Nghệ An báo công Bác bằng loạt dự án trọng điểm

VĂN DŨNG
18:42 19/05/2026

Trong không khí thiêng liêng của Lễ hội Làng Sen năm 2026, Nghệ An không chỉ thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn khẳng định quyết tâm bứt phá bằng hàng loạt dự án trọng điểm đã và đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn.

Chương trình văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm 2026. Ảnh: QH

Lễ hội Làng Sen từ lâu đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với nhân dân Nghệ An và cả nước. Mỗi dịp tháng Năm về, hàng triệu trái tim lại hướng về quê hương Kim Liên để tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Trải qua 45 năm (1981), từ "Hát từ làng Sen" đến "Liên hoan Tiếng hát Làng Sen" được nâng tầm lên thành "Lễ Hội Làng Sen" vào năm 2002 và được tổ chức hàng năm với quy mô cấp tỉnh và 5 năm/1 lần với quy mô toàn quốc.

Đây là lễ hội có ý nghĩa chính trị sâu sắc, sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm ngày sinh của Người; là ngày hội truyền thống để nhân dân hát về Bác Hồ, về Đảng, về quê hương, đất nước, nhằm tôn vinh và khẳng định sức sống mãnh liệt của những giá trị văn hóa mang dấu ấn thời đại Hồ Chí Minh;

Thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc của mọi tầng lớp nhân dân, của dân tộc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, một biểu tượng sáng ngời trong những trang sử vàng của lịch sử và văn hóa Việt Nam, của lịch sử dân tộc Việt Nam, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An thực hiện nghi thức khởi công dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy. Ảnh: Nghean.gov.vn

Lễ hội Làng Sen năm 2026 càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, hùng cường và thịnh vượng của dân tộc. Với nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa như: Lễ dâng hoa, dâng hương và rước ảnh Bác; chương trình du lịch đêm "Thắp sáng Làng Sen"; các hoạt động triển lãm, trưng bày...

Đặc biệt, Lễ hội Làng Sen năm nay thêm trang trọng khi Khu di tích Kim Liên vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Kim Liên. Đây là một dấu mốc quan trọng trong hành trình khẳng định giá trị điểm đến và sự phát triển mới về văn hóa - du lịch trên quê hương Bác. 

Năm nay, lễ hội còn mang thêm dấu ấn mới khi Nghệ An bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển với khát vọng trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ.

Phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành cho biết, ngày 18/5, cùng với khai mạc Lễ hội Làng Sen, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ khởi công hai dự án trọng điểm là Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập và Đường bộ Cao tốc Vinh - Thanh Thủy.

Theo ông Thành, các dự án không chỉ mang ý nghĩa phát triển hạ tầng giao thông và năng lượng của tỉnh, tạo thành mắt xích chiến lược trong quy hoạch giao thông và năng lượng quốc gia, mà còn khẳng định năng lực, sự khởi sắc của tỉnh về thu hút đầu tư, tạo đà cho sự phát triển trong chặng đường sắp tới.

"Đây cũng là lời báo công cụ thể nhất, thiết thực nhất mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An dâng lên Người trong ngày sinh nhật", ông Thành chia sẻ.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nghean.gov.vn

Cùng ngày, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã phối hợp T&T Group tổ chức khánh thành công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Công trình góp phần hoàn thiện cảnh quan, không gian văn hóa tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, phục vụ nhu cầu tham quan, tưởng niệm của nhân dân và du khách.

Những năm gần đây, Nghệ An liên tiếp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Từ các khu công nghiệp quy mô lớn, những dự án giao thông chiến lược đến các công trình dân sinh trọng điểm đều đang được tỉnh quyết liệt triển khai, tạo diện mạo mới cho quê hương Bác.

Nổi bật là việc đẩy nhanh tiến độ các tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An, các dự án mở rộng Quốc lộ 7, Quốc lộ 46 và hạ tầng logistics phục vụ Khu kinh tế Đông Nam.

Cùng với đó, nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã lựa chọn Nghệ An là điểm đến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghệ cao, năng lượng sạch và chế biến chế tạo.

Những công trình, dự án trọng điểm được triển khai không chỉ mang ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mà còn là những "bông hoa" thiết thực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An thành kính dâng lên Bác Hồ kính yêu.

  • Cùng chuyên mục
Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội khởi công và khởi động 2 dự án trọng điểm 167.250 tỷ đồng

Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án Trục không gian quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng và dự án Nhà máy Điện rác Núi Thoong 5.250 tỷ đồng.

