Hàng nghìn xe BMW nhập vào VN được "mông má từ người già thành cô gái 18"

BẢO BÌNH
08:53 15/12/2017

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định những vướng mắc mà các doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra sẽ được các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét, sớm bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Mục tiêu đưa ra năm 2018 là nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí và tháo gỡ khó khăn về cơ chế, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh.

mai-tien-dung

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. - Ảnh: VGP

Chiều 13/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính đã có cuộc đối thoại với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản.

Hội nghị có sự tham dự của Đại sứ, Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JBAV) tại Việt Nam và nhiều doanh nghiệp.

Có 4 vấn đề đang được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, đó là: Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động nước ngoài, quy định xử lý nước thải trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường, quy định về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng và việc nhập khẩu ô tô theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Lao động dịch chuyển nội bộ sẽ không phải nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng Việt Nam bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động là chuyên gia biệt phái của doanh nghiệp từ Nhật sang là bất hợp lý.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Hiroshi Karashima, nêu kiến nghị: Để tránh việc người lao động nước ngoài buộc phải đóng tiền bảo hiểm 2 lần (cả nước của họ và Việt Nam), đề nghị áp dụng cơ chế loại trừ đối tượng đã đóng bảo hiểm bắt buộc tại Nhật trước khi được doanh nghiệp biệt phái sang Việt Nam.

hang-ngan-xe-bmw-nhap-vao-viet-nam

Các doanh nghiệp Nhật nêu đề xuất tại hội nghị. - Ảnh: VGP

Giải đáp về vấn đề này, Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) Trần Hải Nam nói: Theo quy định, từ 1/1/2018, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hợp đồng lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Quy định buộc người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là đảm bảo quyền lợi của người lao động, điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, như luật của Nhật Bản cũng buộc người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

"Sau khi tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp, dự thảo nghị định đang được điều chỉnh theo hướng thu hẹp lại đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, theo đó chỉ những lao động có phát sinh hợp đồng lao động mới phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, điều này sẽ tránh đóng bảo hiểm xã hội song trùng do nhóm này không áp dụng với người lao động di chuyển nội bộ trong doanh nghiệp" - ông Nam cho biết.

Kết luận về vấn đề được thảo luận, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu bộ phận soạn thảo nghị định dự thảo nghị định phải thể hiện rất rõ, đối với trường hợp lao động dịch chuyển nội bộ, không phát sinh hợp đồng lao động tại Việt Nam thì không phải nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc, báo Tuổi trẻ ghi nhận.

Giấy chứng nhận chất lượng nhằm tránh tình trạng làm giả, mông má

Liên quan đến mảng kinh doanh ô tô, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng Nghị định 116 về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô và dịch vụ bảo hành bảo dưỡng cho ô tô có một số vướng mắc cho nhà nhập khẩu. Cụ thể, nghị định yêu cầu phải cung cấp giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài.

Đại diện Bộ GTVT cho rằng, để xuất xưởng một phương tiện thì các hãng phải có đầy đủ điều kiện chứng nhận linh kiện, điều kiện sản xuất, thử nghiệm môi trường... để chứng minh chất lượng sản phẩm. Điều này cũng là để đảm bảo sự bình đẳng với các DN Việt Nam.

Song, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, ở nước ngoài không có mẫu giấy như Việt Nam yêu cầu.

Trao đổi về vấn đề trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ, tư tưởng của Nghị định 116 là vừa bảo vệ cho nhà sản xuất chứ không riêng người tiêu dùng.

"Vừa qua chúng tôi nhập 2 lô xe BMW từ Đức, một lô 700, một lô 470 chiếc, nhưng là xe cũ được hoán cải, Việt Nam gọi là "mông má từ người già thành cô gái 18" để lừa khách hàng. Lừa khách hàng như thế đương nhiên vừa ảnh hưởng người tiêu dùng nhưng thực chất là ảnh hưởng chính nhà sản xuất BMW", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn chứng.

Ông cho biết, việc cần giấy của nhà sản xuất để chứng minh sản phẩm có xuất xứ hàng hoá là của BMW và có trách nhiệm triệu hồi khi nhà sản xuất gây ra lỗi. Hiện nay, những vụ việc không có giấy chứng nhận mà nhà nhập khẩu bán cho người tiêu dùng khi xảy ra lỗi thì nhà nhập khẩu không có quyền triệu hồi xe.

Trao đổi lại, một DN Nhật cho rằng, lô nhập khẩu BMW cần giấy chứng nhận của nhà sản xuất để đảm bảo trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc triệu hồi, bảo hành. "Như vậy chúng tôi có thể hiểu quy định trong nghị định 116 cần có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nhà nước của nước ngoài đấy chính là giấy chứng nhận của hãng sản xuất?", DN Nhật thắc mắc.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho biết không phải như vậy, mà đấy là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài chứ không phải giấy chứng nhận của nhà sản xuất.

Ông Mai Tiến Dũng liền đề nghị Bộ GTVT xem lại. Vì đây là hoạt động DN, cơ quan nước ngoài không cấp các loại giấy như thế, chỉ có mình mới làm như thế.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, giấy này là để các hãng xe có trách nhiệm triệu hồi, tránh tình trạng làm giả, mông má. Ông cũng đề nghị Bộ Tư pháp làm rõ quy định, Bộ Công thương, Bộ GTVT xem lại quy định này, báo Vietnamnet ghi nhận nội dung buổi đối thoại.

(Theo Trí thức trẻ - Tổng hợp)

  • Cùng chuyên mục
Bài học gì sau vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola?

Bài học gì sau vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola?

Phiên tòa xử vụ kiện hành chính về thuế của Coca-Cola là bài học quan trọng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc tuân thủ pháp luật thuế

Pháp luật - 28/11/2025 16:27

Hộ kinh doanh được tính chi phí đầu vào khi xác định thu nhập chịu thuế

Hộ kinh doanh được tính chi phí đầu vào khi xác định thu nhập chịu thuế

Việc cho phép hộ kinh doanh (HKD) được tính chi phí đầu vào khi xác định thu nhập chịu thuế sẽ giúp phản ánh đúng hơn với hiệu quả kinh doanh thực tế.

Pháp luật - 28/11/2025 14:30

Hành trình lật tẩy 'đế chế ảo' Mailisa 'hô biến' mỹ phẩm giá rẻ đội lốt hàng cao cấp

Hành trình lật tẩy 'đế chế ảo' Mailisa 'hô biến' mỹ phẩm giá rẻ đội lốt hàng cao cấp

Trong bối cảnh thị trường làm đẹp Việt Nam bùng nổ với giá trị hàng tỷ USD, một "đế chế" mỹ phẩm từng được tung hô như biểu tượng thành công đã sụp đổ bởi những sai phạm kéo dài được giấu kín tinh vi. Doctor Magic thương hiệu gắn liền với chuỗi thẩm mỹ viện Mailisa không chỉ là câu chuyện về những hộp kem dưỡng bóng loáng mà còn là minh chứng cho hoạt động tinh vi của tội phạm kinh tế số, xuyên biên giới.

Pháp luật - 28/11/2025 11:44

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sách nhiễu người dân, doanh nghiệp làm thủ tục miễn, giảm, gia hạn nộp thuế

Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sách nhiễu người dân, doanh nghiệp làm thủ tục miễn, giảm, gia hạn nộp thuế

Bộ Tài chính yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục miễn, giảm, gia hạn thuế; Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp sách nhiễu, trục lợi chính sách.

Pháp luật - 27/11/2025 11:39


 Cán bộ thuế “đi từng ngõ, hỗ trợ tận quầy” giúp hộ kinh doanh chuyển đổi mô hinh quản lý thuế

Cán bộ thuế “đi từng ngõ, hỗ trợ tận quầy” giúp hộ kinh doanh chuyển đổi mô hinh quản lý thuế

Triển khai Chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”, cán bộ công chức Thuế TP Hà Nội “đi từng ngõ, hỗ trợ tận quầy” để không hộ kinh doanh nào bị bỏ lại phía sau.

Pháp luật - 27/11/2025 11:39

Cục Thuế chỉ đạo khẩn cấp hỗ trợ người nộp thuế tại các địa phương bị tổn thất do bão lũ

Cục Thuế chỉ đạo khẩn cấp hỗ trợ người nộp thuế tại các địa phương bị tổn thất do bão lũ

Ngày 25/11, Cục Thuế đã có Công văn số 5526/CT-CS hỏa tốc gửi Trưởng Thuế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương hỗ trợ người nộp thuế bị tổn thất do bão lũ khắc phục hậu quả do bão lũ và mưa lũ sau bão gây ra.

