Mỹ Đình lại bị đòi hơn 500 tỷ đồng nợ thuế

NGUYÊN PHONG
06:48 17/04/2020

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có văn bản “giục” Khu LHTTQG Mỹ Đình nộp số tiền thuế và tiền chậm nộp lên tới hơn 543 tỷ đồng. Lãnh đạo Mỹ Đình cho biết tình hình kinh doanh của đơn vị hiện rất khó khăn.

Theo Quyết định ngày 4/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình (gọi tắt là Mỹ Đình) là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT. Tới năm 2012, Bộ VH-TT&DL đã đưa Mỹ Đình về trực thuộc bộ và trong khoảng thời gian trên, Mỹ Đình được thông qua cơ chế cho tự chủ tài chính, sử dụng quỹ đất chờ dự án để thực hiện liên doanh, liên kết tạo nguồn thu phát triển sự nghiệp văn hoá, thể thao.

Kiểm toán Nhà nước hồi đầu năm 2019 đã chỉ ra một loạt vi phạm tài chính ở Mỹ Đình và tới ngày 6/5/2019, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai tài sản công tại Khu LHTTQG Mỹ Đình. Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Thời kỳ thanh tra từ năm 2009-2018, thời gian thanh tra làm việc trong 50 ngày thực tế. Tới thời điểm trên, theo các văn bản thông báo của Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), số tiền thuê đất Mỹ Đình phải trả lên tới hơn 500 tỷ đồng.

1604_san_my_dinh_xhgw

Sân Mỹ Đình thuộc sự quản lý của Khu LHTTQG Mỹ Đình ảnh: NHƯ Ý

Trong khi quá trình thanh tra chưa có kết luận, mới đây theo thông tin của Tiền Phong, Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm đã tiếp tục có văn bản “giục” Mỹ Đình trả tiền nợ thuế. Cụ thể, thông báo hôm 10/4 của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm cho biết, tính tới ngày 31/3/2020, Mỹ Đình còn chưa nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp thuế 543 tỷ 695 triệu đồng. Trong số này gồm tiền thuế 479 tỷ 623 triệu đồng (làm tròn) và 64,5 tỷ đồng tiền chậm nộp. Từ ngày 1/2/2019 đến ngày 29/2/2020, số tiền chậm nộp của Mỹ Đình là hơn 4,2 tỷ đồng. Số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là gần 535 tỷ đồng.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình Nguyễn Việt Tiến cho biết, con số nợ trên là cộng dồn từ các năm trước và hiện vẫn đang chờ kết luận thanh tra. Không bình luận về số nợ phát sinh hơn 4 tỷ đồng từ đầu năm 2019 tới nay, ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, tình hình kinh doanh của đơn vị đang rất khó khăn.

“Chúng tôi được tự chủ đấy nhưng hiện có khai thác được gì đâu, tình hình thực sự đang rất khó khăn. Quy mô và phạm vi kinh doanh bị thu hẹp, đơn vị chỉ khai thác được sân và khu bể bơi. Từ đầu năm tới nay có dịch nên chưa ra đồng nào. Đối tác của mình người ta cũng gặp khó”-ông Nguyễn Việt Tiến cho biết. Theo ông Tiến, Mỹ Đình đang chờ làm báo cáo lên Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL để xin ý kiến tìm hướng xử lý. Tuy nhiên mọi việc chưa thể triển khai do còn chờ kết luận thanh tra.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, để tiếp tục kinh doanh, khai thác trên diện tích đất chờ dự án, Mỹ Đình phải làm đề án. “Khu Liên hợp có thể khai thác bằng vốn tự có hoặc muốn liên doanh, liên kết thì cần có đề án báo cáo bộ. Tuỳ quy mô, dự án lớn có thể phải thông qua Bộ Tài chính phê duyệt theo quy định quản lý đất đai. Nhưng hiện nay chưa có kết luận thanh tra nên chưa thể làm”-ông Vương Bích Thắng cho biết.

Với số nợ phát sinh từ đầu năm 2019 tới nay, ông Vương Bích Thắng cho rằng hiện Mỹ Đình cần báo cáo với Chi cục Thuế Nam Từ Liêm để đánh giá lại do hiện nay đơn vị không có hoạt động kinh doanh nào.

Được biết sau hơn một năm ông Nguyễn Việt Tiến được giao phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình, Tổng cục TDTT vẫn chưa làm quy trình bổ nhiệm Giám đốc do vướng quyết định thanh tra. Theo ông Vương Bích Thắng, kết luận thanh tra nếu không chỉ ra sai phạm với cá nhân ông Tiến thì Tổng cục TDTT có thể tiếp tục quy trình bổ nhiệm, ngược lại sẽ xem xét xử lý trách nhiệm.

