Hãy quên Bitcoin đi, fintech mới là câu chuyện thực sự của COVID-19
Theo JPMorgan, Bitcoin là một “màn trình diễn mặt kinh tế” và sự đổi mới fintech mới là câu chuyện sẽ thống trị các dịch vụ tài chính.
Các nhà phân tích tại ngân hàng JPMorgan cho biết, bất chấp cơn bão tăng giá của Bitcoin, tiền điện tử vẫn bị vây quanh bởi một số vấn đề có thể ngăn nó trở thành tài sản chính.
“Giá Bitcoin đã tiếp tục tăng siêu tốc sau các thông báo của Tesla, BNY Mellon (Bank of New York Mellon Corporation - công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư của Mỹ) và công ty Mastercard về việc chấp nhận tiền điện tử nhiều hơn. Nhưng đổi mới fintech và nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ kỹ thuật số là câu chuyện thực sự của COVID-19, cùng với sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp trực tuyến và mở rộng các nền tảng kỹ thuật số sang tín dụng và thanh toán”, JPMorgan cho biết trong một nghiên cứu mới đây.
Bitcoin đã đạt được sức hút với các ngân hàng lớn ở Phố Wall và các công ty trong danh sách Fortune 500, điều này đã đẩy giá Bitcoin lên chóng mặt và đồng tiền kỹ thuật số này ghi nhận giá trị thị trường đạt 1.000 tỷ USD vào tuần trước.

Ngân hàng kỹ thuật số đã bùng nổ trong thời đại COVID-19. Ảnh: Cesc Maymo/Getty Images
Hơn thế, các nhà đầu tư đã đưa ra so sánh giữa Bitcoin và vàng, coi đây là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số mới nhờ vào nguồn cung hạn chế - tổng số Bitcoin sẽ tồn tại được giới hạn ở mức 21 triệu xu.
Trong khi đó, các chiến lược gia của JPMorgan nói rằng, Bitcoin có thể tăng cao tới 146.000 USD khi nó cạnh tranh với vàng như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát trong cuộc khủng hoảng COVID-19.
Tuy nhiên, những người hoài nghi vẫn không bị thuyết phục. Các nhà kinh tế học như Nouriel Roubini nói rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có giá trị nội tại. Và một cuộc khảo sát gần đây của Deutsche Bank cho biết, các nhà đầu tư coi Bitcoin là "bong bóng" vĩ đại nhất trên thị trường tài chính.
Vàng kỹ thuật số?
Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết, giá Bitcoin hiện tại dường như "không bền vững" trừ khi tiền điện tử trở nên ít biến động hơn. Họ đã đặt ra mục tiêu giá 146.000 USD dựa trên sự biến động của Bitcoin, nhưng điều này có thể sẽ mất nhiều năm để xảy ra.
Ngân hàng này đã và đang đẩy mạnh công nghệ Blockchain với tiền điện tử của riêng mình được gọi là JPM Coin và một đơn vị kinh doanh mới có tên là Onyx. Theo JPMorgan, sự gia tăng của tài chính kỹ thuật số và nhu cầu về các lựa chọn thay thế fintech là “câu chuyện chuyển đổi tài chính thực sự của kỷ nguyên COVID-19”.
JPMorgan cho biết: “Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng và fintech đang ngày càng gay gắt, trong đó Big Tech sở hữu các nền tảng kỹ thuật số mạnh nhất nhờ quyền truy cập của họ vào dữ liệu khách hàng.
Điển hình, các công ty công nghệ lớn như Apple và Google gần đây đã cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đến các dịch vụ tài chính. Apple ra mắt thẻ tín dụng của riêng mình khi hợp tác với Goldman Sachs, trong khi Google cho phép người dùng mở tài khoản séc sau khi hợp tác với Citigroup.
JPMorgan cho biết: “Các ngân hàng truyền thống có thể trở thành người chiến thắng trong thời đại kỹ thuật số của ngân hàng do lợi thế của họ từ nhượng quyền tiền gửi, quản lý rủi ro và quy định”.
Cũng theo JPMorgan, ngân hàng kỹ thuật số đã bùng nổ trong thời đại COVID-19, với các công ty tín dụng lớn và fintech đều chứng kiến sự gia tăng khi mọi người đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà do các hạn chế về sức khỏe cộng đồng.
