Làn sóng M&A bất động sản ở Nghệ An

SỸ TÂN
07:00 28/02/2022

Thị trường bất động sản Nghệ An thời gian qua chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt ông lớn địa ốc trên toàn quốc. Bên cạnh các dự án được địa phương mời gọi đầu tư trực tiếp, thì không ít các dự án đổi chủ thông qua phương thức M&A.

IMG_0838

Một góc TP. Vinh. Ảnh: XT

Cuối tháng 10/2021, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB - thành viên Tập đoàn Ecopark đã phát hành thành công 1.360 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. toàn bộ số tiền thu về được dùng để đầu tư bao gồm nhưng không giới hạn các hình thức: đặt cọc nhận chuyển nhượng, góp vốn và/ hoặc các hình thức khác vào các dự án bất động sản của CTCP Tổng công ty Hợp tác Việt Lào làm chủ đầu tư ở TP. Vinh, Nghệ An, gồm 2 dự án Khu đô thị và nhà ở xã Hưng Hoà và dự án Mở rộng Khu đô thị xã Hưng Hoà.

Dự án Khu đô thị và nhà ở xã Hưng Hoà có diện tích 156,33ha được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 vào tháng 10/2010, còn dự án Mở rộng KĐT tại xã Hưng Hoà có diện tích 39,38ha được phê duyệt quy hoạch 1/500 vào tháng 3/2011.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm sau khi được cấp phép, các dự án không được triển khai theo đúng tiến độ, một phần bởi khó khăn tài chính của chủ đầu tư là CTCP Tổng công ty Hợp tác Việt Lào.

Tháng 10/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 cả 2 dự án trên để nhà đầu tư thực hiện dự án trong thời gian tới.

Thời điểm hiện tại, dự án trên có tên thương mại là dự án "Khu đô thị Ecopark Vinh" và được nhiều sàn Bất động sản tại địa phương này giới thiệu rộng rãi, dù thực tế chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành công bố phối cảnh cũng như triển khai thi công dự án.

Liên quan đến các thương vụ M&A, một ông lớn địa ốc khác là Tập đoàn TNR Holdings cũng đã mua lại dự án Khu đô thị Long Sơn 2 và một phần Khu đô thị Long Sơn 4 tại TX. Thái Hòa từ tay Cienco4.

Ddự án Khu đô thị Long Sơn 2 và Long Sơn 4 nằm trong quần thể Khu đô thị Long Sơn có tổng diện tích 28ha thuộc phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 4084/QĐ-UBND ngày 6/9/2017, bao gồm các KĐT Long Sơn 1, Long Sơn 2, Long Sơn 3 và Long Sơn 4.

Dự án Khu đô thị Long Sơn do Cienco4 làm chủ đầu tư, là dự án đối ứng cho dự án BT xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu, thuộc Thị xã Thái Hòa. Trong đó dự án KĐT Long Sơn 2 có diện tích 23.821m2, vốn đầu tư 103 tỷ đồng, KĐT Long Sơn 4 có diện tích 56.874m2, vốn đầu tư 170 tỷ đồng.

Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định giao đất vào tháng 12/2019, Cienco4 đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với KĐT Long Sơn 2 và Long Sơn 4. Tuy nhiên, vào giữa năm 2020, Cienco4 đã chuyển nhượng KĐT Long Sơn 2 và một phần KĐT Long Sơn 4 cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thành Vinh - thành viên của Tập đoàn TNR Holding.

photo-2-16035944207381941206257

Dự án Bãi Lữ Resort của Tân Á Đại Thành. Ảnh: ST

Trước đó, tháng 7/2018, tập đoàn Tân Á Đại Thành chính thức nhận chuyển giao và vận hành dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng khách sạn và du lịch sinh thái Bãi Lữ (Bãi Lữ Resort) ở huyện Nghi Lộc, khi mua lại 88% cổ phần của CTCP Đầu tư kinh doanh Bãi Lữ.

Cách TP. Vinh 25km, Bãi Lữ Resort có vị trí đẹp, thuộc 2 xã Nghi Yên và Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc. Dự án được thực hiện trên diện tích 200 ha, với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Khi được chuyển giao, Tập đoàn Tân Á Đại Thành dự kiến sẽ mở rộng, phát triển Bãi Lữ thành khu du lịch và đô thị sinh thái cao cấp, với hệ thống hạ tầng đồng bộ bao gồm khách sạn 5 sao, condotel nghỉ dưỡng, khu trung tâm hội nghị quốc tế, bến du thuyền, resort mô phỏng văn hóa dân gian…

Để đưa Bãi Lữ Resort đi vào hoạt động hiệu quả, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã lựa chọn và hợp tác chiến lược với đối tác tư vấn nghiên cứu thị trường: Savills; đối tác tư vấn quy hoạch kiến trúc: WATG; đối tác tư vấn thiết kế xây dựng: TTAS, S-Design; Đối tác tư vấn quản lý và vận hành: ACCOR cùng nhiều đối tác, nhà cung cấp uy tín khác cùng hợp tác, vận hành và phát triển dự án.

  • Cùng chuyên mục
'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36