Nghệ An có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

DUY ANH
08:48 24/07/2023

Tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh Nghệ An có 3.027.092 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BHTN. Trong đó, số người tham gia BHXH là 378.109 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 22,5%).

1

Trụ sở Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An. Ảnh: nghean.bhxh.gov.vn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh Nghệ An có 3.027.092 người tham gia BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện, BHTN. Trong đó, số người tham gia BHXH là 378.109 người (đạt tỷ lệ bao phủ là 22,5%).

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh Nghệ An trong tháng 6/2023 hơn 644,7 tỷ đồng; lũy kế đến 30/6/2023 là 4.043,1 tỷ đồng, đạt 46,8% kế hoạch BHVN giao, tăng 377,9 tỷ đồng (tăng 10,31%) so với cùng kỳ năm trước (6/2022), tăng 1,8% so với tỷ lệ thu phân kỳ của BHXH Việt Nam giao.

Tính đến hết tháng 6/2023, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Nghệ An hơn 403,9 tỷ đồng (trong đó nợ ngân sách hơn 9,2 tỷ đồng, chiếm 2,28% tổng số nợ, nợ BHXH, BHYT dưới 1 tháng là 32,6 tỷ đồng, chiếm 8,09%); chiếm 4,68% số phải thu; tỷ lệ nợ giảm 0,04% so với cùng kỳ năm ngoái (4,72%).

Số lượng sổ BHXH cấp cho người lao động tham gia BHXH trong tháng 6/2023 là 4.741 sổ; lũy kế đến thời điểm báo cáo là 22.760 sổ, chiếm tỷ lệ 0,88% so với số lao động đang tham gia BHXH, BHYT. Số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng trong tháng 6/2023 là 31.318 thẻ, lũy kế đến thời điểm báo cáo là 407.084 thẻ.

Trong khi đó, tổng số chi BHXH, BHYT trong tháng 6/2023 là 1.308,5 tỷ đồng; lũy kế từ đầu năm đến 30/6/2023 là 7.585,6 tỷ đồng, tăng 439,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022 tương ứng tăng 6,16%. Trong đó, tổng chi BHXH, BHTN phát sinh trong tháng 6/2023 là 907,2 tỷ đồng; lũy kế đến ngày 30/6/2023 là 5.383,9 tỷ đồng, tăng 158,3 tỷ đồng (3,03%) so với cùng kỳ năm 2022; Số chi KCB BHYT trong tháng 6/2023 là 401,2 tỷ đồng, giảm 2,1 tỷ đồng tương ứng giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế đến 30/6/2023 là 2.201,6 tỷ đồng, tăng 280,1 tỷ đồng tương ứng tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, trong 6 tháng cuối năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tham mưu báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ một phần mức đóng BHXH tự nguyện cho người dân khi tham gia.

Bên cạnh đó, phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi, vận động, huy động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đồng hành cùng với tỉnh tổ chức chương trình trao tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào việc thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn; phối hợp Sở Tài chính, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thực hiện cấp kinh phí mua thẻ BHYT và hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện kịp thời.

Rà soát, đánh giá, mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ và nhân viên thu. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm thu, nhân viên thu trên địa bàn toàn tỉnh trong việc chấp hành các quy định về treo biển hiệu, điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện quy trình, nghiệp vụ thu và các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các Tổ chức dịch vụ thu, nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm và chấn chỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người dân tại các vùng bãi ngang ven biển, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KTXH) khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn, không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, tiếp tục tham gia BHYT…

Tăng cường các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ như: Thành lập các Tổ đôn đốc thu hồi nợ trực tiếp làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động; phối hợp Công an tỉnh Nghệ An mời làm việc trực tiếp cơ quan BHXHvà lập biên bản làm việc với các đơn vị nợ BHXH kéo dài; thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính,..

Đồng thời, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Bộ Y tế trong triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh; Tăng cường công tác giám định chi phí KCB BHYT theo đúng quy trình Giám định BHYT của BHXH Việt Nam, nhất là tập trung kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định, phát hiện những vấn đề bất thường trong chi KCB để tiến hành kiểm tra, giám định chuyên đề đối với các cơ sở KCB BHYT và kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. Thẩm định, thanh quyết toán chi phí KCB các cơ sở KCB kịp thời, đúng quy định.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh trong công tác thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn. Thành lập đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở KCB BHYT gia tăng chi phí KCB; Kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xử lý ngay khi phát hiện trường hợp vi phạm về KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định pháp luật.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36