(Theo Tiền phong)

  • Cùng chuyên mục
Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Đạm Cà Mau chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức

Ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025, Đạm Cà Mau triển khai phương án chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20% cho cổ đông, giữa tháng 7 sẽ thực hiện thanh toán.

Tài chính - 19/06/2025 15:02

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap và VNDirect bị VSDC ‘tuýt còi’ vì sửa lỗi sau giao dịch nhiều lần

Vietcap bị VSDC đình chỉ hoạt động lưu ký chứng khoán trong 3 ngày, VNDirect bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi sau giao dịch trong tháng 5.

Tài chính - 19/06/2025 14:45

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

Top cổ phiếu tăng/giảm mạnh nửa đầu năm

10 mã tăng mạnh nhất sàn HoSE trong năm 2025 có sự xuất hiện của bộ đôi VIC (116,28%) và VHM (74%). Đây cũng là hai cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất với VN-Index khi đóng góp lần lượt 43,9 điểm và 26,91 điểm.

Tài chính - 19/06/2025 07:39

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án ‘sống còn’ Aqua City của Novaland hoàn tất gỡ vướng pháp lý

Dự án Aqua City của Novaland vừa hoàn tất gỡ vướng pháp lý sau 3 năm. Đây là tín hiệu tích cực nối dài chuỗi gỡ khó cho các dự án của tập đoàn.

Tài chính - 18/06/2025 14:56

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Đàm phán thuế quan đang đến hồi kết, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Kết quả đàm phán thuế quan là ẩn số, nhà đầu tư cần quản trị danh mục hợp lý, thay vì dự đoán thị trường thì nên tập trung vào chọn cổ phiếu.

Tài chính - 18/06/2025 14:01

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

HHS chính thức trở thành công ty mẹ Bất động sản CRV

Với việc mua vào thành công gần 50,1 triệu cổ phần HHS Capital, HHS đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Bất động sản CRV lên 51,03% kể từ ngày 18/6/2025.

Tài chính - 18/06/2025 09:02

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Gọi tên cổ phiếu bán lẻ khi giảm VAT đến hết năm 2026

Triển vọng cổ phiếu bán lẻ đang được củng cố bởi tiêu dùng tăng khi giảm thuế VAT cùng các giải pháp khác của Chính phủ hay việc thanh lọc hàng giả, hàng nhái.

Tài chính - 18/06/2025 07:00

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp chưa đại chúng nợ quá 5 lần vốn không được phát hành trái phiếu

Quốc hội vừa thông qua quy định yêu cầu doanh nghiệp chưa đại chúng muốn phát hành trái phiếu riêng lẻ thì nợ phải trả không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu.

Tài chính - 17/06/2025 11:25

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

TCH lần thứ 2 gọi vốn từ cổ đông sau 10 năm niêm yết

Mục tiêu huy động vốn của TCH là để rót vào 2 dự án lớn gồm Hoàng Huy Green River và tòa nhà chung cư H2 thuộc Hoang Huy Commerce, tổng đầu tư 6.249 tỷ.

Tài chính - 17/06/2025 09:32

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Xếp hạng tín nhiệm giúp củng cố niềm tin thị trường

Sự xuất hiện của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nội địa với tiêu chuẩn toàn cầu như VIS Rating sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xếp hạng tín nhiệm, cũng như hoàn thiện cơ sở hạ tầng thị trường tài chính.

Tài chính - 17/06/2025 07:00

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi 'khủng', dự kiến lên sàn HoSE nửa cuối năm 2025

Tập đoàn CRV lên kế hoạch lãi đậm 1.600 tỷ - 2.000 tỷ đồng cho 2025 và 2026. Doanh nghiệp kỳ vọng niêm yết trên HoSE trong quý III và IV.

Tài chính - 16/06/2025 16:24

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau: Xung đột Iran và Israel sẽ khiến giá phân bón tăng

CEO Đạm Cà Mau tiết lộ lượng hàng công ty chốt đơn bán đã vượt sản lượng, nửa cuối năm tiếp tục khả quan, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm.

Tài chính - 16/06/2025 15:39

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE

Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.

Tài chính - 15/06/2025 08:10

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai

CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.

Tài chính - 14/06/2025 11:52

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?

Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.

Tài chính - 14/06/2025 06:45

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’

Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.

Tài chính - 13/06/2025 17:26