Hai tiệm vàng 'rửa hơn 2.500 tỉ đồng cho Nhật Cường'
Từ năm 2014 - 2019, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường (đang trốn truy nã), đã nhập lậu hơn 255.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ... của nhiều chủ hàng tại Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc)... với tổng giá trị hơn 2.927 tỉ đồng
Các bị cáo tại phiên tòa. ẢNH: KIẾN TRẦN
Ngày 5.5, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Nhật Cường).
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng, cựu Kế toán trưởng Nhật Cường, bị xét xử về tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, 13 bị cáo khác bị xét xử về tội “buôn lậu”, riêng bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, cựu Giám đốc tài chính Nhật Cường, bị xét xử cả 2 tội danh trên.
Trước khi bắt đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà, Phó chánh tòa hình sự (TAND TP.Hà Nội), cho biết HĐXX có nhận được giấy báo tử của bị cáo Mai Tiến Dũng, cựu trưởng ngành hàng máy cũ Công ty Nhật Cường. Bị cáo Dũng tử vong ngày 23.4 tại Bệnh viện E Hà Nội vì bệnh hiểm nghèo, thông tin này đã được xác minh. Vì vậy, TAND TP.Hà Nội đã quyết định đình chỉ vụ án hình sự sơ thẩm và hủy bỏ mọi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Dũng.
Theo cáo buộc, từ năm 2014 - 2019, Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường (đang trốn truy nã), đã nhập lậu hơn 255.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ... của nhiều chủ hàng tại Mỹ, UAE, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc)... với tổng giá trị hơn 2.927 tỉ đồng rồi bán được 254.364 sản phẩm, thu hơn 3.213 tỉ đồng và hưởng lợi bất chính 221 tỉ đồng. Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm phần mềm ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế, và phần mềm Misa ghi nhận báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan quản lý. Hai hệ thống này có sự chênh lệch về số liệu và theo kết quả giám định, Nhật Cường đã trốn hơn 26,8 tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 3,1 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.
Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cho biết đã trực tiếp sử dụng phần mềm ERP để duyệt thu, chi của toàn hệ thống doanh nghiệp. Bị cáo Ngọc phụ trách việc quản lý thu tiền từ các đại lý bán hàng và chi tiền nhập hàng, mua bán, trả lương nhân viên… Cụ thể, từ năm 2013, qua ERP, bị cáo Ngọc đã chi số tiền nhập khẩu hàng không có hóa đơn trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.
Ngoài 200 tỉ đồng chi trả đường dây cung cấp hàng lậu do bị cáo Ngô Xuân Sửu làm giám đốc, bị cáo Ngọc còn khai thông qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội làm trung gian, bị cáo đã thanh toán cho các nhà cung cấp có địa chỉ tại nước ngoài số tiền hơn 2.500 tỉ đồng. Cụ thể, thanh toán qua tiệm vàng Lộc Phát (số 65 phố Hà Trung, P.Hàng Bông, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) hơn 1.729 tỉ đồng và qua tiệm vàng Thuận Phát (số 9A phố Hàng Dầu, P.Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) hơn 795 tỉ đồng. Theo bị cáo Ngọc, toàn bộ việc này đều do Bùi Quang Huy chỉ đạo, thanh toán khi “ông chủ” chốt đơn mua bán và sau này bị cáo “mới biết số hàng hóa Công ty Nhật Cường nhập không có hợp đồng mua bán, để ngoài sổ sách, buôn lậu”.
Tại tòa, “thủ quỹ” của Công ty Nhật Cường thừa nhận tội danh “buôn lậu” như cáo trạng quy kết, và mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ; còn tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo này không đồng tình, vì cho rằng bản thân không quản lý sổ sách kế toán của Công ty Nhật Cường.
Khai trước tòa, bị cáo Trần Ngọc Ánh, cựu Phó tổng giám đốc Nhật Cường, cho hay tại công ty, Bùi Quang Huy là ông chủ, có vai trò chính, chỉ đạo toàn bộ hoạt động và phụ trách nhập hàng. “Anh Huy và bị cáo không bàn bạc với nhau, Huy là ông chủ. Các bị cáo làm thuê lâu năm nên được giao nhiệm vụ cứ làm theo, không ý kiến gì… Dưới bị cáo có một số nhân viên kinh doanh trợ giúp bị cáo tư vấn mặt hàng cần mua. Việc tìm nguồn, thỏa thuận giá là anh Huy làm, còn các bị cáo chỉ tham gia tư vấn nên mua hàng nào, giá nào”, bị cáo Ánh khai trước tòa.
