Học giả Việt Nam: Trung Quốc thúc đẩy chấn hưng nông thôn theo quan điểm phát triển 'lấy nhân dân làm trung tâm'
Đầu năm 2021, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị tổng kết tuyên dương công tác thoát nghèo toàn quốc, tuyên bố "cuộc chiến thoát nghèo" đã giành được thắng lợi toàn diện, trọng tâm công tác "Tam Nông" mang tính lịch sử của Trung Quốc đã chuyển sang việc thúc đẩy toàn diện chấn hưng nông thôn.
Ngày 29/4 cùng năm, "Luật Thúc đẩy chấn hưng nông thôn nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa" chính thức được thông qua. Trung Quốc đảm bảo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân trong công cuộc chấn hưng nông thôn, giải quyết mối lo của nông dân bằng pháp luật, cách làm này đã thu hút sự chú ý của chuyên gia học giả Việt Nam. Phó Tổng Biên tập Tạp chí Triết học của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng, Trung Quốc đã phát huy đầy đủ vai trò chủ thể của nông dân trong việc thúc đẩy toàn diện chấn hưng nông thôn, thúc đẩy nông dân làm giàu, thể hiện tư tưởng phát triển "lấy nhân dân làm trung tâm" của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong công tác chấn hưng nông thôn.
Bà Nguyễn Thị Lan Hương nêu rõ, là bộ luật mang tính cơ sở, tổng hợp trong lĩnh vực "Tam nông" của Trung Quốc, "Luật Thúc đẩy Chấn hưng nông thôn" đã xác định biện pháp "thúc đẩy" toàn diện, đưa ra các sắp xếp tổng thể đối với những biện pháp cơ chế của việc chấn hưng ngành nghề, chấn hưng nhân tài, chấn hưng văn hoá, chấn hưng sinh thái, chấn hưng tổ chức ở nông thôn. Bộ luật này là sự đảm bảo chính sách và cơ chế hoàn thiện để đông đảo quần chúng nông dân Trung Quốc đóng góp vào quá trình chấn hưng nông thôn.
"Bộ luật này đề cập đến việc nghiêm cấm chiếm đất canh tác để làm nhà ở, nghiêm cấm việc làm trái nguyện vọng của nông dân, vi phạm trình tự pháp định di dời khỏi nông thôn, tăng cường quản lý vấn đề ô nhiễm nguồn nông nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường sống của nông dân, xây dựng nông thôn tươi đẹp với môi trường sinh thái đáng sống. Việc xây dựng chính sách và chế độ này, có thể bảo vệ tốt vị trí chủ thể của hàng trăm triệu nông dân Trung Quốc, tôn trọng mong muốn của nông dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân, khiến nông dân thật sự trở thành người tham gia, người ủng hộ và người hưởng lợi từ công tác chấn hưng nông thôn", bà Hương cho biết.

Đúng như lời bà Nguyễn Thị Lan Hương đã nói, đông đảo quần chúng nông dân Trung Quốc là lực lượng chính trong công tác chấn hưng nông thôn, phải dựa vào nông dân, giáo dục hướng dẫn nông dân, tổ chức và động viên nông dân tham gia vào công tác chấn hưng nông thôn, xây quê hương tươi đẹp.
Vì vậy, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tổ chức hàng loạt cán bộ xuống cơ sở hỗ trợ công tác thoát nghèo, tổ chức công tác đào tạo giúp đỡ thoát nghèo tại khắp nông thôn trên toàn quốc.
Điều này đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà cho rằng, những mô hình đào tạo giáo dục đa dạng cho nông dân đáng được ghi nhận: "Rất nhiều nông dân đã nắm bắt nhiều kỹ năng sau khi được đào tạo và kiểm tra, đã trở thành nông dân mới. Sau khi đào tạo, một số nông dân đã gia nhập đội ngũ bán hàng trực tuyến trên mạng. Việt Nam cũng ở trong điều kiện tương tự, tính đến tháng 11 năm ngoái, trong phạm vi cả nước, Việt Nam đã có tổng cộng có hơn 2 triệu nông dân tham gia đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, với gần 50 nghìn loại nông sản phẩm được bán trực tuyến, kênh tiêu thụ nông sản không ngừng được mở rộng. Qua nhiều biện pháp nêu trên, đã khiến đông đảo quần chúng nông dân trở lên năng động, tinh thần phấn khởi, nâng cao hiệu quả năng lực toàn diện của họ, liên tục đóng góp sức lực cho công tác chấn hưng nông thôn".

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, qua sự đảm bảo của bộ luật này, đã khơi dậy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của đông đảo quần chúng nông dân, điều này chính là vì Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn kiên trì quan điểm phát triển lấy nhân dân làm trung tâm, kiên trì triển khai công tác giảm nghèo bằng biện pháp phát triển.
Tư tưởng phát triển lấy nhân dân làm trung tâm không chỉ mở đường cho Trung Quốc thực hiện xoá đói giảm nghèo tuyệt đối, mà còn cung cấp phương án tham khảo của việc giải quyết vấn đề đói nghèo trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt cung cấp bài học tham khảo bổ ích cho các nước đang phát triển trong công tác xoá đói giảm nghèo.
- Cùng chuyên mục
Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 13/06/2025 12:55
Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.
Sự kiện - 12/06/2025 14:41
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Sự kiện - 12/06/2025 11:31
Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam
Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.
Sự kiện - 12/06/2025 06:45
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu
Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.
Sự kiện - 11/06/2025 19:10
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Sự kiện - 11/06/2025 06:44
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Sự kiện - 09/06/2025 07:06
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng
Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.
Sự kiện - 08/06/2025 10:53
Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?
Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Sự kiện - 08/06/2025 06:47
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới
Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.
Sự kiện - 07/06/2025 10:30
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng
Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Sự kiện - 06/06/2025 20:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago