MacBook sản xuất tại Việt Nam và vị thế trung tâm sản xuất điện tử của thế giới
Việt Nam đang trở thành cứ điểm sản xuất mới cho "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Apple, trong khi các nhà sản xuất điện tử lớn khác tăng cường đầu tư ở đây nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng.
Việt Nam đang trở thành cứ điểm sản xuất mới cho "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Apple, trong khi các nhà sản xuất điện tử lớn khác tăng cường đầu tư ở đây nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng.
Apple dự tính sẽ bắt đầu sản xuất máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam vào khoảng tháng 5/2023, theo Nikkei Asia. Theo đó, tập đoàn Foxconn sẽ sản xuất MacBook tại Việt Nam cho Apple.
Việc đa dạng hóa nguồn cung ứng của Apple từ Việt Nam bắt đầu với AirPods, và loại tai nghe được ưa thích này được sản xuất hàng loạt ở Việt Nam từ năm 2020. Với việc Foxconn sắp sản xuất MacBook tại Việt Nam, các sản phẩm của thương hiệu “táo” made-in-Vietnam là MacBook, iPad, AirPods và đồng hồ Apple.
Tập đoàn khổng lồ này cũng dự tính sẽ sản xuất loa thông minh HomePod ở Việt Nam, theo tin CNBC (Mỹ) đưa ngày 20/12. Theo tờ báo này, Apple đã đàm phán trong tháng 8/2022 về việc chuyển một phần sản xuất đồng hồ Apple, MacBook và HomePod sang Việt Nam.

MacBook Pro 14 inch và 16 inch. Ảnh: Apple.
Cũng trong tháng 8, Foxconn ký hợp đồng thuê thêm 50,5 ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang). Foxconn - một nhà cung cấp của Apple - sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD cho một nhà máy mới nhưng chưa công bố các sản phẩm từ nhà máy mới này.
Đến nay, Foxconn đã thuê tổng cộng 70 ha tại KCN Quang Châu (chưa tính dự án sắp tới) và đầu tư 773 triệu USD vào các dự án đang hoạt động này, theo số liệu của KCN Quang Châu.
Ngày 16/12, Compal Electronics – nhà cung cấp sản phẩm cho Apple, Amazon và Dell – ký thỏa thuận nguyên tắc thuê 40 ha đất trong Khu công nghiệp Liên Hà Thái (tỉnh Thái Bình) để đầu tư khoảng 260 triệu USD xây dựng một nhà máy mới.
Theo ông KC Chen, Phó Tổng Giám đốc Compal Việt Nam (công ty con của Compal Electronics), quy mô sản xuất/năm của nhà máy mới gồm 2,1 triệu đồng hồ thông minh; 70.000 mô-đem cáp; 10.000 mô-đun mạng 5G; gần 1,1 triệu thiết bị Internet vạn vật (IoT); 1,25 triệu máy tính bảng và một số thiết bị khác.
Năm 2021, Compal Electronics mở rộng qui mô sản xuất tại Việt Nam thông qua dự án tăng năng lực sản xuất tại nhà máy đang hoạt động tại Vĩnh Phúc.
Compal Electronics (Đài Loan) là nhà sản xuất chính đối với iPad và đồng hồ Apple; điện thoại Pixel của Google; và Amazon Echo (thiết bị nhà thông minh của Amazon để điều khiển các thiết bị khác thông qua trợ lý ảo Alexa và cũng phát nhạc như loa thông thường).
Hai “đại gia” công nghệ Samsung và LG cũng có kế hoạch đầu tư thêm hàng tỷ USD vào Việt Nam.
Trong buổi gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Seoul (Hàn quốc) ngày 6/12, ông Han Jong-hee, Giám đốc điều hành Samsung Electronics cho biết Samsung sẽ "bơm" thêm 2 tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới, nâng tổng đầu tư từ 18 tỷ USD lên 20 tỷ USD. Khoản đầu mới sẽ dành cho các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, và cũng để tiếp tục phát triển nguồn nhân lực.
Với 18 tỷ USD đã thực hiện, Samsung là doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn đầu tư.
Cũng tại Seoul vào ngày 5/12, ông Kwon Bong-seok, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LG Corp. (công ty mẹ của LG) nói với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rằng LG sẽ đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam, đưa Việt Nam thành cứ điểm sản xuất camera trên điện thoại thông minh cho LG.
Đến nay, LG đã đầu tư 5,3 tỷ USD vào Việt Nam để sản xuất nhiều loại sản phẩm điện tử, các thiết bị điện tử gia dụng, màn hình, máy ảnh và các thiết bị điện tử dùng cho ô tô.
Cùng ngày 5/12 tại Seoul, Việt Nam và Hàn Quốc tuyên bố hai nước nâng cấp quan hệ lên mức “đối tác chiến lược toàn diện”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn quốc Yoon Suk Yeol tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.
Samsung Việt Nam hiện nay có sáu nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP.HCM, một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), và một pháp nhân bán hàng tại Hà Nội.
Samsung dự kiến sẽ khánh thành trung tâm R&D trị giá 220 triệu USD của tập đoàn, đặt tại Hà Nội, vào cuối tháng 12 này. Theo kế hoạch, ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Samsung Electronics, dự kiến sẽ có chuyến làm việc tại Việt Nam cuối tháng này để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Ảnh minh họa trung tâm R&D mới của Samsung trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội. Ảnh: Samsung
Trong chiến lược dài hạn của Samsung, tập đoàn khổng lồ muốn nâng Việt Nam lên vị trí trung tâm R&D chiến lược từ vị thế là cứ điểm sản xuất quan trọng toàn cầu của tập đoàn này.
Những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất cho các ông lớn điện tử của thế giới, sau khi đã trở thành trung tâm sản xuất hàng dệt may và giày dép toàn cầu.
Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới Amkor Technology Inc. (trụ sở tại Tempe, bang Arizona, Mỹ) đang đầu tư tới 1,6 tỷ USD đến năm 2035 để xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại tại Bắc Ninh.
Intel, một trong những công ty sản xuất chip điện tử lớn nhất thế giới, đến nay đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, từ khi thành lập Công ty Intel Products Việt Nam ở TP.HCM năm 2006. Intel Products Việt Nam là nhà máy sản xuất và thử nghiệm chip có quy mô lớn nhất của Intel trên thế giới.
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Hà Nội vào cuối tháng 5/2022, ông Patrick Gelsinger, CEO của tập đoàn Intel, cho biết Intel có kế hoạch mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.
- Cùng chuyên mục
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán
Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.
Đầu tư - 19/07/2025 14:20
'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện
Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.
Đầu tư - 19/07/2025 07:19
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI
Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 18/07/2025 14:00
Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế
Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
Đầu tư - 18/07/2025 13:13
Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh
Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Đầu tư - 18/07/2025 10:31
Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị
Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.
Đầu tư - 18/07/2025 10:26
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.
Đầu tư - 18/07/2025 09:37
Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược
Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.
Đầu tư - 18/07/2025 09:32
Sau sáp nhập, địa phương tái định hình quy hoạch hàng không
Có 2 sân bay sau sáp nhập, các địa phương ở miền Trung đang tính toán phương án quy hoạch để khai thác hiệu quả các sân bay này, đồng bộ hạ tầng hàng không.
Đầu tư - 18/07/2025 08:00
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.
Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00
Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực
Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.
Đầu tư - 15/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
3
TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới
-
4
Ông Trần Đức Thắng được giao quyền Bộ trưởng NN&MT
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago