MacBook sản xuất tại Việt Nam và vị thế trung tâm sản xuất điện tử của thế giới

TƯỜNG THỤY
16:30 21/12/2022

Việt Nam đang trở thành cứ điểm sản xuất mới cho "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Apple, trong khi các nhà sản xuất điện tử lớn khác tăng cường đầu tư ở đây nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng.

Việt Nam đang trở thành cứ điểm sản xuất mới cho "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Apple, trong khi các nhà sản xuất điện tử lớn khác tăng cường đầu tư ở đây nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng.

Apple dự tính sẽ bắt đầu sản xuất máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam vào khoảng tháng 5/2023, theo Nikkei Asia. Theo đó, tập đoàn Foxconn sẽ sản xuất MacBook tại Việt Nam cho Apple.

Việc đa dạng hóa nguồn cung ứng của Apple từ Việt Nam bắt đầu với AirPods, và loại tai nghe được ưa thích này được sản xuất hàng loạt ở Việt Nam từ năm 2020. Với việc Foxconn sắp sản xuất MacBook tại Việt Nam, các sản phẩm của thương hiệu “táo” made-in-Vietnam là MacBook, iPad, AirPods và đồng hồ Apple.

Tập đoàn khổng lồ này cũng dự tính sẽ sản xuất loa thông minh HomePod ở Việt Nam, theo tin CNBC (Mỹ) đưa ngày 20/12. Theo tờ báo này, Apple đã đàm phán trong tháng 8/2022 về việc chuyển một phần sản xuất đồng hồ Apple, MacBook và HomePod sang Việt Nam.

macbook-pro-14-and-16-1104

MacBook Pro 14 inch và 16 inch. Ảnh: Apple.

Cũng trong tháng 8, Foxconn ký hợp đồng thuê thêm 50,5 ha đất tại Khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang). Foxconn - một nhà cung cấp của Apple - sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD cho một nhà máy mới nhưng chưa công bố các sản phẩm từ nhà máy mới này.

Đến nay, Foxconn đã thuê tổng cộng 70 ha tại KCN Quang Châu (chưa tính dự án sắp tới) và đầu tư 773 triệu USD vào các dự án đang hoạt động này, theo số liệu của KCN Quang Châu.

Ngày 16/12, Compal Electronics – nhà cung cấp sản phẩm cho Apple, Amazon và Dell – ký thỏa thuận nguyên tắc thuê 40 ha đất trong Khu công nghiệp Liên Hà Thái (tỉnh Thái Bình) để đầu tư khoảng 260 triệu USD xây dựng một nhà máy mới.

Theo ông KC Chen, Phó Tổng Giám đốc Compal Việt Nam (công ty con của Compal Electronics), quy mô sản xuất/năm của nhà máy mới gồm 2,1 triệu đồng hồ thông minh; 70.000 mô-đem cáp; 10.000 mô-đun mạng 5G; gần 1,1 triệu thiết bị Internet vạn vật (IoT); 1,25 triệu máy tính bảng và một số thiết bị khác.

Năm 2021, Compal Electronics mở rộng qui mô sản xuất tại Việt Nam thông qua dự án tăng năng lực sản xuất tại nhà máy đang hoạt động tại Vĩnh Phúc.

Compal Electronics (Đài Loan) là nhà sản xuất chính đối với iPad và đồng hồ Apple; điện thoại Pixel của Google; và Amazon Echo (thiết bị nhà thông minh của Amazon để điều khiển các thiết bị khác thông qua trợ lý ảo Alexa và cũng phát nhạc như loa thông thường).

Hai “đại gia” công nghệ Samsung và LG cũng có kế hoạch đầu tư thêm hàng tỷ USD vào Việt Nam.

Trong buổi gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Seoul (Hàn quốc) ngày 6/12, ông Han Jong-hee, Giám đốc điều hành Samsung Electronics cho biết Samsung sẽ "bơm" thêm 2 tỷ USD vào Việt Nam trong thời gian tới, nâng tổng đầu tư từ 18 tỷ USD lên 20 tỷ USD. Khoản đầu mới sẽ dành cho các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, và cũng để tiếp tục phát triển nguồn nhân lực.

Với 18 tỷ USD đã thực hiện, Samsung là doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn đầu tư.

Cũng tại Seoul vào ngày 5/12, ông Kwon Bong-seok, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LG Corp. (công ty mẹ của LG) nói với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rằng LG sẽ đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam, đưa Việt Nam thành cứ điểm sản xuất camera trên điện thoại thông minh cho LG.

Đến nay, LG đã đầu tư 5,3 tỷ USD vào Việt Nam để sản xuất nhiều loại sản phẩm điện tử, các thiết bị điện tử gia dụng, màn hình, máy ảnh và các thiết bị điện tử dùng cho ô tô.

Cùng ngày 5/12 tại Seoul, Việt Nam và Hàn Quốc tuyên bố hai nước nâng cấp quan hệ lên mức “đối tác chiến lược toàn diện”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn quốc Yoon Suk Yeol tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Samsung Việt Nam hiện nay có sáu nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP.HCM, một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), và một pháp nhân bán hàng tại Hà Nội.

Samsung dự kiến sẽ khánh thành trung tâm R&D trị giá 220 triệu USD của tập đoàn, đặt tại Hà Nội, vào cuối tháng 12 này. Theo kế hoạch, ông Lee Jae-yong, Chủ tịch Samsung Electronics, dự kiến sẽ có chuyến làm việc tại Việt Nam cuối tháng này để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Samsung R n D center_new

Ảnh minh họa trung tâm R&D mới của Samsung trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội. Ảnh: Samsung

Trong chiến lược dài hạn của Samsung, tập đoàn khổng lồ muốn nâng Việt Nam lên vị trí trung tâm R&D chiến lược từ vị thế là cứ điểm sản xuất quan trọng toàn cầu của tập đoàn này.

Những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất cho các ông lớn điện tử của thế giới, sau khi đã trở thành trung tâm sản xuất hàng dệt may và giày dép toàn cầu.

Công ty bán dẫn hàng đầu thế giới Amkor Technology Inc. (trụ sở tại Tempe, bang Arizona, Mỹ) đang đầu tư tới 1,6 tỷ USD đến năm 2035 để xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại tại Bắc Ninh.

Intel, một trong những công ty sản xuất chip điện tử lớn nhất thế giới, đến nay đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, từ khi thành lập Công ty Intel Products Việt Nam ở TP.HCM năm 2006. Intel Products Việt Nam là nhà máy sản xuất và thử nghiệm chip có quy mô lớn nhất của Intel trên thế giới.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Hà Nội vào cuối tháng 5/2022, ông Patrick Gelsinger, CEO của tập đoàn Intel, cho biết Intel có kế hoạch mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Đón sóng FDI mới vào dự án nhà xưởng

Đón sóng FDI mới vào dự án nhà xưởng

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dồn dập đổ vào, sản xuất dẫn dắt, Việt Nam nổi lên như tâm điểm trong bản đồ công nghiệp châu Á. Giữa làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng, nhà xưởng xây sẵn trở thành “át chủ bài” giúp Việt Nam tăng tốc đón dòng vốn quốc tế.

Đầu tư - 08/09/2025 08:51

Sân bay Long Thành băng băng về đích, bay kỹ thuật vào cuối tháng 12

Sân bay Long Thành băng băng về đích, bay kỹ thuật vào cuối tháng 12

Tiến độ sân bay Long Thành được các đơn vị cam kết hoàn thành theo đúng kế hoạch. Ngày 25/9, các đơn vị sẽ tổ chức bay hiệu chuẩn đường cất hạ cánh số 1, chuẩn bị cho chuyến bay kỹ thuật vào ngày 19/12.

Đầu tư - 08/09/2025 07:44

Quảng Trị phát triển logistics gắn với Hành lang kinh tế Đông – Tây

Quảng Trị phát triển logistics gắn với Hành lang kinh tế Đông – Tây

Quảng Trị là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông – Tây, đây là lợi thế đưa địa phương này thành trung tâm kết nối khu vực Bắc Trung Bộ, tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) nhằm phát triển logistics.

Đầu tư - 06/09/2025 15:35

Vì sao nhà ở xã hội 'vừa thiếu, vừa ế'?

Vì sao nhà ở xã hội 'vừa thiếu, vừa ế'?

Nhà ở xã hội đang bứt tốc, tiến tới hoàn thành kế hoạch xây dựng 100.000 căn trong năm 2025. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù nhà ở xã vẫn thiếu, song nhiều nơi xây xong bán không được.

Đầu tư - 06/09/2025 15:34

Mỹ 'vượt mặt' Hàn Quốc về vốn FDI cấp mới tại Việt Nam

Mỹ 'vượt mặt' Hàn Quốc về vốn FDI cấp mới tại Việt Nam

Nếu tính cả vốn FDI đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh, Hàn Quốc vẫn đứng thứ hai, chỉ sau Singapore, trong số các nước và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Việt Nam từ đầu năm.

Đầu tư - 06/09/2025 15:33

Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội

Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội

Đà Nẵng tiếp tục đưa ra thị trường hơn 300 căn hộ nhà ở xã hội, với giá từ hơn 700 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/căn.

Đầu tư - 06/09/2025 08:59

Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh

Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh

Trong nỗ lực hiện đại hóa hoạt động biên giới, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái – Đông Hưng.

Đầu tư - 06/09/2025 08:17

Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Đầu tư - 05/09/2025 13:00

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.

Đầu tư - 05/09/2025 12:56

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.

Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.

Đầu tư - 05/09/2025 06:45

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.

Đầu tư - 04/09/2025 22:30

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đầu tư - 04/09/2025 13:36

 Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.

Đầu tư - 04/09/2025 11:49

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đầu tư - 04/09/2025 11:38

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.

Đầu tư - 04/09/2025 10:56