Kia và Hyundai đầu tư thêm 250 triệu USD vào đối thủ lớn nhất của Uber tại Đông Nam Á

VIỆT CƯỜNG
21:12 07/11/2018

Hôm thứ ba, Hyundai thông báo họ đã đầu tư 250 triệu USD vào hãng gọi xe ứng dụng công nghệ hàng đầu của Đông Nam Á, Grab.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Hyundai vào một công ty công nghệ, thể hiện sự thay đổi chiến lược của một công ty mà đã khiến những đối tác quen thuộc từ bỏ việc phát triển những công nghệ của riêng họ.

Là một phần của thỏa thuận, Hyundai và công ty con Kia Motors sẽ triển khai thí điểm các dự án xe điện (EV) vào năm tới tại Đông Nam Á, nơi 200 EV sẽ cho các tài xế Grab thuê. Cho đến nay, Grab đã huy động được 2,7 tỷ USD và đang hướng tới mức 3 tỷ USD vào cuối năm nay.

Anthony Tan Grab

Anthony Tan, CEO của Grab. Ảnh Grab

Hyundai Motor Co đã tăng số vốn của mình trong việc phát triển thị trường Đông Nam Á với khoản đầu tư 250 triệu USD vào Grab tại Singapore, như là một động thái trong việc chạy đua với các đối thủ cạnh tranh dành cho phương tiện vận chuyển thế hệ mới.

Khoản đầu tư này của Hyundai vẫn nhỏ hơn so với những thương vụ khác, bao gồm thương vụ đầu tư vào Tập đoàn Toyota Motor. Mặc dù vậy, nó vẫn đánh dấu một sự thay đổi trong chiến lược tại một tập đoàn Hàn Quốc mà đã khiến những đối tác quen thuộc từ bỏ việc phát triển những công nghệ của riêng họ.

Hyundai và công ty con Kia Motors sẽ triển khai thí điểm các dự án xe điện (EV) vào năm tới tại Đông Nam Á, bắt đầu từ Singapore, nơi 200 EV sẽ cho các tài xế Grab thuê. Hyundai cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố cũng nêu rõ dự án sau đó sẽ được mở rộng sang các nước khác bao gồm Malaysia và Việt Nam, nơi mà các hãng xe đến từ Nhật Bản đã chiếm ưu thế trên thị trường xe ô tô truyền thống. Động thái này xuất phát từ việc doanh thu bán hàng sụt giảm/kém/chậm chạp tại 2 thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong lúc giá cổ phiếu của Hyundai đã trượt giảm mất một phần ba trong năm nay.

Hyundai đã tham gia cuộc đua toàn cầu để đầu tư vào các công ty di động bởi vì việc sở hữu xe hơi cá nhân được kỳ vọng sẽ sụt giảm trên diện rộng với nguyên nhân đến từ sự gia tăng các lựa chọn đối với dịch vụ đi chung xe tại các thành phố lớn.

"Không chỉ Hyundai mà tất cả các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu đều nhận ra rằng việc tạo ra doanh thu chỉ từ việc bán xe không phải là một lựa chọn bền vững, khả thi", giám đốc sáng tạo của Hyundai, Chi Young-cho nói với các phóng viên tại Seoul.

Đầu năm nay, Hyundai cho biết họ đã đầu tư 25 triệu USD cho 0,45% cổ phần của Grab, tham gia cùng với các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc như Didi Chuxing, SoftBank Group Corp của Nhật Bản và Toyota Motor Corp.

Grab cho biết họ đã huy động được 2,7 tỷ USD, bao gồm cả khoản đầu tư mới nhất của Hyundai, và đang hướng tới việc thu hút hơn 3 tỷ USD vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Ming Maa nói với Reuters rằng công ty chưa có kế hoạch niêm yết ra công chúng.

Sự hợp tác này sẽ giúp Grab giảm lượng xe hơi có chủ sở hữu và chi phí vận hành cho các tài xế của nó, Maa nói. Chi phí thấp hơn giúp các công ty cung cấp dịch vụ thu hút và giữ được các tài xế.

“Hyundai hy vọng sẽ cho ra mắt dịch vụ chia sẻ xe riêng của mình tại một số thị trường trong năm tới”, theo Chi, người phụ trách các mảng kinh doanh mới của Hyundai như chia sẻ chuyến đi, trí tuệ nhân tạo và robotics. Ông cũng cho biết Hyundai đang tìm kiếm các cơ hội mua lại, nhưng lại không đưa ra chi tiết cụ thể.

Nhà sản xuất ô tô này nhắm đến việc thu thập dữ liệu ví dụ như việc sạc pin trên những chiếc xe cho Grab thuê để phát triển các loại phương tiện phù hợp hơn cho khu vực Đông Nam Á. Nó cũng hy vọng để tìm hiểu khả năng xây dựng một nhà máy trong khu vực trong thời gian lâu dài.

Thị trường EV tại Đông Nam Á rất nhỏ. Dữ liệu nghiên cứu tại LMC Automotive cho thấy chỉ có 142 chiếc xe chạy bằng điện được bán trên thị trường trong năm nay, so với sáu chiếc trong năm ngoái. LMC dự báo doanh số EV năm nay có thể đạt 693.894 chiếc tại Trung Quốc và 172.744 chiếc tại Mỹ.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23