Hội An nằm trong số các điểm đến nghỉ hưu có giá cả phải chăng nhất cho người Mỹ

AN AN
07:05 19/03/2024

Hội An (Việt Nam) cùng với Penang và Kuching (Malaysia), Chiang Mai (Thái Lan) và Phnom Penh (Campuchia) là các điểm đến nghỉ hưu có giá cả phải chăng nhất ở châu Á đối với một người Mỹ về hưu, theo đánh giá của tạp chí International Living (Mỹ).

Nghỉ hưu ở Mỹ có thể tốn kém. Ở Florida, bang yêu thích của những người về hưu trên nước Mỹ, việc định cư để tận hưởng những năm tháng cuối đời cho người về hưu có thể tốn tới 58.396 USD một năm.

vietnam_hoi_an

Hội An là một thành phố đẹp và hiền hòa, thu hút khách du lịch trong vào ngoài nước. Ảnh Betsy Burlingame/ Expat Exchange

Đó là lý do tại sao nhiều người Mỹ chọn rời Hoa Kỳ và nghỉ hưu ở nước ngoài. Theo báo cáo năm 2023 của Wall Street Journal, gần 450.000 người đã nhận được séc An sinh xã hội bên ngoài Hoa Kỳ vào cuối năm 2021, tăng từ con số 307.000 người vào năm 2008.

Nhưng không phải tất cả các điểm đến nghỉ hưu quốc tế đều như nhau, đặc biệt khi người về hưu có ngân sách eo hẹp. Tháng trước, tạp chí International Living đã công bố danh sách 13 điểm đến mà một cặp vợ chồng người Mỹ có thể nghỉ hưu với mức chi phí tổng chỉ khoảng 1.500 USD/tháng.

International Living đã sử dụng bảy hạng mục sau để xác định những địa điểm tốt nhất trong số hơn 200 quốc gia trên thế giới:

1. Nhà ở

2. Thị thực và lợi ích

3. Chi phí sinh hoạt

4. Các mối quan hệ

5. Chăm sóc sức khỏe

6. Phát triển và quản trị

7. Khí hậu

Ngoài việc xem xét những yếu tố đó, International Living còn xem xét sự sẵn có của Internet tốc độ cao, cơ hội kết nối và khả năng người dân địa phương nói tiếng Anh hoặc nhà cung cấp dịch vụ ở mỗi quốc gia.

mexico-city

Lá cờ Mexico trên Nhà thờ lớn Thành phố Mexico ở Quảng trường Hiến pháp. Ảnh: John Coletti

Trong khi các thành phố và thị trấn trải rộng trên toàn cầu, một số quốc gia đặc biệt có giá cả phải chăng cho người về hưu. Mexico là nơi có nhiều thành phố có mức sinh hoạt giá cả hợp lý nhất trong danh sách và 5 điểm đến khác cho người Mỹ thuộc về khu vực Đông Nam Á, trong đó có Hội An ở Việt Nam.

Top điểm đến nghỉ hưu giá cả phải chăng ở châu Á

Penang và Kuching (Malaysia), Chiang Mai (Thái Lan), Phnom Penh (Campuchia) và Hội An (Việt Nam) là năm thành phố Đông Nam Á được liệt kê trong cuộc khảo sát International Living.

Chiang Mai là thành phố lớn nhất ở miền bắc Thái Lan, nơi có hàng trăm ngôi chùa Phật giáo, nằm cách một giờ bay từ Bangkok, thủ đô của Thái Lan.

Theo Numbeo, nếu không tính tiền thuê nhà, chi phí hàng tháng ước tính của một người ở Chiang Mai rơi vào cỡ 515,50 USD. Giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố là 14.100 bạt (395 USD) mỗi tháng.

Chiang Mai là quê hương của Doi Inthanon, đỉnh núi cao nhất ở Thái Lan. Theo Hotels.com, nơi đây được biết đến là một trong những nơi tốt nhất để ngắm chim và công viên trên đỉnh núi là nơi sinh sống của hơn 300 loài chim.

Hoi An TTXVN

Khách du lịch tại Hội An. Ảnh TTXVN

Trong khi đó, theo Thrillist, đô thị cổ Hội An của Việt Nam với bãi biển hiền hòa, lãng mạn là một trong số 10 thành phố biển có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới.

Ngoài bãi biển chỉ cách trung tâm phố cổ khoảng 4 km, Hội An còn được bao bọc bởi những ngọn núi xanh hùng vĩ. Hội An còn là Di sản Thế giới đã được UNESCO công nhận.

