‘Miếng ghép’ mới của hệ sinh thái Hoà Bình Minh Group

HÓA KHOA
07:00 09/03/2021

Vốn được biết đến là nhà phân phối ủy nhiệm của Honda tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Hòa Bình Minh gây bất ngờ khi là công ty mẹ CTCP Đầu tư Amane – chủ đầu tư dự án KCN Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa (Khu vực II – giai đoạn 1).

dji_0104

Ảnh: Internet.

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa (Khu vực II – giai đoạn 1).

Dự án được thực hiện tại thị trấn Hoa Sơn, xã Liên Hòa, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Quy mô dự án 145,27 ha, nguồn vốn 774,827 tỷ đồng.

Tiến độ dự án thực hiện không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước giao đất.

Chủ đầu tư dự án, CTCP Đầu tư Amane, được thành lập vào tháng 8/2018, đóng trụ sở tại KCN Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời điểm mới ra đời, vốn điều lệ công ty là 120 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH Tổng công ty Hòa Bình Minh (60%), và 3 cá nhân Lương Văn Mỹ, Đinh Quốc Tuấn và Trần Tuấn Đại với cùng tỷ lệ sở hữu là 13,33%.

Tổng công ty Hòa Bình Minh không phải cái tên quá xa lạ. Tiền thân của đơn vị này là Công ty TNHH Hòa Bình, thành lập vào ngày 20/4/1993 với xuất phát điểm là kinh doanh vật liệu xây dựng – lựa chọn được coi là khác biệt trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lúc bấy giờ phần lớn tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng (thực phẩm, đồ sinh hoạt thiết yếu, quần áo,…).

Ít lâu sau khi thành lập, công ty nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường vật liệu xây dựng tại tỉnh Yên Bái và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đáng chú ý, từ năm 1998 đến nay, doanh nghiệp đã trở thành nhà phân phối ủy nhiệm của Honda tại nhiều địa bàn trên cả nước, như Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Đồng Nai, TP. Hà Nội, TP.HCM,…

Thành công từ những lĩnh vực kể trên là bước đệm quan trọng để Hòa Bình Minh mở rộng sang nhiều ngành nghề khác. Tính tới thời điểm hiện tại, nhóm công ty có đến 40 đơn vị/chi nhánh kinh doanh – dịch vụ thương mại hoạt động trên cả nước, với các ngành hàng chủ lực: Xe máy, ô tô, thép, xi măng, sản xuất điện năng, chăn nuôi công nghệ cao, bất động sản.

Tháng 9/2015, Hòa Bình Minh mở rộng hoạt động sang phân phối các sản phẩm gạch ốp lát mang thương hiệu CMC, Viglacera, Prime, Vitto, Hoàng Gia. Tháng 11/2020, công ty gây chú ý khi tăng sở hữu tại CTCP CMC (HoSE: CVT) từ 0,056% lên 7,229% (thông qua công ty con là CTCP Gạch ốp lát Hòa Bình Minh). Tính cả những người liên quan, nhóm cổ đông này đã nắm tổng cộng 17,058% vốn CVT.

Sự hình thành và phát triển của Hòa Bình Minh mang đậm dấu ấn của cặp vợ chồng doanh nhân Bùi Minh Lực và Nguyễn Thị Hiền. Tính đến hết năm 2019, hai doanh nhân này sở hữu công ty với tỷ lệ lần lượt là 65:35. Ngoài vai trò Chủ tịch HĐQT Hoà Bình Minh, ông Bùi Minh Lực còn là Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Bên cạnh đó, vợ chồng doanh nhân Bùi Minh Lực – Nguyễn Thị Hiền còn chia nhau góp vốn, hoặc đứng tên cho nhiều pháp nhân khác thuộc Tổng công ty Hòa Bình Minh.

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, dù có quy mô lớn với nhiều công ty thành viên nhưng lãi thuần của Tổng công ty Hòa Bình Minh (công ty mẹ) lại khá thấp.

Theo đó, giai đoạn 2016-2019, công ty ghi nhận doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, lãi thuần lại rất thấp khi chỉ dao động vài tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản tại ngày 31/12/2019 là 923 tỷ đồng. Cấu thành chủ yếu tài sản là tổng nợ phải trả hơn 677,6 tỷ đồng (chiếm 73,4%); phần 26,6% còn lại là vốn chủ sở hữu 245,4 tỷ đồng.

nhadautu - tong cong ty hoa binh minh

Dĩ nhiên, các con số trên mới chỉ là số liệu tài chính riêng và chưa hợp nhất kết quả kinh doanh các chi nhánh vật liệu xây dựng, xe máy, ô tô,… của công ty.

Phải kể đến một thành viên khác của Hòa Bình Minh là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Ô tô Bình Minh – đại lý Honda ô tô Bình Dương.

nhadautu - o to binh minh

Giống Hòa Bình Minh, dù doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng, lãi thuần Ô tô Bình Minh cũng chỉ dao động đến vài chục tỷ đồng mỗi năm, có thể được giải thích bởi đặc thù ngành nghề thương mại của doanh nghiệp này.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Công ty TNHH Bình Minh – doanh nghiệp hoạt động chính trên lĩnh vực kinh doanh xe gắn máy mang nhãn hiệu Honda với 15 cửa hàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

nhadautu - cong ty tnhh binh minh

Thân thế 3 cổ đông cá nhân tại Amane

Trở lại với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa, ngoài Hòa Bình Minh, sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến bộ 3 cổ đông cá nhân còn lại tại CTCP Đầu tư Amane, đó là các ông Lương Văn Mỹ, Đinh Quốc Tuấn và Trần Tuấn Đại.

