Một cuộc chuyển giao 'dài hơi' liệu có đang giết chết kế hoạch Brexit?
Lodon (Anh) - nơi mà một trong những nỗi lo sợ lớn ở phần lớn những người ủng hộ Brexit đó là việc đòi hỏi một giai đoạn chuyển giao dài hơn đã dần trở thành những nỗ lực nhằm ngăn chặn Brexit bằng cách đẩy nó đi xa hơn.
Cuộc chuyển giao dài hơi có thể khiến cho Brexit ít có khả năng thành hiện thực
Người dân Anh đang dần rời xa khỏi chủ đề Brexit.
- Chính quyền thủ tướng Theresa May nhất trí cho một quá trình Brexit dài hơi.
- Người lao động mong muốn nước Anh tiếp tục ở lại thị trường chung và duy trì liên minh thuế quan trong suốt thời gian chuyển giao.
- Cuộc chuyển giao dài hơi có thể khiến cho Brexit ít có khả năng thành hiện thực.
- Nước Anh đang dần trở nên tự do hơn, trung tâm hơn và ít “Châu Âu” hơn sau mỗi năm trôi qua.
- Người ủng hộ Brexit lo sợ một cuộc chuyển giao quá dài có thể dẫn tới kế hoạch Brexit bị hủy bỏ hoàn toàn.
Những nỗi sợ này có vẻ như đã đi quá xa. Sau tất cả, những bộ trưởng kêu gọi gia hạn thời gian chuyển giao hiển nhiên không phải là một phần của những âm mưu lớn lao nhằm ngăn chặn Brexit. Hiển nhiên, theo tờ Financial Times, những lời kêu gọi kéo dài thời hạn chuyển giao chủ yếu đến từ những người ủng hộ Brexit trong chính quyền chứ không phải từ những người muốn ở lại EU.
Bản thân những tiếng nói hợp lý hơn trong chính phủ cũng hiểu rằng một quá trình Brexit quá khắc nghiệt sẽ đẩy chiến dịch này tới bờ vực thẳm, không chỉ đối với nền kinh tế mà còn đối với cả toàn bộ chiến dịch Brexit họ đã dành cả cuộc đời chính trị của mình để theo đuổi.
Tuy nhiên, mặc dù ý định ban đầu về việc kéo dài thời gian chuyển giao không hề nhằm mục đích ngăn cản Brexit, kết quả của sự kéo dài này có thể dẫn tới điều này. Trên thực tế, có rất nhiều những lý do khiến người ta tin rằng một cuộc chuyển giao dài có thể, như những gì người ủng hộ Brexit lo sợ, cuối cùng sẽ dẫn tới sự kết thúc đối với giấc mơ Brexit.
Thời gian
Một trong những lý do khiến cho ông David Cameron gặp phải nhiều áp lực khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trước Hội đồng châu Âu chính là nỗi sợ rằng họ không có đủ thời gian. Trong một thập kỷ trở lại đây, nước Anh đã dần trở thành một đô thị phát triển, đa quốc gia với xã hội tự do, tuy nhiên trong những năm trước cuộc trưng cầu dân ý, người dân trở nên ngày càng quan ngại về mối quan hệ giữa nước Anh với EU, được cho là đã chạm đáy trong lịch sử mối quan hệ này.
Theo đánh giá của Ipsos Mori, tại một thời điểm ngắn ngủi, ngay sau khi Cameron trở thành Thủ tướng, chỉ có 1% người Anh nhận thấy châu Âu là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà đất nước này phải đối mặt.
Theo nhiều cách, cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái là chút hy vọng cuối cùng và đẹp nhất của những người ủng hộ Brexit. Đối lập với niềm tin của ông Cameron rằng một cuộc bỏ phiếu sẽ làm dịu nhiệt cho những vấn đề châu Âu tại nước này, trên thực tế, nó lại khơi mào cho một sự bùng nổ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.
Xã hội Anh hiện nay đang rất quan tâm đến vấn đề châu Âu nhưng mối lo ngại này chủ yếu chỉ đến từ bản thân cuộc trưng cầu dân ý rời châu Âu. Nếu ông Cameron phớt lờ lời kêu gọi từ Đảng của ông và không kêu gọi bỏ phiếu thì Brexit đã không trở thành một vấn đề đối với đại đa số người dân Anh.
Cuộc bỏ phiếu Brexit đang dần hết hạn
Một trong những sai lầm lớn nhất mà ông Camaron đã mắc phải khi khởi xướng cuộc trưng cầu dân ý Brexit chính là việc không cho phép những thanh niên 16-18 tuổi được phép tham gia. Mọi đánh giá đều chỉ ra rằng những người trẻ có xu hướng bỏ phiếu ở lại EU trong khi những người lớn tuổi ủng hộ việc rời đi.
