Kịch bản nào cho tăng trưởng tín dụng cuối năm?

DŨNG NGUYÊN
08:36 29/07/2021

Nhu cầu tín dụng được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối năm nay, dưới áp lực của chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, ẩn số lạm phát và khả năng tiêm ngừa vaccine phòng ngừa Covid-19.

c73d6_duong_xa_tphcm_covid

Tín dụng được kỳ vọng tăng mạnh vì nhu cầu hồi phục nền kinh tế sau đợt dịch Covid-19. Ảnh: Lê Vũ/SaigonTimes.

Sẽ tiếp tục tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng

Vào đầu tháng 7, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở một số ngân hàng thương mại. Theo Công ty chứng khoán SSI, nhìn chung mức tăng trưởng tín dụng trong đợt này đã được nới thêm từ 2-6% tùy vào chất lượng tín dụng và các chỉ số an toàn vốn của từng nhà băng.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 theo hạn mức mới ước khoảng 11%, cao hơn mức 9% theo hạn mức lần đầu.

Đại diện NHNN mới đây cũng cho biết sẽ tiếp tục điều hành tín dụng theo chỉ tiêu định hướng, định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng (TCTD) trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh, trong đó ưu tiên TCTD giảm mặt bằng lãi suất cho vay.

Trong những năm gần đây, hạn mức tín dụng sẽ được cấp hai lần mỗi năm và đánh giá lại. Hạn mức mới vẫn thấp hơn một chút so với con số đề xuất ban đầu, cho thấy sự thận trọng của cơ quan quản lý, cũng như là “dư địa” để có thể điều chỉnh vào dịp cuối năm.

Nhiều đơn vị nghiên cứu đánh giá hạn mức sẽ tiếp tục được mở rộng vào cuối năm. Theo đó, nền kinh tế đang dần lấy lại đà tăng là cơ sở gia tăng triển vọng nới hạn mức tín dụng.

“Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quí 3 hoặc đầu quí 4 năm nay”, khối nghiên cứu của SSI đánh giá. Tương tự, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) cũng nhận định rằng hạn mức tín dụng có thể được nới rộng tương tự như năm 2020 với hai lần tăng hạn mức trong năm.

Áp lực tăng trưởng kinh tế

Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ước đạt khoảng 5,5% so với đầu năm và 14,1% so với cùng kỳ. Con số này cao hơn đáng kể so với con số năm ngoái (lần lượt là 3,7% và 9,8%).

Còn trong khoảng thời gian còn lại của năm, tín dụng cũng tiếp tục được dự báo tăng cao dựa vào sự kỳ vọng về phục hồi kinh tế hậu dịch bệnh Covid-19, và năng lực cho vay của các ngân hàng được cải thiện (nhờ hạn mức tín dụng tăng và vốn điều lệ tăng lên).

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng để thúc đẩy tín dụng tăng là áp lực từ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn, HSBC Việt Nam, dữ liệu vĩ mô trong nửa đầu năm cho thấy xu hướng tương đối ổn định, nhưng làn sóng dịch bệnh hiện tại có thể gây ra những áp lực đáng kể đối với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% đã đề ra trong năm nay.

Do đó, nhiều đơn vị nghiên cứu đánh giá tín dụng sẽ tăng tốc trong khoảng thời gian còn lại của năm. “Chúng tôi tin rằng NHNN sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng kể từ quí 4 năm nay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tín dụng toàn ngành dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 12,5-13% năm 2021 và 14% năm 2022”, báo cáo MBKE nhận định.

Con số tăng trưởng này được MBKE tính toán dựa trên kịch bản tăng trưởng GDP là 5,5%, trong giả định làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 được kiểm soát trong tháng 8, còn tỷ lệ tiêm chủng đạt 30% dân số (2 liều) vào cuối năm 2021.

Dù vậy, dịch bệnh Covid-19 cũng để lại những rủi ro lớn và quan ngại mới, ảnh hưởng đến kịch bản dự kiến của các nhà băng.

Theo đó, các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đã giảm kỳ vọng tăng trưởng tín dụng, từ mức 14,7% trong kỳ điều tra trước đó, về mức 13,1% trong báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh quí 3 công bố đầu tháng 7. Lý do là vì sự lo ngại rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng đang tăng trở lại do dịch bệnh Covid-19.

Trong khi đó, về phía đơn vị quản lý, kịch bản tăng trưởng cơ bản vẫn được thiết lập ở con số đầu năm đưa ra là tăng trưởng ở mức 12%, nhưng cũng “kèm” thêm yếu tố linh hoạt tùy diễn biến thị trường.

Nhà điều hành chính sách lãi suất cũng đồng thời nhắc đến những khoản nợ xấu tiềm tàng vì dịch bệnh Covid-19 và cả yếu tố lạm phát (mục tiêu của chính sách tiền tệ hiện nay), sẽ là hai nhân tố quan trọng tác động đến kịch bản tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế.

Yếu tố lạm phát hiện nay vẫn được đánh giá là duy trì ở mức ổn định. Khối Nghiên cứu HSBC dự báo lạm phát trung bình vào khoảng 2,8% trong năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức chỉ tiêu tối đa 4% đề ra.

Tuy nhiên, NHNN cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước để chuẩn bị phương án điều hành (có tính đến độ trễ chính sách) nếu lạm phát tăng nhanh hơn dự kiến.

Theo ông Khoa, HSBC, khả năng nâng lãi suất điều hành là có thể xảy ra trong bối cảnh lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian dài thay vì mang tính thời điểm.

“Ở khía cạnh khác, cơ quan điều hành cũng cần cân nhắc để tránh việc nâng lãi suất quá sớm, hoặc quá nhanh trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh”, ông Khoa, HSBC, đánh giá về khả năng điều hành chính sách lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế chịu áp lực về phục hồi sau đại dịch.

Trên thực tế, chính NHNN cũng đưa ra nhận định rằng dư địa của chính sách tiền tệ là không còn nhiều.

“Việc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế đòi hỏi phải thực hiện mạnh mẽ hơn các biện pháp hỗ trợ tài khóa như đầu tư công, miễn giảm thuế, hỗ trợ thu nhập cho người dân để kích thích tiêu dùng, đặc biệt đối với đối tượng bị tác động mạnh bởi Covid-19 như người lao động tự do, lao động tại các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng mạnh”, báo cáo định hướng về chính sách tiền tệ trong 6 tháng cuối năm của NHNN có đoạn.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, trong tọa đàm trực tuyến mới đây cho rằng kịch bản sẽ phụ thuộc vào các liều vaccine, và không thể kỳ vọng không có vaccine mà mở cửa nền kinh tế. Theo đó, bối cảnh lạc quan trong cuối năm nay là Việt Nam vẫn phòng chống được dịch và duy trì hoạt động sản xuất phục vụ cho xuất khẩu, với động lực duy nhất có được năm nay là sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo để xuất khẩu.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

VSDC đang xây dựng nền tảng đánh giá hiệu quả của quỹ đầu tư

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên VSDC cho biết đơn vị này đang phối hợp với Ban Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán để hình thành cơ sở dữ liệu quỹ, đồng thời phát triển hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư theo chuẩn quốc tế.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Sự trở lại của loạt ‘ông lớn’ khuấy động thị trường trái phiếu riêng lẻ

Thị trường trái phiếu đang dần sôi động hơn khi không chỉ nhóm ngân hàng, chứng khoán phát hành thành công mà các tập đoàn lớn cũng tham gia trở lại.

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán TCBS được định giá gần 7 tỷ USD

Chứng khoán HSC khuyến nghị mua cổ phiếu TCX với giá mục tiêu 78.200 đồng/cp, cao hơn 67% so với mức giá IPO và thị giá; tương ứng với mức định giá gần 180.000 tỷ đồng (khoảng gần 7 tỷ USD).