Sự kiện - 19/05/2026 13:41

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội tháo 'nút thắt' mặt bằng cho 1.428 dự án

Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là khâu then chốt trong chiến lược phát triển, đặc biệt khi thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.

Sự kiện - 19/05/2026 11:42

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Hà Nội sẽ bố trí 79.000-85.000 căn tái định cư cho 'siêu dự án' sông Hồng

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng dự kiến ảnh hưởng hơn 70.000 hộ dân. Thành phố đang lên phương án bố trí khoảng 79.000-85.000 căn hộ và lô đất tái định cư tại Long Biên, Lĩnh Nam, Bát Tràng và Đông Anh.

Sự kiện - 19/05/2026 10:32

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Thủ tướng: Khoa học công nghệ là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực chủ chốt, là "chìa khóa vàng", là yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển của đất nước.

Sự kiện - 18/05/2026 15:57

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Nghệ An khởi công siêu dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập tại phường Tân Mai (Nghệ An) có công suất thiết kế 1.500 MW, với tổng mức đầu tư hơn 59.372 tỷ đồng (tương đương hơn 2,2 tỷ USD).

Sự kiện - 18/05/2026 14:24

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Hà Nội muốn phát triển hàng trăm đô thị TOD

Thủ đô Hà Nội đang định hình lại cấu trúc không gian đô thị bằng một chiến lược mới đó là phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD). Trong quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt, hệ thống metro và các cực TOD được xem là "xương sống" để dẫn dắt tăng trưởng, giãn dân và tái thiết đô thị.

Sự kiện - 18/05/2026 11:38

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

'Kinh tế tư nhân đang thực sự bước vào vùng sáng mới'

Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 vừa được VCCI công bố cho thấy khu vực kinh tế này mặc dù còn đói mặt với nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua giai đoạn phòng thủ và đang sẵn sàng bứt phá.

Sự kiện - 18/05/2026 08:13

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 17/05/2026 16:00

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ chính thức tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo quy định mới của Chính phủ, áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Sự kiện - 17/05/2026 09:58

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM hướng tới siêu đô thị 22 triệu dân, tham vọng '1 giờ di chuyển'

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2050 đạt quy mô dân số khoảng 20-22 triệu người, GRDP khoảng 1.200 tỷ USD và nằm trong nhóm đô thị có chất lượng sống tốt nhất thế giới. Đồng thời, kỳ vọng bứt phá nhờ mô hình siêu đô thị đa trung tâm, kinh tế biển và hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sự kiện - 16/05/2026 17:27

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng hướng đến mô hình 'thành phố 15 - 20 phút'

Đà Nẵng được kỳ vọng phát triển theo mô hình "thành phố 15 - 20 phút", giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ công cộng, đồng thời nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hạ tầng đô thị.

Sự kiện - 16/05/2026 15:24

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh trong nhóm dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế tư nhân

Quảng Ninh là top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và top 3 kiệu quả kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 16/05/2026 13:12

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

[Café Cuối tuần] Quy hoạch 100 năm và cuộc tái định hình tương lai Hà Nội

Hà Nội đang chuyển từ tư duy "quản lý một đô thị" sang tư duy "kiến tạo một hệ sinh thái phát triển". Đó là một bước chuyển rất lớn. Và cũng chính từ bước chuyển ấy, cuộc tái định giá tương lai Hà Nội bắt đầu.

Sự kiện - 16/05/2026 10:04

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu góp ý của VAFIE về xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính 'dẫn dắt'

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa giao nhiều bộ, ngành nghiên cứu các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) liên quan đến việc xây dựng các tập đoàn kinh tế mang tính "dẫn dắt", qua đó thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Từ Boeing đến nông sản: Mỹ công bố các tín hiệu thương mại sau thượng đỉnh Tổng thống Donald Trump - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Washington cho biết hai bên sẽ lập một cơ chế thương mại mới để giám sát việc giảm thuế đối với khoảng 30 tỷ USD hàng hóa, trong khi các cam kết về Boeing, thịt bò, đất hiếm và chip Nvidia vẫn còn nhiều điểm cần theo dõi.

Sự kiện - 16/05/2026 06:45

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn, Phan Văn Trọng làm Trợ lý của Thủ tướng

Ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng vừa được Thủ tướng Lê Minh Hưng điều động, bổ nhiệm giữ chức Trợ lý Thủ tướng. Cả hai đều có nhiều năm kinh nghiệm tham mưu, giúp việc tại các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước.

Sự kiện - 15/05/2026 17:09