Nghệ An có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội
Tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh Nghệ An có 3.027.092 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BHTN. Trong đó, số người tham gia BHXH là 378.109 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 22,5%).

Trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An. Ảnh: nghean.bhxh.gov.vn
Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh Nghệ An có 3.027.092 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BHTN. Trong đó, số người tham gia BHXH là 378.109 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 22,5%).
Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh Nghệ An trong tháng 6/2023 hơn 644,7 tỷ đồng; lũy kế đến 30/6/2023 là 4.043,1 tỷ đồng, đạt 46,8% kế hoạch BHVN giao, tăng 377,9 tỷ đồng (tăng 10,31%) so với cùng kỳ năm trước (6/2022), tăng 1,8% so với tỷ lệ thu phân kỳ của BHXH Việt Nam giao.
Tính đến hết tháng 6/2023, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Nghệ An hơn 403,9 tỷ đồng (trong đó nợ ngân sách hơn 9,2 tỷ đồng, chiếm 2,28% tổng số nợ, nợ BHXH, BHYT dưới 1 tháng là 32,6 tỷ đồng, chiếm 8,09%); chiếm 4,68% số phải thu; tỷ lệ nợ giảm 0,04% so với cùng kỳ năm ngoái (4,72%).
Số lượng sổ BHXH cấp cho người lao động tham gia BHXH trong tháng 6/2023 là 4.741 sổ; lũy kế đến thời điểm báo cáo là 22.760 sổ, chiếm tỷ lệ 0,88% so với số lao động đang tham gia BHXH, BHYT. Số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng trong tháng 6/2023 là 31.318 thẻ, lũy kế đến thời điểm báo cáo là 407.084 thẻ.
Trong khi đó, tổng số chi BHXH, BHYT trong tháng 6/2023 là 1.308,5 tỷ đồng; lũy kế từ đầu năm đến 30/6/2023 là 7.585,6 tỷ đồng, tăng 439,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022 tương ứng tăng 6,16%. Trong đó, tổng chi BHXH, BHTN phát sinh trong tháng 6/2023 là 907,2 tỷ đồng; lũy kế đến ngày 30/6/2023 là 5.383,9 tỷ đồng, tăng 158,3 tỷ đồng (3,03%) so với cùng kỳ năm 2022; Số chi KCB BHYT trong tháng 6/2023 là 401,2 tỷ đồng, giảm 2,1 tỷ đồng tương ứng giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế đến 30/6/2023 là 2.201,6 tỷ đồng, tăng 280,1 tỷ đồng tương ứng tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước.
Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong 6 tháng cuối năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tham mưu báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ một phần mức đóng BHXH tự nguyện cho người dân khi tham gia.
Bên cạnh đó, phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi, vận động, huy động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đồng hành cùng với tỉnh tổ chức chương trình trao tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào việc thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn; phối hợp Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện cấp kinh phí mua thẻ BHYT và hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện kịp thời.
Rà soát, đánh giá, mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ và nhân viên thu. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm thu, nhân viên thu trên địa bàn toàn tỉnh trong việc chấp hành các quy định về treo biển hiệu, điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện quy trình, nghiệp vụ thu và các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các Tổ chức dịch vụ thu, nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm và chấn chỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người dân tại các vùng bãi ngang ven biển, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KTXH) khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn, không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, tiếp tục tham gia BHYT…
Tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ như: Thành lập các Tổ đôn đốc thu hồi nợ trực tiếp làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp Công an tỉnh Nghệ An mời làm việc trực tiếp cơ quan BHXHvà lập biên bản làm việc với các đơn vị nợ BHXH kéo dài; thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính,..
Đồng thời, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Bộ Y tế trong triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác giám định chi phí KCB BHYT theo đúng quy trình Giám định BHYT của BHXH Việt Nam, nhất là tập trung kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định, phát hiện những vấn đề bất thường trong chi KCB để tiến hành kiểm tra, giám định chuyên đề đối với các cơ sở KCB BHYT và kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. Thẩm định, thanh quyết toán chi phí KCB các cơ sở KCB kịp thời, đúng quy định.
Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh trong công tác thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn. Thành lập đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở KCB BHYT gia tăng chi phí KCB; Kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xử lý ngay khi phát hiện trường hợp vi phạm về KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định pháp luật.
- Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 22/09/2025 14:28
Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam
Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 10:51
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (3/9/1975 – 3/9/2025) của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Sự kiện - 22/09/2025 07:56
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Tập đoàn Costco
Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ là điểm đến giàu tiềm năng; đồng thời hoan nghênh đề xuất của Costco về việc hiện diện chính thức và đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 06:15
Đề xuất Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt
Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, Thủ đô Hà Nội và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt; các TP trực thuộc Trung ương khác là đô thị loại I.
Sự kiện - 21/09/2025 14:17
Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.
Sự kiện - 20/09/2025 15:11
Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".
Sự kiện - 20/09/2025 10:38
[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư
Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.
Sự kiện - 20/09/2025 09:42
Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động
Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.
Sự kiện - 20/09/2025 08:48
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.
Sự kiện - 19/09/2025 08:24
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.
Sự kiện - 18/09/2025 16:36
Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế
Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.
Sự kiện - 17/09/2025 21:22
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago