Hà Tĩnh đón làn sóng đầu tư từ doanh nghiệp FDI
Với việc ban hành và thực hiện đồng bộ các chính sách thu hút đầu tư, Hà Tĩnh đã và đang trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Sự góp mặt của dòng vốn FDI làm đầu kéo vận hành tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh lên tầm cao mới.
Điểm đến của FDI
Ngày 04/10/2018 vừa qua, tại Hội nghị tổng kết 30 năm FDI vào Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã trao chứng nhận đầu tư cho Công ty GA Power PTE.Ltd (CHLB Đức) về 2 dự án điện mặt trời, với tổng mức đầu tư 46,6 triệu USD tại xã Cẩm Hưng – huyện Cẩm Xuyên và xã Sơn Quang – huyện Hương Sơn. Dự án Nhà máy may Haivina Hồng Lĩnh của Công ty TNHH Haivina - một doanh nghiệp của Hàn Quốc được đầu tư xây dựng tại cụm công nghiệp Nam Hồng Lĩnh với tổng mức đầu tư 15 triệu USD. Nhà máy chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm găng tay thể thao, găng tay công nghiệp, quần áo và các trang phục thể thao phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao giấy phép cho nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hội nghị tổng kết 30 năm FDI vào Việt Nam
Trước đó, ngày 29/9/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép với công ty Top Pro Steel ( Đài Loan, Trung Quốc) tại KKT Vũng Áng với tổng mức đầu tư 20 triệu USD.
Trong 9 tháng đầu năm 2018, Hà Tĩnh đã thu hút 53 dự án đầu tư, trong đó có 45 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký là 4.384 tỷ đồng và 8 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 84 triệu USD.
Minh chứng rõ nét cho kết quả của việc lựa chọn Hà Tĩnh là “điểm dừng chân” đầu tư với nguồn vốn khủng của FDI đạt trên 12 tỷ USD bằng 72 dự án đầu tư trên địa bàn chiếm gần 80% tổng vốn đăng ký. Vì thế Hà Tĩnh là địa phương được xếp hạng thứ 8 của cả nước về thu hút dự án FDI.
Đáng chú ý hơn, cùng với việc “đổ bộ” một lượng vốn lớn từ doanh nghiệp FDI, Hà Tĩnh cũng đã có sự “dịch chuyển” đáng kể dòng vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng từ các nhà đầu tư như: Tập đoàn Vingroup, FLC, T&T, Hoành Sơn... nhằm phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại, tạo điều kiện để Hà Tĩnh đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp.
Mới đây, Thủ tướng chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến kết luận sau cuộc làm việc voiiws UBND tỉnh Hà Tĩnh, theo đó đồng ý chủ trương bổ sung 2 sân golf tại Khu du lịch Thiên Cầm và TP. Hà Tĩnh vào quy hoạch đầu tư sân golf của cả nước. 2 dự án này đều là các dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển đô thị, du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh nói chung; phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh Hà Tĩnh.
Tạo niềm tin để thu hút DN tiềm năng
Trao đổi với Tạp chí Nhà đầu tư, ông Đặng Quốc Khánh cho biết, Hà Tĩnh xác định nguồn vốn FDI giữ vai trò quan trọng để thúc đẩy tái cấu trúc kinh tế của Hà Tĩnh trong thời gian tới.
Hiện nay, Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện rà soát, điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020; lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một trong những định hướng điều chỉnh lớn là tăng cường thu hút đầu nguồn vốn từ doanh nghiệp FDI, nhằm phát huy tối đa hiệu quả và khai thác lợi thế, tiềm năng của tỉnh.

Đoàn doanh nghiệp CHLB Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh
Để tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tỉnh Hà Tĩnh đang áp dụng chính sách ưu đãi cụ thể cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, các vấn đề quan trọng nhất là thuế và đất cho thuê trong một số lĩnh vực đặc biệt như ngành công nghiệp sản xuất công nghệ cao…
Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong việc đơn giản hoá các thủ tục pháp lý, Hà Tĩnh đã nhanh chóng đưa trung tâm hành chính công tỉnh và trung tâm hành chính công các địa phương đi vào vận hành. Thông qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, giảm thời gian, giải quyết nhanh chóng, cũng như hạn chế phiền hà và tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính để tạo niềm tin cho các doanh nghiệp tiềm năng vào Hà Tĩnh.
“Việc kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào đã khó còn việc giữ chân doanh nghiệp còn khó hơn. Tôi quan niệm rằng không ai kêu gọi thu hút đầu tư tốt hơn là chính các doanh nghiệp đã đầu tư, làm ăn tại tỉnh, bởi chính các doanh nghiệp này sẽ có cái nhìn đúng đắn về chính sách thuận lợi của Hà Tĩnh, về những cơ hội thuận lợi mà Hà Tĩnh tạo ra. Từ đó, chính họ sẽ là cầu nối cho các nhà đầu tư tiềm năng đến để đầu tư kinh doanh”. Ông Khánh nhấn mạnh.
Chia sẻ về chiến lược thu hút FDI trong thời gian tới, ông Đặng Quốc Khánh cho hay, Hà Tĩnh tập trung thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên các dự án có sản phẩm chứa hàm lượng giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; các dự án sản xuất điện gió, điện quang, điện sinh học; các dự án xử lý rác thải, nước thải tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp… Trong đó, ưu tiên các dự án công nghệ cao, công nghệ tiên tiến từ các nước công nghiệp phát triển như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…
- Cùng chuyên mục
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago