Không bỏ hết trứng trong một rổ, 'đại gia' cung ứng toàn cầu muốn khách hàng Mỹ bỏ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam
Giám đốc điều hành Spencer Fung của Li & Fung cho biết, việc chuỗi cung ứng toàn cầu này rời khỏi Trung Quốc sẽ có lợi cho các nước như Việt Nam, Bangladesh, Indonesia và Ấn Độ.

Li & Fung cung cấp hàng may mặc, phụ kiện và các sản phẩm khác cho các nhà bán lẻ toàn cầu. Ảnh: Reuters
Người khổng lồ trong chuỗi cung ứng toàn cầu Li & Fung đang khuyến khích khách hàng Mỹ chuyển cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc vì mức thuế quan mới từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang khiến hàng hóa Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn cho các công ty Mỹ.
"Những gì chúng tôi nghĩ bây giờ là dù có thỏa thuận hay không, mọi người nên đa dạng hóa các cơ sở sản xuất và chuyển chúng ra khỏi Trung Quốc, bạn không thể bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Điều đó rất nguy hiểm", Giám đốc điều hành Spencer Fung cho biết tại một cuộc họp báo vào hôm 17/6.
Công ty Hồng Kông có tuổi đời 113 tuổi này cung cấp hàng may mặc, phụ kiện và các sản phẩm khác cho các nhà bán lẻ toàn cầu. Li & Fung tạo ra gần 80% doanh thu từ Mỹ cho hoạt động kinh doanh quản lý chuỗi cung ứng.
Vào tháng 5, Mỹ đã tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và có kế hoạch gia hạn thêm 300 tỷ USD hàng hóa khác vào cuối năm nay trừ khi Bắc Kinh đồng ý thay đổi chính sách thương mại và công nghiệp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn tuyên bố là không công bằng.

Spencer Fung, Giám đốc điều hành của Li & Fung, cho biết khách hàng của công ty đã bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Ảnh: Nora Tam
Ông Fung nhận định cuộc chiến thương mại đang khiến mọi người phải suy nghĩ lại về chiến lược kinh doanh của họ và đa dạng hóa khỏi Trung Quốc. Li & Fung đã giúp một số nhà bán lẻ bắt đầu chuyển từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vì chi phí lao động tăng và Bắc Kinh tập trung vào đầu tư công nghệ cao. Nhưng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang nhanh chóng đẩy nhanh xu hướng này và thay đổi vai trò của Trung Quốc đối với các nhà bán lẻ Mỹ.
Trong khi đó ông Fung cho biết, khách hàng của ông đã bắt đầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, ông không tiết lộ cụ thể đó là những công ty nào.
Chuỗi cung ứng dịch chuyển khỏi Trung Quốc đang mang lại lợi ích cho Việt Nam, Bangladesh, Indonesia và Ấn Độ. Do đó, Li & Fung đang tuyển dụng và tìm kiếm các nhà cung cấp mới để mở rộng kinh doanh tại các quốc gia này.
"Chúng tôi thực sự coi đây là cơ hội lớn nhất cho Li & Fung trong 20 năm qua", vị CEO này cho biết.
Vào tháng 3, công ty này tuyên bố rằng họ sẽ tìm nguồn cung ứng thay thế cho hơn một nửa số hàng hóa vốn đến từ Trung Quốc trong trong năm nay, và tỷ lệ này có thể giảm xuống dưới 40%.
Li & Fung đã có nguồn cung ứng từ khoảng 50 quốc gia trên khắp Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ.
Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh chiếm từ 1 tỷ đến 2 tỷ USD khối lượng sản xuất của công ty này, trong khi Indonesia, Campuchia và Mỹ Latinh chiếm từ 250 triệu đến 1 tỷ USD.
Ông Fung cho biết, mặc dù chiến tranh thương mại và chi phí lao động tăng cao, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì nguồn cung nguyên liệu thô, tốc độ sản xuất và sự thống trị trong sản xuất hàng hóa nói chung.
"Trung Quốc là nhà máy của thế giới và có công suất lớn nhất. Nếu bạn muốn rút ngắn chuỗi cung ứng của mình và tăng tốc thời gian dẫn đầu, Trung Quốc vẫn là một trong những nơi tốt nhất để làm điều đó", ông Fung nói.
(Theo SCMP)
- Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Khánh thành cụm công nghiệp Vân Đồn gần 500 tỷ đồng
Ngày 22/9, Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn đã tổ chức lễ khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Đầu tư - 22/09/2025 16:15
LG Innotek ở Hải Phòng nâng gấp đôi công suất mô-đun camera
Nhà máy của LG Innotek ở Việt Nam sẽ trở thành cơ sở sản xuất mô-đun camera đa năng chính nhằm tăng khả năng cạnh tranh về giá.
