'Khám sức khỏe' ngân hàng yếu
Sau một thời gian tìm kiếm chỗ “nương tựa”, một số ngân hàng yếu đã tuyên bố tự tìm đường đi cho mình, trong khi những ngân hàng đã thực hiện M&A cũng dần củng cố sức khỏe nội tại.

Ảnh: Internet.
Chọn hướng đi độc lập
Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 diễn ra vào ngày 30/3, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch Hội đồng quản trị PGBank cho biết, sau 6 năm theo đuổi kế hoạch sáp nhập vào một số ngân hàng lớn, cuối cùng, PGBank đều không thành công thương vụ nào. Hiện Hội đồng quản trị Ngân hàng có chủ trương củng cố hoạt động độc lập và không có kế hoạch đàm phán hay tìm kiếm đối tác khác.
PGBank cho biết, tháng 4/2018, Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng đã thông qua nội dung sáp nhập vào HDBank.
Mặc dù hai ngân hàng đã tích cực triển khai giao dịch sáp nhập cũng như đàm phán các nội dung liên quan. Hồ sơ sáp nhập đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc vào tháng 10/2018, nhưng cho đến nay, giao dịch sáp nhập giữa hai ngân hàng vẫn chưa được chính thức chấp thuận.
Sau thời gian mỏi mệt với việc chờ đợi kế hoạch sáp nhập vào ngân hàng khác, PGBank đã nỗ lực củng cố hoạt động. Kết thúc năm 2020, PGBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 212 tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm trước; trong đó, riêng quý IV/2020 đóng góp gần 90 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 19 tỷ đồng.
Năm qua, mảng tín dụng mang về cho PGBank khoản lãi gộp hơn 906 tỷ đồng, tăng trưởng 6% so với năm trước và chiếm 79% trong tổng thu nhập hoạt động. Lãi thuần từ chứng khoán đầu tư tăng gấp 3 lần, đạt 21 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, lãi thuần từ mảng hoạt động dịch vụ ghi nhận giảm 7,6%, xuống còn 30 tỷ đồng.
Mảng kinh doanh ngoại hối và các hoạt động kinh doanh khác cũng đi xuống với lợi nhuận giảm lần lượt 37,7% và 33,2%. Tổng thu nhập hoạt động của PGBank trong năm 2020 đạt 1.149 tỷ đồng, giảm 4% so với năm trước.
Tuy nhiên, do chi phí hoạt động tăng 16,8%, khiến lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng giảm 22,2% so với năm trước, xuống 494 tỷ đồng.
Tại thời điểm cuối tháng 12/2020, tổng tài sản của PGBank đạt mức 36.153 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cuối năm 2019. Tiền gửi khách hàng tăng 13,2%, lên 28.738 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng cũng tăng 8,3% đạt 25.675 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên cho vay khách hàng theo đó đã giảm từ 3,15% hồi đầu năm xuống 2,43% khi kết thúc năm 2020.
Năm nay, PGBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 310 tỷ đồng, tăng 46% so với năm 2020, với giả định tổng thu nhập không tăng, chi phí quản lý kinh doanh tăng 9% và chi phí dự phòng rủi ro giảm mạnh 44%.
Tổng huy động vốn dự kiến đạt 32.518 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm 2020; trong đó huy động thị trường 1 dự kiến tăng 6%, đạt 30.411 tỷ đồng.
Dư nợ cho vay khách hàng kế hoạch đến 31/12/2021 đạt 27.640 tỷ đồng, tăng trưởng 7,8% so với năm 2020. Tính cả đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì dư nợ tín dụng đạt 27.727 tỷ đồng, tăng 7,8% so với năm 2020.
PGBank cho biết, lợi nhuận trước thuế quý I/2021 của Ngân hàng ước tính đạt 80 tỷ đồng. Đây là kết quả khả quan để bước đầu tiên khẳng định có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 310 tỷ đồng. Các khoản trích lập vẫn theo đúng kế hoạch.
Diễn biến đáng chú ý, cuối năm 2020, PGBank đã nhanh chóng đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCoM.
Trước đó, Saigonbank, một ngân hàng nhỏ khác cũng từ chối sáp nhập vào Vietcombank trong giai đoạn 2015 - 2016, dù thương vụ này được cho là đã gần đi đến kết quả cuối cùng. Lý do là cổ đông lớn của Saigonbank là Thành ủy TP.HCM muốn tự tái cấu trúc bằng nội lực để từng bước phát triển...
Năm 2020, lợi nhuận Saigonbank đạt 121 tỷ đồng, giảm 33% so với năm 2019. Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản Ngân hàng đạt gần 23.943 tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm trước.
Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 6,1%, đạt 15.448 tỷ đồng. Số dư tiền gửi khách hàng tăng 16,3% đạt hơn 18.224 tỷ đồng.
Tổng nợ xấu của Saigonbank đến cuối năm 2020 giảm 21% so với đầu năm 2019, chỉ còn 223 tỷ đồng. Trong đó, tất cả phân loại nợ xấu đều giảm, kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay từ 1,94% xuống còn 1,44%. Saigonbank cũng đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM trong quý III/2020.
Củng cố nội tại
Saigonbank được thành lập vào năm 1987. Sau gần 32 năm hoạt động, vốn điều lệ của nhà băng này chỉ nhỉnh hơn mức vốn pháp định 3.000 tỷ đồng một chút.
Năm 2014, Saigonbank đã có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.080 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng và tiếp tục lấy ý kiến cổ đông về phương án tăng lên 4.080 tỷ đồng, nhưng không triển khai được. Tháng 3/2016, Saigonbank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng.
Chưa triển khai được kế hoạch phát hành tăng vốn, nhưng sức khỏe nội tại của Ngân hàng có sự cải thiện.
Chủ tịch Saigonbank Vũ Quang Lãm cho biết, về chuẩn Basel II, hiện Ngân hàng đang trong quá trình hoàn tất và sẽ áp dụng trong thời gian tới. Hệ số an toàn vốn (CAR) của Saigonbank hiện nay ở trên mức 15%. Ngân hàng đã hoàn thành trụ cột thứ nhất của Basel II, đồng thời đang tiếp tục triển khai thực hiện 2 trụ cột còn lại.
Giai đoạn 2016 - 2018, cổ đông chi phối tỷ lệ vốn lớn tại Saigonbank là Vietcombank, VietinBank phải lần lượt thoái vốn theo lộ trình đưa ra tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN.
Trong đó, Vietcombank thu về hơn 266 tỷ đồng từ việc thoái 13,2 triệu cổ phần trong tháng 11/2017; VietinBank cũng chuyển nhượng toàn bộ hơn 15,1 triệu cổ phần, thu về gần 305 tỷ đồng trong tháng 5/2019.
Cơ cấu cổ đông của Saigonbank hiện khá cô đặc, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đang nắm hơn 18% vốn, Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận và Công ty TNHH MTV Du lịch thương mại Kỳ Hòa cùng nắm hơn 16%, Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) sở hữu hơn 14%.
Kế hoạch tăng vốn trong giai đoạn này của Saigonbank được đánh giá gặp khó khăn do Thành ủy TP. HCM buộc phải thoái vốn để đáp ứng quy định của Luật Các tổ chức tín dụng 2010 có hiệu lực từ 1/1/2011 (các tổ chức chỉ được sở hữu tối đa 15% vốn ngân hàng). Ngoài ra, Thành ủy TP.HCM có chủ trương không làm kinh tế.
Trong khi đó, với PGBank, tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Đồng Tháp Mười, thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 700 triệu đồng.
Từ khi thành lập đến nay, PGBank đã trải qua 8 lần tăng vốn, nhưng vốn điều lệ hiện nay chỉ ở mức 3.000 tỷ đồng.
Theo bản cáo bạch đăng ký niêm yết cổ phiếu trên thị trường UPCoM cuối năm 2020, PGBank chỉ có một cổ đông lớn duy nhất là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Petrolimex đầu tư vào PGBank từ năm 2005. Với sự xuất hiện của tập đoàn này trong cơ cấu cổ đông, hiệu quả kinh doanh của PGBank có sự khởi sắc rõ rệt nhiều năm sau đó.
Bên cạnh các nhà băng trên, một số ngân hàng sau hợp nhất, sáp nhập nay vẫn trong quá trình tái cấu trúc, sức khỏe dần ổn định và tăng trưởng. Đơn cử, SCB lãi trước thuế hơn 658 tỷ đồng trong năm 2020, nợ xấu dưới 1%.
Kết quả này có được nhờ chiến lược chuyển dịch mô hình kinh doanh với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ các dịch vụ dành cho phân khúc khách hàng cá nhân.
Thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 1.775 tỷ đồng, thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và kinh doanh chứng khoán đạt gần 700 tỷ đồng, đóng góp phần lớn vào cấu phần thu nhập của ngân hàng.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Fed hạ lãi suất 0,25%, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
Nhiều động lực cho thị trường chứng khoán tuần này
Các CTCK đánh giá lạc quan về thị trường chứng khoán các phiên tới. Nghị định 245/2025/NĐ-CP và Đề án nâng hạng thị trường công bố cuối tuần qua là thông tin được kỳ vọng nâng đỡ thị trường.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
Nếu Hoà Phát IPO mảng nông nghiệp
Với vị thế là tập đoàn công nghiệp tư nhân số 1 cả nước, động thái IPO mảng nông nghiệp của Hoà Phát, nếu diễn ra, sẽ mang tới nhiều tín hiệu đáng chú ý với giới đầu tư.
Tài chính - 15/09/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago