Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI: Nhiệm kỳ mới, khát vọng mới

HẠ AN
15:46 27/09/2025

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra trong 3 ngày từ 25-27/9, để thảo luận, thống nhất những quyết sách quan trọng, xác định khát vọng đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, tiếp nối truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” anh hùng, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng vươn lên của Quảng Ninh - vùng đất mỏ giàu truyền thống cách mạng, cửa ngõ quốc tế, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, phên giậu của Tổ quốc.

Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, nhấn mạnh: “Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, chúng ta vui mừng nhận thấy, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Quảng Ninh cũng đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới, nhưng đồng thời sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra từ ngày 25 đến 27/9 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh với sự tham dự của 366 đại biểu đại diện cho trên 104.000 đảng viên.

Quảng Ninh - Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Năm năm qua (2020-2025), Quảng Ninh bước đi trong bối cảnh có nhiều cơ hội, song cũng không ít thách thức. Vượt lên những khó khăn, Đảng bộ và nhân dân tỉnh đã phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, đoàn kết, kiên định và sáng tạo, để đạt được những thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Báo cáo chính trị trình Đại hội cho biết Kinh tế tăng trưởng cao và ổn định, tốc độ tăng trưởng 5 năm bình quân ước đạt 10,4%/năm, gấp 1,7 lần bình quân chung cả nước. GRDP năm 2025 ước đạt 395.000 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với năm 2020; GRDP bình quân đầu người đạt trên 11.000 USD, cao gấp 2,23 lần mức trung bình cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm khoảng 95,9% GRDP.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng bình quân 23%/năm, trở thành động lực tăng trưởng chính; FDI thu hút đạt gần 10 tỷ USD, gấp hơn 5 lần giai đoạn trước, chủ yếu là lĩnh vực chế biến, chế tạo. Bên cạnh đó, ngành than tiếp tục giữ vai trò trụ cột, sản lượng 5 năm đạt 219 triệu tấn.

Hạ tầng xã hội - kinh tế của Quảng Ninh được đầu tư mạnh mẽ trong nhiệm kỳ 2020-2025

Dịch vụ, đặc biệt là du lịch, phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, ngày càng khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn. Tỷ trọng du lịch trong GRDP đạt gần 10% năm 2024. Nông nghiệp phát triển theo hướng sinh thái, bền vững, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 ở cả 3 cấp tỉnh - huyện - xã trước 2 năm so với mục tiêu của Trung ương; nhiều huyện miền núi, dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trở thành điểm sáng cả nước.

Đầu tư công và kết cấu hạ tầng có bước phát triển vượt bậc, trong đó có hơn 825km đường bộ với 80km cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã được hoàn thành đưa vào khai thác. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 75,8%, thuộc nhóm cao nhất cả nước.

Quảng Ninh tiếp tục là tỉnh dẫn đầu cả nước nhiều năm liên tiếp về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính (PAR Index), sự hài lòng của người dân (SIPAS), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index).

Quảng Ninh đang vươn mình mạnh mẽ để xứng đáng là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện phía Bắc và cả nước.

Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh luôn chú trọng xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh, gắn với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”. Tỉnh đã hoàn thành việc xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát mới phát sinh; không còn hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của Trung ương và của tỉnh từ năm 2023.

Đời sống nhân dân, đặc biệt ở vùng khó khăn, được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo quốc gia được giữ vững, tuyệt đối không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ. Hoạt động đối ngoại được chú trọng mở rộng và ngày càng đi vào chiều sâu.

Với hạ tầng Khu cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ, gắn với phát triển xanh, Quảng Ninh đang là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành và vượt 16/19 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra. Vị thế của tỉnh ngày càng khẳng định là cực tăng trưởng năng động, toàn diện của khu vực phía Bắc, một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khát vọng mới cho nhiệm kỳ mới 2025-2030

Trên nền tảng thành tựu và bài học kinh nghiệm, Quảng Ninh đưa ra những định hướng và mục tiêu đầy quyết tâm. Xác định tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2025 – 2030 đạt khoảng 12%/năm, đưa quy mô nền kinh tế vươn lên tầm cao mới. Đến cuối nhiệm kỳ, GRDP bình quân đầu người phấn đấu đạt 20.000 USD, gấp gần hai lần so với hiện tại.

Quảng Ninh cũng đặt trọng tâm vào chuyển đổi mô hình tăng trưởng, với kỳ vọng kinh tế số chiếm tới 30% GRDP. Khu vực kinh tế tư nhân được khuyến khích phát triển mạnh mẽ, đóng góp từ 40 đến 45% tổng sản phẩm trên địa bàn.

Để hiện thực hóa, tỉnh dự kiến mỗi năm sẽ thành lập mới khoảng 2.000 doanh nghiệp, đồng thời tập trung phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, nâng tỷ trọng lĩnh vực này lên trên 18% GRDP.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục được chú trọng phát triển để nâng tỷ trọng lĩnh vực này lên trên 18% GRDP.

Cùng với đó, năng suất lao động phấn đấu tăng bình quân 12%/năm, trong đó đóng góp của nhân tố năng suất tổng hợp (TFP) đạt trên 55%. Quá trình đô thị hóa được đẩy mạnh, nâng tỷ lệ dân cư đô thị lên trên 75%, gắn với việc hình thành những trung tâm đô thị hiện đại, đồng bộ, có sức cạnh tranh trong khu vực.

Phát triển văn hóa, con người, bảo tồn và phát huy bản sắc Quảng Ninh, nâng cao chất lượng đời sống và hạnh phúc nhân dân. Song song với đó là giữ vững quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác, phát triển.

Đại hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh từ nay đến năm 2030. Những quyết sách sẽ được thông qua tại Đại hội là nền tảng quan trọng để xây dựng tỉnh xứng đáng là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện phía Bắc và cả nước, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, như GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã khẳng định tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra từ ngày 25 đến 27/9 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh với sự tham dự của 366 đại biểu đại diện cho trên 104.000 đảng viên thuộc 54 đảng bộ xã, phường, đặc khu và 5 đảng bộ trực thuộc tỉnh. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Ninh.

Đại hội sẽ thực hiện các nội dung: Tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2025-2030; thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030; bầu Đoàn đại biểu của tỉnh dự Đại hội XIV của Đảng.

  • Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Trần Hồng Minh 'chốt' mốc hoàn thành tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu hoàn thành toàn bộ các hạng mục trên tuyến chính cao tốc La Sơn - Hòa Liên trước ngày 15/8; đẩy nhanh triển khai hệ thống thu phí, trạm dừng nghỉ và xử lý các điểm sạt trượt để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm nay.

Sự kiện - 09/07/2026 14:56

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Thủ tướng: Nghiên cứu bổ sung cơ chế đột phá cho nhà ở cho thuê

Cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thể chế hóa đầy đủ chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, đồng thời nghiên cứu bổ sung các cơ chế đột phá đối với nhà ở cho thuê, hoàn thiện Quỹ nhà ở quốc gia và xây dựng khung pháp lý đồng bộ nhằm khơi thông nguồn lực cho thị trường.

Sự kiện - 09/07/2026 08:41

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam đang xây nền móng cho dòng vốn dài hạn'

Việt Nam đang trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư tổ chức Úc, nhưng để chuyển sự quan tâm thành dòng vốn thực tế, thị trường cần tiếp tục củng cố tính ổn định của chính sách, chiều sâu tài chính và nguồn tài sản đủ chuẩn đầu tư.

Sự kiện - 08/07/2026 13:12

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

3 động lực giúp Hà Nội hướng tới GRDP 11%

TP. Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm nay. Sau nửa đầu năm duy trì đà phục hồi tích cực, thành phố xác định đầu tư công, thu hút FDI chất lượng cao và cải cách thể chế sẽ là những động lực then chốt để bứt phá trong những tháng còn lại.

Sự kiện - 08/07/2026 10:45

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xanh hóa khu công nghiệp trở thành yêu cầu để đón dòng vốn FDI chất lượng cao

Xu hướng phát triển khu công nghiệp xanh đang trở thành yêu cầu để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn đặt ra nhiều bài toán về tiêu chuẩn đánh giá, hiệu quả kinh tế cũng như cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự kiện - 08/07/2026 06:45

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Sau cột mốc thu nhập trung bình cao của Việt Nam

Việc Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa nâng Việt Nam từ nhóm quốc gia thu nhập trung bình thấp lên nhóm thu nhập trung bình cao đánh dấu một cột mốc sau gần bốn thập kỷ đổi mới.

Sự kiện - 07/07/2026 17:33

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Bí thư Hà Nội: Phấn đấu tăng trưởng GRDP 11% trong năm 2026

Dù GRDP 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 8,22%, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu toàn hệ thống chính trị hành động quyết liệt hơn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11%, đẩy nhanh các dự án hạ tầng chiến lược, cải thiện môi trường đầu tư và tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Sự kiện - 07/07/2026 14:58

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng: Đà Nẵng đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho rằng, với các định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, logistics, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo... Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội rất lớn để bứt phá.

Sự kiện - 07/07/2026 14:02

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP. Đà Nẵng

Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng khóa I đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Lan giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng.

Sự kiện - 06/07/2026 14:10

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu kiên định, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn.

Sự kiện - 05/07/2026 06:45

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Các Bộ trưởng đề xuất loạt giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng

Lãnh đạo các bộ đề xuất đẩy nhanh dự án hạ tầng, bảo đảm an ninh năng lượng, kích cầu thị trường trong nước, phát triển du lịch và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai nhằm tạo thêm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2026.

Sự kiện - 04/07/2026 20:00

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính

Đại tá Vũ Cao Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Tài chính.

Sự kiện - 04/07/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

[Cafe Cuối tuần] Kim cương – Niềm tin dễ vỡ?

Một viên kim cương có thể mất giá theo thị trường. Nhưng điều khiến cả thị trường chao đảo nhiều khi không phải giá đá, mà là giá trị của niềm tin.

Sự kiện - 04/07/2026 10:00

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

TP.HCM đang 'đặt lại' công thức tăng trưởng như thế nào?

GRDP tăng 8,55%, FDI tăng hơn gấp đôi, logistics trở thành ngành tăng trưởng nhanh nhất, trong khi công nghiệp chế biến tiếp tục giữ vai trò đầu tàu sản xuất. Đằng sau những con số tích cực là sự dịch chuyển đáng chú ý trong cấu trúc tăng trưởng của TP.HCM khi các động lực mới đang dần định hình lại cỗ máy kinh tế lớn nhất cả nước.

Sự kiện - 03/07/2026 13:34

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và EFTA hoàn tất đàm phán FTA sau gần 14 năm

Việt Nam và bốn nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một hiệp định thương mại tự do toàn diện, mở đường cho việc mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Sự kiện - 03/07/2026 08:36

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Y Nhuân Byă, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, nhiệm kỳ 2026-2031.

Sự kiện - 02/07/2026 19:36