Lọc dầu Nghi Sơn lùi ngày vận hành sang đầu năm 2018
Nhà máy lọc hóa dầu Nghị Sơn chưa nghiệm thu được phần cơ khí (chậm nghiệm thu 5 tháng) vì tính chất phức tạp của hợp phần này. Dự án cũng chưa chuẩn bị xong các điều kiện để được cơ quan chức năng cấp phép chạy thử.
Hãng thông tấn Reuters đã dẫn thông báo trên trang web của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và nguồn tin thân cận cho biết rằng, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa sẽ trì hoãn việc bắt đầu sản xuất thương mại cho đến quý I/2018, chậm với dự kiến ban đầu là vào quý III năm nay.
Theo nguồn tin của Reuters, những vấn đề liên quan tới việc chạy thử máy là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này.
Người phát ngôn của nhà máy Nghi Sơn đã từ chối trả lời khi được Reuters liên hệ về vấn đề này.
Một góc Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: VGP
Trước đó, vào 2/2017, nhà máy Nghi Sơn cho biết sẽ hoàn thành các các mốc tiến độ quan trọng như: hoàn thành cơ khí vào tháng 3/2017 và bắt đầu chạy thử vào tháng 4/2017; chuyến tàu dầu thô đầu tiên từ Kuwait sẽ được chuyển đến nhà máy vào tháng 5/2017. Dự kiến dự án sẽ cho sản phẩm thương mại đầu tiên vào cuối quý III/2017 và tiến hành nghiệm thu hoàn thành nhà máy vào quý IV/2017.
Theo một tài liệu mà Reuters nhận được, hồi đầu tháng 5/2017, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã thuê 27 tàu chở dầu lớn (VLCC), với sức chứa 2 triệu thùng mỗi tàu, để vận chuyển dầu thô từ Kuwait đến Việt Nam từ tháng 7 năm nay đến tháng 6/2018.
Theo thông tin trên trang web Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, hiện nay nhà máy chưa nghiệm thu được phần cơ khí (chậm nghiệm thu 5 tháng) vì tính chất phức tạp của hợp phần này. Dự án cũng chưa chuẩn bị xong các điều kiện để được cơ quan chức năng cấp phép chạy thử.
Ngoài ra, đại diện Liên doanh cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa thực hiện cấp nước đầy đủ nhằm đáp ứng được nhu cầu vận hành của dự án.
Về việc chậm tiến độ nghiệm thu phần cơ khí, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ với các nhà thầu về tính phức tạp của công nghệ và quy mô vốn lớn của hợp phần quan trọng này. Phó Thủ tướng tin tưởng với dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại, được xây lắp quy củ, cùng với trách nhiệm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các nhà thầu, Dự án sẽ sản xuất được sản phẩm có chất lượng đáp ứng được yêu cầu.
Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn do Công ty Liên doanh TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) làm chủ đầu tư, bao gồm các bên tham gia: Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (Kuwait Petroleum International - KPI) và Công ty Idemitsu Kosan của Nhật Bản, mỗi bên nắm giữ 35,1% cổ phần; Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam - PVN) sở hữu 25,1%; và Mitsui Chemicals (Nhật) sở hữu 4,7%.
Dự án triển khai thực hiện từ năm 2008 với tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD; quy mô đầu tư là 670 ha trên bờ, 590 ha mặt nước; sản lượng khoảng 200.000 thùng dầu thô/ngày. Tới nay dự án đã giải ngân được 7,2 tỷ USD, tương đương 96,5% tiến độ.
Reuters dẫn nhận định từ một nhà buôn bán dầu tại Singapore, việc trì hoãn dự án Nghi Sơn có thể là tin tốt lành cho các nhà máy lọc dầu khác trong khu vực, nhưng có thể tác động tiêu cực lên thị trường dầu thô.
Còn ông Nevyn Nah, chuyên gia phân tích dầu mỏ của hãng tư vấn Energy Aspects, nói với Reuters rằng việc giãn tiến độ của dự án lọc dầu Nghi Sơn cũng đã trì hoãn sự suy giảm mức biên lợi nhuận sản phẩm, cho đến khi nhà máy này được đưa vào hoạt động.
Hiện nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đang đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu trong nước. Hoạt động nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu cũng được dự báo là sẽ giảm nếu nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động.
- Cùng chuyên mục
Khu vực FDI vượt trội về hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu
Khảo sát Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) cho thấy, trong 4 năm qua khu vực doanh nghiệp có vốn nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì hiệu quả sử dụng tài sản và vốn chủ sở hữu vượt trội hơn so với các khu vực còn lại.
Đầu tư - 14/11/2025 13:37
Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án lấn biển là để thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Phạm Đức Ấn cho rằng, việc triển khai một dự án mang tính biểu tượng như lấn biển vịnh Đà Nẵng là cần thiết để thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Đầu tư - 14/11/2025 06:45
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
Đảng ủy UBND tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho phép áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi (quốc tế) để tìm nhà đầu tư thực hiện dự án nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 14/11/2025 06:42
Bourbon muốn mở rộng vùng nguyên liệu ca cao tại Gia Lai
Nhận thấy Gia Lai phù hợp để phát triển cây ca cao, Tập đoàn Bourbon (Nhật Bản) muốn liên kết với Công ty TNHH Ca Cao Trọng Đức nhằm phát triển và mở rộng vùng nguyên liệu tại tỉnh, phục vụ nhu cầu chế biến của Tập đoàn.
Đầu tư - 13/11/2025 15:52
Khánh Hòa sắp đấu giá khu 'đất vàng' ven biển Nha Trang sau nhiều năm bỏ hoang
Sau nhiều năm bỏ hoang, khu "đất vàng" 48 - 48A đường Trần Phú (phường Nha Trang, Khánh Hòa) sắp được đấu giá để xây dựng tổ hợp thương mại, dịch vụ du lịch cao cấp cao 40 tầng.
Đầu tư - 13/11/2025 15:45
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn mòn mỏi chờ gỡ khó
Hơn 5 năm kể từ khi đi vào khai thác phục vụ người dân, những vướng mắc kéo dài tại dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong kết luận mới nhất tháng 10/2025, Thanh tra Chính phủ chỉ ra lưu lượng phương tiện thực tế thấp hơn nhiều so với dự báo ban đầu, dẫn tới thâm hụt doanh thu, phương án tài chính đã phê duyệt của dự án không còn đảm bảo để thực hiện.
Đầu tư - 13/11/2025 14:50
Huế đề xuất đầu tư hai bến cảng gần 6.500 tỷ tại khu bến Phong Điền
Hai bến cảng số 1 và số 2 thuộc khu bến Phong Điền, phường Phong Phú, có tổng mức đầu tư khoảng 6.445 tỷ đồng.
Đầu tư - 13/11/2025 14:22
Nhiều thách thức với doanh nghiệp đầu tư đường sắt tốc độ cao
Theo đại diện Bộ Xây dựng, tổng mức đầu tư dự kiến cho các dự án đường sắt mới giai đoạn 2021-2030, Việt Nam cần khoảng trên 67 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện còn nhiều thách thức với đầu tư đường sắt tốc độ cao.
Đầu tư - 13/11/2025 10:53
Hải Phòng thúc tiến độ thành lập Khu kinh tế chuyên biệt
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thành lập Khu kinh tế chuyên biệt và hoàn thành quy hoạch chung Khu Kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2025.
Đầu tư - 13/11/2025 06:45
Quảng Ninh dự kiến khởi công Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh vào ngày 19/12
Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện giải phóng mặt bằng và bàn giao nốt diện tích phần còn lại của dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh cho chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/11/2025 06:10
Tập đoàn bánh kẹo Hàn Quốc khởi công nhà máy thứ 3 tại Việt Nam, rộng hơn 52.000 m2
Công ty Orion Food Vina của Hàn Quốc vừa tổ chức Lễ khởi công Nhà máy Yên Phong 2C, chuyên sản xuất bao bì, tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C, tỉnh Bắc Ninh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược mở rộng đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Đầu tư - 12/11/2025 14:26
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha
HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.
Bất động sản - 12/11/2025 14:24
Petrovietnam bắt tay doanh nghiệp Đức đầu tư dự án khí công nghiệp 37 triệu USD tại TP.HCM
Liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất khí công nghiệp tại Khu công nghiệp Cái Mép, TP.HCM với công suất 200.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư khoảng 37 triệu USD.
Đầu tư - 12/11/2025 13:39
Hơn 100.000 người nhận 'án tử' khi WeMakePrice phá sản, tổng thiệt hại hơn 400 tỷ USD
Một trong những "ông lớn" thương mại điện tử Hàn Quốc, WeMakePrice vừa bị tuyên bố phá sản, làm ảnh hưởng 100.000 người với tổng thiệt hại ước tính khoảng 580 tỷ won (tương đương hơn 400 tỷ USD).
Đầu tư - 12/11/2025 13:02
Dự án của Doosan Vina ở Dung Quất về tay HD Hyundai
Lãnh đạo Công ty HD Hyundai Eco Vina cho biết, việc chuyển nhượng dự án của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2025.
Đầu tư - 12/11/2025 07:31
TP.HCM: Đầu năm 2026 khởi công tuyến Metro số 2
Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có chiều dài hơn 11 km, với 9 ga ngầm và 1 ga trên cao sẽ chính thức được khởi công vào giữa tháng 1/2026. Tổng mức đầu tư của tuyến Metro số 2 hơn 47.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 12/11/2025 07:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago

















