Kon Tum cho phép thuỷ điện Plei Kần của Tấn Phát được tích nước
UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương cho phép CTCP Tấn Phát tích nước hồ chứa công trình thủy điện Plei Kần, đồng thời yêu cầu công ty này không được tích nước vượt cao trình mực nước dâng bình thường đối với thủy điện Plei Kần trong mùa mưa lũ.
UBND tỉnh Kon Tum ngày 20/1/2021 đã có văn bản số 235/UBND-HTKT về việc tích nước hồ chứa thuỷ điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Tô.
Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương cho phép CTCP Tấn Phát tích nước hồ chứa công trình thủy điện Plei Kần (thuộc khu vực huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Tô) như đề xuất của Sở Công Thương và CTCP Tấn Phát tại các văn bản liên quan.
UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu CTCP Tấn Phát phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho nhân dân và các đơn vị, tổ chức có liên quan thuộc vùng thượng lưu và hạ lưu công trình thủy điện Plei Kần (bằng văn bản, điện thoại, loa, còi báo...) biết rõ về thời gian và kế hoạch tích nước hồ chứa công trình thủy điện Plei Kần nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tài sản và tính mạng của các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện tích nước.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra trong quá trình tích nước hồ chứa thủy điện Plei Kần, kịp thời xử lý các tình huống nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sự cố xảy ra. Tổ chức quan trắc, đánh giá an toàn công trình và thực hiện báo cáo theo đúng quy định.
UBND tỉnh Kon Tum đã thống nhất chủ trương cho phép CTCP Tấn Phát tích nước hồ chứa công trình thủy điện Plei Kần. Ảnh: Dư Toán/TTXVN
UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu CTCP Tấn Phát trong quá trình tích nước hồ chứa phải thực hiện theo đúng phương án tích nước hồ chứa thủy điện Plei Kần do CTCP Tấn Phát lập tháng 12/2020. Đồng thời tổ chức vận hành công trình theo đúng Quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt; thực hiện nghiêm túc những nội dung đã được phê duyệt, đặc biệt là trong mùa mưa lũ phải thực hiện nghiêm quy định không được tích nước vượt cao trình mực nước dâng bình thường 609,5m.
Đặc biệt, thực hiện duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định tại Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt số 2403/GP-BTNMT ngày 18/9/2019 do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; thường xuyên rà soát quy trình vận hành khai thác công trình, kịp thời đề xuất UBND tỉnh Kon Tum điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thủy văn thực tế nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của dự án đến nhân dân trong khu vực.
Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý các vấn đề có liên quan và bồi thường phát sinh (nếu có) sau khi tích nước hồ chứa thủy điện Plei Kần để không có kiến nghị, khiếu kiện xảy ra. Lắp đặt đầy đủ các thiết bị đo khí tượng thủy văn và giám sát tài nguyên nước kết nối truyền thông tin, dữ liệu về hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước theo quy định.
Trường hợp do bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan trong quá trình vận hành công trình thủy điện Plei Kần mực nước hồ chứa vượt cao trình bồi thường 610m, đề nghị CTCP Tấn Phát phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát, kịp thời hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo đúng như cam kết tại Công văn số 05/TPG-PC ngày 14/01/2021, không để xảy ra vụ việc nghiêm trọng hoặc phát sinh đơn thư khiếu kiện, khiếu nại của người dân.
Trước đó, trong tháng 11/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với CTCP Tấn Phát do vi phạm quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do cấp có thẩm quyền cấp.
Cụ thể, trong tháng 9/2020, CTCP Tấn Phát đã tự ý thực hiện tích nước trái phép để vận hành thử nghiệm công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định. Việc tích nước đã làm cho nhiều nhà dân trong khu vực xung quanh bị ngập sâu trong nước, nhiều diện tích đất trồng cà phê, cao su, cây ăn trái và ao cá của người dân bị ngập…dẫn đến thiệt hại về kinh tế, gây bất bình với người dân địa phương.
Được biết, Dự án Thủy điện Plei Kần được UBND tỉnh Kon Tum quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP Tấn Phát vào ngày 17/10/2016, dự án được thực hiện trên sông Pô Kô thuộc thị trấn Plei Kần, xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi và xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô. Diện tích đất sử dụng dự án là 128,6 ha (trong đó diện tích chiếm đất vĩnh viễn 122,9 ha, diện tích chiếm đất tạm thời là 5,7 ha)
Dự án có công suất là 17 MW, điện lượng trung bình hàng năm là 59,051.10 triệu Kwh; Tổng vốn đầu tư của dự án là 575,8 tỷ đồng (trong đó vốn góp của công ty chiếm 30% và vốn huy động từ ngân hàng Agribank tỉnh Kon Tum chiếm 70%), thời hạn của dự án là 50 năm.
- Cùng chuyên mục
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















