Khi nào đồng bào vẫn muốn về quê mẹ Việt Nam, chúng tôi sẽ đón'
Những tiếp viên hàng không gạt bỏ những hiểm nguy, hy sinh bản thân để đưa đón những hành khách từ vùng dịch COVID-19 trở về Việt Nam an toàn.
Hạ cánh trở về từ Pháp ít hôm, tiếp viên Nguyễn Phương Ly lại kéo valy lên đường làm nhiệm vụ. Điểm đến tiếp theo là London Heathrow (Vương quốc Anh) - nơi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát dữ dội.
Đêm nay, Ly lại cùng với 15 thành viên khác của phi hành đoàn Vietnam Airlines sẽ trải qua 12 tiếng đồng hồ để bay thẳng vào vùng dịch đón đồng bào mình về nước.
Kể lại câu chuyện cách đây mấy ngày, cô tiếp viên xinh xắn cười hiền, bảo sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào.

Các phi công, tiếp viên mặc trang phục bảo hộ trước khi thực hiện chuyến bay đến châu Âu. (Ảnh: VNA)
Những “chiến binh” áo xanh
Khác với những chuyến bay thường ngày, hôm ấy, Ly xếp gọn chiếc áo dài truyền thống màu xanh da trời để khoác lên mình những bộ đồ bảo hộ y tế đặc chủng kín mít từ đầu tới chân với găng tay, kính, khẩu trang... để chuẩn bị cho một chuyến bay đặc biệt.
Với cô, mặc bộ quần áo bảo hộ y tế đặc chủng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong đời làm tiếp viên với chuyến bay lịch sử. Đội tiếp viên phục vụ trên tàu bay nhìn nhau qua ánh mắt, truyền lửa nhiệt huyết cho nhau và nhắc nhau hoàn thành tốt nhất công việc của mình.
Sau gần 12 giờ bay, tới nơi, cả tổ bay tuyệt đối tuân thủ theo "quân lệnh mới" đó là quy định cách ly nghiêm ngặt tại khách sạn khi ngủ đêm tại vùng dịch. Vì thế, cánh tiếp viên phải chuẩn bị sẵn những đồ ăn như thịt bò khô, thịt rim... từ trước để làm bữa tối cho cả nhóm. Sau đó, cả tổ đi ngủ sớm để hôm sau trở về.
Ly bảo, những ngày qua, rất nhiều chuyến bay của Vietnam Airlines đã vào những điểm nóng của vùng dịch để không chỉ hoàn thành những hành trình mà còn kết nối yêu thương, chia sẻ tình người.
“Nếu ai đó có hỏi ‘Tổ bay đã đi thẳng vào tâm dịch, có sợ không? Đương nhiên là sợ chứ. Sợ nhiều thứ lắm. Nhưng tất cả chúng tôi không một ai sợ dính dịch bệnh mà mọi người đều có một mong muốn duy nhất đó là đón đồng bào về nước càng sớm, càng nhiều càng tốt,” Ly nhoẻn miệng cười.

Tiếp viên Nguyễn Phương Ly của Vietnam Airlines (ngoài cùng bên phải) mặc đồ bảo hộ y tế đặc chủng trong chuyến bay tới Anh. (Nguồn: VNA)
Khi kết thúc chuyến bay vào tâm dịch, Ly và đồng nghiệp sẽ được cách ly tại một địa điểm nào đó theo quy định. Cô bảo đó chỉ là chuyện nhỏ bởi điều quan trọng nhất là tiếp viên Vietnam Airlines đã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần cùng cả nước đoàn kết, đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19.
Là người thường bay các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines đi Đức, tiếp viên trưởng Ngọc Trâm bảo, phi hành đoàn phải đeo khẩu trang tới 16-18 tiếng khiến tai bị đau, khuôn mặt hằn lên vết trầy xước và khó chịu, tay phồng rộp vì đeo găng quá lâu. Tất cả tiếp viên đều phải thực hiện nghiêm túc vì đó chính là bảo vệ bản thân mình cũng như cho gia đình, đồng nghiệp và hành khách.
Trên tất cả các chuyến bay, Trâm và đồng nghiệp luôn cố gắng hết sức để đảm bảo tất cả mọi hành khách trên máy bay đều thoải mái, hài lòng và an toàn.
“Khi máy bay hạ cánh, đưa vào khu cách ly, tiếp viên vẫn tự nguyện và hạnh phúc để làm như vậy bởi vì đây là công việc lựa chọn,” Trâm thành thật chia sẻ.
Sát cánh đồng nghiệp để để "không một ai bị bỏ lại"
Trước thời khắc bay tới Anh, cả đêm, tiếp viên Nguyễn Nguyệt Minh không ngủ được bởi nằm miên man nghĩ tới tin nhắn mẹ gửi: "Tình hình dịch bệnh sợ thế này hay là xin nghỉ đi con." Mở trang báo, con số người tử vong vì dịch bệnh này đã vượt 10.000 người, cô không thể không lo lắng.

Tiếp viên Nguyễn Nguyệt Minh luôn sát cánh bên các đồng nghiệp để thực hiện các chuyến bay đưa người Việt từ châu Âu về nước giữa dịch bệnh COVID-19.
Thế nhưng, sau đó là một niềm trăn trở của cô gái này khi còn nhiều người Việt Nam đang sinh sống giữa vùng dịch châu Âu có tâm nguyện muốn về quê hương, còn bao nhiêu người cha người mẹ đau đáu muốn gặp con cái của mình khi họ đang ở nơi dịch bệnh bùng phát...
Dồn dập nhiều câu hỏi được đặt ra trong đầu như khi bước lên máy bay ai biết trước được chuyến bay của mình có hành khách nào nhiễm bệnh, liệu con virus đấy có chừa mình ra không...? Minh thầm nghĩ, nghề tiếp viên rất đặc thù, những khi dịch bệnh càng bay càng nguy hiểm, bởi mỗi chuyến bay là một trận chiến vì môi trường làm việc là tuyến đầu tiếp xúc với hàng trăm, hàng nghìn con người tới từ khắp nơi trên thế giới...
Vội vàng nhắn gửi cho mẹ trước khi thực hiện chuyến bay, Minh viết: “Con không nghỉ được, sẽ không nghỉ trừ khi sức khoẻ không đủ để đi. Đó là nhiệm vụ và trọng trách của mình. Làm sao có thể ích kỷ vì lo sợ cho bản thân để trốn tránh, đùn đẩy hiểm nguy cho đồng nghiệp khác. Nên mẹ ạ, mẹ đừng lo lắng!”
Có một Slogan mà suốt những ngày qua mà tất cả tiếp viên của Vietnam Airlines đều nằm lòng và coi đó là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho những hành trình trong mây của mình: “Chừng nào hành khách vẫn lựa chọn, chúng tôi sẽ bay. Chừng nào đồng bào vẫn muốn về quê mẹ Việt Nam, chúng tôi sẽ đón. Chừng nào trên bầu trời này vẫn có chiếc máy bay hình Bông sen vàng, chúng tôi sẽ vẫn lên đường làm nhiệm vụ. Vì chúng tôi là tiếp viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.”
Và, những tiếp viên như Minh, Ly hay Trâm vẫn tiếp tục đi trên các chuyến bay Vietnam Airlines trong mùa dịch COVD-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới để sát cánh bên đồng nghiệp trong cuộc chiến để "không một ai bị bỏ lại."
Chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào chiều 20/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán tăng cường vận động người Việt Nam ở nước ngoài ở lại nước sở tại để được hưởng chế độ chăm sóc y tế.
Trong trường hợp bà con vẫn muốn về nước thì phải được tập hợp, tổ chức vào thời điểm thích hợp. Khuyến khích các hãng hàng không bay đến Việt Nam để chở người Việt Nam về nước.
(Theo Vietnamplus)
- Cùng chuyên mục
Vợ chồng TP.HCM ước có nhà đất sau khi chốt căn chung cư 68 m2
Sau khi sở hữu căn nhà đầu tiên, nhiều người trẻ và các gia đình lập tức đặt ra những mục tiêu mới: xây thêm nhà, sinh con, đầu tư hay hướng đến tự do tài chính.
Phong cách - 15/09/2025 09:37
Việt Thuận đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long trong ngày có hệ số an toàn cao gấp 4 lần
Sáng 14/9, Việt Thuận - chủ sở hữu cặp đôi siêu du thuyền xanh nhất thế giới Grand Pioneers khởi công đóng mới du thuyền tham quan vịnh Hạ Long có hệ số an toàn gấp 4 lần so với quy định.
Phong cách - 14/09/2025 11:13
Cuộc đua không gian 'nghẹt thở' của tỷ phú công nghệ
Elon Musk mua Twitter: Trong "Rocket Dreams", tác giả Christian Davenport say sưa kể về cuộc đua giữa 2 tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos để rời khỏi Trái Đất.
Phong cách - 14/09/2025 09:13
Liệu công viên có thể thành ‘thỏi nam châm’ hút khách ở chốn thị thành?
