Ngân hàng Nhà nước lãi trên 20 nghìn tỷ từ gửi ngoại hối tại các tổ chức tín dụng
Ghi nhận nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc giữ ổn định tỷ giá và tăng được dự trữ ngoại hối, Thủ tướng chia sẻ, riêng tiền lãi Ngân hàng Nhà nước gửi ngoại hối tại các tổ chức tín dụng đã trên 20 nghìn tỷ đồng trong năm 2019.
Sáng nay (2/1), Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng chia sẻ, năm 2019 ngành ngân hàng đã phối hợp tốt với các ngành khác góp phần vào ổn định vĩ mô, lạm phát thấp và còn giảm lãi suất hai lần trong năm 2019.
Đặc biệt, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của ngành ngân hàng trong việc giữ ổn định tỷ giá và tăng được dự trữ ngoại hối. Cụ thể, dự trữ ngoại hối trong một năm tăng trên 20 tỷ USD, đạt tổng số gần 80 tỷ USD. "Con số này nhiều người không ngờ tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cũng chia sẻ thêm, Ngân hàng Nhà nước đã dùng ngoại hối gửi các tổ chức tín dụng lấy lãi. Riêng lãi đã lên tới trên 20 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng yêu cầu không nên siết tín dụng vào các lĩnh vực BOT, BT
Cùng với đó, Thủ tướng cũng ghi nhận kết quả điều hành khéo léo của Ngân hàng Nhà nước khi bỏ lượng tiền Đồng lớn ra để mua 20 tỷ USD (khoảng 500 ngàn tỷ đồng) mà vẫn giữ được lạm phát tăng ở mức thấp.
Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở ngành ngân hàng rằng lãi suất ở Việt Nam vẫn còn cao. Trong năm qua, Vietcombank, Vietinbank và các ngân hàng khác đều đã giảm lãi suất, tạo điều kiện cho nền kinh tế. Theo đó, Thủ tướng cho rằng, dù huy động ở Việt Nam cao thì phải tính toán. "Giảm ngay thì không được nhưng phải tính toán để giảm chi phí kinh doanh vì phần lớn sản xuất kinh doanh vẫn dựa vào tín dụng ngân hàng là chính", Thủ tướng nói.
Riêng về vấn đề tín dụng cho lĩnh vực BOT, BT, Thủ tướng lưu ý Ngân hàng Nhà nước không phải siết chặt lại mà cần thảo luận hai bên để cùng giải quyết và phải cùng hai bên cũng thắng mới là quan trọng.
Cuối cùng, Thủ tướng đưa yêu cầu ngành ngân hàng bảo vệ tài sản là tiền gửi của người dân, đảm bảo niềm tin của người gửi tiền.
Năm 2020 Chính phủ sẽ trình Quốc hội bố trí ngân sách tăng vốn cho Agribank
Báo cáo tại Hội nghị, Phó thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, năm 2019 thị trường tiền tệ và ngoại tệ duy trì ổn định, kiểm soát lạm phát ở mức bình quân 2,01%, tạo dư địa thuận lợi để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát CPI ở mức thấp nhất trong 3 năm qua.
Tín dụng được điều hành và kiểm soát chặt chẽ. Đến cuối năm 2019, tín dụng tăng xấp xỉ 14%, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống dưới 2%, tỷ lệ nợ xấu gồm cả nợ tiềm ẩn chỉ còn 4,59%. Tín dụng đen được đẩy lùi.
Công tác tái cơ cấu các TCTD được đẩy mạnh, năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua các năm, quy mô của hệ thống tăng lên, năng lực quản trị điều hành, hoạt động kiểm tra, kiểm toán nội bộ và quản ý rủi ro từng bước được nâng cao tiệm cận với thông lệ quốc tế.
Hội nghị cũng ghi nhận tham luận của lãnh đạo các ngân hàng là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, HDBank, VIB và ANZ Việt Nam. Trong một số nhà băng có chung nội dung kiến nghị về việc tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước.
Liên quan vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đã quyết và hiện tại đang triển khai các quy định, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu để sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 91 hướng dẫn luật 69.
"Sau khi trình Chính phủ sửa đổi Nghị định, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để trình Thủ tướng có quyết định về việc tăng vốn cho 3 ngân hàng", Thống đốc nói.
Riêng đối với Agribank, Thống đốc cho biết, Chính phủ đã quyết trong năm nay sẽ trình Quốc hội để bố trí ngân sách tăng vốn. Lộ trình tăng vốn tiếp theo, ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.
- Cùng chuyên mục
Nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi từ Nghị quyết 68?
Theo chuyên gia VNDirect, nhiều nhóm ngành như năng lượng, vật liệu xây dựng, hạ tầng và công nghệ, ngân hàng, bất động sản… sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu tiên hoặc tháo gỡ khó khăn của Chính phủ.
Tài chính - 13/05/2025 15:31
Thị trường đón nhiều tin vui nên mua cổ phiếu nào?
