử lý dự án thua lỗ kém hiệu quả theo cơ chế thị trường, nhà nước không cấp thêm vốn cho dự án. Bởi có những dự án đucợ cấp thêm vốn nhưng càng chạy càng lỗ”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết thêm việc xử lý sẽ căn cứ vào kết quả thanh tra, kiểm toán... Điều quan trọng cần làm rõ trách nhiệm những người có liên quan, nếu đủ chứng cứ sai phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch nước khẳng định những ý kiến hết sức tâm huyết của cử tri về các vấn đề đang nổi lên hiện nay của đất nước sẽ được đoàn đại biểu tổng hợp, báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

  • Cùng chuyên mục
Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.

Sự kiện - 15/05/2026 17:09

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Mỹ muốn Bắc Kinh tác động Iran để mở lại Eo biển Hormuz

Tại thượng đỉnh Bắc Kinh, Mỹ cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận về nhu cầu duy trì Eo biển Hormuz mở cho dòng chảy năng lượng, trong bối cảnh khủng hoảng Iran tiếp tục gây sức ép lên giá dầu.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

VAFIE phối hợp với Cục Hải quan đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI

Ngày 14/5, tại trụ sở Cục Hải quan, Cục Hải quan đã phối hợp cùng VAFIE tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp FDI.

Sự kiện - 15/05/2026 10:30

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Ông Tập: Trung Quốc sẽ 'mở cửa rộng hơn' với doanh nghiệp Mỹ

Phát biểu của ông Tập không chỉ là thông điệp ngoại giao, mà còn gửi tín hiệu tới các tập đoàn Mỹ rằng Bắc Kinh vẫn muốn duy trì vai trò là một điểm đến của đầu tư nước ngoài.

Sự kiện - 15/05/2026 08:46

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Hạ tầng Hà Nội sẽ phát triển như thế nào trong 100 năm tới?

Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đã hé lộ hướng phát triển mới của thành phố với hàng loạt trục hạ tầng chiến lược, đô thị ven sông, các cực tăng trưởng mới và mạng lưới metro liên vùng. Thủ đô được định hình lại theo mô hình đa trung tâm, mở rộng không gian phát triển về phía Tây, phía Nam và dọc sông Hồng.

Sự kiện - 15/05/2026 06:45

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Nghị quyết 68 sau một năm: Từ chuyển động chính sách đến phép thử thực thi

Một năm sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, khu vực kinh tế tư nhân đã có thêm một điểm tựa quan trọng về mặt chính sách. Nhưng để mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 không trở thành một "khẩu hiệu", Việt Nam sẽ phải giải quyết bài toán khó hơn nhiều.

Sự kiện - 14/05/2026 14:59

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Ông Trump đưa đoàn doanh nhân 'vĩ đại và giỏi nhất thế giới' gặp ông Tập bàn chuyện làm ăn

Tổng thống Trump ca ngợi phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu tháp tùng ông, đồng thời đặt mục tiêu tìm kiếm các "thắng lợi kinh tế" trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Sự kiện - 14/05/2026 11:56

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Kevin Warsh được phê chuẩn làm Chủ tịch Fed, đối mặt giai đoạn chuyển giao nhiều sóng gió

Tân Chủ tịch Fed sẽ tiếp quản vị trí từ ngày 15/5 và dự kiến chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào ngày tháng tới khi bối cảnh kinh tế khó hơn cho việc hạ lãi suất.

Sự kiện - 14/05/2026 10:05

 'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

'Đà Nẵng có thể tiên phong ở lĩnh vực tài chính xanh và tín dụng xanh'

"Trong Trung tâm tài chính quốc tế của Đà Nẵng, một trong những ưu tiên là tài chính xanh và tín dụng xanh. Đà Nẵng có thể tiên phong mạnh mẽ ở lĩnh vực này", TS. Võ Trí Thành nhận định.

Sự kiện - 14/05/2026 09:49

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

Trục đô thị Đà Nẵng - Hội An - Điện Bàn: Mở hành lang tăng trưởng mới của miền Trung

"Phía Nam là khu vực có khả năng thu hút mạnh các dòng vốn đầu tư, hình thành các cực tăng trưởng mới và mở rộng không gian kinh tế đô thị của Đà Nẵng theo hướng liên kết chặt chẽ với Hội An, Điện Bàn, Chu Lai...", ông Lê Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông tin.

Sự kiện - 13/05/2026 09:53

Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'

Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần triển khai Nghị quyết 06/NQ-HĐND của HĐND TP. Đà Nẵng, đồng thời phân tích xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư và định vị các khu vực tăng trưởng chiến lược.

Sự kiện - 13/05/2026 06:30

Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai

Để Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng mới như Sentosa hay Dubai

Các chuyên gia cho rằng Cần Giờ sở hữu nhiều điều kiện để phát triển thành đô thị du lịch - nghỉ dưỡng quy mô quốc tế nhờ quỹ đất lớn, hệ sinh thái đặc thù và dư địa hạ tầng còn rộng. Trong bối cảnh khu trung tâm TP.HCM dần chạm ngưỡng phát triển, khu vực này đang được kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của thành phố.

Sự kiện - 12/05/2026 16:18

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Sự kiện - 12/05/2026 13:57

Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026

Thủ tướng: Vận hành Trung tâm Dữ liệu quốc gia trong tháng 6/2026

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương đưa Trung tâm Dữ liệu quốc gia vào khai thác hiệu quả, cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho các bộ, ngành, địa phương, hoàn thành trong tháng 6/2026.

Sự kiện - 12/05/2026 11:14

Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội giảm 118.000 tỷ đồng đối với dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hà Nội vừa điều chỉnh hàng loạt nội dung quan trọng tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đáng chú ý, vốn đầu tư dự án giảm 118.000 tỷ đồng so với ban đầu.

Sự kiện - 11/05/2026 17:37

Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội: Không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu không để phát sinh nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành, không để khoảng trống pháp lý ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.

Sự kiện - 11/05/2026 13:16