Dù quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, song với hệ sinh thái đa dạng và tốc độ tăng trưởng của thị trường du lịch trong nước, Việt Nam vẫn còn dư địa khai thác tiềm năng của công viên ở các khu đô thị.
Phong cách - 13/09/2025 11:56
Khối tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 2.000 tỷ USD?
Với gói chi thưởng bằng cổ phiếu tại Tesla mà tỷ phú Elon Musk có thể được nhận, chỉ riêng cổ phần tại Tesla của ông có thể vượt mức 2.000 tỷ USD.
Phong cách - 12/09/2025 16:14
LNG và năng lượng mới - bước đi chiến lược của PV GAS trong kỷ nguyên mới
LNG - khí thiên nhiên hóa lỏng đã trở thành nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới và tại Việt Nam. Trong hành trình phát triển bền vững, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS) là đơn vị tiên phong với chuỗi cung ứng khí LNG ở cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và mạng lưới phân phối khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Phong cách - 12/09/2025 14:53
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch, khám phá và trải nghiệm du lịch như thế nào?
Gen Z đang sử dụng AI để lập kế hoạch và tìm kiếm thông tin trước, trong và sau những chuyến đi.
Phong cách - 12/09/2025 11:13
Cá tính khác thường của người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới
Hiếu thắng, nói nhiều và thích tranh luận từ khi còn trẻ, Larry Ellison vẫn xây dựng Oracle thành đế chế dữ liệu trăm tỷ USD và trở thành người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 12/09/2025 06:45
Ellison lại sắp vượt Musk trở thành người giàu nhất thế giới
Cổ phiếu Oracle đã tăng khoảng 43% lên mức cao kỷ lục vào thứ Tư, đưa nhà đồng sáng lập Larry Ellison tiến gần hơn đến vị trí dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.
Phong cách - 11/09/2025 08:50
Những mẹo nhỏ hữu ích của chàng 'phượt thủ' từng đi hơn 100 nước trên thế giới
Một phượt thủ chuyên đi độc hành đã chia sẻ những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích sau khi đến thăm hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Phong cách - 10/09/2025 09:04
Ngành xa xỉ còn gì sau khi vuột mất 50 triệu khách hàng
Từng là ngành tăng trưởng gấp đôi GDP, xa xỉ đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi người tiêu dùng từ giới giàu đến tầng lớp khát vọng đều dần quay lưng.
Phong cách - 08/09/2025 17:19
Làng 'ăn chung nồi cơm' độc nhất vô nhị ở Thái Nguyên gây sốt thế giới
Thái Nguyên có một ngôi làng đặc biệt: 151 thành viên cùng ăn chung nồi cơm, sống thuận tự nhiên và chan hòa yêu thương. Làng Thái Hải nay trở thành điểm đến gây sốt với du khách quốc tế.
Phong cách - 07/09/2025 07:27
Có gì ở đoàn tàu du lịch 'Hà Nội 5 Cửa Ô’ có giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng?
Sau nhiều háo hức, mong đợi, ngày 6/9, đoàn tàu độc bản “Hà Nội 5 Cửa Ô - The Hanoi Train” đã chính thức lăn bánh phục vụ du khách với giá vé cao nhất lên tới 750 nghìn đồng.
Phong cách - 06/09/2025 20:49
PV GAS - Vị thế mới trong chuỗi LNG toàn cầu
Không chỉ đảm bảo nguồn khí cho thị trường trong nước, PV GAS đang định vị mình như một “điểm đến đối tác” trên bản đồ LNG toàn cầu, thông qua hạ tầng chuẩn quốc tế, danh mục đối tác rộng, công nghiệp hỗ trợ đạt chuẩn và tín nhiệm thương hiệu quốc tế.
Phong cách - 06/09/2025 15:36
Gen Z tại Việt Nam: Thích mua sắm trực tuyến và hàng hóa đã qua sử dụng
Kết quả nghiên cứu cho thấy Gen Z tại Việt Nam có khát vọng tài chính mạnh mẽ, thường mua sắm trực tuyến và đặt ra yêu cầu cao về tính an toàn.
Phong cách - 06/09/2025 11:28
Đồng sáng lập Gojek bị tạm giam 20 ngày
Các nhà điều tra Indonesia cho biết đã bắt giữ ông Nadiem Makarim, cựu bộ trưởng giáo dục, cũng là đồng sáng lập công ty gọi xe Gojek, vì là nghi phạm trong vụ án tham nhũng liên quan đến việc mua máy tính xách tay không đúng mục đích, Reuters đưa tin ngày 5/9.
Phong cách - 06/09/2025 08:54
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'