Chủ tịch Fed Boston: Bong bóng Bitcoin sẽ sớm nổ

Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston cho biết đà tăng của Bitcoin sẽ sớm dừng lại và 'tụt dốc' nhanh chóng do đồng tiền kỹ thuật số này không có giá trị sử dụng về lâu dài.
TRẦN VÕ
22, Tháng 02, 2021 | 07:00

Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston cho biết đà tăng của Bitcoin sẽ sớm dừng lại và 'tụt dốc' nhanh chóng do đồng tiền kỹ thuật số này không có giá trị sử dụng về lâu dài.

nen-dau-tu-vang-hay-bitcoin-002842

Giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin đã vượt qua mốc 1.000 tỷ USD. Ảnh: NewsBTC

Chủ tịch FED Boston Eric Rosengren cho rằng đà tăng liên tục của Bitcoin sớm muộn cũng kết thúc.

"Cá nhân tôi khá bất ngờ khi giá Bitcoin vẫn tăng mạnh", ông Rosengren nói.

Hiện Bitcoin đang được giao dịch ở mức hơn gần 56.000 USD/đồng. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của thị trường Bitcoin đã vượt qua mốc 1.000 tỷ USD. Sự gia tăng đó đã được giúp đỡ khi các công ty lớn như Tesla và các công ty tài chính như Bank of New York Mellon ngày càng đón nhận Bitcoin.

Ngân hàng New York Mellon thông báo có kế hoạch tham gia vào thị trường tiền điện tử. Trước đó, các công ty tài chính lớn như Paypal đã chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán trên nền tảng.

Tháng trước, hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk cũng báo cáo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, đồng thời chấp nhận thaanh toán bằng Bitcoin trong tương lai.

Nhưng Chủ tịch Rosengren cho biết ông không thể thấy tương lai lâu dài cho Bitcoin, khi mà các ngân hàng trung ương cũng đang có kế hoạch ra mắt những đồng tiền điện tử riêng.

"Tôi cho rằng một số ngân hàng sẽ có tiền điện tử riêng. Khi đó, không rõ lý do gì để mọi người sử dụng bitcoin nữa, trừ các nền kinh tế ngầm. Theo thời gian, giá của Bitcoin sẽ chịu áp lực lớn hơn", ông Rosengren nói.

Ông Rosengren lưu ý rằng Trung Quốc và Thụy Điển đều có quan điểm tốt về tiền tệ kỹ thuật số và Fed Boston cũng đang nghiên cứu khả năng này cho Mỹ.

Khác với Bitcoin hay tiền Libra của Facebook và các đồng tiền số khác, tiền kỹ thuật số đang thử nghiệm ở Trung Quốc chính là phiên bản điện tử của đồng Nhân dân tệ, được phát hành và hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương.

Việc nhanh chóng kết thúc các chương trình thử nghiệm là bước tiến lớn, đánh dấu việc ngân hàng Trung ương nước này đã tiến gần hơn đến việc triển khai chính thức để đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới áp dụng một hệ thống tiền tệ như vậy.

Đồng tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số khác khá nhiều với các tiền số khác như Bitcoin. Giá trị của Bitcoin được định hình do thuật toán và kỳ vọng thị trường, nhưng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đại diện giá trị đồng tiền pháp định, với mục tiêu chính là thay thế tiền giấy.

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell xác nhận sẽ xem xét kỹ kế hoạch phát triển tiền USD điện tử, trong bối cảnh đồng tiền này đang đóng vai trò quan trọng với kinh tế toàn cầu.

Thời gian qua, một số ngân hàng trung ương cũng đã thử nghiệm sử dụng tiền mã hóa. Năm ngoái, ngân hàng trung ương Bahamas đã giới thiệu đồng Sand Dollar, một loại tiền mã hóa.

(Theo NY Times)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