Ngành thuế 'chơi khó' doanh nghiệp
Hàng ngàn doanh nghiệp (DN) sẽ đối mặt với nguy cơ phạt chậm nộp thuế khi hiệu quả kinh doanh quý 4 tăng vượt trội so với các quý đầu năm. Trái lại, nếu thực hiện đúng nghị định 126 thì DN bị chiếm dụng vốn.
Theo quy định mới nêu tại nghị định 126 được Bộ Tài chính trình và Chính phủ vừa ban hành hướng dẫn thi hành Luật quản lý thuế có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm.
Đúng cũng thành sai
Đặc biệt, nghị định 126 cũng quy định trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu.
Giải thích với Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Duyên Hải - vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán, Tổng cục Thuế - cho biết khi nào có quyết toán thuế năm thì cơ quan thuế mới tính số tiền thuế DN phải nộp của cả năm. Tuy nhiên, đến thời điểm 30-10, DN phải nộp đủ 75% tổng tiền thuế phải nộp cả năm. Nếu chưa đủ 75% thì DN sẽ bị tính tiền chậm nộp số tiền thuế bị thiếu từ ngày 1-11 đến ngày nộp. Còn tiền thuế quý 4, DN được nộp cho đến thời điểm quyết toán là 30-3 năm sau.
Hàng ngàn doanh nghiệp có thể bị phạt chậm nộp thuế nếu hiệu quả kinh doanh quý 4 tăng vượt trội so với các quý đầu năm. Trong ảnh: làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Bà Hải ví dụ một DN A có tổng số tiền thuế phải nộp năm 2019 là 1 tỉ đồng. Theo quy định, đến ngày 30-10, số tiền thuế mà DN phải nộp không thấp hơn 750 triệu đồng. Tuy nhiên, DN mới chỉ tạm nộp 650 triệu đồng thì đến ngày 30-11, DN nộp thêm 100 triệu đồng nữa. Như vậy, DN vẫn bị phạt tiền chậm nộp tính trên 100 triệu đồng trong 1 tháng.
Thời hạn cuối cùng khai và nộp thuế tạm tính 3 quý đầu năm là 30-10. Tức chỉ 2 tháng nữa là kết thúc năm. Nên với kế hoạch đã được xây dựng và đang triển khai, DN hoàn toàn tính toán được doanh thu cũng như lợi nhuận cả năm.
Bà Lê Thị Duyên Hải (vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán, Tổng cục Thuế)
Tuy nhiên, bà Nguyễn Minh Ngọc - kế toán trưởng một công ty xây dựng có trụ sở ở Hà Nội - cho rằng với cách tính trên, giả sử doanh thu và lợi nhuận quý 4 cao trội hơn hẳn so với các quý đầu năm thì đồng nghĩa số tiền thuế phải nộp sẽ tăng lên, khả năng bị phạt chậm nộp thuế cũng tăng lên. Vô tình DN mang tiếng không tuân thủ tốt nghĩa vụ thuế mà chính sách này có vẻ không khuyến khích DN hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Bà Ngọc cũng bày tỏ quy định này như muốn ép DN phải nộp nhiều hơn tiền thuế nếu không muốn khả năng bị phạt tiền chậm nộp. "Số thuế 3 quý đầu năm nếu không được nộp ít hơn 75% số thuế của cả năm thì khác nào bắt DN phải chắc chắn tương lai. Dịch bệnh, thiên tai và những biến động bất thường năm nay và những năm tới, việc đoán trước doanh thu và lợi nhuận để ra số thuế phải nộp của cả năm là điều không tưởng" - bà Ngọc nói.
Ông Nguyễn Văn Được - tổng giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín - cho rằng nghịch lý ở quy định mới là hầu như các DN đều cân đối doanh thu chi phí vào quý 4 nên dù có tạm nộp đúng trong 3 quý đầu năm thì cứ doanh thu quý 4 tăng lên, DN từ làm đúng cũng trở thành sai. "Cơ quan thuế hoạch định như thế chẳng khác nào đánh đố DN", ông Được nêu ý kiến.
Hàng ngàn doanh nghiệp có nguy cơ bị phạt
Luật sư Trần Xoa - giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang - cho biết đi giảng dạy nhiều lớp về thuế, DN kêu rất nhiều về quy định trên. Nhiều DN giờ mới té ngửa khi biết quy định này.
Theo nhiều DN, quy định trước đây DN chỉ tạm nộp thuế TNDN 4 quý không thấp hơn 80% so với số thuế phải nộp cả năm. Mà hạn cuối tạm nộp thuế TNDN quý 4 là 30-1 năm sau. Khi đó DN đã kết thúc năm tài chính, nên tính được số thuế TNDN phải tạm nộp, ít có khả năng bị tính tiền chậm nộp thuế.
Quy định như trên quá máy móc và không khác nào ép DN tạm nộp trước khi chưa biết doanh thu thế nào. Trong khi một số ngành nghề theo mùa vụ thì chu kỳ sản xuất rơi vào 3 tháng cuối năm.
Luật sư Trần Xoa
Với quy định mới, DN không đoán chắc được doanh thu thì sẽ phải nộp dư để tránh nguy cơ bị phạt. Phần nộp dư này theo quy định DN có thể xin hoàn nhưng thủ tục phức tạp nên hầu như DN chịu treo ở đó rồi khấu trừ vào quý sau.
Ông Nguyễn Văn Được đề xuất giải pháp nên giữ quy định cũ trước đây là tạm nộp 4 quý không thấp hơn 80%, vì chỉ khi kết thúc năm DN mới xác định được chính xác nghĩa vụ thuế của năm đó. Còn nếu dựa vào 3 quý như quy định mà ngành thuế mới đưa ra thì không sòng phẳng với DN. Trường hợp muốn thu tiền vào ngân sách sớm thì nên quy định theo hướng với DN thực hiện báo cáo quý thì tổng số tạm nộp 4 quý có thể từ 75-80%...
Theo bà Nguyễn Minh Ngọc, DN có hai cách, một là phải nộp tiền chậm nộp, hai là bị chiếm dụng vốn. Kiểu gì cũng "chết" khi tiền là máu của DN. Do vậy, nếu xác định DN là nguồn thu thì chính sách cần phải nuôi dưỡng, tạo thuận lợi cho người nộp thuế yên tâm sản xuất kinh doanh.
Sẽ báo cáo về hiệu lực của quy định mới
Bà Lê Thị Duyên Hải cho hay căn cứ đưa ra mức tiền thuế thu nhập tạm nộp của 3 quý đầu năm tối thiểu đạt 75% tổng số thuế phải nộp của năm, là vì thuế TNDN được nộp theo 4 quý. Tiền thuế mỗi quý phải nộp tương ứng với 25% tổng số phải nộp của năm. Vì vậy, tiền thuế của 3 quý được tính là 75% tổng số thuế phải nộp.
Trước ý kiến cho rằng quy định này không phản ánh đúng thực tế sản xuất kinh doanh, Tổng cục Thuế không đồng tình và cho rằng các DN có kết quả kinh doanh bất thường trong quý 4 mà DN không dự kiến được không phải phổ biến. Bà Hải nói thêm qua theo dõi, thường là đến cuối tháng 1 năm sau, đa số DN mới đi nộp thuế TNDN cả năm, 3 quý đầu nộp rất ít. Vì ngành thuế chỉ tính chậm nộp 4 quý từ sau ngày 31-1 thôi. Do đó, tiền nộp thuế chuyển sang ngân sách năm sau, ngành thuế gặp khó khăn trong việc thu được đúng tiền thuế trong năm ngân sách. Mặt khác, DN kêu khó khăn nhưng trong quá trình lấy ý kiến xây dựng nghị định, không thấy DN nào có ý kiến phản đối về nội dung này.
Về thời điểm hiệu lực của quy định trên, Tổng cục Thuế cho biết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có hướng dẫn cụ thể.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.
Sự kiện - 09/07/2026 14:56
Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê
Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.
Sự kiện - 09/07/2026 08:41
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'
Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.
Sự kiện - 08/07/2026 13:12
3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%
TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.
Sự kiện - 08/07/2026 10:45
Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao
Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Sự kiện - 08/07/2026 06:45
Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam
Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.
Sự kiện - 07/07/2026 17:33
Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026
Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.
Sự kiện - 07/07/2026 14:58
Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.
Sự kiện - 07/07/2026 14:02
Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng
Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.
Sự kiện - 06/07/2026 14:10
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.
Sự kiện - 05/07/2026 06:45
Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng
Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.
Sự kiện - 04/07/2026 20:00
Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính
Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.
Sự kiện - 04/07/2026 10:01
[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?
Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.
Sự kiện - 04/07/2026 10:00
TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?
GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.
Sự kiện - 03/07/2026 13:34
Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm
Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.
Sự kiện - 03/07/2026 08:36
Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sự kiện - 02/07/2026 19:36
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago






![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/06/dscf5488-2-0837.jpg)









![[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/07/04/kim-cuong-nhan-tao-0638.jpg)





