Hội An nằm trong số các điểm đến nghỉ hưu có giá cả phải chăng nhất cho người Mỹ

AN AN
07:05 19/03/2024

Hội An (Việt Nam) cùng với Penang và Kuching (Malaysia), Chiang Mai (Thái Lan) và Phnom Penh (Campuchia) là các điểm đến nghỉ hưu có giá cả phải chăng nhất ở châu Á đối với một người Mỹ về hưu, theo đánh giá của tạp chí International Living (Mỹ).

Nghỉ hưu ở Mỹ có thể tốn kém. Ở Florida, bang yêu thích của những người về hưu trên nước Mỹ, việc định cư để tận hưởng những năm tháng cuối đời cho người về hưu có thể tốn tới 58.396 USD một năm.

vietnam_hoi_an

Hội An là một thành phố đẹp và hiền hòa, thu hút khách du lịch trong vào ngoài nước. Ảnh Betsy Burlingame/ Expat Exchange

Đó là lý do tại sao nhiều người Mỹ chọn rời Hoa Kỳ và nghỉ hưu ở nước ngoài. Theo báo cáo năm 2023 của Wall Street Journal, gần 450.000 người đã nhận được séc An sinh xã hội bên ngoài Hoa Kỳ vào cuối năm 2021, tăng từ con số 307.000 người vào năm 2008.

Nhưng không phải tất cả các điểm đến nghỉ hưu quốc tế đều như nhau, đặc biệt khi người về hưu có ngân sách eo hẹp. Tháng trước, tạp chí International Living đã công bố danh sách 13 điểm đến mà một cặp vợ chồng người Mỹ có thể nghỉ hưu với mức chi phí tổng chỉ khoảng 1.500 USD/tháng.

International Living đã sử dụng bảy hạng mục sau để xác định những địa điểm tốt nhất trong số hơn 200 quốc gia trên thế giới:

1. Nhà ở

2. Thị thực và lợi ích

3. Chi phí sinh hoạt

4. Các mối quan hệ

5. Chăm sóc sức khỏe

6. Phát triển và quản trị

7. Khí hậu

Ngoài việc xem xét những yếu tố đó, International Living còn xem xét sự sẵn có của Internet tốc độ cao, cơ hội kết nối và khả năng người dân địa phương nói tiếng Anh hoặc nhà cung cấp dịch vụ ở mỗi quốc gia.

mexico-city

Lá cờ Mexico trên Nhà thờ lớn Thành phố Mexico ở Quảng trường Hiến pháp. Ảnh: John Coletti

Trong khi các thành phố và thị trấn trải rộng trên toàn cầu, một số quốc gia đặc biệt có giá cả phải chăng cho người về hưu. Mexico là nơi có nhiều thành phố có mức sinh hoạt giá cả hợp lý nhất trong danh sách và 5 điểm đến khác cho người Mỹ thuộc về khu vực Đông Nam Á, trong đó có Hội An ở Việt Nam.

Top điểm đến nghỉ hưu giá cả phải chăng ở châu Á

Penang và Kuching (Malaysia), Chiang Mai (Thái Lan), Phnom Penh (Campuchia) và Hội An (Việt Nam) là năm thành phố Đông Nam Á được liệt kê trong cuộc khảo sát International Living.

Chiang Mai là thành phố lớn nhất ở miền bắc Thái Lan, nơi có hàng trăm ngôi chùa Phật giáo, nằm cách một giờ bay từ Bangkok, thủ đô của Thái Lan.

Theo Numbeo, nếu không tính tiền thuê nhà, chi phí hàng tháng ước tính của một người ở Chiang Mai rơi vào cỡ 515,50 USD. Giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố là 14.100 bạt (395 USD) mỗi tháng.

Chiang Mai là quê hương của Doi Inthanon, đỉnh núi cao nhất ở Thái Lan. Theo Hotels.com, nơi đây được biết đến là một trong những nơi tốt nhất để ngắm chim và công viên trên đỉnh núi là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim.

Hoi An TTXVN

Khách du lịch tại Hội An. Ảnh TTXVN

Trong khi đó, theo Thrillist, đô thị cổ Hội An của Việt Nam với bãi biển hiền hòa, lãng mạn là một trong số 10 thành phố biển có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới.

Ngoài bãi biển chỉ cách trung tâm phố cổ khoảng 4 km, Hội An còn được bao bọc bởi những ngọn núi xanh hùng vĩ. Hội An còn là Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận.

Người nước ngoài có thể thuê một ngôi nhà chỉ với 300 USD/tháng hay 500 USD/tháng cho một căn hộ đẹp với đầy đủ dịch vụ đi kèm. Chi phí sinh hoạt ở Hội An cũng chỉ khoảng 500 USD cho một người nước ngoài về hưu.

Các điểm đến nghỉ hưu giá cả phải chăng hàng đầu ở Châu Mỹ

Queretaro, Isla Soones và Cozumel (Mexico), cùng với Armenia (Colombia) và Arenal (Costa Rica) là 5 thành phố Nam Mỹ được đưa vào danh sách của International Living.

queretaro_comercios_centro_shutt

Khách du lịch ở Querétaro. Ảnh Shutterstock

Querétaro nằm ở phía bắc trung tâm Mexico, chỉ cách thành phố Mexico hơn hai giờ đi xe. Sân bay địa phương cũng cung cấp các chuyến bay thẳng đến một số thành phố lớn ở Hoa Kỳ, bao gồm Dallas/Ft. Worth, Houston và Chicago.

Querétaro có khí hậu ôn hòa và nhiều lựa chọn mua sắm tại cửa hàng, siêu thị lớn như Costco và Sam's Club.

Theo Numbeo, chi phí ước tính hàng tháng cho một người độc thân ở Querétaro là 744,50 USD, không tính tiền thuê nhà.

Ở Querétaro, giá thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ là 10.571,43 MXN (633 USD). Trong khi đó, theo Zillow, giá thuê trung bình cho cùng một căn hộ ở các khu vực thích hợp cho người về hưu tại Florida là 1.236 USD/tháng.

Các điểm đến nghỉ hưu giá cả phải chăng hàng đầu ở châu Âu

Alicante, Granada (Tây Ban Nha) và Bergerac (Pháp) là 3 thành phố có mức chi phí hợp lý nhất cho một người Mỹ về hưu ở châu Âu.

Granada

Thành phố Granada trong đêm. Ảnh Javier Morales

Granada nằm dưới chân dãy núi Sierra Nevada ở Andalusia và là thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử của người Tây Ban Nha và người Moorish.

Thành phố này có Đại học Granada, nơi có khoảng 47.000 sinh viên đại học sống trải rộng trên nhiều cơ sở xung quanh thành phố.

Granada mang đến cho những người về hưu cơ hội tiếp nhận lối sống thoải mái hơn của người Tây Ban Nha trong khi vẫn được kết nối với văn hóa sống trẻ trung hơn ở một "thị trấn đại học".

Chi phí ước tính hàng tháng của một người là 771,30 USD (chưa tính tiền thuê nhà) ở Granada, theo Numbeo.

Thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Granada có giá trung bình 583,33 € một tháng, tương đương khoảng 637 USD.

Theo U.S. News and World Report, mức giá này vẫn thấp hơn khoảng 677 USD so với giá thuê trung bình của một căn hộ ở Harrisburg (bang Pennsylvania), một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở Mỹ.

  • Cùng chuyên mục
'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

'Địa chỉ đỏ' Quảng Trị: Nơi tiếp nối ký ức từ giới tuyến sinh tử

“Các anh chị ơi, Long Đại giờ đẹp lắm. Các bến phà đều rất yên bình, tất cả mọi người đều nhớ, đều biết ơn các anh chị nhiều lắm…”, MC Lại Văn Sâm khiến những người xem chương trình “Lời tri ân - Dòng sông hoa lửa” lặng đi với lời chia sẻ đầy xúc động gửi đến các liệt sĩ đã hy sinh tại Bến phà 2 Long Đại. Từng là “tọa độ lửa” trong kháng chiến chống Mỹ, Long Đại giờ đây đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một vùng đất bình yên và ngày càng phát triển.

Phong cách - 30/09/2025 14:17

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng, giáo viên khởi nghiệp với trang trại nấm bạc tỷ

Rời bục giảng sau gần 5 năm gắn bó, chị Châu Thị Nương khởi nghiệp với mô hình trồng nấm tuần hoàn khép kín. Trang trại này đã mang về cho chị nguồn lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm.

Phong cách - 29/09/2025 10:24

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm hơn 500 năm ở Đà Nẵng được vinh danh 'Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất'

Làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng) là một trong 5 điểm đến được vinh danh ở hạng mục "Điểm du lịch cộng đồng tốt nhất" trong khuôn khổ Giải thưởng du lịch Việt Nam 2025.

Phong cách - 28/09/2025 10:31

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Hơn 200 người tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4

Liên hoan Ca trù Hà Nội lần thứ 4 - năm 2025 sẽ diễn ra ngày 27-28/9 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm tạo sân chơi cho nghệ nhân, tài năng trẻ giao lưu, quảng bá và lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể.