Pháp luật - 27/11/2025 11:20

Vụ án Trương Mỹ Lan: Chi tiền đợt 5 cho 42.000 trái chủ

Vụ án Trương Mỹ Lan: Chi tiền đợt 5 cho 42.000 trái chủ

Trong đợt chi trả tiền lần 5 này, 42.451 trái chủ được chi trả theo tỷ lệ 0,683% trên số tiền được thi hành án. Có 657 trái chủ chưa cung cấp thông tin về tài khoản nên chưa chi trả được.

Pháp luật - 27/11/2025 08:00

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không xác định được chi phí: Sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng không xác định được chi phí: Sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu

Bộ Tài chính cho biết, trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng nếu không xác định được chi phí thì tiếp tục thực hiện nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu như hiện hành.

Pháp luật - 26/11/2025 15:00

Hơn 8.000 nhà đầu tư 'sập bẫy' đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI

Hơn 8.000 nhà đầu tư 'sập bẫy' đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI

Công an Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây lừa đảo tiền ảo TOSI, chiếm đoạt 90 tỷ đồng từ hơn 8.000 nhà đầu tư.

Pháp luật - 26/11/2025 14:28

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng 'cò mồi' tại các dự án nhà ở xã hội

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng 'cò mồi' tại các dự án nhà ở xã hội

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, "cò mồi", thu tiền đặt chỗ, thu phí "bảo đảm trúng hồ sơ", rao bán "suất ngoại giao" trái quy định tại các dự án nhà ở hội.

Pháp luật - 26/11/2025 14:00

Sẽ phạt nặng trường hợp tổ chức chi trả đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp vào ngân sách

Sẽ phạt nặng trường hợp tổ chức chi trả đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp vào ngân sách

Cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh việc thực hiện các quy định về phạt và tính tiền chậm nộp đối với các trường hợp tổ chức chi trả đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp vào ngân sách.

Pháp luật - 26/11/2025 09:39

Dự án Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi): Bộ Tài chính tiếp thu như thế nào?

Dự án Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi): Bộ Tài chính tiếp thu như thế nào?

Từ ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đã tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng và dự kiến báo cáo Chính phủ phương án hoàn thiện dự án Luật.

Pháp luật - 26/11/2025 08:48

Quản lý thuế đối với giao dịch vàng: Cần khung pháp lý liên thông

Quản lý thuế đối với giao dịch vàng: Cần khung pháp lý liên thông

Cơ quan thuế chỉ có thể phân tích dòng tiền, đối soát chứng từ và chuyển hồ sơ khi có dấu hiệu vi phạm. Để xử lý tận gốc các hành vi buôn lậu vàng, cần sự vào cuộc của lực lượng chuyên trách và hệ thống pháp lý đồng bộ.

Pháp luật - 25/11/2025 11:24

Dàn cựu cán bộ, doanh nhân Thanh Hóa sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower được giảm án

Dàn cựu cán bộ, doanh nhân Thanh Hóa sai phạm liên quan dự án Hạc Thành Tower được giảm án

Ngày 24/11, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đưa các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Pháp luật - 25/11/2025 10:01

Truy tố 11 bị can trong đường dây buôn lậu 546kg vàng

Truy tố 11 bị can trong đường dây buôn lậu 546kg vàng

11 bị can trong đường dây vận chuyển 546kg vàng từ Trung Quốc vừa bị VKSND tối cao truy tố vì hành vi ‘buôn lậu’, ‘vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng’.

Pháp luật - 25/11/2025 09:09

WB hỗ trợ ngành Thuế xây dựng khung quản lý rủi ro tuân thủ thuế

WB hỗ trợ ngành Thuế xây dựng khung quản lý rủi ro tuân thủ thuế

Những hỗ trợ kỹ thuật, cải cách từ WB sẽ giúp ngành Thuế Việt Nam nâng cao hiệu quả quản lý thuế và tăng tính tuân thủ thuế của người nộp thuế.

Pháp luật - 25/11/2025 07:34