Với kết quả cuối cùng ở mức quá sít sao, việc cho người trẻ được phép tham gia trưng cầu dân ý có thể đã thay đổi được tình thế. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ ở tuổi tác của những người mong muốn ở lại, mà là việc đất nước đang dần không còn thuộc về những người Brexit, điều này mới thực sự đe dọa đến chiến dịch này. Nói một cách thẳng thắn, một trong những nỗi lo với Brexit chính là việc những người ủng hộ nó đang chết dần.
Điều này có thể thấy rõ nhất qua một đánh giá mới đây của YouGov, chỉ ra rằng phần lớn những người dưới 50 tin rằng nước Anh đã sai lầm khi lựa chọn rời EU, với khoảng 64% những người 18-24 tuổi cũng đồng ý với ý kiến trên. Nếu nước Anh dự tính chấp nhận một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 4 năm với EU, đó sẽ là khoảng thời gian phù hợp nhất trong một thập kỷ từ cuộc bỏ phiếu cho tới ngày nước Anh thực sự rời đi.
Tại thời điểm đó, nền chính trị Anh sẽ có những chuyển biến đặc biệt. Trong khi các cử tri Anh có vẻ đồng tình với kế hoạch Brexit trong năm ngoái, điều này cũng không đảm bảo rằng họ vẫn giữ nguyên quan điểm này khi đến năm 2023.
Hối hận vì Brexit
Cho đến lúc này, những cuộc khảo sát ý kiến vẫn chưa chỉ ra bất kỳ sự dịch chuyển lớn lao nào giữa những người ủng hộ việc ở lại EU kể từ cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, điều này vẫn hoàn toàn có thể thay đổi. Với một nền kinh tế tiền Brexit đang dần bộc lộ những khả năng sụt giảm cao và những lúng túng trong những buổi đàm phán Brexit của Chính phủ Anh, có thể tưởng tượng được tương lai người dân Anh có khả năng cao sẽ xa rời dần với ý tưởng Brexit. Nếu chúng ta học được điều gì trong những năm vừa qua thì đó chính là xã hội đang trong thời kỳ nhạy cảm và dễ thay đổi đối với những vấn đề chính trị. Mặc dù có vẻ như sẽ không có biến động nào đủ lớn để thực sự chấm dứt Brexit, chúng ta vẫn có thể mường tượng được viễn cảnh về những yêu cầu ngày càng tăng cho một chiến dịch Brexit nhẹ nhàng và chậm rãi hơn. Nếu tiêu đề báo trong những năm tiếp theo chỉ tràn ngập những báo cáo về việc các công ty rời khỏi nước Anh, trong bối cảnh đàm phán Brexit đang dần tan rã, người ta sẽ ngày càng mong muốn trì hoãn hoặc làm chiến dịch Brexit trở nên nhẹ nhàng hơn. Điều này, kết hợp với những thay đổi về cơ cấu dân số nhắc tới ở trên, và qua một thời gian chuyển giao dài có thể sẽ đưa những cuộc tranh luận về Brexit trở lại điểm xuất phát.
Nhưng thay đổi ở 'thượng tầng'
Phía Đảng lao động tuần vừa qua đã đưa ra tuyên bố quan trọng theo đó họ mong muốn nước Anh tiếp tục ở lại thị trường chung và duy trì liên minh thuế quan trong suốt thời gian chuyển giao và thậm chí là cả thời gian sau đó.
Điều này không chỉ thể hiện mong muốn giúp đoàn kết Đảng lao động trước một vấn đề lớn đang chia rẽ họ mà còn cho thấy người ta đang dần dịch chuyển từ thế ủng hộ việc đối đầu cứng rắn của bà Thereasa May sang việc ủng hộ việc ra đi nhẹ nhàng hơn của ông Jeremy Corbyn. Với khả năng cao Đảng lao động đang nhận nhiều sự ủng hộ để thành lập chính phủ tiếp theo, tương lai của giấc mơ Brexit đang trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết.
Một phần là vì thực tế này mà rất nhiều đảng viên đảng bảo thủ vẫn còn phản đối việc lật đổ bà Theresa May. Sự sợ hãi giữa các nghị sỹ Tory là bất cứ sự thay đổi lãnh đạo nào cũng sẽ buộc một cuộc tổng tuyển cử sớm, và đồng thời sẽ đưa Corbyn lên nắm quyền và đạp bỏ toàn bộ kế hoạch Brexit vào bóng tối.
Niềm tin này đã đoàn kết các nghị sĩ Tory từ khắp đảng phái và là yếu tố lớn nhất giữ bà May ở lại phố Downing. Nói một cách đơn giản, các nghị sĩ Tory muốn bà May ở lại, chỉ với hy vọng rằng trong thời gian này, một điều gì đó mới mẻ sẽ xảy đến. Nhưng chỉ đơn giản bám vào sự lạc quan đó vì lo sợ sự thay đổi sẽ tạo ra điều tệ hơn, đây hoàn toàn không phải là một chiến lược chính trị của người chiến thắng. Và như những tháng và năm trôi qua, các lực lượng có thể loại bỏ May từ Downing Street và giữ Anh ở EU lại đang có xu thế ngày càng gia tăng.
(Theo Businessinsder)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, đón năm mới 2026
Hà Nội sẽ bùng nổ không gian ánh sáng - nghệ thuật, tạo nên không khí lễ hội sôi động, sẵn sàng chào đón Tết Dương lịch 2026.
Sự kiện - 24/12/2025 14:23
Thủ tướng: Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
Chiều tối 23/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ nghe ý kiến về tình hình triển khai các dự án đường sắt trọng điểm và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án; về dự án xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Sự kiện - 24/12/2025 08:54
Hội nghị Trung ương 15 thống nhất cao về nhân sự
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội XIV của Đảng về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sự kiện - 23/12/2025 18:03
Doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán cao nhất 350 triệu đồng
Qua khảo sát, doanh nghiệp FDI ở Khánh Hòa thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 bình quân hơn 7,5 triệu đồng/người; trong đó, mức cao nhất 350 triệu đồng/người.
Sự kiện - 23/12/2025 13:43
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII
Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 23/12/2025 11:19
Trung ương cho ý kiến hoàn thiện công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Sự kiện - 22/12/2025 22:58
Chủ tịch Tập đoàn PVN được giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (PVN) vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
Sự kiện - 22/12/2025 14:36
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 22/12/2025 09:33
Bộ trưởng Công Thương giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội
Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Công Thương vừa được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định giữ chức vụ Phó bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
Sự kiện - 22/12/2025 06:23
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2025).
Sự kiện - 21/12/2025 17:25
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Mọi vướng mắc của nhà đầu tư được xử lý theo 'quy trình đặc biệt'
Cùng với việc công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế và ra mắt các nhân sự cấp cao tham gia điều hành, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bên liên quan ưu tiên xử lý khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư.
Sự kiện - 21/12/2025 12:31
Thủ tướng yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong quý I/2026, các bộ, ngành liên quan được giao nhiệm vụ khẩn trương ban hành hoặc trình ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân về đất đai, hỗ trợ lãi suất, công nghệ...
Sự kiện - 21/12/2025 06:45
Siemens Mobility 'bắt tay' VinSpeed, bước ngoặt cho đường sắt tốc độ cao?
Siemens Mobility đã ký kết thỏa thuận với VinSpeed, bao gồm cung cấp công nghệ hạ tầng đường sắt hiện đại và đoàn tàu tiên tiến, nhằm tạo chuẩn mực cho hệ thống đường sắt tốc độ cao Việt Nam.
Sự kiện - 20/12/2025 15:59
Việt Nam thuộc nhóm 20 hệ thống điện lớn nhất thế giới
Cùng với thực hiện quy hoạch, phát triển mạng lưới điện và năng lượng trọng điểm quốc gia, Bộ Công Thương đã ghi dấu ấn trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.
Sự kiện - 20/12/2025 13:16
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
Ba phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) không chỉ làm bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa, mà còn phơi bày một rủi ro lớn hơn: khoảng trống minh bạch thông tin. Khi doanh nghiệp im lặng, thị trường sẽ tự trả lời bằng nỗi sợ – và cái giá phải trả là niềm tin.
Sự kiện - 20/12/2025 09:31
Tổng Bí thư: Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước
Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng - đây là "rường cột" của chế độ, là "lá chắn thép" bảo vệ vững chắc chế độ và nhân dân, là "hồn cốt" của dân tộc, là mặt trận không tiếng súng nhưng đầy cam go. Bảo vệ nền tảng tư tưởng chính là bảo vệ sự sống còn của Đảng và tương lai đất nước...
Sự kiện - 19/12/2025 18:19
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
3
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
-
4
[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường
-
5
Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month














![[Cafe Cuối tuần] DGC: Khoảng trống minh bạch và bài kiểm tra cho mục tiêu nâng hạng thị trường](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/20/img_3361-0922.jpeg)



