Hãy quên Bitcoin đi, fintech mới là câu chuyện thực sự của COVID-19

Theo JPMorgan, Bitcoin là một “màn trình diễn mặt kinh tế” và sự đổi mới fintech mới là câu chuyện sẽ thống trị các dịch vụ tài chính.
PHƯƠNG LINH
23, Tháng 02, 2021 | 11:08

Theo JPMorgan, Bitcoin là một “màn trình diễn mặt kinh tế” và sự đổi mới fintech mới là câu chuyện sẽ thống trị các dịch vụ tài chính.

Các nhà phân tích tại ngân hàng JPMorgan cho biết, bất chấp cơn bão tăng giá của Bitcoin, tiền điện tử vẫn bị vây quanh bởi một số vấn đề có thể ngăn nó trở thành tài sản chính.

“Giá Bitcoin đã tiếp tục tăng siêu tốc sau các thông báo của Tesla, BNY Mellon (Bank of New York Mellon Corporation - công ty cổ phần dịch vụ ngân hàng đầu tư của Mỹ) và công ty Mastercard về việc chấp nhận tiền điện tử nhiều hơn. Nhưng đổi mới fintech và nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ kỹ thuật số là câu chuyện thực sự của COVID-19, cùng với sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp trực tuyến và mở rộng các nền tảng kỹ thuật số sang tín dụng và thanh toán”, JPMorgan cho biết trong một nghiên cứu mới đây.

Bitcoin đã đạt được sức hút với các ngân hàng lớn ở Phố Wall và các công ty trong danh sách Fortune 500, điều này đã đẩy giá Bitcoin lên chóng mặt và đồng tiền kỹ thuật số này ghi nhận giá trị thị trường đạt 1.000 tỷ USD vào tuần trước.

106839895-1613138262305-gettyimages-1299369049-cmb_20210129_bitcoin_cmb8559_2021013025550400

Ngân hàng kỹ thuật số đã bùng nổ trong thời đại COVID-19. Ảnh: Cesc Maymo/Getty Images

Hơn thế, các nhà đầu tư đã đưa ra so sánh giữa Bitcoin và vàng, coi đây là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số mới nhờ vào nguồn cung hạn chế - tổng số Bitcoin sẽ tồn tại được giới hạn ở mức 21 triệu xu.

Trong khi đó, các chiến lược gia của JPMorgan nói rằng, Bitcoin có thể tăng cao tới 146.000 USD khi nó cạnh tranh với vàng như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tuy nhiên, những người hoài nghi vẫn không bị thuyết phục. Các nhà kinh tế học như Nouriel Roubini nói rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không có giá trị nội tại. Và một cuộc khảo sát gần đây của Deutsche Bank cho biết, các nhà đầu tư coi Bitcoin là "bong bóng" vĩ đại nhất trên thị trường tài chính.

Vàng kỹ thuật số?

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết, giá Bitcoin hiện tại dường như "không bền vững" trừ khi tiền điện tử trở nên ít biến động hơn. Họ đã đặt ra mục tiêu giá 146.000 USD dựa trên sự biến động của Bitcoin, nhưng điều này có thể sẽ mất nhiều năm để xảy ra.

Ngân hàng này đã và đang đẩy mạnh công nghệ Blockchain với tiền điện tử của riêng mình được gọi là JPM Coin và một đơn vị kinh doanh mới có tên là Onyx. Theo JPMorgan, sự gia tăng của tài chính kỹ thuật số và nhu cầu về các lựa chọn thay thế fintech là “câu chuyện chuyển đổi tài chính thực sự của kỷ nguyên COVID-19”.

JPMorgan cho biết: “Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng và fintech đang ngày càng gay gắt, trong đó Big Tech sở hữu các nền tảng kỹ thuật số mạnh nhất nhờ quyền truy cập của họ vào dữ liệu khách hàng. 

Điển hình, các công ty công nghệ lớn như Apple và Google gần đây đã cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đến các dịch vụ tài chính. Apple ra mắt thẻ tín dụng của riêng mình khi hợp tác với Goldman Sachs, trong khi Google cho phép người dùng mở tài khoản séc sau khi hợp tác với Citigroup. 

JPMorgan cho biết: “Các ngân hàng truyền thống có thể trở thành người chiến thắng trong thời đại kỹ thuật số của ngân hàng do lợi thế của họ từ nhượng quyền tiền gửi, quản lý rủi ro và quy định”.

Cũng theo JPMorgan, ngân hàng kỹ thuật số đã bùng nổ trong thời đại COVID-19, với các công ty tín dụng lớn và fintech đều chứng kiến ​​sự gia tăng khi mọi người đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà do các hạn chế về sức khỏe cộng đồng.

(Theo CNBC)

 

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