Nên đầu tư Bitcoin hay vàng?
Trong khi hàng tỷ USD tháo chạy khỏi thị trường vàng, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin lại vừa lập kỷ lục mới.
Nên đầu tư vàng hay Bitcoin? Ảnh: NewsBTC
Theo Bloomberg, sự đối nghịch của xu hướng thị trường vàng và Bitcoin hiện tại không rõ có phải là khởi đầu của một đòn bẩy có tác động sâu sắc đến thị trường tiền điện tử và kim loại quý về lâu dài hay không.
Hiện tại, trên phố Wall lại đang có 1 cuộc tranh luận nóng lên từng ngày về chuyện đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ có thể vượt qua vàng trong vai trò tài sản giúp phòng ngừa rủi ro lạm phát cũng như giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư.
Vào tuần trước, Bitcoin đã sụt giảm 8,7% - mức giảm cao nhất kể từ tháng 3, sau khi tăng hơn 150% trong năm nay. Việc tăng giảm bất thường của Bitcoin đã khiến nhiều nhà đầu tư truyền thống lo lắng.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng nếu giới đầu tư chuyển một phần nhỏ số vàng họ đang nắm giữ đổ vào thị trường Bitcoin trị giá 350 tỷ USD, thì đây hứa hẹn sẽ là một yếu tố có thể làm thay đổi cuộc chơi tài chính tại Phố Wall.
Jean-Marc Bonnefous, nhà quản lý quỹ hiện đang đầu tư vào tiền số, nhận định rằng: "Vàng thực sự là tài sản an toàn của thế giới trong quá khứ và thế hệ bùng nổ trẻ em. Bây giờ nó đang được thay thế bằng các tài sản tự động như Bitcoin".
Tiền tệ kỹ thuật số là một thị trường giao dịch tập trung nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ thiên về đầu cơ và những nhà đầu tư định lượng "độc hại", trong khi các nhà đầu tư truyền thống cho đến nay vẫn đứng ngoài cuộc.
Mặc dù vậy, điều đó dường như đang thay đổi với Guggenheim Partners LLC - quỹ mới nhất gia nhập vào nhóm các nhà quản lý quỹ đầu tư vào Bitcoin, cùng với Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.
Theo các chuyên gia phân tích tại JPMorgan, nhiều quỹ đầu tư gia đình đang thoát vàng để lấy tiền đầu tư vào thị trường tiền kỹ thuật số. Kể từ ngày 6/11 cho đến nay, các quỹ ETF vàng đã bán ra 93 tấn vàng, tương đương giá trị khoảng 5 tỷ USD. Trong khi đó, quy mô của Grayscale Bitcoin Trust, một quỹ đầu tư vào Bitcoin, đã tăng gấp đôi tính theo giá trị USD kể từ đầu tháng 8.
Theo James Butterfill, chiến lược gia đầu tư tại CoinShares, vốn hóa thị trường của Bitcoin hiện chỉ bằng 3,1% quy mô vàng. Nếu điều đó tăng lên 5%, Bitcoin sẽ có giá 31.300 USD so với mức gần 19.000 USD hiện nay.
Ông Butterfill nói: "Bitcoin đang tự khẳng định vị thế của nó như một kho lưu trữ tài sản đáng tin cậy. Điều này đặc biệt hấp dẫn trong thời điểm chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có như hiện nay. Vì những lý do này, thật dễ hiểu vì sao các nhà đầu tư lại đang so sánh Bitcoin với vàng".
Tuy nhiên vẫn có những nguyên nhân khiến giá vàng giảm mạnh trong thời gian gần đây, như những tiến bộ trong quá trình phát triển vaccine đã làm giảm nhu cầu về tài sản an toàn. Ngoài ra lạm phát được dự báo sẽ ở mức ổn định trong dài hạn.
Bitcoin cũng nhận được sự ủng hộ của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, qua đó cho thấy đồng tiền kỹ thuật số này ngày càng có nhiều sức hút hơn trên phố Wall.
Trả lời CNBC, ông Rick Rieder, giám đốc đầu tư của quỹ BlackRock cho biết Bitcoin được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi nhu cầu của thế hệ trẻ và sự tiện lợi trong trao đổi của nó. "Giao dịch Bitcoin có nhiều chức năng hơn dịch chuyển một thỏi vàng", ông nói.
Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 tài sản này chính là mọi giao dịch Bitcoin đều có thể được theo dõi bằng công nghệ blockchain. Trong khi đó vàng giống như 1 "hộp đen" khó theo dõi hơn nhiều.
Đối với Giám đốc đầu tư của Plurimi Wealth LLP Patrick Armstrong - người đã phân bổ 6,5% tài sản của mình vào vàng, ngay cả khi Bitcoin có tiềm năng tăng giá lớn hơn trong vòng xoáy lạm phát, thì rủi ro vẫn là quá lớn.
Vàng đã có một lịch sử giao dịch lâu đời và được giới tài chính đánh giá là một kênh trú ẩn an toàn mà Bitcoin khó thể sánh ngang. Không chỉ vậy, Bitcoin còn có thể bị thay thế bởi những đồng tiền số khác do các Ngân hàng trung ương phát hành.
"Nếu đồng tiền xuống giá, Bitcoin sẽ hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, có khả năng Bitcoin sẽ không còn giá trị trong những năm tới, trong khi thị trường vàng sẽ không rơi vào lo ngại tương tự", ông Patrick nói.
Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận Phố Wall đã và đang nhìn nhận Bitcoin theo cách nghiêm túc hơn so với cái nhìn vào năm 2017.
"Tôi đã thay đổi quyết định", chiến lược gia Inigo Fraser-Jenkins của Sanford C. Bernstein cho biết.
Ông nhận định rằng Bitcoin sẽ không thể thay thế vàng, nhưng vẫn có chỗ cho cả hai, đặc biệt trong bối cảnh tương lai lạm phát và mức nợ tăng cao.
Chiến lược gia Inigo Fraser-Jenkins lưu ý: "Tôi thấy chúng sẽ bổ sung cho nhau. Cho dù tỷ lệ phân bổ đầu tư vào vàng và Bitcoin của bạn ra sao hồi trước đại dịch, tôi nghĩ hiện tại nên mạnh dạn đầu tư vào chúng nhiều hơn".
(Theo Bloomberg)
- Cùng chuyên mục
Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.
Đầu tư - 06/11/2025 08:46
Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?
Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.
Đầu tư - 06/11/2025 07:00
InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.
Đầu tư - 05/11/2025 16:36
Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam
Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Đầu tư - 05/11/2025 14:55
Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ
UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.
Đầu tư - 05/11/2025 14:52
Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An
Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/11/2025 14:45
Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’
Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.
Đầu tư - 04/11/2025 14:34
Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác
Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.
Đầu tư - 04/11/2025 12:47
Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân
Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.
Đầu tư - 03/11/2025 15:00
FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.
Đầu tư - 03/11/2025 13:49
Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án
Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…
Đầu tư - 03/11/2025 13:25
Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước
Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.
Đầu tư - 03/11/2025 11:55
Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận gì trong cuộc họp tại Hàn Quốc?
Thỏa thuận Mỹ - Trung tại Hàn Quốc ngày 1/11 bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và một loạt cam kết của Trung Quốc về fentanyl, xuất khẩu đất hiếm và thương mại nông nghiệp.
Đầu tư - 03/11/2025 08:21
Đổi mới sáng tạo phải gắn liền với cam kết chuyển giao công nghệ của FDI
Chuyên gia cho rằng, để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Việt Nam cần yêu cầu doanh nghiệp FDI có lộ trình và cam kết chuyển giao công nghệ rõ ràng ngay từ khâu cấp phép đầu tư.
Đầu tư - 03/11/2025 06:45
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
Nghệ An đang xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương hướng dẫn các điều kiện, tiêu chí để xác định dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập thuộc trường hợp có yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay để áp dụng quy định tại a khoản 4 Điều 44a Nghị định số 115/2024/NĐ-CP.
Đầu tư - 02/11/2025 17:35
Tài chính xanh là 'chìa khóa' giúp TP.HCM bứt phá, phát triển bền vững
EuroCham khuyến nghị TP.HCM cần những bước đi mạnh mẽ hơn trong cải thiện hạ tầng, logistics và phát triển tài chính xanh, tạo nền vững cho tăng trưởng bền vững.
Đầu tư - 02/11/2025 09:02
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
Bắt doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ, chồng ca sỹ Đoàn Di Băng
-
3
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Bán nhà ở không đủ điều kiện có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago





