Người nước ngoài có thể thuê một ngôi nhà chỉ với 300 USD/tháng hay 500 USD/tháng cho một căn hộ đẹp với đầy đủ dịch vụ đi kèm. Chi phí sinh hoạt ở Hội An cũng chỉ khoảng 500 USD cho một người nước ngoài về hưu.

Các điểm đến nghỉ hưu giá cả phải chăng hàng đầu ở Châu Mỹ

Queretaro, Isla Soones và Cozumel (Mexico), cùng với Armenia (Colombia) và Arenal (Costa Rica) là 5 thành phố Nam Mỹ được đưa vào danh sách của International Living.

queretaro_comercios_centro_shutt

Khách du lịch ở Querétaro. Ảnh Shutterstock

Querétaro nằm ở phía bắc trung tâm Mexico, chỉ cách thành phố Mexico hơn hai giờ đi xe. Sân bay địa phương cũng cung cấp các chuyến bay thẳng đến một số thành phố lớn ở Hoa Kỳ, bao gồm Dallas/Ft. Worth, Houston và Chicago.

Querétaro có khí hậu ôn hòa và nhiều lựa chọn mua sắm tại cửa hàng, siêu thị lớn như Costco và Sam's Club.

Theo Numbeo, chi phí ước tính hàng tháng cho một người độc thân ở Querétaro là 744,50 USD, không tính tiền thuê nhà.

Ở Querétaro, giá thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ là 10.571,43 MXN (633 USD). Trong khi đó, theo Zillow, giá thuê trung bình cho cùng một căn hộ ở các khu vực thích hợp cho người về hưu tại Florida là 1.236 USD/tháng.

Các điểm đến nghỉ hưu giá cả phải chăng hàng đầu ở châu Âu

Alicante, Granada (Tây Ban Nha) và Bergerac (Pháp) là 3 thành phố có mức chi phí hợp lý nhất cho một người Mỹ về hưu ở châu Âu.

Granada

Thành phố Granada trong đêm. Ảnh Javier Morales

Granada nằm dưới chân dãy núi Sierra Nevada ở Andalusia và là thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử của người Tây Ban Nha và người Moorish.

Thành phố này có Đại học Granada, nơi có khoảng 47.000 sinh viên đại học sống trải rộng trên nhiều cơ sở xung quanh thành phố.

Granada mang đến cho những người về hưu cơ hội tiếp nhận lối sống thoải mái hơn của người Tây Ban Nha trong khi vẫn được kết nối với văn hóa sống trẻ trung hơn ở một "thị trấn đại học".

Chi phí ước tính hàng tháng của một người là 771,30 USD (chưa tính tiền thuê nhà) ở Granada, theo Numbeo.

Thuê một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Granada có giá trung bình 583,33 € một tháng, tương đương khoảng 637 USD.

Theo U.S. News and World Report, mức giá này vẫn thấp hơn khoảng 677 USD so với giá thuê trung bình của một căn hộ ở Harrisburg (bang Pennsylvania), một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu ở Mỹ.

  • Cùng chuyên mục
Người nước ngoài 'cắm rễ' trong quán cà phê ở Thảo Điền dịp Tết

Người nước ngoài 'cắm rễ' trong quán cà phê ở Thảo Điền dịp Tết

Nhiều người nước ngoài sinh sống ở TP.HCM có thói quen tìm đến các quán cà phê, nhà hàng ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) trong các kỳ nghỉ dài ngày như Tết Nguyên đán.

Phong cách - 27/01/2025 09:51

'Chí làm trai và gương hiếu thảo người Việt' của người trẻ yêu Nho giáo Việt Nam

'Chí làm trai và gương hiếu thảo người Việt' của người trẻ yêu Nho giáo Việt Nam

Bao lì xì ngũ phúc lâm môn, bộ lịch để bàn tứ quý, túi đựng bao lì xì gương hiếu thảo của người Việt, câu đối tết... Đó là những sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2025, được những bạn trẻ ứng dụng kiến thức từ một lớp học về Nho giáo Việt Nam.

Phong cách - 27/01/2025 09:42

Đào Tà Xùa như củi khô giá tiền triệu, khách miền xuôi vượt hàng trăm km lên mua

Đào Tà Xùa như củi khô giá tiền triệu, khách miền xuôi vượt hàng trăm km lên mua

Những cành đào rừng độc lạ với vẻ bề ngoài giống như củi khô được bày bán rộn ràng trên đỉnh núi Tà Xùa, huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La) vào dịp Tết Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 26/01/2025 12:54

Từ sức sống truyện Kiều nghĩ về sức sống dân tộc

Từ sức sống truyện Kiều nghĩ về sức sống dân tộc

"Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn". Truyện Kiều kết tinh tinh hoa văn hoá dân tộc qua tài năng kiệt xuất của Nguyễn Du và đến lượt mình, truyện Kiều đã bồi đắp mạch nguồn văn hoá dân tộc suốt hơn 2 thế kỷ qua.

Phong cách - 26/01/2025 07:15

Chuyến xe hạnh phúc đưa 900 người dân về quê đón Tết

Chuyến xe hạnh phúc đưa 900 người dân về quê đón Tết

“Chuyến xe hạnh phúc 2025” của Saigon Co.op đưa miễn phí 900 người dân lao động, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết xuất phát từ 2 hướng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Phong cách - 25/01/2025 18:01

'Nhan sắc' cặp linh vật rắn vàng ở Quảng Nam

'Nhan sắc' cặp linh vật rắn vàng ở Quảng Nam

Cặp đôi linh vật rắn vàng được lắp đặt tại Quảng trường 24/3 TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) xuất hiện đã khiến nhiều người thích thú.

Phong cách - 25/01/2025 11:32

Đầu tư 'điên rồ' như Elon Musk

Đầu tư 'điên rồ' như Elon Musk

Elon Musk, một doanh nhân với hàng loạt ý tưởng công nghệ đi trước thời đại, hiện là người giàu nhất hành tinh nhờ vào việc tài sản tăng mạnh kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 25/01/2025 06:12

Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa

Festival Huế 2025 gắn với Festival Bốn mùa

UBND TP. Huế vừa ban hành kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2025 gắn với định hướng Festival Bốn mùa, với các hoạt động liên tục, kéo dài trong suốt năm.

Phong cách - 24/01/2025 13:51

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Bình Định trình diễn ánh sáng bằng Drone, kết hợp pháo hoa rực rỡ sẽ thắp sáng bầu trời đêm Quy Nhơn trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 24/01/2025 06:29

Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng

Ngắm linh vật rắn vàng và đường hoa xuân ở Đà Nẵng

Nhiều người dân và du khách trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đổ xô về phía bờ tây sông Hàn để chiêm ngưỡng linh vật rắn và đường hoa Tết Ất Tỵ 2025.

Phong cách - 23/01/2025 07:41

Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD

Elon Musk chỉ trích thỏa thuận 'Stargate' trị giá 500 tỷ USD

Elon Musk đã bày tỏ sự nghi ngờ về thỏa thuận đầu tư mới lên tới 500 tỷ USD của OpenAI với SoftBank và Oracle, mặc dù có sự hậu thuẫn từ các đồng minh của ông, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump.

Phong cách - 23/01/2025 06:38

Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm

Lộ diện linh vật rắn Bình Định lấy cảm hứng từ văn hóa Chăm

Cụm linh vật năm Ất Tỵ 2025 tại Bình Định được lấy hình tượng cụm tháp Dương Long và tượng rắn Naga. Trong đó, cụm tháp Dương Long làm phông nền chủ đạo với chiều cao 7,5m, linh vật Rắn thần Naga 5 đầu có chiều cao 5m.

Phong cách - 22/01/2025 06:00

Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump

Đệ nhất phu nhân và cậu út Barron gây sốt tại lễ nhậm chức của ông Trump

Đệ nhất phu nhân Melania Trump và 'hoàng tử Nhà Trắng' Barron Trump đã trở thành tâm điểm chú ý trong lễ nhậm chức của ông Trump sáng 20/1 (giờ Washington).

Phong cách - 22/01/2025 05:18

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025 tôn vinh 17 đơn vị của Việt Nam

Với 4 hạng mục: Dịch vụ Spa ASEAN; Du lịch cộng đồng ASEAN - CBT ASEAN; Homestay ASEAN; Nhà vệ sinh cộng cộng ASEAN, Việt Nam có 17 đơn vị được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2025

Phong cách - 21/01/2025 14:38

Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?

Tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới là ai?

Theo báo cáo bất bình đẳng thường niên của Oxfam được công bố vào hôm Chủ Nhật, dự kiến ​​5 người sẽ tích lũy được ít nhất 1 nghìn tỷ USD tài sản trong thập kỷ tới, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.

Phong cách - 21/01/2025 09:18

Phu nhân Melania Trump ra mắt đồng tiền số trước lễ nhậm chức của chồng

Phu nhân Melania Trump ra mắt đồng tiền số trước lễ nhậm chức của chồng

Phu nhân Melania Trump của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã công bố một đồng tiền kỹ thuật số meme trước khi chồng bà nhậm chức ngày 20/1.

Phong cách - 21/01/2025 08:14