Long đong dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng
Sau thời gian dài giao cho các nhà đầu tư nhưng chưa được khai thác, phát huy hiệu quả, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp xem xét, báo cáo đề xuất hướng xử lý các vấn đề liên quan đến khu du lịch Ghềnh Ráng.

Khu du lịch Ghềnh Ráng nằm sát trung tâm TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Ảnh: CTV
Ghềnh Ráng là thắng cảnh nổi tiếng, một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn - Bình Định.
Khu vực này có vẻ đẹp thiên nhiên với nhiều địa điểm nổi tiếng như: Bãi Trứng, bãi Tiên Sa, mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử... được nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan.
Ghềnh Ráng được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào tháng 11/1991.
Tuy nhiên, Khu du lịch Ghềnh Ráng nhiều năm qua không đầu tư xây dựng, cải tạo mà bỏ hoang, gây lãng phí quỹ đất của địa phương. Vấn đề này gây bức xúc cho người dân, cử tri địa phương.
Qua tìm hiểu, khu du lịch đồi Ghềnh Ráng có diện tích 168 ha, được UBND tỉnh Bình Định giới thiệu địa điểm cho Công ty CP du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn vào ngày 7/4/2004.
Sau đó, Công ty CP du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn được UBND tỉnh này cho thuê đất để xây dựng Khu du lịch đồi Ghềnh Ráng (giai đoạn 1) vào tháng 12/2004, diện tích cho thuê 146.506 m2, hình thức là trả tiền thuê đất hằng năm, thời hạn 30 năm (kể từ ngày 15/12/2004).
Sau khi thuê đất, nhà đầu tư chỉ xây dựng một số hạng mục như nhà hàng, đường đi, hạ tầng chung... để khai thác du lịch. Mặc dù tỉnh Bình Định có các văn bản đôn đốc tiến độ thực hiện dự án nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai dự án.

Bãi Trứng, bãi Tiên Sa, mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử… được nhiều du khách biết đến khi ghé thăm Ghềnh Ráng. Ảnh: Nguyễn Tri
UBND tỉnh Bình Định cũng đã ra văn bản giao Sở TN&MT phối hợp các Sở, ngành liên quan nhiều lần làm việc với Công ty CP du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn về việc triển khai dự án, báo cáo kết quả để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.
Đến ngày 1/12/2020, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở KH&ĐT căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch đồi Ghềnh Ráng giai đoạn 1.
Đối với giai đoạn 2 của dự án Khu du lịch đồi Ghềnh Ráng (có diện tích 1.534.334 m2), nhà đầu tư cũng không triển khai. Nên tháng 10/2012, UBND tỉnh Bình Định có văn bản về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch đồi Ghềnh Ráng giai đoạn 2.
Đến tháng 9/2014, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thành Châu triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng (giai đoạn 2).
Tuy nhiên, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thành Châu chưa hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và chưa được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất.
Vì vậy, đến tháng 11/2020, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở KH&ĐT đưa dự án Khu du lịch Ghềnh Ráng vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư khác.
Hiện, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, báo cáo đề xuất UBND tỉnh về một số vấn đề liên quan đến khu du lịch Ghềnh Ráng.
- Cùng chuyên mục
Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ
Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 01/07/2025 14:50
Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập
Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.
Đầu tư - 01/07/2025 07:40
Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI
Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.
Đầu tư - 01/07/2025 07:00
Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?
Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 01/07/2025 06:45
Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam
Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.
Đầu tư - 30/06/2025 18:03
Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.
Đầu tư - 30/06/2025 16:08
Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm
Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.
Đầu tư - 30/06/2025 14:41
Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam
Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 07:00
Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?
Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 06:45
Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.
Đầu tư - 29/06/2025 15:44
VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh
Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.
Đầu tư - 29/06/2025 15:41
Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió
Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.
Đầu tư - 29/06/2025 13:58
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Việt Nam không xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thành 'thiên đường về thuế'
Bộ Tài chính cho biết sẽ xây dựng chính sách thuế đảm bảo cạnh tranh với khu vực, nhưng không muốn Trung tâm tài chính trở thành một "thiên đường về thuế" để thu hút các định chế tài chính.
Đầu tư - 28/06/2025 17:38
Doanh nghiệp Nghệ An đầu tư hơn 3.500 tỷ xây chung cư 46 tầng tại Bình Định
Dự án Xây dựng Nhà ở chung cư hỗn hợp cao 46 tầng do CTCP Arita (địa chỉ tại Nghệ An) làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng tại khu đất 72B đường Tây Sơn (TP. Quy Nhơn, Bình Định) với tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 28/06/2025 07:09
Nghệ An 'rục rịch' chuẩn bị mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Nghệ An đặt mục tiêu khởi công tối thiểu 1 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao vào ngày 19/8/2025 theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Xây dựng.
Đầu tư - 28/06/2025 06:45
Đà Nẵng sắp có trung tâm thương mại và nhà ở xã hội hơn 3.300 tỷ
TP. Đà Nẵng sắp có hai dự án Khu trung tâm thương mại và Nhà ở xã hội tại quận Ngũ Hành Sơn, với tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 27/06/2025 15:12
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago