'Lào Cai quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2023'
Tại cuộc họp trực tuyến tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT và kết quả nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Lào Cai, diễn ra vào ngày 29/11, bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, Lào Cai sẽ quyết tâm phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2023.

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì cuộc họp
Bà có thể cho biết tình hình thực hiện chế độ BHXH, BHYT tại tỉnh Lào Cai đến thời điểm này đạt kết quả như thế nào?
Theo báo cáo của BHXH tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh Lào Cai hiện nay có 70.125 người tham gia BHXH, chiếm tỷ lệ 17,51% so với lực lượng lao động, đạt 91,17% so với Kế hoạch của UBND tỉnh trong đó: BHXH bắt buộc là 61.822 người, chiếm tỷ lệ 15,44% so với lực lượng lao động, BHXH tự nguyện là 8.303 người, chiếm tỷ lệ 2,07% so với lực lượng lao động. Số người tham gia BH thất nghiệp là 53.598 người, chiếm 13,38% so với lực lượng lao động, đạt 97,3% so với Kế hoạch của UBND tỉnh.
Lào Cai sẽ tập trung nguồn lực tuyên truyền cao điểm, vận động, phát triển người tham gia BHYT thuộc diện được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; Huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó ưu tiên tặng thẻ BHYT cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
Bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai
Tổng số người tham gia BHYT là 716.625 người (BHXH tỉnh đang quản lý 680.808 người, ước Lào Cai có 35.817 người đang tham gia BHYT tại tỉnh khác), đạt 94,2% so với Kế hoạch của UBND tỉnh, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,88% dân số.
Việc vận động người dân tham gia BHXH, BHYT có gặp khó khăn gì không thưa bà?
Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đã tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT với nhiều hình thức mới, phong phú. Qua đó, ý thức, hiểu biết về BHXH, BHYT của người dân ngày càng được nâng lên.
Tuy nhiên, công tác thực hiện vận động người tham gia vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, với đặc thù người dân tộc thiểu số chiếm hơn 66% dân số toàn tỉnh, trong khi đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, mức thu nhập thấp, không ổn định nên chưa tham gia BHXH, BHYT...
Trong thời gian tới, Lào Cai ưu tiên những biện pháp gì để tiếp tục thu hút vận động người dân tham gia BHXH, BHYT?
Lào Cai sẽ tập trung nguồn lực tuyên truyền cao điểm, vận động, phát triển người tham gia BHYT thuộc diện được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; Huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó ưu tiên tặng thẻ BHYT cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
Đẩy mạnh công tác tập huấn cho tổ tuyên vận ở cơ sở với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để làm cầu nối truyền thông đến nhân dân; phấn đấu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh sinh viên; tổ chức ra quân hàng ngày, theo dõi tiến độ thực hiện, đến từng thôn vận động người dân tham gia BHYT; Phát huy tối đa vai trò của ban chỉ đạo cấp xã; phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi cách làm hay, hiệu quả trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại địa phương.

Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tuyến tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT và kết quả nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh Lào Cai, diễn ra vào ngày 29/11/2023.
Thưa bà, để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đặc biệt là chỉ tiêu người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong năm 2023 và năm 2024, đề nghị Ban chỉ đạo các cấp, ngành chuyên môn triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm gì?
Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác tuyên truyền, phát triển số người tham gia, đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023. Huy động nguồn lực, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Đối với Ban chỉ đạo cấp tỉnh tăng cường công tác tham mưu UBND tỉnh trong việc thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; triển khai các giải pháp góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT và chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, tập trung tham mưu triển khai có hiệu quả Nghị định số 75/2023/NĐ-CP để đảm bảo người dân được thụ hưởng tối đa quyền lợi về BHYT.
Đối với Ban chỉ đạo cấp huyện tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND làm Trưởng ban; cần phát huy mạnh hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại địa phương; đặc biệt ưu tiên đối với chỉ tiêu BHYT, vận động người thuộc diện được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP; căn cứ chỉ tiêu kế hoạch được giao, xây dựng kế hoạch hàng năm, giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT cho các xã, phường, thị trấn; Đa dạng hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Đối với Ban chỉ đạo cấp xã tiếp tục kiện toàn bổ sung cán bộ công chức văn hóa xã hội là thành viên trong BCĐ. Phát huy tối đa vai trò của ban chỉ đạo, bám sát từng thôn, bản tổ dân phố trong vận động người tham gia BHXH, BHYT...
Đề nghị các thành viên BCĐ cấp tỉnh và BCĐ cấp huyện, cấp xã quyết liệt và sát hơn nữa phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về BHYT. Làm tốt công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới tận thôn, bản, tổ dân phố.
Các sở, ngành phối hợp đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đặc biệt là việc tham gia, đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho người lao động. Nâng cao chất lượng công tác KCB BHYT; Tăng cường quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT, triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát chi KCB BHYT bảo đảm đúng quy định và hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB và giám định điện tử chi phí KCB BHYT toàn tỉnh. Cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp, nâng cao chất lượng phục vụ tạo thuận lợi cho đơn vị, cá nhân trong thực hiện giao dịch về BHXH, BHYT, BHTN.
Trân trọng cảm ơn bà!
- Cùng chuyên mục
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago