Hơn 50 triệu người đã bị cách ly trong các thành phố tại Trung Quốc do virus Corona

THANH THẮNG
21:10 25/01/2020

Hơn 50 triệu người ở Trung Quốc đã bị phong toả trong các thành phố khi quốc gia này đang cố gắng để hạn chế việc đi lại trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

645x344-1579845731290

Trung Quốc hiện đang ra lệnh phong toả 17 thành phố nhằm ngăn chặn bệnh dịch lây lan

Các quan chức Trung Quốc xác nhận vào thứ bảy rằng số người chết vì sự bùng phát của virus Corona đã lên tới 41 và hơn 1.300 người khác đã bị ảnh hưởng.

Một bác sĩ điều trị cho những người bị nhiễm virus cũng nằm trong số những người đã chết. Liang Wudong, 62 tuổi, đã chết vào sáng hôm thứ bảy, truyền thông nhà nước cho biết, và cũng có thông tin từ trang web của Thời báo Toàn cầu Trung Quốc rằng một bác sĩ khác đang điều trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán đã chết vì một cơn đau tim trong ngày.

Virus Corona này hiện được xác nhận đã đến Úc và Malaysia, trong khi Pháp xác nhận hôm thứ sáu rằng có 3 người nhiễm loại virus này.

Hồng Kông, nơi đã xác nhận 5 trường hợp mắc bệnh, đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp vào thứ bảy, và nói rằng họ sẽ đóng cửa các trường tiểu học và trung học trong hai tuần nữa sau kỳ nghỉ.

Một số lượng lớn các sân bay trên khắp thế giới đã thực hiện các biện pháp sàng lọc để xác định những người bị ảnh hưởng, mặc dù hiệu quả của các biện pháp này đã bị nghi ngờ.

Một bài báo được đăng trên tạp chí Lancet cho biết một gia đình gần đây đã đến thăm Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh, cho rằng họ có thể đã mắc bệnh trong khi không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Trên khắp Trung Quốc, kỳ nghỉ năm mới âm lịch đã bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả được áp đặt cho ít nhất 17 thành phố và hủy bỏ các sự kiện lễ hội lớn. Trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh này lan rộng hơn, một phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị đóng cửa và hội chợ đền Bắc Kinh, một truyền thống năm mới, đã bị hủy bỏ. Ngoài ra, Disneyland tại Thượng Hải cũng tuyên bố sẽ đóng cửa vô thời hạn cho đến khi mọi thứ được kiểm soát.

Hiện tại, các chuyên gia y tế lo sợ khi hàng trăm triệu người đi nghỉ mát hoặc đến thăm họ hàng, có thể thúc đẩy sự lây lan của virus trên khắp Trung Quốc và nước ngoài.

Cho đến nay, 29 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã bị ảnh hưởng và các trường hợp khác đã được báo cáo ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Macao, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam. Mỹ cũng đã báo cáo trường hợp thứ hai nhiễm virus Corona.

Tại Vũ Hán, các hạn chế đã được thắt chặt vào thứ bảy, với việc các quan chức đã cấm hầu hết các phương tiện từ các con đường. Các nhà ga, sân bay và ga tàu đều đã ngừng hoạt động kể từ khi lệnh phong toả bắt đầu vào sáng thứ năm.

Thành phố đã phải đối mặt với tình trạng thiếu giường, bộ dụng cụ xét nghiệm và các vật tư khác, và 450 nhân viên y tế được triển khai vào thứ sáu để giúp điều trị bệnh nhân, Tân Hoa Xã đưa tin.

Các cảnh quay trên phương tiện truyền thông xã hội, dường như được thực hiện bên trong các bệnh viện thành phố, xuất hiện cho thấy các nhân viên đã bị làm việc đến kiệt sức và hàng dài cư dân đang chờ được xét nghiệm. Các bệnh nhân đã nói với The Guardian rằng mọi người đã bị các bệnh viện từ chối và người thân của họ không thể làm xét nghiệm để tìm hiểu xem họ có bị nhiễm virus hay không.

Trung Quốc đã được công bố vào thứ bảy rằng một bệnh viện thứ hai sẽ được xây dựng để tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona.

  • Cùng chuyên mục
Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh  Quảng Ngãi

Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi

Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Sự kiện - 14/06/2025 06:45

Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Đại tá Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được Bộ Công an điều động nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Sự kiện - 13/06/2025 19:30

Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 13/06/2025 12:55

Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.

Sự kiện - 12/06/2025 14:41

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.

Sự kiện - 12/06/2025 11:31

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.

Sự kiện - 12/06/2025 06:45

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.

Sự kiện - 11/06/2025 19:10

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Sự kiện - 11/06/2025 14:07

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện - 11/06/2025 06:45

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Sự kiện - 11/06/2025 06:44

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước

Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.

Sự kiện - 10/06/2025 10:13

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản

Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.

Sự kiện - 10/06/2025 08:25

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'

Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Sự kiện - 09/06/2025 14:36

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển

Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.

Sự kiện - 09/06/2025 07:06

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng

Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.

Sự kiện - 08/06/2025 10:53

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?

Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Sự kiện - 08/06/2025 06:47