Chứng khoán liên tiếp đón tin vui về thuế quan, KRX vận hành, số lượng tài khoản mở mới tăng cao. Nhóm dẫn sóng không thể thiếu cổ phiếu ngân hàng.
Tài chính - 13/05/2025 11:13
Cổ phiếu VPL tăng hết biên độ, vốn hóa đạt gần 6 tỷ USD
Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, mã VPL của CTCP Vinpearl đã tăng hết biên độ (20%) đạt 85.500 đồng/CP. Tính theo mức này, vốn hóa VPL đạt hơn 153.327 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,9 tỷ USD.
Tài chính - 13/05/2025 09:43
Thương chiến Mỹ - Trung hạ nhiệt tác động thế nào đến VN-Index?
Cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung với kết cục có hậu, dù chỉ tạm thời đã đem lại nhiều thông tin cực cho giới đầu tư tải chính. Các chuyên gia dự báo lạc về VN-Index.
Tài chính - 13/05/2025 06:45
Hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung, VN-Index tăng gần 15 điểm
Cổ phiếu TCB là điểm nhấn lớn nhất trên thị trường khi tăng 6,5% đạt 29.400 đồng/CP, đây cũng là mức giá đỉnh của cổ phiếu này.
Tài chính - 12/05/2025 16:15
Nhóm ông Bùi Thành Nhơn bán tiếp cổ phiếu, Novaland khẳng định không có sự tháo chạy
Tổ chức và cá nhân liên quan ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu NVL. Novaland khẳng định không có sự tháo chạy mà bán để giúp tập đoàn cơ cấu nợ.
Tài chính - 12/05/2025 14:55
Vietravel trước thềm tăng vốn: Doanh thu càng tăng, lợi nhuận càng ‘teo tóp’
Trong bối cảnh ngành du lịch khởi sắc sau dịch, Vietravel ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 3 năm qua, song lợi nhuận ngày càng giảm, biên lợi nhuận chỉ khoảng 0,5%.
Tài chính - 11/05/2025 08:40
Doanh nghiệp tư nhân sắp được hưởng lãi suất ưu đãi sau Nghị quyết 68?
Hệ thống ngân hàng có vai trò lớn trong giúp khối kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực quan trọng nhất theo Nghị quyết 68. ACB đã tiên phong tung gói vay ưu đãi lãi suất thấp hơn 2% lãi thông thường.
Tài chính - 11/05/2025 07:50
Chủ tịch Hoàng Quân: Giá cổ phiếu phản ánh đúng thực tế công ty
Chủ tịch Hoàng Quân Trương Anh Tuấn cho rằng dù vốn điều lệ tăng gấp mấy trăm lần kể từ khi thành lập nhưng giá cổ phiếu lại giảm. Điều này phản ánh đúng giá trị thực tại của công ty.
Tài chính - 10/05/2025 16:24
Viconship khởi động kế hoạch chia cổ phiếu tỷ lệ 25%
Viconship có kế hoạch chia cổ tức và thưởng cổ phiếu 2024 tỷ lệ lên đến 30%, cao nhất tính từ 2018. Trong đó, công ty trả tiền mặt 5% và cổ phiếu 25%.
Tài chính - 10/05/2025 13:07
HAGL ở đâu trong ‘bữa tiệc’ ngành chăn nuôi heo?
HAGL đã bỏ lỡ sóng tăng ngành chăn nuôi heo suốt từ năm 2024 đến quý I năm nay vì dừng nuôi khi giá xuống thấp. Doanh nghiệp cho biết đã tái đàn trở lại.
Tài chính - 10/05/2025 08:10
Tài chính Hoàng Huy đặt mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, nhiều dự án sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2025
Nếu TCH hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2025 (1.600 tỷ đồng), đây sẽ là kết quả lãi ròng cao nhất của công ty trong lịch sử hoạt động.
Tài chính - 09/05/2025 16:20
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động phức tạp, giới chuyên gia kỳ vọng Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân sẽ là một trong các động lực quan trọng với thị trường chứng khoán trong nước.
Tài chính - 09/05/2025 13:46
Ông Lương Trí Thìn: Công ty vốn dưới 10.000 tỷ là công ty nhỏ
Trong 3 năm tới, Đất Xanh sẽ không chào bán cổ phiếu cho cổ đông nữa. Dù vậy, doanh nghiệp còn kế hoạch chào bán riêng lẻ 93 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng.
Tài chính - 09/05/2025 11:08
Quý đầu năm kém vui tại Cảng Quy Nhơn
Trong quý đầu tiên của năm 2025, lợi nhuận sau thuế của CTCP Cảng Quy Nhơn giảm hơn 18,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sản lượng hàng hóa thông qua cảng, lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ đều giảm.
Tài chính - 09/05/2025 06:45
Eximbank bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng giám đốc
Đó là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng, nguyên là thành viên HĐQT và thành viên HĐQT độc lập của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).
Tài chính - 08/05/2025 18:40
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
Bluechips kéo VN-Index tăng gần 20 điểm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago