Kỹ sư công nghệ thông tin bán hoa tươi thu 4 tỷ mỗi tháng

VIỄN THÔNG
17:28 31/10/2017

Bảy năm bỏ IT đi kinh doanh hoa, anh Thái Dương đã mất hơn 5 năm trầy trật để đạt được doanh thu 4 tỷ mỗi tháng như hiện nay.

“Mình có rất nhiều kế hoạch đang triển khai. Sàn giao dịch hoa tươi quy mô 1.000m2 tại Đà Lạt sắp hoạt động. Đầu năm sau, xây dựng trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin cho ngành hoa tươi để giải quyết các bài toán về bán hàng. Dự kiến trong quý I/2018 sẽ thành lập học viện hoa tươi”, anh Phạm Hoàng Thái Dương – nhà sáng lập Hoa Yêu Thương chia sẻ vào một ngày cuối tháng 10. Lúc này, "đứa con cưng" của anh đã tròn 7 tuổi và mang lại doanh thu mỗi tháng 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để có doanh thu khả quan và tự tin cho những tham vọng lớn, anh Dương đã trải qua hơn 5 năm đầu với nhiều trầy trật. “Phá sản, nợ đối tác, nợ lương, không nhà… có đủ hết”, anh không ngại nhắc lại.

Năm 2010, sau hai lần khởi nghiệp thất bại, phải tay trắng ra đi và bán toàn bộ cổ phần cho đồng nghiệp với giá 0 đồng, chàng kỹ sư công nghệ thông tin không muốn nhận các lời mời về làm công trong ngành IT. Tình cờ, trong một lần dùng dịch vụ điện hoa, anh cảm thấy dịch vụ còn nhiều bất tiện và sơ khai.

Ý tưởng nảy ra nên anh quyết định lên mạng tìm hiểu quy trình. Dương nhận ra các công ty điện hoa lớn trên thế giới được vận hành từ nguyên liệu đầu vào, xử lý đơn hàng, phân tích dữ liệu... đều dùng đến máy tính. Vay mượn 700 USD, anh quyết định lập một website và xây dựng hệ thống điện hoa cho mình.

Thai-Duong

Anh Thái Dương cùng cộng sự tại một góc cửa hàng hoa

Những ngày đầu, hệ thống điện hoa đầy "mơ mộng" là hàng loạt công việc chân tay chính anh chàng kỹ sư phải làm, từ nhận đơn hàng, mua hoa về cắm rồi đi giao. Khi đơn hàng nhiều lên, anh bắt đầu kết nối với các shop hoa để đặt hàng. Năm 2012, văn phòng công ty vẫn là một phòng trọ trong con hẻm trên đường Cộng Hòa. Tuy nhiên, Google lại chọn dự án của anh là một trong hai hình mẫu thành công ứng dụng thương mại điện tử vào kinh doanh.

“Nhìn căn phòng trọ xập xệ với hai ba nhân viên trong hẻm nhỏ, ông quay phim tư liệu cho Google đến mà ngỡ ngàng. Ổng nói không biết sao hãng lại chọn tụi này, nhưng nghĩ chắc người ta có tầm nhìn xa”, anh Dương kể lại.

Lo lắng vì tính ổn định chất lượng của các đối tác, Dương quyết định hùn vốn mở shop hoa cuối năm 2013 trên đường Võ Thị Sáu (TP HCM). Nhưng mọi chuyện không đơn giản. Chi phí cho hàng mẫu trưng bày và nguyên liệu tốn hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Hoa lại không bảo quản được lâu nên chỉ sau 3 tháng, công ty thâm vốn, nợ hơn 300 triệu và bị thu hồi giấy phép kinh doanh, nhân viên bỏ đi hết.

“Đàn ông con trai sao không làm gì mà lại đi bán hoa”, mẹ Dương than thở khi anh phá sản. Gia đình vẫn kỳ vọng anh sẽ vào làm một chân IT ở đâu đó để có "cái nghề ổn định với người ta". Thế nhưng, lựa chọn tiếp theo của anh là cầm cố xe máy, máy ảnh và vay mượn thêm gia đình để… mua lại cửa hàng hoa của chính mình.

Công ty điện hoa của Dương sống lại và đơn hàng ngày một tăng. Tuy nhiên, càng hoạt động vẫn càng lỗ. Năm 2015, Dương mang dự án của mình đi thi và đạt giải nhất Venture Cup. Số tiền thưởng hơn 300 triệu đồng khi ấy được mang về để trả nợ trong tích tắc. Lúc này, doanh thu của công ty đã vào khoảng 900 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, anh thừa nhận là… vẫn lỗ.

Mãi đến giữa cơn khánh kiệt cuối năm 2016, Dương và cộng sự làm giám đốc IT của công ty dồn hết tâm sức vào viết phần mềm quản lý dòng tiền và nâng cấp hệ thống quản trị và kinh doanh online. Hệ thống đặt mua của anh cho phép khách hàng biết được thời gian hoàn thành đơn hàng, biết được thời gian vận chuyển.

Cùng với đó, hệ thống BI (Business Intelligent) có thể dự báo số đơn hàng bán ra để có thể chuẩn bị đủ lượng hoa, bố trí nhân sự cho những ngày được dự báo nhiều đơn hàng. Hệ thống thông minh này nhận dữ liệu đầu vào là các yếu tố về kinh nghiệm, thời tiết, phong thủy, thông tin khách hàng để phân tích.

Đến nay, doanh thu công ty đạt 4 tỷ mỗi tháng và có lãi tốt. Dương ước chừng mình đang giữ 1% thị phần hoa ở TP HCM với một siêu thị, hai shop hoa, hệ thống điện hoa hoạt động 24/24. Mục tiêu của anh là đạt 5% thị phần, nâng số nhân sự từ 100 người hiện nay lên 500.

“1% thị phần hiện cũng là một con số rất lớn. Chúng tôi chỉ bán hoa nội địa thôi. Hoa trồng ở Việt Nam thật sự rất đẹp và cạnh tranh được hết. Tôi đang khuyến khích nông dân Đà Lạt trồng các giống hoa mới thay vì phải nhập. Chúng tôi sẽ tiến ra thị trường Hà Nội vào cuối năm sau. Thị trường này còn ‘khát’ hoa vì đa phần là hoa Trung Quốc”, anh Dương nói.

Cũng cách đây ít ngày, công ty anh đã nhận được gói đầu tư giai đoạn một là 12 tỷ đồng và gói tín dụng 12 tỷ của Greenwings (Hà Lan). Đây không phải tên tuổi xa lạ mà chính là nhà đầu tư vào Đà Lạt Hasfarm.

“Thật ra mình không cần thêm vốn đầu tư lớn vì khả năng tài chính đã ổn rồi. Cái quan trọng nhất khi kết nối với Greenwings là mình học hỏi được kinh nghiệm, công nghệ và quy trình từ một nền công nghiệp hoa tiên tiến”, anh Dương chia sẻ và nói thêm rằng bản thân đang muốn mang hoa Việt Nam xuất khẩu. Bước đầu, anh sẽ chọn Campuchia.

(Theo Vnexpress)

  • Cùng chuyên mục
Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia khiến du khách hối tiếc nhất khi đến thăm trong 2025

Những quốc gia từng được coi là điểm đến mơ ước của nhiều du khách, nhưng khi họ đến được những nơi này thì thực tế lại không được như kỳ vọng.

Phong cách - 29/05/2025 08:43

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Giới siêu giàu đổ xô đến Singapore để cất giữ vàng

Những người siêu giàu chuyển vàng của họ ra nước ngoài ngày càng nhiều khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị làm chao đảo thị trường, và Singapore đang nổi lên như một điểm đến ưa chuộng, theo CNBC.

Phong cách - 28/05/2025 09:06

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng có thể vĩnh viễn ngưng đón du khách

9 địa điểm du lịch nổi tiếng dưới đây dự kiến sẽ ngưng đón du khách vĩnh viễn, vì nhiều lý do khác nhau, theo Travel Bucketlist.

Phong cách - 27/05/2025 07:21

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk cho biết quay lại làm việc 24/7 tại công ty

Elon Musk, trong một bài đăng trên X, nói ông sẽ tiếp tục làm việc 24/7 tại nơi làm việc và ngủ ở nhà máy hay công ty trong bối cảnh các nhà đầu tư đang lo ngại về ông.

Phong cách - 26/05/2025 08:39

Ngai vàng triều Nguyễn vừa bị bẻ gãy quí hiếm thế nào?

Ngai vàng triều Nguyễn vừa bị bẻ gãy quí hiếm thế nào?

Ngai vàng triều Nguyễn là biểu trưng cao nhất về quyền lực thời quân chủ, cũng là chiếc ngai cuối cùng trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam còn được bảo tồn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Phong cách - 25/05/2025 12:14