Luật BHXH sửa đổi: Bổ sung nhiều quyền lợi cho người dân, người lao động
Sáng 30/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức họp báo thông tin kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm.
Số người tham gia BHXH tăng
Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Bộ LĐ-TB&XH đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; kịp thời tham mưu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết, xử lý các vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Nhờ đó, trong 6 tháng qua, các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội có nhiều điểm sáng, nhiều tín hiệu đáng mừng.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, cả nước đã đưa trên 78.000 người đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, đạt 62,91% kế hoạch. Đặc biệt, trong nửa đầu năm, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng.
Cùng với đó, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN được đẩy mạnh. Số người tham gia BHXH tính đến hết tháng 6/2024 đạt khoảng 18,3 triệu người, chiếm 39,05% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 1,16 triệu người so với cùng kỳ. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp ước đạt 14,2 triệu người, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2023.
Tính chung 6 tháng, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp là 466.000 người, giảm 10,1% so với cùng kỳ.
Trong nửa đầu năm 2024, Bộ tiếp tục thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về cải cách tiền lương, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Đặc biệt, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 74/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động để thực hiện chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7.
Điểm sáng là thu nhập bình quân của người lao động là 7,5 triệu đồng/tháng, tăng 7,4%, tương ứng tăng 519.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.
Thông tin về công tác chăm sóc người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cho biết, Bộ đã tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn.
Đặc biệt, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP sửa đổi mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng từ 2,055 triệu đồng lên 2,789 triệu đồng, tăng 35,7%.
"Đây là mức tăng cao nhất qua các lần điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trong 20 năm qua", Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh.
Mở rộng, gia tăng quyền, lợi ích để thu hút người tham gia
Một trong những điểm nổi bật của Luật BHXH sửa đổi đã mở rộng, gia tăng quyền, lợi ích để thu hút người tham gia. Lãnh đạo Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết điểm mới của Luật BHXH sửa đổi là bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội. Đây là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước bảo đảm.
Theo đó, với người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng từ 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội (quy định hiện hành 80 tuổi). Riêng người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Luật BHXH sửa đổi cũng bổ sung chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.
Công dân Việt Nam đủ tuổi nghỉ hưu, chưa đủ 15 năm đóng BHXH, dưới 75 tuổi, nếu không hưởng BHXH một lần và không bảo lưu. Lúc này, công dân có yêu cầu hưởng trợ cấp hàng tháng từ chính khoản đóng của mình. Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, công dân được ngân sách nhà nước đóng BHYT.
Theo ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), Luật BHXH sửa đổi cũng bổ sung quy định nhằm gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu. Người lao động làm việc ở nước ngoài đã đóng BHXH, khi về Việt Nam sẽ được xem xét công nhận thời gian đóng lương hưu để hưởng lương hưu.
“Một trong những tính ưu việt của Luật Bảo hiểm xã hội 2024 là sự bảo đảm tốt hơn quyền tham gia và thụ hưởng BHXH đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thông qua việc bổ sung quy định trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định về thời gian tham gia BHXH của người lao động ở Việt Nam và ở nước ngoài được tính để xét điều kiện hưởng chế độ BHXH” – ông Nguyễn Duy Cường thông tin.
- Cùng chuyên mục
Chợ tết Ciputra Hanoi 2025 - Gìn giữ nét văn hóa Việt
Chợ tết Ciputra Hanoi được tổ chức thành công tốt đẹp tại Cung đường Hoa Ban, sau tổ hợp căn hộ Parklane P1-P2, đây là sự kiện cộng đồng thường niên thu hút hàng ngàn lượt cư dân hào hứng ghé thăm và mua sắm cho Tết truyền thống Ất Tỵ 2025.
Doanh nghiệp - 07/02/2025 16:20
Phú Mỹ: Bứt phá ấn tượng trong cả sản xuất và kinh doanh
"Tăng tốc ngay từ đầu năm" không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động cụ thể của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Phú Mỹ - PVFCCo) với việc vận hành sản xuất ổn định và đẩy mạnh kinh doanh.
Doanh nghiệp - 07/02/2025 16:19
Chuyên gia HSBC: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đem lại cơ hội cho ASEAN
Trung Quốc sẽ thay thế một số mặt hàng xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ bằng nhiều khoản đầu tư nước ngoài, tăng cường thương mại với các nền kinh tế mới nổi, trong đó có ASEAN.
Thị trường - 07/02/2025 14:30
BIDV và SP Group hợp tác vì mục tiêu xanh
Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn SP Group (SP Group) đã ký kết Thoả thuận hợp tác toàn diện (MoU), mở ra một giai đoạn hợp tác đầy tiềm năng giữa hai đơn vị hàng đầu của Việt Nam và Singapore.
Doanh nghiệp - 07/02/2025 12:11
Đội mưa rét xếp hàng từ 3h sáng mua vàng ngày vía Thần Tài
Ngay từ sáng sớm ngày 7/2 (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch), bất chấp thời tiết mưa rét, nhiều người Hà Nội vẫn đến xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài.
Thị trường - 07/02/2025 09:48
Thu thuế 2.500 tỷ từ hộ, cá nhân bán hàng online, Bộ Tài chính nói 'rất nhỏ'
Trong số 116.000 tỷ đồng tiền thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử năm 2024, phần đóng góp của hộ, cá nhân kinh doanh online chỉ khoảng 2.500 tỷ đồng.
Thị trường - 07/02/2025 07:24
Ông Trump đóng băng các dự án trị giá hàng chục tỷ USD ở Hoa Kỳ
Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hàng chục tỷ USD trong các khoản chi tiêu được quốc hội phê duyệt cho các dự án trên khắp Hoa Kỳ, từ việc nông dân trồng đậu nành theo phương pháp nông nghiệp xanh ở Iowa cho đến việc mở rộng đường sắt ở Virginia.
Thị trường - 07/02/2025 06:40
Giá rớt mạnh trước ngày vía Thần Tài, doanh nghiệp cam kết bán đủ vàng
Trong bối cảnh vàng miếng, vàng nhẫn khan hiếm, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh cung ứng vàng trang sức và vàng Thần Tài để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Thị trường - 06/02/2025 20:20
Tập đoàn điện tử Mỹ Key Tronic tăng công suất ở Việt Nam
Tập đoàn điện tử Mỹ Key Tronic dự kiến đầu tư mạnh cho thiết bị máy móc để nâng gấp đôi công suất sản xuất ở Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Thị trường - 06/02/2025 15:34
Bưu điện Hoa Kỳ tiếp tục nhận các bưu kiện từ Trung Quốc
Bưu điện Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tiếp tục chấp nhận bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong, đảo ngược lệnh đình chỉ kéo dài 12 giờ sau khi Tổng thống Donald Trump hủy bỏ một miễn trừ được các nhà bán lẻ bao gồm Temu, Shein và Amazon sử dụng để vận chuyển các gói hàng giá trị thấp miễn thuế đến Hoa Kỳ.
Thị trường - 06/02/2025 07:25
Foxconn, Hana Micron, Luxshare ‘gánh’ kim ngạch xuất khẩu của Bắc Giang
Tổng kim ngạch xuất khẩu của 4 doanh nghiệp FDI lớn đạt gần 1,8 tỷ USD, chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong tháng 1.
Thị trường - 06/02/2025 06:37
Doanh nghiệp vàng ‘rộn ràng’ chuẩn bị đón vía ngày Thần Tài
Các doanh nghiệp vàng tung ra nhiều sản phẩm để đáp ứng mong muốn cầu may mắn, bình an của người dân trong ngày vía Thần Tài.
Thị trường - 05/02/2025 16:28
Mỹ bất ngờ dừng nhận bưu kiện từ Trung Quốc
Dịch vụ Bưu chính Mỹ vừa đưa ra thông báo tạm thời dừng nhận các gói hàng quốc tế chuyển từ Trung Quốc và Hong Kong cho tới khi có thông báo mới.
Thị trường - 05/02/2025 16:06
VietinBank tăng trưởng quy mô bền vững, tiến bước vào kỷ nguyên mới
Xác định năm 2025 là cột mốc quan trọng, VietinBank sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo, lấy khách hàng làm trung tâm và luôn sẵn sàng thích nghi để cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Doanh nghiệp - 05/02/2025 15:36
Nhu cầu vàng tăng 1% vào năm 2024, tiếp tục được hỗ trợ bởi bất ổn kinh tế
Nhu cầu vàng toàn cầu bao gồm giao dịch mua bán thẳng (OTC) đã tăng 1% lên mức cao kỷ lục là 4.974,5 tấn vào năm 2024, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết hôm thứ Tư.
Thị trường - 05/02/2025 14:02
Xuân đến nhà, Lộc đến tay - Giao dịch ngay cùng DongA Bank
Chào đón một mùa Xuân mới, Xuân Ất Tỵ 2025, DongA Bank mang đến chương trình khuyến mãi đặc biệt với thông điệp đầy sức sống: “Xuân Ất Tỵ - Mở tài lộc, đón may mắn”...
Doanh nghiệp - 05/02/2025 10:13
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tâm thế mới đón kỷ nguyên mới
Bình luận - 1 week
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Sự kiện - Update 5 day ago
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 2 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 2 month ago