Lộ diện người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
Zhang Yiming, nhà sáng lập ByteDance - chủ sở hữu TikTok, đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc.
Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg và Danh sách tỷ phú thời gian thực của Forbes, Zhang Yiming đã vượt nhà sáng lập Nongfu Spring Zhong - ông Shanshan sau khi giá cổ phiếu của gã khổng lồ đồ uống này giảm, leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng Trung Quốc.
Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Zhang hiện ở mức 57,5 tỷ USD, trong khi giá trị tài sản ròng của Zhong giảm hơn 3,7 tỷ USD.
Zhang đứng thứ 24 trên toàn cầu, tiếp theo là đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tencent Holdings, Pony Ma ở vị trí thứ 25 và Zhong ở vị trí thứ 26.
Forbes cho hay, Zhang có giá trị tài sản ròng là 65,5 tỷ USD, đứng thứ 23 trên toàn thế giới. Ma và Zhong đứng ở vị trí thứ 27 và 28, trong khi nhà sáng lập PPD Holdings Huang Zheng đứng thứ 32 và nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun đứng thứ 33.
Ông Zhang Yiming sinh ra tại Trung Quốc và sống tại Singapore. Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò kỹ sư tại trang web tìm kiếm du lịch Kuxun, sau đó khởi nghiệp lần đầu vào năm 2009 với nền tảng bất động sản 99fang.
Năm 2012, ông thành lập ByteDance, sản phẩm đầu tiên là ứng dụng tin tức Toutiao, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích sở thích người dùng và đề xuất nội dung phù hợp.
Năm 2016, ByteDance ra mắt TikTok (Douyin tại Trung Quốc). Ngoài Trung Quốc, TikTok mở rộng mạnh mẽ tại quốc tế, trở thành ứng dụng có hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu.
Có trụ sở tại Bắc Kinh, ByteDance cũng là chủ sở hữu của các ứng dụng di động phổ biến như CapCut, Xigua Video và Douyin.
Công ty mẹ của TikTok có khoảng 60% cổ phần thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức như BlackRock và General Atlantic, trong khi 20% còn lại thuộc về những người sáng lập và nhân viên.

Ông Zhang cũng đầu tư mạo hiểm vào các lĩnh vực khác như thương mại điện tử, giáo dục, trò chơi, phương tiện truyền thông tin tức.
Ngày 6/11/2024, Forbes đã công bố danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2024. Ông Zhong giữ vững ngôi vương trong năm thứ 4 liên tiếp với khối tài sản cá nhân là 50,8 tỷ USD. Ma đứng thứ hai với 46,8 tỷ USD và Zhang đứng thứ ba với 45,6 tỷ USD.
TikTok gặp vận đen tại Mỹ
Mặc dù có lượng người dùng khổng lồ nhưng TikTok đang gặp nhiều rắc rối tại Mỹ. Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật yêu cầu công ty mẹ ByteDance bán TikTok cho một chủ sở hữu bên ngoài Trung Quốc hoặc phải dừng hoạt động ứng dụng TikTok.
TikTok đã bị cấm hoạt động tại Mỹ vì lý do an ninh quốc gia.
170 triệu người dùng Mỹ đang sử dụng TikTok sẽ không thể sử dụng nền tảng này.
TikTok từng bị ngừng hoạt động trong thời gian ngắn, sau đó hoạt động trở lại ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Đầu tháng 1, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương gia hạn thời hạn bán từ ngày 19/1 đến 5/4 bằng cách hoãn thi hành đạo luật. Đáng chú ý, trong một cuộc họp gần đây, ông Trump nói có khả năng sẽ gia hạn thời hạn cho TikTok thêm lần nữa.
Ông Trump gợi ý nếu ByteDance đồng ý bán TikTok cho một bên mua không thuộc Trung Quốc nhằm tránh lệnh cấm tại Mỹ, ông sẽ giảm thuế áp lên hàng hóa của Bắc Kinh.
Elon Musk được dự đoán sẽ chi tiền để mua lại ứng dụng này. Năm 2022, tỷ phú này từng chi đến 44 tỷ USD để mua lại Twitter.
Microsoft cũng thể hiện sự quan tâm đến việc mua TikTok và từng đàm phán vào năm 2020 nhưng thất bại.
Năm 2022, TikTok đã đề xuất "Dự án Texas", một kế hoạch lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ của Oracle. Dự án này tiêu tốn hơn 1 tỷ USD nhưng không được chính quyền Mỹ chấp nhận.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Founder Cà Mèn qua đời, giới startup tiếc thương
Mạng xã hội ngỡ ngàng trước thông tin Nguyễn Đức Nhật Thuận, nhà sáng lập thương hiệu cháo bột đóng gói Cà Mèn đột ngột qua đời ở tuổi 35.
Phong cách - 03/11/2025 11:49
Anh Tây bán bánh mì xe đẩy, giúp khách luyện IELTS ở TP.HCM
Đến Việt Nam trong chuyến đi ngắn ngày, Peker không ngờ lại có duyên ở lại nơi đây suốt 8 năm. Hiện tại, anh cùng bạn gái khởi nghiệp ở TP.HCM với món bánh mì gan cháy độc lạ.
Phong cách - 03/11/2025 09:20
Cách nhà đầu tư Gen Z gieo hạt và thu hoạch tài chính
Quỹ mở là một trong những kênh đầu tư được các chuyên gia khuyến nghị cho nhà đầu tư Gen Z muốn tham gia đầu tư. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư trẻ sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí khi đầu tư qua quỹ mà vẫn có thể gặt hái lợi nhuận tài chính.
Phong cách - 01/11/2025 11:36
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
Nhiều địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trên cả nước đã nhanh chóng hướng về vùng lũ miền Trung, cùng chung tay cứu trợ, sẻ chia khó khăn.
Phong cách - 31/10/2025 15:17
Một ngụm trà, một hơi thở sâu: Cách Gen Z giải nhiệt cuộc sống giữa áp lực đô thị
Tháng 10, khi nắng vàng nhảy múa trên những đồi dã quỳ, nhiều bạn trẻ chọn cách “trốn” khỏi guồng quay công việc để giải nhiệt cuộc sống. Một chuyến đi ngẫu hứng giữa rừng núi hùng vĩ, âm nhạc du dương và những chai Trà Xanh Không Độ mát lạnh trở thành liều “vitamin chill” giúp họ giảm căng thẳng sau những ngày dài mệt mỏi vì áp lực.
Phong cách - 30/10/2025 18:13
Vết sẹo khó lành của 262 triệu thanh niên ‘3 không’
Không riêng ở Việt Nam, tình trạng NEET đang tăng nhanh trên toàn cầu, nguy cơ kéo theo hàng loạt hệ luỵ kinh tế, xã hội và tâm lý, làm suy yếu lực lượng lao động tương lai.
Phong cách - 30/10/2025 13:57
Concert Hạ Long 2025 - Bữa tiệc âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh
Concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 62 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2025) đã thu hút hơn 30.000 khán giả tới thưởng thức.
Phong cách - 30/10/2025 09:03
CEO Lương Việt Quốc: 'Người Việt có thể tạo ra UAV cạnh tranh toàn cầu'
Không cần ưu ái hay đặc quyền – chỉ cần môi trường minh bạch và niềm tin vào trí tuệ Việt, đó là điều TS. Lương Việt Quốc khẳng định trong cuộc trò chuyện với Tuần Việt Nam về hành trình đưa UAV "made in Vietnam" ra thế giới.
Phong cách - 29/10/2025 06:45
Cái chết của các xưởng livestream bạc tỷ ở Việt Nam
Khi các doanh nghiệp có xu hướng tự xây dựng đội ngũ in-house (nội bộ), nhiều công ty được mệnh danh là "công xưởng livestream" đã phải thu hẹp quy mô, thậm chí đóng cửa.
Phong cách - 28/10/2025 14:38
Dấu ấn thời gian qua hai tập truyện của tác giả Vinh Kiu
Nếu "Tuổi trăng" quay ngược thời gian, nhắc nhớ ký ức về tuổi thơ có thực nhưng đã trôi xa thì "Siêu người máy nhí" lại vượt thời gian, hé mở cánh cửa tương lai siêu hiện đại song không thiếu những vấn đề, những khúc mắc đối với con người.
Phong cách - 27/10/2025 11:43
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
Tập đoàn FPT gây sốt trên mạng xã hội khi trở thành đối tác chính thức của CLB Chelsea. Logo của tập đoàn này xuất hiện trên tay áo cầu thủ mùa 2025-2026.
Phong cách - 27/10/2025 10:40
Camera iPhone 18 được sản xuất tại Hải Phòng
LG Innotek là nhà cung ứng module máy ảnh lớn nhất của Apple. Công ty này vừa khánh thành cơ sở sản xuất chính tại Hải Phòng.
Phong cách - 27/10/2025 09:23
NSND Tự Long bán gần 6 tấn gạo sau 2 tiếng livestream
Chỉ sau 2 tiếng livestream trên kênh Tiktok Hello Vietnam, NSND Tự Long cùng MC Mai Phương đã bán được gần 6 tấn gạo.
Phong cách - 26/10/2025 15:56
Lương 10 triệu đồng/tháng, Gen Z băn khoăn làm gì để 'tiền đẻ ra tiền'?
Chưa có mức lương cao và ổn định khiến nhiều người trẻ loay hoay trong việc làm giàu, chuyên gia khuyến nghị gì?
Phong cách - 26/10/2025 08:58
Đặc sắc Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ lần thứ 5 tại Hải Phòng
Kể từ lần đầu ra mắt năm 2019, Lễ hội văn hóa và ẩm thực Bỉ - B.Fest đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của thành phố Cảng Hải Phòng.
Phong cách - 26/10/2025 07:14
Ông Trump ân xá cho CZ, nhà sáng lập Binance
Quyết định ân xá Changpeng Zhao (CZ) của Tổng thống Donald Trump cho thấy nỗ lực củng cố ảnh hưởng với ngành tiền mã hoá và giới đầu tư tài chính số tại Mỹ.
Phong cách - 24/10/2025 13:36
- Đọc nhiều
-
1
Đề xuất đánh thuế 0,1% cho mỗi giao dịch chuyển nhượng vàng miếng
-
2
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
3
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
4
Phương án nào cho dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An?
-
5
Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago
- Ý kiến



















