Mưa lớn bất thường, hàng ngàn người bị kẹt tại sân bay Dubai

THANH THẮNG
12:54 12/01/2020

Mưa lớn tại UAE gây ngập lụt trên nhiều khu vực là hiện tượng thời tiết bất thường đối với vùng đất sa mạc này. Mưa lớn khiến hàng ngàn người đang bị mắc kẹt.

NAT-WEATHER-DUBAI112-1578751145873_16f94e6b799_large

Mưa lớn gây ngập lụt tại sân bay Dubai (Ảnh: Tomas An từ Dubai gửi cho Nhadautu.vn)

Gió mạnh và mưa lớn kèm theo sấm sét, sấm chớp và mưa đá trên khắp UAE đã giảm nhẹ vào tối thứ bảy. Mặc dù vậy, trong ngày chủ nhật, mưa rào rải rác và nhiệt độ giảm đáng kể có thể dẫn đến mưa lạnh và tuyết trên các ngọn núi, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE (NCM).

Tại UAE, mưa nhẹ đến trung bình trên cả nước sau đó đã tăng cường thành những trận mưa lớn, đặc biệt là ở các khu vực phía tây của các tiểu vương quốc vào tối thứ năm. Mưa đá, sấm sét cũng đã được báo cáo ở Abu Dhabi và vùng Al Dhafra.

Trong ngày thứ sáu, tuy chỉ có mưa nhẹ nhưng gió mạnh lại đạt tới mức 70 km/giờ, đặc biệt là ở các khu vực ven biển nơi gồ ghề với độ cao sóng lên tới gần 3 mét.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là 7,7 độ C ở Ras Al Khaimah vào lúc 1h30 sáng thứ sáu, nơi những con đường dẫn đến ngọn núi bị đóng cửa, do mưa lớn vào tối thứ năm. Tuy nhiên, nhìn chung nhiệt độ đã dao động trong khoảng 24-28 độ C ở thành phố, 23-27 độ C trên bờ biển và 13-17 độ C ở vùng núi trong ngày.

Một số sự kiện cũng đã bị hủy do điều kiện thời tiết bất lợi bao gồm lễ hội văn hóa kéo dài 10 ngày ở Dubai Al Shindagha Days dự định bắt đầu vào thứ năm nhưng giờ sẽ bắt đầu từ thứ hai tuần sau.

"Tình hình sẽ vẫn như vậy cho đến tối thứ bảy, và sau đó có thể ổn định lại. Tuy nhiên, cũng sẽ có mưa rải rác vào ngày chủ nhật", một quan chức của NCM nói với tờ Gulf News vào thứ sáu.

EN_tH6OX4AAfFEO

Mưa lớn bất thường tại sân bay Dubai (Ảnh: Tomas An)

Có mặt tại sân bay Dubai, một doanh nhân cho Nhadautu.vn biết, hàng loạt chuyến bay đi và đến sân bay Dubai đã bị hoãn và hủy vì mưa lớn.

Sân bay Dubai - một trong nhưng sân bay nhộn nhịp nhất thế giới - đã hứng chịu cơn mưa lớn với lượng mưa 150mm/giờ trong suốt 2,5 tiếng đồng hồ. Cơn mưa đã làm tê liệt toàn bộ các chuyến bay đi và đến sân bay này trong ngày 11/1/2020 và sự việc hoãn hủy chuyến bay còn ảnh hưởng kéo dài sang đến ngày 12/1/2020.

Hàng nghìn hành khách, trong đó có rất nhiều doanh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới đang bị kẹt trong sân bay Dubai để chờ làm thủ tục cho các chuyến bay nối chuyến. Theo trung tâm dự báo thời tiết quốc gia UAE, mưa lớn vẫn có thể tiếp tục đổ xuống khu vực Thành phố Dubai trong 2 ngày tới.

Đồng thời khuyến nghị người dân và hành khách nên di chuyển bằng hệ thống tàu điện và theo dõi sát các bản tin thời tiết.

Người phát ngôn của NCM xác nhận rằng Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE đã tận dụng các đám mây để tiến hành 'gieo hạt đám mây' và khiến cho mưa nhiều hơn ở một số khu vực để đảm bảo an ninh nguồn cung cấp nước, tăng mực nước trong các tầng chứa nước và hồ chứa, và bổ sung cho cây trồng trước mùa hè khô cằn của UAE.

"Chúng tôi đã thực hiện năm chuyến bay gieo hạt trên mây từ ngày thứ năm. Chúng tôi bắt đầu vào khoảng năm hoặc sáu giờ chiều vì chúng tôi biết sẽ có thêm nhiều đám mây đang di chuyển về phía đất nước. Dự kiến sẽ có thêm nhiều ‘hạt giống’ được gieo trên đám mây cho đến ngày thứ bảy", quan chức của NCM cho biết.

Tuy nhiên, Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE cho biết các hoạt động 'gieo hạt đám mây' không phải là nguyên nhân dẫn đến tình hình thời tiết bất thường tại quốc gia này.

Mưa sẽ tiếp tục ở các khu vực rải rác, đặc biệt là các khu vực ven biển phía bắc và phía đông với khả năng xuất hiện sấm sét. Mây sẽ giảm dần vào buổi tối với sức gió tây bắc lên tới 60 km/giờ khiến biển động.

Tình hình này sẽ giảm bớt vào chủ nhật với điều kiện trời nhiều mây, dẫn đến một số cơn mưa trên các khu vực ven biển phía bắc và phía đông với nhiệt độ giảm đáng kể và xác suất xuất hiện mưa đá và tuyết trên đỉnh núi. Tốc độ gió sẽ giảm xuống mức 55 km/giờ tuy nhiên biển động có thể trở dữ dội đặc biệt là ở Vịnh Ba Tư.

Vào thứ hai và thứ ba, trời sẽ xuất hiện nhiều mây trên các hòn đảo, khu vực ven biển và phía đông với khả năng có mưa nhỏ trong ngày. Gió tây bắc vừa phải sẽ đạt 40 km/giờ trong điều kiện biển vừa phải.

Trong suốt thời gian này, cảnh sát trên khắp các tiểu vương quốc đang cảnh báo người lái xe cần di chuyển cẩn thận do tầm nhìn hạn chế, vũng nước và lũ lụt. Cảnh sát Abu Dhabi thậm chí đã có một đường dây trợ giúp để báo cáo về tình trạng cây đổ và đèn đường, trong khi cảnh sát Dubai kêu gọi các tài xế dừng lại một lúc bên đường nếu điều kiện thời tiết trở nên quá tệ.

Thành phố biển Dubai được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, là trung tâm hàng không của khu vực. Ngoài ra còn là một thành phố quốc tế, thể thao, khách sạn, du lịch, triển lãm, tài chính, truyền thông, kinh tế, công nghệ, kiến trúc và xây dựng.

Abu Dhabi là Tiểu vương quốc lớn nhất, thịnh vượng nhất và đông dân nhất trong 7 Tiểu vương quốc. Abu Dhabi là thủ đô của UAE, là trung tâm chính trị, công nghiệp dầu khí, văn hóa của cả nước. Cũng giống như Dubai, Abu Dhabi được xem là một trong những thành phố giàu nhất thế giới theo đánh giá của Fortune và CNN. Đây là một điểm dừng chân hấp dẫn nhất ở Trung Đông với những đại lộ rộng, những tòa nhà chọc trời có kiến trúc độc đáo và những khu mua sắm lộng lẫy, những khách sạn quốc tế sang trọng.

Dubai là trung tâm kinh tế, thương mại và tài chính hàng đầu của UAE và của khu vực Trung Đông. Dubai có cơ sở hạ tầng hiện đại, môi trường kinh doanh đạt đẳng cấp quốc tế. Cơ cấu kinh tế của Dubai đa dạng hơn các Tiểu vương quốc khác, bao gồm các ngành như thương mại quốc tế, tài chính, ngân hàng, du lịch, bất động sản và công nghiệp chế tạo. Dubai là thị trường tái xuất lớn thứ ba trên thế giới, đứng sau Hong Kong và Singapore. Đây còn là trung tâm của các ngành công nghiệp dịch vụ như công nghệ thông tin và tài chính với các khu công nghiệp, khu thương mại tự do xung quanh thành phố. Tại Dubai có tới hơn 70 trung tâm thương mại (shopping malls), trong đó có Dubai Mall là trung tâm shopping lớn nhất thế giới.

Hiện nay, UAE đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Tây Á và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 17 của Việt Nam. UAE là thị trường tiêu thụ quan trọng và có nhiều tiềm năng đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là điện thoại di động, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, giày dép, thủy sản, nông sản, gia vị, thực phẩm, vật liệu xây dựng, rau quả nhiệt đới.

Trao đổi thương mại giữa hai nước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh từ 550 triệu USD năm 2008 lên tới 2,38 tỷ USD năm 2012, tăng 82% so với năm 2011. Năm 2012, lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam sang UAE vượt mức 2 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ UAE đạt 303 triệu USD. 7 tháng năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đạt 2,29 tỷ USD, nhập khẩu từ UAE đạt 204 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường UAE gồm điện thoại di động, máy vi tính và linh kiện, sản phẩm điện, điện tử gia dụng, hạt tiêu, thủy sản, giày dép, dệt may, vải, ngọc trai, đá quý, hạt điều, gạo, chè, sản phẩm ngũ cốc, sản phẩm nhựa, đồ gỗ nội thất, giấy, trái cây, rau, thuốc lá. Các mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam từ thị trường UAE gồm nguyên liệu nhựa, khí hóa lỏng LPG, chế phẩm từ dầu mỏ, nguyên liệu thức ăn gia súc, kim loại thường, hóa chất, sản phẩm hóa chất.

Trong thời gian qua, đã có nhiều tập đoàn lớn, có uy tín từ UAE như DP World, Mubadala Petroleum, Dubai Holdings, Limitless, Tamouh, Global Sphere… tỏ quan tâm và tìm kiếm các cơ hội đầ tư tại Việt Nam. Gần đây, Tập đoàn Hoàng Gia Việt Nam và Công ty Global Shere của UAE đang xem xét khả năng ký Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng Trung tâm Tài chính Hà Nội (Phố Wall Hà Nội) với tổng vốn đầu tư lên tới 30 tỷ USD.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường PTNT liên cấp TH và THCS Na Ngoi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng Trường PTNT liên cấp TH và THCS Na Ngoi

Ngày 11/10, tại xã Na Ngoi, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp TH và THCS Na Ngoi.

Sự kiện - 11/10/2025 16:37

Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở

Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải có chính sách thuế phù hợp để ngăn chặn các hành vi đầu cơ thổi giá, chào giá nhà ở quá cao so với mức trung bình của thị trường; chính sách tín dụng để điều tiết, ưu tiên, hướng dòng vốn vào các dự án nhà ở xã hội và các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá phù hợp.

Sự kiện - 11/10/2025 16:29

 Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ

Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ

Tính đến thời điểm này, số tiền đăng ký ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ qua tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương lên tới gần 900 tỷ đồng.

Sự kiện - 11/10/2025 14:45

[Café Cuối tuần] Không làm thuê mãi: Khi doanh nhân Việt bước vào kiến thiết quốc gia

[Café Cuối tuần] Không làm thuê mãi: Khi doanh nhân Việt bước vào kiến thiết quốc gia

Một hình ảnh truyền cảm hứng khó quên từ loạt diễn đàn doanh nhân ngày 9–10/10 là những doanh nghiệp lớn – những "con sếu đầu đàn" với tên tuổi và sức ảnh hưởng mạnh mẽ – cùng ngồi lại bàn chiến lược quốc gia.

Sự kiện - 11/10/2025 09:55

Việt Nam, Triều Tiên ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng, thương mại

Việt Nam, Triều Tiên ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng, thương mại

Các văn kiện mở rộng khả năng hợp tác song phương trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, y tế, thông tấn và thương mại.

Sự kiện - 11/10/2025 08:23

Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt

Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt

Phó Giám đốc Eagle Academy Nguyễn Hoàng cho rằng, không thể giảm được giá nhà bằng những cơ chế siết chặt. Bởi, ngay như các nước lân cận dù có cơ chế chặt chẽ và tổng thể thị trường bất động sản phát triển, giá nhà vẫn không thể giảm.

Sự kiện - 11/10/2025 07:30

Việt Nam, Nga nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột

Việt Nam, Nga nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Nga là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng, mong muốn cùng Nga tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột.

Sự kiện - 11/10/2025 06:45

Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'

Thủ tướng muốn cùng doanh nhân 'vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ'

Gặp mặt các doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn cùng các doanh nhân, khai thác các không gian phát triển mới, vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ, để đất nước phát triển nhanh và bền vững, giàu mạnh, thịnh vượng.

Sự kiện - 10/10/2025 06:45

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un nhất trí cùng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới.

Sự kiện - 09/10/2025 16:13

Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến

Việt Nam từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam đã có nhiều bước tiến quan trọng từ nghiên cứu cơ bản, ứng dụng trong y tế, nông nghiệp, công nghiệp, đến an toàn bức xạ, quan trắc môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và từng bước tiếp cận các công nghệ hạt nhân tiên tiến trên thế giới.

Sự kiện - 09/10/2025 07:04

Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025

Robot VinMotion giao lưu với khách mời tại VDA 2025

Robot VinMotion, sản phẩm AI hình người "Made in Vietnam" do đội ngũ kỹ sư của Vingroup phát triển, có khả năng giao tiếp bằng giọng nói tự nhiên, nhận diện người dùng và phản hồi theo ngữ cảnh sẽ hiện diện tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2025 - Vietnam Digital Awards (VDA 2025).

Sự kiện - 09/10/2025 07:03

Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số

Hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân được tôn vinh trong chuyển đổi số

Tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2025, có 49 tổ chức, sản phẩm, giải pháp và 3 cá nhân xuất sắc đã được vinh danh.

Sự kiện - 09/10/2025 07:02

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Cố gắng kết thúc đàm phán thuế đối ứng với Mỹ trước tháng 11

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết đàm phán thuế đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ đang diễn ra “khá tích cực” và hai bên nỗ lực sớm kết thúc.

Sự kiện - 08/10/2025 17:39

Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng

Hà Nội khởi công cầu Thượng Cát hơn 7.300 tỷ đồng

Cầu Thượng Cát có tổng chiều dài hơn 5 km, tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2027.

Sự kiện - 08/10/2025 15:56

Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'

Doanh nghiệp Việt chủ yếu 'xuất khẩu hộ'

TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, thế giới biết đến doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là trong lĩnh vực xuất khẩu. Thực tế, xuất khẩu hàng hoá năm 2024 của nước ta đạt 400 tỷ USD nhưng khu vực FDI chiếm tới 75%, doanh nghiệp Việt chủ yếu "xuất khẩu hộ". Có thể nói, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề.

Sự kiện - 08/10/2025 13:48

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’

Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Hội nghị Trung ương 13 - khóa XIII, vừa kết thúc sáng 8/10.

Sự kiện - 08/10/2025 10:56