Phong cách - 27/09/2025 18:51

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Thế hệ chi tiền để đọc sách cùng người lạ - Xuất bản

Giới trẻ Âu - Mỹ kéo nhau đi du lịch để ngồi đọc sách cùng người lạ, ở đúng nơi câu chuyện trong tác phẩm văn học được sáng tác hoặc diễn ra và xem đó là kỳ nghỉ đáng giá.

Phong cách - 27/09/2025 01:07

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam có nữ tỷ phú USD thứ 2

Việt Nam vừa có tỷ phú USD thứ 7, cũng là nữ tỷ phú thứ 2 của quốc gia, với khối tài sản tăng mạnh trong thời gian ngắn, vượt qua hai đại gia ngân hàng và bán lẻ là Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Phong cách - 26/09/2025 13:12

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Doanh nghiệp Nhật muốn dùng thương hiệu ‘Bún bò Huế’

Acecook Việt Nam đề nghị UBND TP. Huế xem xét, cấp phép cho công ty được sử dụng tên gọi ‘Bún Bò Huế’ trên sản phẩm, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Phong cách - 25/09/2025 16:34

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội quảng cáo ngoài Big Tech

Người dùng di động tại Việt Nam đang giảm dần thời gian trên mạng xã hội, thay vào đó là giải trí và game. Xu hướng này đưa Việt Nam thành "điểm sáng" của Đông Nam Á trong quảng cáo di động, mở ra cơ hội để doanh nghiệp tìm lối đi mới ngoài Google và Meta.

Phong cách - 24/09/2025 08:52

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Không phải báo chí truyền thống, hơn 92% doanh nghiệp F&B muốn quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội

Khảo sát do Vietnam Report cho thấy 79,2% doanh nghiệp DN tham gia khảo sát dự kiến sẽ gia tăng chi phí marketing trong năm nay. Trong đó, 92,3% DN khẳng định quảng cáo và truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok là kênh quan trọng nhất để định vị thương hiệu.

Phong cách - 23/09/2025 06:50

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ hỗ trợ người dân chuyển phương tiện sang sử dụng năng lượng sạch

Huế sẽ có các chính sách hỗ trợ cho người dân thực hiện lộ trình chuyển đổi phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch.

Phong cách - 22/09/2025 06:16

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Bùng nổ 'chung cư' cho heo ở Trung Quốc

Từ giai đoạn 2017-2018, nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc đã thử nghiệm chăn nuôi heo trong nhà nhiều tầng, nhằm đảm bảo an toàn sinh học cũng như nâng cao hiệu quả lao động.

Phong cách - 21/09/2025 08:13

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

'Aeon đã đầu tư 1.5 tỷ USD vào Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng'

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng số vốn mà Aeon đầu tư vào Việt Nam hiện là khoảng 1.5 tỷ USD và tập đoàn Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng số lượng trung tâm, cửa hàng gấp 3 lần hiện tại vào năm 2030.

Phong cách - 20/09/2025 16:00

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

HSBC: Nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp bằng cách ‘nghỉ hưu tạm’

Báo cáo Quality of Life: Affluent Investor Snapshot của HSBC, khảo sát hơn 10.000 người trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu ở 12 thị trường trên toàn cầu, cho thấy nhiều người đang dừng chân có chủ đích trên con đường sự nghiệp của mình, nhằm tái định hướng hoặc đổi mới.

Phong cách - 20/09/2025 15:12

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Khi Phở trở thành cầu nối ngoại giao, hợp tác kinh tế

Tại lễ hội Vietnam Phở Festival, Phở sẽ được giới thiệu như một "sứ giả văn hóa", làm cầu nối để Việt Nam và Singapore, cũng như bạn bè quốc tế, cùng nhau hướng tới một tương lai thịnh vượng và bền vững.

Phong cách - 20/09/2025 08:47

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua phát triển đô thị thông minh và bền vững?

Trong 25 năm tới, châu Á-Thái Bình Dương sẽ định hình tương lai đô thị toàn cầu và Việt Nam cần hành động chiến lược để đi đầu trong cuộc đua xây dựng đô thị thông minh, xanh và bao trùm.

Phong cách - 19/09/2025 07:47

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Đưa golf trở thành chiến lược trong hệ sinh thái du lịch Việt Nam

Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam sẽ bàn về định hướng phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf tại Việt Nam trong thời gian tới.

Phong cách - 18/09/2025 14:57