Khi các công ty công bố mức lương, phụ nữ ở mức cao hơn
Khi các công ty công khai thông tin mức lương thường có thể thấy sự bất bình đẳng hoặc khoảng cách giữa các nhân viên thuộc các thành phần khác nhau.

Nhưng có thể có một tác dụng lâu dài hơn: tăng số lượng nhân viên nữ trong công ty.
Một nghiên cứu mới đây đã xem xét xu hướng việc làm và mức lương của các công ty tại Đan Mạch. Ngoài việc thu hẹp chênh lệch mức lương cơ bản tại các công ty, các nhà nghiên cứu nhận thấy chi trả lương thưởng minh bạch cũng dẫn tới nhiều phụ nữ được thăng chức hơn, và nhiều nhân viên nữ được tuyển dụng hơn.
“Bạn sẵn lòng nộp đơn và làm việc cho một công ty công nhận công việc của mọi người như nhau và trả lương công bằng hơn những công ty khác”, theo Elena Simintzi – trợ lý giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Kenan-Flagler thuộc Đại học Bắc Carolina.
Một “thương hiệu lợi ích” tốt nhất
Lương thưởng minh bạch cũng buộc các nhà tuyển dụng phải đối mặt với một khía cạnh khác trong số những hấp dẫn chung để thu hút các ứng viên tiềm năng - theo Lydia Frank, phó Chủ tịch chiến lược tại PayScale. Các công ty đều xây dựng thương hiệu với người tiêu dùng, nhưng cần một “thương hiệu lợi ích” để mô tả cho những nhân viên tương lai.
Trong khi các công ty luôn nghĩ đến sức mạnh thương hiệu bên ngoài, họ ít suy nghĩ đến cách tiếp cận với những nhân viên tương lai.
“Bạn đang bị thu hút vì ‘Chúng tôi có những lợi ích tuyệt vời! Bạn có thể mang chó đi làm’ hơn là ‘Chúng tôi minh bạch về việc thanh toán lương’”, cô nói.
“Thương hiệu lợi ích” này có thể đóng một vai trò lớn trong việc hình thành danh tiếng của công ty trong ngành, từ đó thúc đẩy sự đa dạng và nỗ lực hòa nhập.
Đối với nhiều nhân viên, lương thưởng minh bạch là một sự khẳng định giá trị của công ty. Ví dụ một công ty tuyên bố đổi mới giá trị thì công ty cũng nên coi trọng trao lương thưởng cho tài năng để khuyến khích sự đổi mới đó.
“Rất nhiều công ty đã thực hiện một số hành động đủ để nói rằng ‘đây là những giá trị cốt lõi của chúng tôi và chúng tôi sẽ lên tiếng, bảo vệ cho nhân viên và luôn ưu tiên cho nhân viên’. Tôi nghĩ rằng các công ty cần suy nghĩ để mở rộng đến hành động như trao lương thưởng”.
Giữ nhân viên và tuyển dụng mới
Cách tiếp cận này không chỉ hữu ích trong việc tuyển dụng mà cũng là chìa khóa để giữ chân nhân viên.
Các nghiên cứu cho thấy lương thưởng minh bạch có thể nâng cao năng suất của nhân viên và nhiều phụ nữ có thể được thăng chức trong công ty. Việc thanh toán minh bạch khẳng định lại cam kết của công ty đó.
“Tôi nghĩ rằng các tổ chức thường lo ngại rằng họ phải trả mức lương cao nhất để giữ chân nhân viên trong khi họ chỉ cần dành nhiều thời gian hơn để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, cách họ truyền đạt điều đó cho nhân viên và đảm bảo họ sẽ mang lại một hình thức lương thưởng xứng đáng – họ chẳng cần phải có mức lương cao nhất trên thị trường”, Lydia Frank nói.
Nếu nhân viên biết những gì họ đang làm là công bằng so với các đồng nghiệp – và họ cảm thấy ổn về con số đó – thì nhân viên nữ có thể tích cực hơn và đặt niềm tin vào sự lãnh đạo của công ty.
“Mỗi cá nhân đều muốn thuộc về một nơi mà họ cảm thấy công việc được công nhận như mọi người. Vì vậy, có thể chúng tôi nhận thấy sự tăng lên về số lượng phụ nữ sẵn sàng làm việc cho công ty vì điều này.”, Simintzi nói.
(Theo CNN)
- Cùng chuyên mục
10 thành phố đắt đỏ nhất cho giới nhà giàu: Singapore vẫn ở đỉnh
Điều đáng nói là dù đắt đỏ, nhưng Singapore vẫn được coi là thành phố đáng sống và là sự lựa chọn hàng đầu cho việc di cư.
Phong cách - 17/07/2025 08:45
Tỷ phú Bill Gates chỉ ra nghề nghiệp không bị thay thế bởi AI
Ông Bill Gates một lần nữa nói về tác động của AI đối với tương lai của một số công việc nhất định và khẳng định lại rằng có một nghề sẽ không bao giờ bị thay thế.
Phong cách - 16/07/2025 14:56
Starbucks: Làm việc trực tiếp hoặc thôi việc
Starbucks yêu cầu nhân viên làm việc trực tiếp bốn ngày/tuần từ tháng 9 năm nay, phản ánh xu hướng chung của các tập đoàn lớn siết chặt chính sách làm việc từ xa trong bối cảnh tìm kiếm hiệu quả tối ưu.
Phong cách - 16/07/2025 10:50
Mua nhà sớm bất kể áp lực thị trường
Giữa biến động kinh tế toàn cầu, giá nhà leo thang chóng mặt trong bối cảnh thiếu nhà ở ngày càng nghiêm trọng khiến không ít người trẻ từ bỏ giấc mơ sở hữu nhà riêng nhưng lại có những bạn trẻ gen Z vẫn quyết tâm sở hữu nhà riêng.
Phong cách - 16/07/2025 06:45
5 hòn đảo ở miền Bắc biển xanh, cát trắng, có nơi hoang sơ không lo đắt đỏ
Dưới đây là gợi ý 5 hòn đảo ở miền Bắc, gần Hà Nội, có biển xanh, cát trắng, cảnh quan ấn tượng, phù hợp để du lịch hè 2025.
Phong cách - 15/07/2025 15:09
Độc đáo ô tô bằng gỗ, chạy động cơ điện tại lễ hội xe ở Quảng Ninh
Chiếc ô tô và xe máy bằng gỗ, chạy động cơ điện thu hút sự quan tâm của nhiều người dân tại lễ hội xe Fun Wheels Festival Hạ Long 2025.
Phong cách - 14/07/2025 10:54
DIFF 2025 khép lại rực rỡ, Trung Quốc giành ngôi quán quân
Tối 12/7, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 khép lại bằng ánh sáng pháo hoa rực rỡ, với giải quán quân thuộc về đội Jiangxi Yangfeng từ Trung Quốc.
Phong cách - 13/07/2025 06:45
Gã 'lập dị' trong thế giới kiến trúc, tạo ra những 'ngôi nhà chữa lành'
Với kiến trúc sư Nguyễn Kava, để kiến tạo nên một ngôi nhà vừa thẩm mỹ, vừa tối ưu công năng cho gia chủ, điều quan trọng nhất là... gạt bỏ cái tôi cá nhân. Để duy trì sự sáng tạo, anh chọn sống hơi khổ hạnh.
Phong cách - 12/07/2025 08:48
Bitcoin tăng vọt lên mức giá cao nhất mọi thời đại
Bitcoin đã chạm mức kỷ lục 115.000 USD/BTC, cao nhất mọi thời đại, sau khoảng thời gian giằng co quanh mốc 110.000 USD.
Phong cách - 11/07/2025 15:22
Lương tối thiểu gần 5 triệu đồng có sống được ở Hà Nội và TP.HCM?
Lương tối thiểu cao nhất hiện nay mới chỉ hơn 5 triệu đồng/ người mỗi tháng, nhưng chi phí sống ở Hà Nội, TP.HCM lại cao hơn rất nhiều nên... rất khó sống.
Phong cách - 11/07/2025 07:43
Thực hư việc Telegram được hoạt động lại?
Telegram đã chính thức truy cập trở lại tại Việt Nam. Tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng wifi để truy cập nền tảng này.
Phong cách - 10/07/2025 13:13
Thương hiệu Việt tranh giành 'mỏ vàng' pickleball ở Việt Nam
Chỉ hơn 1 năm, pickleball đã phát triển một cách chóng mặt tại Việt Nam. Độ lan tỏa của bộ môn này đã khiến các thương hiệu thể thao trong nước bắt đầu nhìn thấy "mỏ vàng".
Phong cách - 09/07/2025 13:43
Apple lại trở thành 'nạn nhân' của Meta
WWDC 2024: Ruoming Pang, giám đốc điều hành cấp cao phụ trách các mô hình nền tảng AI của Apple đã chuyển sang đầu quân cho Meta với gói đãi ngộ trị giá hàng chục triệu USD mỗi năm.
Phong cách - 08/07/2025 20:46
10 loại máy bay phản lực tư nhân tuyệt vời nhất cho người giàu
Đối với những cá nhân giàu có, họ có thể đi làm hoặc đi du lịch bằng máy bay phản lực riêng, không chỉ giúp họ đi nhanh hơn mà còn sang trọng hơn, đẳng cấp hơn.
Phong cách - 07/07/2025 09:03
Tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên có thể là một 'anh chàng trong tầng hầm nào đó giỏi AI'
Tỷ phú doanh nhân và nhà đầu tư Mark Cuban cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng tạo ra khối tài sản lớn hơn bất kỳ cá nhân nào từng tích lũy được trước đây, theo CNBC.
Phong cách - 06/07/2025 08:18
Những địa điểm tốt nhất để khởi nghiệp năm 2025
Khi khởi nghiệp kinh doanh, dù ở trong nước hay nước ngoài, bạn cần cân nhắc một số yếu tố. Bạn không thể chỉ cần đăng ký công ty và bắt đầu bán hàng, vì mỗi quốc gia đều có các quy tắc và hệ thống riêng.
Phong cách - 05/07/2025 07:31
- Đọc nhiều
-
1
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
2
VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử
-
3
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
4
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'