Tài chính - 25/10/2025 07:00

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Dư địa phát triển thị trường chứng khoán còn rất lớn

Bên cạnh những yếu tố nội tại, quyết tâm phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững của cơ quan quản lý cũng là một động lực quan trọng với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Tài chính - 24/10/2025 11:18

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Cổ phiếu PNJ bật tăng cùng lợi nhuận quý III đột biến

Trong bối cảnh giá vàng tăng sốc khiến sức mua giảm, PNJ vẫn báo lãi đột biến nhờ thay đổi cơ cấu doanh thu, biên lợi nhuận gộp cải thiện.

Tài chính - 24/10/2025 06:45

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Nhà đầu tư nước ngoài sắp được đặt lệnh trực tiếp qua công ty môi giới toàn cầu

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết cơ quan quản lý đang triển khai các giải pháp cho phép nhà đầu tư nước ngoài giao dịch trực tiếp thông qua các nhà môi giới toàn cầu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho NĐTNN trong việc tiếp cận với TTCK Việt Nam.

Tài chính - 23/10/2025 17:55

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco sẽ nộp hồ sơ niêm yết HoSE trong quý cuối năm

Antesco không chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 tỷ lệ 15%. Công ty tập trung cho việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE, triển khai nộp hồ sơ trong quý IV/2025.

Tài chính - 23/10/2025 16:19

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu Regal Group lên sàn HNX sẽ lên sàn ngày 30/10

180 triệu cổ phiếu của CTCP Regal Group sẽ chính thức giao dịch trên trên thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 30/10.

Tài chính - 23/10/2025 15:44

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Doanh nghiệp SME vẫn loay hoay với bài toán vốn

Có đến 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Mặc dù dư nợ tín dụng toàn hệ thống đang có xu hướng tăng song dư nợ tín dụng đối với khu vực SME vẫn chưa đến 20% tổng dư nợ.

Tài chính - 23/10/2025 09:10

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group

24.000 tỷ đồng trái phiếu đã được 4 công ty liên hệ tới một tập đoàn phát triển bất động sản hạng sang phát hành trong 2 ngày 13-14/10. Trước đó gần 1 tuần, các tổ chức này đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Capitaland Tower.

Tài chính - 23/10/2025 08:41

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

'VN-Index có thể vượt 2.000 điểm vào năm 2026'

Trên đây là dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn – Nhà sáng lập FIDT đưa ra tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 với chủ đề “Không gian tăng trưởng mới: Cơ hội và chiến lược".

Tài chính - 23/10/2025 06:45

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC bán mạnh TCB và FPT, tăng mua VNM

Chứng khoán HSC tăng mạnh danh mục đầu tư cổ phiếu lên 6.348 tỷ đồng trong quý III, ghi nhận lãi ròng hơn 65 tỷ từ bán tài sản tài chính FVTPL.

Tài chính - 23/10/2025 06:45

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều tăng 50 điểm từ đáy

VN-Index đảo chiều từ giảm 35 điểm sang tăng 15 điểm kết phiên giữa tuần ở 1.678,5 điểm. Thanh khoản giảm mạnh so với 2 phiên liền trước.

Tài chính - 22/10/2025 15:48

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

VCBF đặt niềm tin vào FPT, kỳ vọng BWE

Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (VCBF) cho rằng, dù liên tục rớt giá, cổ phiếu FPT vẫn hấp dẫn và có tiềm năng tăng trưởng dài hạn 18 - 20%/năm, nhờ định giá P/E khoảng 16 - 17 lần. Trong khi đó, cổ phiếu BWE được xem có tiềm năng tăng trưởng trong khoảng 5 năm tới.

Tài chính - 22/10/2025 13:45

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

‘Giữa lúc nước sôi lửa bỏng’, vợ ông Bùi Thành Nhơn đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu NVL

Sau 3 tháng tạm ngưng, nhóm ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục bán cổ phiếu NVL. CTCP Diamond Properties và bà Cao Thị Ngọc Sương muốn bán hơn 19 triệu đơn vị.

Tài chính - 22/10/2025 11:23

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng giảm mạnh, nên mua hay bán?

Giá vàng trong nước giảm mạnh, vàng miếng SJC ở mức 146,5 – 148,5 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 22/10/2025 10:05