Theo tìm hiểu, 3 ông là cổ đông sáng lập tại CTCP Công nghiệp Á Mỹ. Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, vốn điều lệ Á Mỹ tính đến hết tháng 9/2019 đạt 320 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Lương Văn Mỹ (29,5%), Đinh Quốc Tuấn (27%) và Trần Tuấn Đại (26%).

Mặt khác, 3 cá nhân này cũng là lãnh đạo cấp cao của Á Mỹ. Cụ thể, ông Lương Văn Mỹ là Chủ tịch HĐQT; ông Đinh Quốc Tuấn là Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc; cá nhân còn lại ông Trần Tuấn Đại nắm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Phó Tổng giám đốc.

CN A My

Ảnh: Á Mỹ.

Trong năm 2019, doanh thu thuần Á Mỹ (công ty mẹ) đạt 913,7 tỷ, tăng 33,4%. Tuy nhiên, trừ đi các chi phí, lãi thuần Á Mỹ chỉ còn 3,4 tỷ, giảm 82,7%. Trên bảng cân đối kế toán, tài sản công ty tại ngày 31/12/2019 là 1.132 tỷ, trong đó cấu thành chủ yếu là tổng nợ phải trả 806,4 tỷ (chiếm 71,2%).

nhadautu - CN A My

Ngoài Á Mỹ, 3 ông Lương Văn Mỹ, Đinh Quốc Tuấn và Trần Tuấn Đại còn tiếp tục góp vốn thành lập CTCP Gốm Á Mỹ Hoa Sơn (thành lập vào năm 2017) với tỷ lệ lần lượt là 40:30:30.

Đáng chú ý, các lãnh đạo cấp cao của Á Mỹ còn từng hợp tác với Hòa Bình Minh thành lập CTCP Casanova (hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng). Tại thời điểm mới thành lập (tháng 6/2018), vốn điều lệ công ty đạt 127,5 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Tổng công ty Hòa Bình Minh (40%), CTCP Công nghiệp Á Mỹ (54%), Lương Văn Mỹ (2%), Đinh Quốc Tuấn (2%), Trần Tuấn Đại (2%).

Tính riêng năm 2019, Hoa Sơn đạt 52,5 tỷ đồng doanh thu, nhưng lỗ thuần 2,6 tỷ đồng. Trong khi đó, Casanova năm 2019 không ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Lợi nhuận ngành thép được dự báo tăng mạnh

Chuyên gia của MBS dự đoán, các doanh nghiệp thép như Hoà Phát, Tôn Đông Á, Nam Kim sẽ tăng trưởng lợi nhuận 2 chữ số. Trong khi đó, Tôn Hoa Sen thậm chí được dự báo tăng trưởng đột biến hơn 200%.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Thấy gì từ việc Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ?

Việc chấp thuận phát hành riêng lẻ cho Ylang Holdings phần nào thể hiện sự ghi nhận của cơ quan quản lý đối với những đóng góp của cổ đông chiến lược này tại Antesco. Nên biết, hồ sơ tăng vốn của Antesco từng bị trả lại, với một trong số các lý do là xem xét lại mức giá phát hành.

Tài chính - 25/09/2025 07:00

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025

Đúng như những tin đồn trước đó trên thị trường, một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp EGM lần 2 mới cập nhật của Chứng khoán VPS là phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tài chính - 25/09/2025 05:54

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Thêm một 'ông lớn' tham gia mở sàn giao dịch tài sản số?

Chứng khoán HD sẽ sử dụng 1,47 ngàn tỷ đồng huy động từ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào doanh nghiệp sàn giao dịch tài sản mã hóa (dự kiến tên CTCP Sàn giao dịch Tài sản mã hóa HD) khi công ty này tăng vốn lên 10 ngàn tỷ đồng.

Tài chính - 24/09/2025 19:58

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

VN-Index hồi mạnh trong 'nghi ngờ'

Sự phục hồi được lan tỏa rộng về cuối phiên 24/9 giúp VN-Index tăng 22 điểm. Song, thanh khoản vẫn ở mức thấp so với bình quân tháng 7 và 8.

Tài chính - 24/09/2025 15:42

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Dư nợ tín dụng bất động sản vượt 4 triệu tỷ đồng: Cơ hội và rủi ro song hành

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, đến cuối tháng 7/2025, dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt trên 4,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024 và chiếm 23,68% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Tài chính - 24/09/2025 11:03

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?

Cổ phiếu TNI tăng mạnh trong bối cảnh không có nhiều thông tin mới về hoạt động của doanh nghiệp.

Tài chính - 24/09/2025 10:41

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Antesco được chấp thuận phát hành riêng lẻ

Ngày 23/9, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco - UPCOM: ANT).

Tài chính - 24/09/2025 10:20

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

CEO Chứng khoán Kafi: Công ty có kế hoạch IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026

Ông Trịnh Thanh Cần - CEO Chứng khoán Kafi, chia sẻ công ty đã có những kế hoạch cụ thể để IPO trong quý IV/2025 hoặc quý I/2026.

Tài chính - 23/09/2025 19:10

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khẩn trương triển khai đồng bộ các quy định tại Thông tư 03/2025/TT-NHNN ngày 29/4/2025 và Thông tư số 25/2025/TT-NHNN ngày 31/8/2025, nhằm rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

Tài chính - 23/09/2025 19:09