Tương tự, bị cáo Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy) khai nhận chỉ làm chân “lon ton” và không biết mình đã tiếp tay cho em trai buôn lậu. Bị cáo Việt khai đã lâu không liên lạc với Bùi Quang Huy và cũng không biết em trai đang ở đâu, làm gì, có liên lạc với gia đình và người thân nữa hay không.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Công an TP.HCM cảnh báo chiêu lừa 'học bổng du học' chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo - giả danh chương trình học bổng quốc tế, mạo danh các trường đại học lớn trong nước liên kết với trường nước ngoài để chiếm đoạt tài sản của người dân.
Pháp luật - 03/11/2025 08:19
Bà Trương Mỹ Lan có cơ hội thoát án tử theo quy định hướng dẫn mới?
Nghị quyết 03/2025/NQ-HĐTP của TAND Tối cao cho phép xem xét chuyển hình phạt tử hình sang tù chung thân trong một số trường hợp đặc biệt.
Pháp luật - 02/11/2025 09:35
Chuyển thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh: Bắt đầu chiến dịch “60 ngày cao điểm”
Ngày 31/10/2025, Cục Thuế đã ký ban hành Quyết định 3352/QĐ-CT về việc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành Thuế tập trung triển khai Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
Pháp luật - 01/11/2025 16:44
Nhức nhối chuyện tin giả 'đè' tin thật
Bên cạnh trường hợp VIX mới đây, thị trường tài chính chứng kiến nhiều công ty, ngân hàng lớn phải đối mặt với vấn nạn tin đồn, tin giả như Vingroup, Gelex, Eximbank...
Pháp luật - 01/11/2025 11:34
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11
Tháng 11/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến phòng, chống rửa tiền; xếp hạng tổ chức tín dụng; phân loại, đóng gói và giao nhận kim khí quý, đá quý...
Pháp luật - 01/11/2025 06:45
Khánh Hòa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa '3COMMAS' giả mạo
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa phá đường dây lừa đảo đầu tư tiền mã hóa "3COMMAS" giả mạo; đồng thời đã khởi tố, bắt tạm giam năm người.
Pháp luật - 31/10/2025 21:26
Bắt giữ nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng
Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP. Hà Nội, Công an TP. Đà Nẵng tiến hành tổ chức triển khai các hoạt động nghiệp vụ, phát hiện 3 căn hộ chung cư và 2 địa điểm là nơi hoạt động, lẩn trốn của các đối tượng.
Pháp luật - 31/10/2025 18:55
Thêm một 'mắt xích' trong hệ sinh thái Hoàng Hường bị bắt
Tối 29/10, Bộ Công an cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Tường An (32 tuổi, trú tại phường Tây Hồ, TP. Hà Nội) để điều tra về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Pháp luật - 30/10/2025 10:22
Phá đường dây lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng
Công an Việt Nam vừa phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia, triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến hơn 300 tỷ đồng, bắt giữ 59 đối tượng.
Pháp luật - 29/10/2025 19:34
Báo động tình trạng lừa đảo, bắt cóc online
Trước tình lừa đảo, bắt cóc online diễn biến phức tạp, đại biểu Quốc hội cho rằng, hậu quả không chỉ thiệt hại tài chính mà còn gây hoang mang, mất niềm tin vào môi trường mạng, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, xã hội.
Pháp luật - 29/10/2025 15:50
Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%
Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.
Pháp luật - 29/10/2025 10:02
Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?
Pháp luật - 28/10/2025 06:45
Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội
Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.
Pháp luật - 27/10/2025 14:47
Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất
Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.
Pháp luật - 27/10/2025 10:33
Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội
Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.
Pháp luật - 26/10/2025 16:47
VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo
VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.
Pháp luật - 26/10/2025 14:52
- Đọc nhiều
-
1
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
2
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
3
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
4
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
5
'Mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng đã không còn phù hợp với thực tế'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)