(Theo CNBC)
- Cùng chuyên mục
Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam
Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.
Công nghệ - 16/04/2025 18:28
GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu
Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…
Công nghệ - 16/04/2025 13:01
FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea
Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.
Công nghệ - 10/04/2025 13:59
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam
Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.
Công nghệ - 31/03/2025 11:53
Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
Công nghệ - 28/03/2025 16:44
Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số
TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - 28/03/2025 16:06
Công nghệ cao là động lực tăng trưởng mới cho 25 năm tới
Trong bối cảnh Mỹ hạn chế công nghệ bán dẫn từ Trung Quốc, đại diện UOB cho rằng, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội lớn thu hút FDI vào lĩnh vực này - công nghệ cao sẽ chính là động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2025 - 2050.
Công nghệ - 27/03/2025 16:47
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
Viện IDS thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hydrogen
Hướng tới triển khai Chiến lược phát triển năng lượng hydrogen của Việt Nam, Viện Viện Chiến lược phát triển kinh tế số (IDS) đã ký thỏa thuận hợp tác với Hội Dầu khí Việt Nam.
Công nghệ - 19/03/2025 07:24
Gần 300 startup Việt Nam tham gia Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu của Singapore
Cuộc thi Kế hoạch kinh doanh toàn cầu Lý Quang Diệu lần thứ 12 khu vực Việt Nam thu hút gần 300 lượt tham dự từ các nhà khởi nghiệp, sinh viên và đại diện các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.
Công nghệ - 08/03/2025 16:36
Viettel High Tech chính thức thử nghiệm thiết bị 5G cùng nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông
Việc triển khai các giải pháp 5G tiên tiến của Viettel High Tech không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về dung lượng mạng và tốc độ truyền dữ liệu cao mà còn đặt nền móng cho các ứng dụng đột phá tại Trung Đông
Công nghệ - 07/03/2025 07:23
Viettel 'bắt tay' với nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới để phát triển sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa
Sản phẩm tài chính siêu cá thể hóa do Viettel Digital và InsureMO phát triển dự kiến ra mắt vào tháng 3/2025, hướng tới cung cấp các giải pháp bảo hiểm tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế của từng khách hàng.
Công nghệ - 05/03/2025 21:04
Chuyển đổi số, 'chìa khoá' thúc đẩy phát triển kinh tế đêm
Theo các chuyên gia, thông qua ứng dụng công nghệ số, chính quyền và doanh nghiệp có thể quy hoạch, quản lý các khu vực kinh tế đêm một cách hiệu quả, từ đó tối ưu hóa trải nghiệm cho du khách.
Công nghệ - 05/03/2025 09:14
Viettel đưa công nghệ Việt đến sự kiện lớn nhất thế giới trong ngành di động
Với 22 sản phẩm do Viettel nghiên cứu phát triển thuộc các nhóm hạ tầng 5G, nền tảng số và các ứng dụng số. đây là số lượng sản phẩm lớn nhất trong 8 lần Viettel tham gia MWC
Công nghệ - 04/03/2025 06:00
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong bảo vệ nhà đầu tư trước các mối đe dọa mạng
Bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo hoạt động thị trường hiệu quả trước các mối đe dọa mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tổ chức quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)
Công nghệ - 20/02/2025 10:25
Động cơ đằng sau việc ép bán lại OpenAI của tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk đã đưa ra đề nghị mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ USD, đánh dấu một bước leo thang trong mối quan hệ căng thẳng giữa ông và CEO OpenAI Sam Altman.
Công nghệ - 13/02/2025 10:53
- Đọc nhiều
-
1
Lãi ròng Hòa Phát 3 tháng đầu năm đạt 3.300 tỷ đồng, cao nhất 11 quý trở lại đây
-
2
13 người tham lam nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại
-
3
Hòa Phát chi 14.000 tỷ đầu tư dự án sản xuất đường ray
-
4
Đầu tư thế nào trong bối cảnh toàn cầu có nhiều yếu tố bất định?
-
5
Trung Quốc 'sẵn sàng đàm phán' nếu Hoa Kỳ thể hiện 'sự tôn trọng'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 4 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago