Google chuyển sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam

ANH MAI
00:05 29/08/2019

Gã khổng lồ Internet Google đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh số vào năm 2019.

vvvv

Các nhà phân tích nói rằng việc kinh doanh điện thoại thông minh của Google vẫn còn ở quy mô nhỏ để có thể rời khỏi Trung Quốc một cách dễ dàng.

Theo tin từ Nikkei Asean Review, Google đang tích cực chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam khi họ tìm cách xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á. Chiến lược này sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho tham vọng phát triển phần cứng của gã khổng lồ internet này.

Trước đó, hồi tháng 6, Bloomberg dẫn nguồn tin lại cho biết Google đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất bo mạch chủ từ Trung Quốc sang Đài Loan.

Các quan chức Mỹ trước đó lo ngại bo mạch chủ sản xuất tại Trung Quốc có thể gây ra vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, Google không đề cập tới vấn đề này khi thảo luận với các nhà cung cấp của họ.

Ngoài bo mạch chủ, Bloomberg cho biết Google cũng chuyển hoạt động sản xuất thiết bị màn hình thông minh sang Đài Loan và Malaysia cùng với phần cứng dành cho máy chủ.

Bên cạnh Google, nhiều công ty nước ngoài cũng đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với việc Trung Quốc dường như tìm cách nhắm mục tiêu vào các tập đoàn Mỹ, từ Ford Motor đến FedEx, các công ty Mỹ - từ lâu đã quen với việc sử dụng Trung Quốc làm xưởng chế tạo – đang phải tìm kiếm các nguồn thay thế khác.

Trong khi hoạt động sản xuất phần cứng của Google tại Trung Quốc mờ nhạt hơn so với Apple, tập đoàn này cũng kiếm được một khoản doanh thu quảng cáo từ Trung Quốc. Thời báo Tài chính tiết lộ Google còn vận động hành lang để chính quyền Washington cho phép họ tiếp tục cung cấp hệ điều hành Android cho sản phẩm của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc).

Google từng cắt đứt nguồn cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

(Theo Nikkei Asean Review)

  • Cùng chuyên mục
Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.

Đầu tư - 08/10/2025 15:46

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/10/2025 08:29

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 08/10/2025 06:45

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.

Đầu tư - 07/10/2025 14:53

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ

Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/10/2025 07:03

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.

Đầu tư - 06/10/2025 15:47

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong

Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.

Đầu tư - 06/10/2025 14:04

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?

UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.

Đầu tư - 06/10/2025 11:47

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

GDP quý III/2025 tăng 8,23%

Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/10/2025 11:40

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp

Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.

Đầu tư - 06/10/2025 11:31

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam

Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG

Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.

Đầu tư - 06/10/2025 06:45

IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số

IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Đầu tư - 05/10/2025 15:29

Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản

Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản

Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.

Đầu tư - 05/10/2025 09:22

Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn

Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn

Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.

Đầu tư - 04/10/2025 19:28

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm

Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.

Đầu tư - 04/10/2025 08:21