Hạ tầng cửa ngõ TPHCM đang tắc vì... BOT

LÊ ANH
07:02 04/09/2019

Khi một loạt dự án giao thông kết nối TPHCM với các tỉnh vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long được lên kế hoạch đầu tư theo hình thức BOT đều phải tạm dừng theo Nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14, TPHCM đã tính toán chuyển các dự án này sang hình thức đầu tư công.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngân sách còn nhiều khó khăn thì các dự án này vẫn phải tiếp tục chờ.

Nhiều dự án tạm dừng triển khai

485b5_ha_tang

Hầm chui An Sương - kết nối đường Trường Chinh với quốc lộ 22 có hướng từ trung tâm thành phố đi Tây Ninh. Ảnh: THÀNH HOA

Trong khoảng hai năm qua, nhiều dự án hạ tầng kết nối TPHCM với các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương... đều bị ách tắc do thiếu vốn và phải thực hiện Nghị quyết 437.

Ở khu vực phía Đông, nơi kết nối TPHCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, dự án mở rộng quốc lộ 13, nay không làm theo hình thức BOT nữa trong khi TPHCM chưa bố trí được nguồn vốn nên đang ách tắc.

Một dự án khác là cầu Cát Lái kết nối TPHCM với huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Dự án này trước đây có nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư theo hình thức BOT, tuy nhiên, khi có Nghị quyết 437, TPHCM đã tạm dừng dự án.

Vào tháng 4-2019, tỉnh Đồng Nai đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Chính phủ giao về cho tỉnh này đứng ra mời gọi các nhà đầu tư tham gia. Theo đó, một phần kinh phí xây cầu Cát Lái sẽ trích từ nguồn vốn ngân sách của Đồng Nai và khai thác quỹ đất trên địa bàn tỉnh này, riêng phần đường dẫn trên địa bàn TPHCM thì TPHCM chịu trách nhiệm đầu tư. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án từ 2019-2024, còn thời gian chính thức khởi công đến nay vẫn chưa xác định được.

Ở khu vực phía Tây, tuyến quốc lộ 22 đoạn từ An Sương đi cửa khẩu Mộc Bài dài 58 ki lô mét đã được TPHCM và tỉnh Tây Ninh thống nhất triển khai theo hình thức BOT kết hợp BT hiện cũng tắc do phải tạm dừng theo Nghị quyết 437.

Trong khi dự án mở rộng quốc lộ 22 đang tạm dừng thì đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài đang được TPHCM và Tây Ninh liên kết để xây dựng. Theo đó, lãnh đạo hai địa phương đồng thuận kiến nghị Chính phủ cho phép TPHCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn TPHCM từ nguồn vốn ngân sách thành phố và kêu gọi đầu tư phần xây lắp công trình; tỉnh Tây Ninh chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Đến nay, Bộ GTVT đã đồng ý phương án này và đang chờ Chính phủ ra quyết định cuối cùng.

Đối với việc kết nối TPHCM với các tỉnh ĐBSCL, các dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn từ An Lạc đến giáp tỉnh Long An và mở rộng quốc lộ 50 cũng phải tạm dừng do không được đầu tư đường BOT trên tuyến đường cũ.

Hai dự án có tác động lớn nhất đến việc kết nối TPHCM với các tỉnh lân cận là đường vành đai 3 và vành đai 4 đều đang tắc vì chưa có vốn thực hiện. Theo kết quả rà soát của Bộ GTVT hôm 8-8-2019, đường vành đai 3 hiện chỉ có 16,3 ki lô mét đoạn Mỹ Phước - Tân Vạn trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã hoàn thành và được đưa vào khai thác với sáu làn xe. Các đoạn còn lại gồm Tân Vạn - Nhơn Trạch (34,2 ki lô mét); Bình Chuẩn - quốc lộ 22 (19,1 ki lô mét); quốc lộ 22 - Bến Lức (28,8 ki lô mét) đều chưa bố trí được vốn xây dựng.

Với đường vành đai 4, các dự án thành phần từ đoạn 1 (Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tới Trảng Bom, Đồng Nai) đến đoạn 4 (quốc lộ 22, Củ Chi, TPHCM tới cao tốc TPHCM- Trung Lương, Bến Lức, Long An) mới đang ở bước duyệt quy hoạch. Riêng đoạn 5 (Bến Lức - Hiệp Phước) đã được Bộ GTVT cho phép lập dự án đầu tư từ năm 2009 và đã thông qua báo cáo giữa kỳ, tuy nhiên do chưa có nguồn vốn nên cũng tạm dừng.

Chờ ngân sách

Khi nhiều dự án BOT phải tạm dừng, TPHCM đã đề xuất chuyển hàng loạt dự án giao thông ở các cửa ngõ như dự án mở rộng quốc lộ 1A, quốc lộ 13, quốc lộ 22, quốc lộ 50... sang hình thức đầu tư công. Tuy nhiên, việc thực hiện không đơn giản vì thiếu vốn.

Để thu hút các nhà đầu tư tham gia vào các dự án giao thông, TPHCM sẽ tính toán tách phần bồi thường giải phóng mặt bằng ra để thực hiện theo hình thức đầu tư công, còn phần xây lắp sẽ do nhà đầu tư thực hiện. Ngoài ra, thành phố sẽ thành lập một quỹ với kinh phí ban đầu khoảng 1.000 tỉ đồng để lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án thay vì để nhà đầu tư trực tiếp đề xuất.

Nếu làm theo phương án này, nhà đầu tư chỉ phụ trách phần xây dựng nên chi phí xây dựng dự án sẽ giảm xuống, trường hợp nếu có thu phí thì thời gian cũng không kéo dài hàng chục năm như cách làm BOT thời gian qua.

Trong khi đó, một số tỉnh lân cận TPHCM như Đồng Nai, Long An đang kiến nghị Chính phủ giao một số dự án đi qua địa bàn các địa phương này để họ trực tiếp mời gọi đầu tư. Ông Nguyễn Thành Ngoãn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Long An, cho biết đối với đường vành đai 3, đoạn đi qua Long An, hồi tháng 5-2019 tỉnh đã đề xuất Bộ GTVT trình Chính phủ xin cơ chế đầu tư theo hình thức BOT, nếu được Chính phủ chấp thuận Long An sẽ triển khai xây dựng.

Trong bối cảnh ngân sách các địa phương chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu xây dựng hạ tầng, việc chuyển các dự án từ BOT sang đầu tư công xem ra khó khả thi vì mức đầu tư các dự án rất lớn.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ông Trịnh Văn Quyết giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Đại tướng Trịnh Văn Quyết thôi tham gia Quân ủy Trung ương, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2025-2030, được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Sự kiện - 04/11/2025 12:17

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 04/11/2025 10:31

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Thủ tướng: Tổ chức chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại - đầu tư - văn hóa quốc gia, mang tầm vóc quốc tế

Tối 3/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ bế mạc Hội chợ mùa Thu lần thứ nhất – 2025, được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội), đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, đồng bào và chiến sĩ cả nước tiếp tục đồng hành, chung tay ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung.

Sự kiện - 04/11/2025 09:37

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Ngày 8/11 sẽ diễn ra giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4

Giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025 sẽ thu hút khoảng 140 golfer tham dự.

Sự kiện - 04/11/2025 08:01

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ông Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch VCCI

Ngày 3/11, với 100% phiếu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy VCCI đã được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 03/11/2025 19:08

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội: Đánh giá kỹ các rủi ro cấp phát, cho vay lại vốn ODA

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu quy định chặt chẽ điều kiện cấp phát, tỷ lệ cấp phát, đánh giá tác động đến ngân sách trung ương, quản lý rủi ro, xác định rõ trách nhiệm của Ngân hàng cho vay lại vốn ODA.

Sự kiện - 03/11/2025 16:34

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

Đà Nẵng chi khẩn cấp 210 tỷ hỗ trợ 72 xã, phường bị thiệt hại do mưa lũ

UBND TP. Đà Nẵng quyết định chi 210 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố năm 2025 để hỗ trợ khẩn cấp trực tiếp cho người dân bị thiệt hại và khắc phục kịp thời các công trình hạ tầng thiết yếu sau lũ.

Sự kiện - 03/11/2025 14:58

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác song phương sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Sự kiện - 03/11/2025 06:46

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm vùng rốn lũ của thành phố Huế

Ngày 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương, chính quyền địa phương đã đến thăm, tặng quà người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, TP. Huế.

Sự kiện - 02/11/2025 14:04

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Miền Trung còn 79 điểm tắc giao thông sau đợt mưa lũ lớn

Mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với hệ thống hạ tầng giao thông ở miền Trung, khiến hàng trăm tuyến đường bị ngập lụt và sạt lở. Đến nay, vẫn còn 79 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ.

Sự kiện - 02/11/2025 09:00

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh nghệ nhân và làng nghề truyền thống

Chương trình "Hội tụ di sản" là dịp để TP. Hà Nội tôn vinh nghề và làng nghề truyền thống, tri ân những nghệ nhân, thợ giỏi đã bền bỉ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong dòng chảy hiện đại.

Sự kiện - 02/11/2025 08:59

Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11

Thủ tướng yêu cầu đưa Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động trong tháng 11.

Sự kiện - 02/11/2025 06:45

Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ

Hỗ trợ khẩn cấp Đà Nẵng 100 tỷ để ổn định đời sống người dân sau lũ

Thủ tướng quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho TP. Đà Nẵng để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.

Sự kiện - 01/11/2025 17:46

Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài

Sau lũ lịch sử, Đà Nẵng đề xuất Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ cho giải pháp lâu dài

Trước thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, TP. Đà Nẵng đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 3.500 tỷ đồng để triển khai các giải pháp khắc phục, thích ứng lâu dài với thiên tai.

Sự kiện - 01/11/2025 14:09

[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách

[Cafe Cuối tuần] Khi giá đất-giá nhà và giấc mơ an cư cùng đứng trước ngã ba chính sách

Bộ Xây dựng vừa giải trình với Quốc hội về tình trạng giá nhà ở Việt Nam tăng mạnh, vượt xa thu nhập của đại bộ phận người dân đô thị.

Sự kiện - 01/11/2025 11:02

Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng

Sau lũ lịch sử, Huế kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 1.650 tỷ đồng

Sau trận lũ lịch sử, Huế đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án di dời dân khu vực nguy cơ sạt lở cao, nâng cấp hệ thống đê kè, công trình giao thông, trường học.

Sự kiện - 31/10/2025 17:55