Đầu tư - 22/09/2025 11:18
Việt Nam trước thách thức thuế quan: Cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt và nóng bỏng
Việc Mỹ áp thuế diện rộng với hàng hóa Việt Nam cũng mở ra chương mới trong quan hệ thương mại. Trong bối cảnh cạnh tranh FDI khu vực ngày càng khốc liệt, Việt Nam phải tái định vị lợi thế và cải thiện môi trường đầu tư để giữ sức hút.
Đầu tư - 22/09/2025 07:09
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch II với tổng mức đầu tư 52.490 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2025, với công suất phát điện 9 tỷ Kwh.
Đầu tư - 21/09/2025 14:56
TP.HCM muốn khởi công đồng loạt 9 tuyến metro 44 tỷ USD từ cuối 2027
Sau sáp nhập, tổng vốn đầu tư 9 tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM mới lên tới 44 tỷ USD. Trong đó, TP.HCM có 7 tuyến và Bình Dương (cũ) có 2 tuyến. TP.HCM đặt kế hoạch khởi công đồng loạt 9 tuyến này từ cuối năm 2027.
Đầu tư - 21/09/2025 09:37
Lợi nhuận khổng lồ từ mô hình ít ai ngờ tới
Việc cải thiện tái sử dụng nguyên liệu thô thông qua cộng sinh công nghiệp giúp châu Âu thu được khoảng 49.600 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, mô hình trên tại Việt Nam có rất ít.
Đầu tư - 21/09/2025 08:08
Công nghiệp xanh: Cơ hội vàng cho Huế bứt tốc
Lãnh đạo UBND TP. Huế cho rằng việc phát triển công nghiệp của địa phương này sẽ theo hướng công nghiệp xanh, hướng đến phát triển bền vững.
Đầu tư - 20/09/2025 14:46
Cụm công nghiệp Đông Mai gần 300 tỷ đồng chính thức hoạt động
Cụm công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức đi vào hoạt động, chỉ sau 9 tháng khởi công.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Sắp khởi công nhà máy điện khí LNG Hải Phòng 7,7 tỷ USD
Dự án nhà máy điện khí LNG Hải Phòng với tổng vốn 7,7 tỷ USD, công suất 4.800 MW, sẽ khởi công trong tháng 9 này.
Đầu tư - 20/09/2025 10:40
Goertek đầu tư thêm 130 triệu USD vào Bắc Ninh
Tập đoàn Goertek chính thức đầu tư vào Bắc Ninh vào năm 2013, đã rót vốn khoảng 1 tỷ USD, và có kế hoạch tăng đầu tư gấp 3-4 lần mức này trong những năm tới.
Đầu tư - 20/09/2025 07:16
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư tại UAE
Thủ tục thành lập doanh nghiệp gọn nhẹ, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt chính sách ưu đãi thuế cùng nhiều lợi thế về địa lý, chính trị, khiến UAE đang là điểm đến đầu tư lý tưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Đầu tư - 20/09/2025 06:45
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Hà Tĩnh chấp thuận dự án điện gió hơn 17.000 tỷ đồng
Dự án điện gió Kỳ Anh với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng với công suất 400MW được triển khai tại các xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh và Kỳ Khang.
Đầu tư - 19/09/2025 14:08
Lotte muốn dừng 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm, TP.HCM nói gì?
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, đã nhận được văn bản của Lotte thông báo việc chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City. Tuy nhiên, Sở chưa nhận được hồ sơ, thủ tục theo quy định nên về nguyên tắc Lotte vẫn đang là nhà đầu tư thực hiện dự án.
Đầu tư - 19/09/2025 13:04
Đường Quảng Ngãi mở rộng cụm mía - đường - điện tại Gia Lai
Dự án Nhà máy điện sinh khối An Khê của CTCP Đường Quảng Ngãi được điều chỉnh nâng công suất lên 135 MW, tổng vốn đầu tư hơn 2.753 tỷ đồng.
Đầu tư - 19/09/2025 11:10
FPT mua 10% công ty 2.000 nhân sự của Malaysia
Tập đoàn FPT vừa công bố đầu tư chiến lược vào Daythree Digital Berhad, doanh nghiệp hàng đầu Malaysia trong lĩnh vực quản lý quy trình kinh doanh và quản lý hệ thống.
Đầu tư - 19/09/2025 09:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago