Lãnh đạo cấp cao thống nhất TP.HCM cần có cơ chế đặc thù để nâng tầm
"Ai cũng nói chiếc áo về cơ chế cho một siêu đô thị như TP.HCM đã quá chật hẹp, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan nhà nước đã thấy vấn đề này. Chính vì thế Tổng Bí thư đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng xử lý", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP.HCM. Ảnh: TTBC TP.HCM
Chiều 13/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM có buổi làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và kết quả thực hiện Nghị quyết số 16 năm 2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Tại cuộc họp, Chủ tịch nước cho biết vừa qua Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vào thăm và làm việc với TP.HCM và đã giao cho Chính phủ và các cơ quan nghiên cứu, xử lý các kiến nghị của TP.HCM.
"Ai cũng nói chiếc áo về cơ chế cho một siêu đô thị như TP.HCM đã quá chật hẹp, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, các cơ quan nhà nước đã thấy vấn đề này. Chính vì thế Tổng Bí thư đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng nghiên cứu một số kiến nghị của thành phố trong buổi làm việc lần trước", Chủ tịch nước nhấn mạnh và cho biết thêm, trước chuyến công tác này, ông đã hội ý cùng Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng để thống nhất tinh thần là phải cho TP.HCM một cơ chế thuận lợi hơn để nâng tầm hơn.
"Trong đó thành phố được thí điểm, đi trước một số lĩnh vực, có chính sách cụ thể, thông qua việc thay đổi Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội", Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Chú tịch nước đánh giá cao thành quả bước đầu của TP.HCM sau đại dịch nhưng lưu ý thành phố phải nhìn thấy những khó khăn rất lớn hiện nay của thành phố. Trong đó, sau đại dịch, doanh nghiệp và người dân khó khăn hơn, nhất là trong thời kì lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến mức sống; hay khó khăn về tín dụng đen, quy hoạch những dự án cũ để lại…
Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan thảo luận trực tiếp về những khó khăn của TP.HCM để cùng tháo gỡ, trong đó mạnh dạn góp ý một số giải pháp cho thành phố về thể chế, cơ chế, chính sách thí điểm.
Đề nghị tháo gỡ vướng mắc về đất đai liên quan các vụ đại án
Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, qua năm năm thực hiện Nghị quyết 54, thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
"Ngoại trừ các năm chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, kinh tế TP liên tục tăng trưởng cao, bình quân hàng năm trong giai đoạn 2016 - 2019 đạt 7,72%, cao hơn so với mức 7,22% của giai đoạn 2011 – 2015.Sau khi kinh tế TP tăng trưởng chậm lại ở mức 1,39% trong năm 2020 và giảm -6,78% trong năm 2021 do tác động của dịch COVID-19, những tháng đầu năm 2022 đã ghi nhận sự phục hồi với tăng trưởng quý I đạt 1,87%, quý II đạt 5,73%, quý III đạt 30,62%; bình quân 9 tháng đạt 9,71%.” – Ông Phan Văn Mãi thông tin.
Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng kiến nghị Trung ương có chủ trương chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, các bản án để thành phố có thêm nguồn lực phát triển kinh tế- xã hội.
Đồng thời, trung ương cũng cần có ý kiến về cơ chế liên kết vùng để phát huy vai trò của TP.HCM với tư cách là một cực tăng trưởng của vùng động lực cũng như phát huy sức mạnh toàn vùng Đông Nam Bộ, kinh tế trọng điểm phía Nam.
"TP.HCM dự báo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn mới ngoài khó khăn chung của cả nước. Thành phố đề nghị trung ương quan tâm giúp thành phố nhận diện, phân tích, tìm giải pháp tháo gỡ vượt qua khó khăn, đảm bảo vai trò đầu tàu, cực tăng trưởng trong năm 2023 và thời gian tới" – ông Phan Văn Mãi đề xuất.
- Cùng chuyên mục
Phường Hai Bà Trưng xây dựng đội ngũ cán bộ ‘7 dám'
Đây là một trong các nội dung chỉ đạo của bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chỉ đạo đại hội số 9 của Thành ủy Hà Nội tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 Đảng bộ phường Hai Bà Trưng sáng 18/8.
Sự kiện - 18/08/2025 17:11
Ra mắt 'Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân'
Sáng 18/8, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức ra mắt "Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân" tại địa chỉ: https://hotroNNT.gdt.gov.vn.
Sự kiện - 18/08/2025 14:37
Hà Nội chọn 9 nhà thầu xây cầu hơn 10.000 tỷ bắt qua sông Hồng
Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội đã lựa chọn được 9 nhà thầu liên danh tham gia thi công xây lắp cầu Ngọc Hồi.
Sự kiện - 18/08/2025 14:36
Hà Nội: Hứa hẹn mang đến những kỷ niệm khó quên dịp Quốc khánh 2/9
Chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước, ngành Du lịch Hà Nội đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, đồng thời chuẩn bị chu đáo về hạ tầng, dịch vụ phục vụ du khách trong và ngoài nước.
Sự kiện - 18/08/2025 07:51
Tổng Bí thư: Công an là 'lá chắn thép' bảo vệ Đảng, Nhân dân
Theo Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, từ những ngày đầu giành chính quyền, khi bộ máy cách mạng còn rất non trẻ, lực lượng Công an đã trở thành "lá chắn thép" bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ thành quả của Nhân dân.
Sự kiện - 17/08/2025 19:17
Đây là các địa phương phát triển nhà ở xã hội 'bùng nổ'
Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ninh là các địa phương điển hình trong phát triển nhà ở xã hội. Thậm chí, chỉ tiêu Thủ tướng giao trong năm nay, các địa phương này còn vượt số lượng.
Sự kiện - 16/08/2025 19:00
Chính phủ họp bàn giải pháp hoàn thành hơn 100.000 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, kết quả phát triển nhà ở xã hội ban đầu là đáng khích lệ, song trong năm nay phải hoàn thành xây dựng hơn 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025 vẫn còn nhiều việc phải làm.
Sự kiện - 16/08/2025 11:12
[Café Cuối tuần] Từ bài học Long Thành nghĩ về bài toán giao thông kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội
Bài học từ Long Thành đã quá rõ ràng: giao thông công cộng khối lượng lớn như metro là giải pháp bền vững và hiệu quả nhất cho bài toán kết nối sân bay và các đô thị vệ tinh.
Sự kiện - 16/08/2025 10:06
Doanh nghiệp tư nhân muốn được bình đẳng
Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) chỉ ra sự bất bình đẳng giữa khu vực kinh tế tư nhân với khu vực doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp FDI.
Sự kiện - 16/08/2025 09:06
Bí thư Đà Nẵng: Thaco là nhà đầu tư chiến lược của thành phố
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thống nhất chủ trương, xác định Thaco là nhà đầu tư chiến lược trong định hướng phát triển của thành phố.
Sự kiện - 15/08/2025 17:19
VAFIE tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc
Ngày 15/8, VAFIE đã tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra lần 2, khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.
Sự kiện - 15/08/2025 16:46
Bí thư Hà Nội: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng ấn tượng
Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ấn tượng.
Sự kiện - 15/08/2025 14:57
Sắp khởi công, khánh thành 250 dự án với tổng mức đầu tư triệu tỷ đồng
Ngày 19/8, lễ khởi công, khánh thành 250 dự án, công trình trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố, với tổng mức đầu tư khoảng 1,28 triệu tỷ đồng sẽ được tổ chức. Trong đó có 89 dự án, công trình khánh thành và 161 dự án, công trình khởi công.
Sự kiện - 15/08/2025 07:37
Kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành bằng tuyến đường sắt tỷ USD
Tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,4 tỷ USD sẽ giải quyết bài toán di chuyển giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất. Việc triển khai kết nối giao thông giữa 2 sân bay là rất cần thiết trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện hữu quá tải và sân bay Long Thành cũng sắp hoàn thành.
Sự kiện - 14/08/2025 17:03
Giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9
Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 là hai sự kiện mang tính trường tồn, vĩ đại làm thay đổi vận mệnh dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.
Sự kiện - 14/08/2025 15:00
Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào
Chiều 13/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn đại biểu Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Trưởng Ban Cải cách doanh nghiệp Lào, hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sự kiện - 14/08/2025 10:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago