Chính phủ các nước đang xem xét đánh thuế thịt đỏ như thuốc lá trong nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu

THU PHƯƠNG
06:01 19/08/2019

Một báo cáo mới của Fitch Solutions tiết lộ rằng dòng thuế "sin tax" - hay còn được gọi “thuế cho thói hư tật xấu” hiện đang áp dụng cho các sản phẩm như đồ uống có đường và thuốc lá có thể sớm được áp dụng cho sản phẩm thịt đỏ trên toàn cầu.

5d567e7ecd97847f78549ae8-1536-1152

Nếu đánh thuế thành công trong việc hạn chế tiêu thụ thịt, sẽ có sự giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Ảnh: Flickr

Fitch Solutions tuyên bố nếu đánh thuế thành công trong việc hạn chế sự thèm ăn toàn cầu đối với thịt đỏ, việc giảm lượng khí thải carbon có thể là rất lớn.

Một báo cáo mới được gửi cho Business Insider bởi công ty nghiên cứu Fitch Solutions, kết luận rằng thuế "sin tax" - thuế đối với các sản phẩm được coi là không mong muốn như thuốc lá, thực phẩm có đường và đồ uống - có thể sớm được áp dụng cho thịt.

"Chính phủ có thể tận dụng nhu cầu này để có tính bền vững hơn và đánh thuế người tiêu dùng thay vì thực hiện các quy định về môi trường chặt chẽ hơn", Fitch lần đầu tiên đề xuất vào tháng 5/2019.

Kể từ đó, nghiên cứu mới của công ty dự đoán một loại thuế như vậy có thể được áp dụng trên toàn cầu, do những lo ngại về môi trường, sức khỏe và đạo đức.

"Sự gia tăng toàn cầu của thuế đường giúp dễ dàng dự tính một làn sóng các biện pháp điều tiết tương tự nhắm vào ngành công nghiệp thịt", Fitch nói với Business Insider.

Mới tuần trước, một liên minh gồm các chính trị gia Đức đã đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với thịt từ 7% đến 19% với hy vọng cắt giảm lượng tiêu thụ.

5d567e27cd97847f6b766577-750-541

Top 5 thị trường sản xuất thịt đỏ lớn nhất trên toàn cầu. Biểu đồ: Business Insider

Giống như đường, thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, mà Fitch cho biết đã đặt nền móng cho các loại thuế tương tự. Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy biện pháp này có thể ngăn ngừa gần 6.000 ca tử vong mỗi năm và tiết kiệm gần 850 triệu USD chi phí chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, không giống như đường, sự biện minh cho việc hạn chế sự thèm ăn thịt của con người liên quan đến các vấn đề rộng lớn hơn là sức khỏe, đó là biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và các mối lo ngại về đạo đức luôn xuất hiện trong tâm trí người tiêu dùng.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy hệ thống thực phẩm của con người chiếm tới 37% tổng lượng khí thải nhà kính. Việc sản xuất thịt - và đặc biệt là thịt đỏ - chiếm phần lớn lượng khí thải này.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy thịt cừu, tiếp theo là thịt bò, cho đến nay là những kẻ phạm tội tồi tệ nhất.

Những lo ngại này đã thúc đẩy chế độ ăn không có thịt. "Chúng tôi đã chứng kiến ​​người tiêu dùng cắt giảm thịt đỏ trên một số thị trường phát triển trên toàn cầu, được hỗ trợ bởi sự phổ biến ngày càng tăng của chế độ ăn chay. Đây sẽ là một xu hướng dài hạn", Fitch nói.

"Đánh thuế đối với thịt có thể sẽ thúc đẩy xu hướng này, khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ vừa phải thịt đỏ bằng cách chuyển sang protein gia cầm hoặc thực vật".

(Theo Business Insider)

  • Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng yêu cầu giải ngân 100% vốn 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% nguồn vốn ngân sách Trung ương được giao thực hiện 4 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026, trong đó có hơn 17.000 tỷ đồng vốn của 3 chương trình giai đoạn 2021-2025 được kéo dài sang năm nay.

Sự kiện - 10/07/2026 08:35

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Thủ tướng dự khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình

Chiều 9/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình và thăm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, vừa đi vào hoạt động từ ngày 26/6.

Sự kiện - 09/07/2026 20:51

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34