Không phải Tân Á Đại Thành, người của Vingroup mới là 'ông chủ' CLB bóng đá Phố Hiến

Nhàđầutư
Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, không phải Tân Á Đại Thành mà người của Vingroup - ông Đinh Ngọc Lân - mới là cổ đông lớn nhất tại CLB bóng đá Phố Hiến.
HỮU BẬT
23, Tháng 10, 2019 | 11:51

Nhàđầutư
Tìm hiểu của Nhadautu.vn cho thấy, không phải Tân Á Đại Thành mà người của Vingroup - ông Đinh Ngọc Lân - mới là cổ đông lớn nhất tại CLB bóng đá Phố Hiến.

nhadautu - CLB pho hien

CLB bóng đá Phố Hiến đang trở thành một "hiện tượng" trong làng thể thao Việt Nam

Giới hâm mộ thể thao đang xôn xao trước "hiện tượng" CLB bóng đá Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên). Dù mới thành lập từ tháng 4/2018 với nòng cốt là các cầu thủ trẻ, nhưng CLB đã đặt mục tiêu lên hạng Nhất ngay trong mùa đầu tiên và lên chơi V-League trong mùa thứ 2.

Cứ ngỡ rằng đây là tham vọng không tưởng, vậy mà CLB Phố Hiến ngay mùa giải đầu tiên đã chiến thắng Bà Rịa Vũng Tàu trong trận chung kết play-off tranh suất thăng hạng Nhất 2019.

Trong mùa thứ 2, CLB Phố Hiến tiếp tục khiến giới chuyên môn bất ngờ khi đứng vị trí Á quân hạng Nhất 2019. Hiện tại, họ đang chờ ngày V-league hạ màn để đá play-off trụ hạng với Thanh Hóa hoặc Khánh Hòa (hiện hai đội bóng này đang cùng đạt 25 điểm).

Điều đặc biệt, nền tảng những thành tích xuất sắc của Phố Hiến được xây dựng dựa trên dàn cầu thủ nội binh. Thống kê từ Phố Hiến FC trong mùa giải 2019, CLB có 26 cầu thủ với độ tuổi trung bình là 19,5.

Giới chuyên môn không khỏi băn khoăn về chủ sở hữu đội bóng, đặc biệt với tư duy xây dựng câu lạc bộ dựa trên các cầu thủ trẻ tuổi.

Theo tra cứu của Nhadautu.vn, Chủ tịch CLB Phố Hiến là ông Nguyễn Duy Chính – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành. Tại buổi lễ ra mắt CLB bóng đá, ông chính là người tự tin đặt các mục tiêu không tưởng như đã đề cập ở phần đầu bài viết.

Theo dữ liệu, CTCP Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành nằm tại số 124 phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Giới thiệu từ công ty, Tân Á Đại Thành đã trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, với hệ thống 19 công ty thành viên, 14 nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam và Lào, 196 Chi nhánh trực thuộc, 30.000 điểm bán hàng trên toàn quốc và tổng tài sản lên đến 8.000 tỷ đồng.

Các sản phẩm của Tân Á Đại Thành gồm: Bồn nước inox, bồn nước nhựa, bồn tự hoại,… Ngoài ra, Công ty cũng đầu tư lĩnh vực bất động sản du lịch khi mua lại Bãi Lư Resort (Nghệ An) và đầu tư 4.000 tỷ đồng mở rộng, nâng cấp.

Dù vậy, Tân Á Đại Thành không phải người góp vốn lớn nhất tại CLB.

Hé lộ ông chủ nắm cổ phần lớn nhất tại phố Hiến

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, chủ sở hữu CLB là CTCP Bóng đá Phố Hiến, thành lập ngày 9/4/2018, vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Theo đó, 6 Mạnh Thường Quân sáng lập, góp vốn xây dựng đội bóng là CTCP Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành (20%), Đinh Ngọc Lân (51%), Nguyễn Vũ Hưng (10%), Ngạc Văn Lượng (5%), Phạm Xuân Đức (9%) và Trần Kiên Cường (10%).

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, cổ đông lớn nhất - ông Đinh Ngọc Lân sinh ngày 19/11/1975, trình độ Cử nhân Kinh tế - Đại học Thương mại. Hiện tại, ông đang là Thành viên Ban kiểm soát Tập đoàn VinGroup và CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng (công ty sắp sáp nhập với VinGroup).

Thời điểm ban đầu, ông Đinh Ngọc Lân là Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng giám đốc chủ sở hữu CLB bóng đá Phố Hiến. Dữ liệu mới đây cho thấy, các vị trí này do ông Trần Kiên Cường nắm (ông cũng sở hữu 10% vốn CLB bóng đá Phố Hiến).

Được biết, ông Cường đang đứng tên và sở hữu 60% vốn Công ty TNHH Câu lạc bộ Đường đua Việt Nam, nay là Công ty TNHH Hiệp hội thể thao xe động cơ – doanh nghiệp từng phối hợp với VinFast – Tập đoàn VinGroup thực hiện chiến dịch an toàn giao thông lớn nhất toàn cầu "#3500 sinh mạng" diễn ra ngày 19/3 tại tại quảng trường Vinhomes Riverside (Long Biên, Hà Nội).

Ngoài ra, ông cũng là pháp nhân góp 7,55% vốn tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast.

Chưa có thông tin chính thức về việc VinGroup sẽ có 1 CLB chơi ở V-League. Nếu đây là sự thực, Phố Hiến FC sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho hệ sinh thái bóng đá của tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam.

Trước đó vào ngày 4/12/2008, Vingroup đã thành lập Học viện VPF và tới nay trở thành lò đào tạo hàng đầu ở Việt Nam với những cái tên nổi danh như Trương Văn Thái Quý (Hà Nội), Hà Đức Chinh, Đỗ Thanh Thịnh, Mạc Đức Việt Anh, Phan Văn Biểu, Bùi Tiến Dụng (Đà Nẵng), Lê Xuân Tú (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh).

Vừa qua, Vingroup cũng ký kết hợp tác chiến lược với VFF nhằm hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam. Trọng tâm hợp tác tập trung vào công tác đào tạo, chuẩn bị lực lượng cho các giải đấu quốc tế từ năm 2019 – 2024; hướng đến mục tiêu lọt vào vòng chung kết Olympic 2024 và World Cup 2026.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