Gỡ khó quảng cáo ngoài trời: Cần xác định trách nhiệm của doanh nghiệp và cơ quan quản lý
Để giải quyết những khó khăn của ngành quảng cáo ngoài trời, ông Trần Hùng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Hiệp hội quảng cáo Việt Nam cho rằng, việc sửa đổi Luật Quảng cáo sắp tới cần xác định trách nhiệm của doanh nghiệp, của cơ quan quản lý.
Ngày 11/4, tại tọa đàm "Giải pháp phát huy hiệu quả quảng cáo ngoài trời" do Báo Người lao động tổ chức, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo đã đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi các chính sách quản lý đối với quảng cáo ngoài trời nhằm khắc phục những bất cập, từ đó phát huy thế mạnh của mô hình này.
Doanh nghiệp muốn "cởi mở" hơn cho quảng cáo ngoài trời
Ông Vũ Đức Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bizman - doanh nghiệp nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, cho biết, hiện nay Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo bảng tấm lớn cột trụ trên cao tốc, quốc lộ,… Việc này gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm khách hàng quảng cáo, do một số khách hàng yêu cầu phải có giấy thông báo sản phẩm mới ký kết hợp đồng, đồng thời cũng khó khăn trong việc giải trình hồ sơ pháp lý với cơ quan quản lý…
Ông Sơn kiến nghị UBND TP. Hà Nội và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xem xét cho phép tiếp nhận hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trở lại, để doanh nghiệp có được giấy thông báo sản phẩm quảng cáo bảng tấm lớn cột trụ trên địa bàn.
Về gia hạn màn hình Led, hiện nay UBND TP. Hà Nội chưa xem xét việc gia hạn màn hình Led, việc này đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm khách hàng quảng cáo, cũng như việc giải trình hồ sơ pháp lý với địa phương nơi lắp đặt màn hình Led.
"Chúng tôi kiến nghị cơ quan quản lý xem xét cấp dài hạn cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư khai thác", ông Sơn nhấn mạnh.
Đối với thủ tục xin lắp đặt màn hình Led, ông Sơn cho biết thủ tục hiện trải qua nhiều bước, thông qua nhiều sở, ngành, dẫn đến mất nhiều thời gian. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị giảm thủ tục hành chính, thời gian trong việc thực hiện các thủ tục.
Ông Nguyễn Bá Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần quảng cáo thương mại TM Hà Nội, góp ý trực tiếp vào các vướng mắc tại Thông tư 04/2018/TT-BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện quảng cáo ngoài trời.
Tại điều 2.2.1.1 có quy định "Bảng quảng cáo, hộp đèn phải nằm trong quy hoạch quảng cáo được phê duyệt". Ông Thắng kiến nghị quy định này nên sửa đổi thành "Bảng quảng cáo, hộp đèn đứng độc lập phải nằm trong quy hoạch quảng cáo được phê duyệt".
Hiện nay quy chuẩn kỹ thuật đối với bảng quảng cáo gắn vào công trình có sẵn đang quy định: Đối với bảng quảng cáo, hộp đèn ngang: nhô ra khỏi mặt ngoài công trình tối đa 0,2 m với chiều cao tối đa 2 m, chiều ngang không được vượt quá giới hạn chiều ngang công trình
Theo ông Thắng, quy định này chỉ phù hợp với loại hình bảng quảng cáo dán bạt hiflex hoặc kết cấu kim loại sử dụng bạt hiflex. Đối với loại hình quảng cáo màn hình Led đang phát triển mạnh mẽ hiện nay, nếu khoảng cách nhô tối đa 0,2 m sẽ không đáp ứng được việc lắp đặt hệ thống kết cấu của màn hình Led.
"Thực tế lắp đặt cho thấy màn hình Led tối thiểu phải nhô ra 0,8 m mới đủ không gian để lắp đặt các kết cấu và các thiết bị phụ trợ như quạt làm mát, hệ thống PCCC…"- đại diện Công ty quảng cáo thương mại TM Hà Nội nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Lê Ái Liên, Công ty TNHH Mặt Trời Vàng Goldsun, cũng cho rằng cần cởi mở hơn cho ngành quảng cáo trong đó có quy định về kích thước thay vì bó buộc trong các bạt hiflex. Hiện nay, thế giới có nhiều loại hình quảng cáo như màn hình Led đã mang đến một bước tiến mới cho ngành quảng cáo. Do đó cần "cởi mở" hơn về kích thước và ứng dụng công nghệ màn hình Led quảng cáo
Cần xác định trách nhiệm của doanh nghiệp và cơ quan quản lý
Liên quan đến việc thay đổi một số chính sách lớn trong hoạt động quảng cáo, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng chính sách.
"Luật cho doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm nội dung nhưng doanh nghiệp lại muốn cơ quan quản lý chịu trách nhiệm thay cho doanh nghiệp bằng cách phải có giấy cầm trong tay mới yên tâm làm. Khi chính sách ban hành thì doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về việc mình làm", bà Hương nói.
Nói về trách nhiệm trong việc biển quảng cáo ngoài trời lộn xộn, gây mất mỹ quan đô thị, ông Trần Hùng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Hiệp hội quảng cáo Việt Nam nhận định, phần lớn các doanh nghiệp quảng cáo đều thực hiện nghiêm chỉnh trong vấn đề quảng cáo ngoài trời.
Tuy nhiên, thực tế lại có những khó khăn về văn bản quản lý đang có sự điều chỉnh, sửa đổi. Trong đó, ông Hùng cho rằng, về phía cơ quan quản lý tại Hà Nội, quy hoạch còn quá chậm, quy chế mới còn chậm, thủ tục chậm…
Theo ông Hùng, từ năm 2016 đến nay, Hà Nội tạm dừng chấp thuận nội dung thông báo giới thiệu sản phẩm. Từ đó đến nay, Sở Văn hóa và Thể thao không tiếp nhận hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo của bất cứ đơn vị nào dù vị trí đó đã nằm trong quy hoạch cũ hay xin làm mới khiến các doanh nghiệp quảng cáo gặp khó khăn. Từ đó, doanh nghiệp làm liều, dẫn đến quảng cáo tuỳ tiện, lộn xộn, sai vị trí. Đây là lỗi của cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp.
"Chúng tôi đề nghị khi sửa đổi Luật Quảng cáo sắp tới cần xác định trách nhiệm của doanh nghiệp, của cơ quan quản lý. Chúng tôi đã đề nghị bỏ thông báo sản phẩm. Nếu sai quy chuẩn thì xử phạt chứ không phải xin phép. Cơ quan quản lý chỉ hậu kiểm", ông Hùng nêu.
Ông Hùng cho rằng rất cần có những trung tâm quảng cáo đủ mạnh như các nước phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đề nghị TP. Hà Nội tiếp nhận sản phẩm quảng cáo, với màn hình thí điểm cần tiếp tục cho thực hiện để tránh lãng phí sản phẩm của doanh nghiệp. "Hy vọng quảng cáo ở Hà Nội đi đầu về quy hoạch, cải cách hành chính và tại điều kiện cho doanh nghiệp quảng cáo", ông Hùng bày tỏ.
- Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam cần gửi tín hiệu rõ ràng về cam kết cải thiện mạnh mẽ cơ sở hạ tầng'
"Nếu Chính phủ Việt Nam gửi đi các tín hiệu rõ ràng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% năm 2025 nằm trong tầm tay", ông Jonathan London, Cố vấn kinh tế của UNDP nhận định.
Sự kiện - 22/01/2025 08:31
Quy hoạch chung TP. Thủ Đức sẽ như thế nào?
Quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TP.HCM đến năm 2040 nhằm phát triển TP. Thủ Đức trở thành đô thị sáng tạo, dẫn dắt kinh tế TP.HCM, vùng đô thị TP.HCM thông qua các hoạt động kinh tế tri thức; bước đầu trở thành trung tâm tài chính của quốc gia, hướng tới khu vực quốc tế.
Sự kiện - 22/01/2025 07:19
Chủ đầu tư khu công nghiệp hơn 2.806 tỷ đồng ở Bắc Giang là ai?
CTCP Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hà Nội - Bắc Giang vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp hơn 2.806 tỷ đồng ở Bắc Giang.
Sự kiện - 22/01/2025 06:00
Phó Thủ tướng: Không vì vội mà làm ẩu khi 'hồi sinh' sông Tô Lịch
Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khi bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch, không vì vội mà làm ẩu, làm sai về quy trình.
Sự kiện - 21/01/2025 23:35
Tạp chí Nhà đầu tư chung tay xóa nhà tạm, dột nát ở Quảng Nam
Tạp chí Nhà đầu tư chung tay thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với 1 căn nhà trị giá 70 triệu đồng.
Sự kiện - 21/01/2025 21:03
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn mời tân Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam năm nay
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.
Sự kiện - 21/01/2025 19:49
30 bộ, cơ quan Trung ương, 26 địa phương tỷ lệ ước giải ngân thấp hơn bình quân
30 bộ, cơ quan Trung ương và 26 địa phương có tỷ lệ ước giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước.
Sự kiện - 21/01/2025 14:24
Ông Trump dự kiến ban hành 200 lệnh hành pháp trong ngày đầu nhậm chức
Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ ban hành 200 hành động hành pháp vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của mình.
Sự kiện - 21/01/2025 07:41
Việt Nam – Czech nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược
Việt Nam trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên là Đối tác chiến lược của Czech và Czech trở thành nước Trung Đông Âu đầu tiên trong EU là Đối tác chiến lược với Việt Nam.
Sự kiện - 21/01/2025 07:40
Phương án tinh gọn bộ máy mới nhất sắp trình Trung ương Đảng
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất rất cao về phương án tinh gọn bộ máy để trình Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Sự kiện - 21/01/2025 07:31
Hà Nội sẽ trình diễn drone hỏa thuật lớn nhất thế giới
Điểm nhấn của chương trình nghệ thuật "Rực rỡ Thăng Long 2025" là màn trình diễn của 2.025 + 95 drone hỏa thuật thắp sáng bầu trời Hà Nội.
Sự kiện - 21/01/2025 07:28
Thủ tướng: Thúc đẩy phê chuẩn EVIPA để nâng FDI từ Czech lên 3 tỷ USD
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh kết nối, hợp tác tăng cường đầu tư hạ tầng, các ngành mới nổi, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Sự kiện - 21/01/2025 07:21
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Xã hội hóa sách giáo khoa là chủ trương có tính đột phá
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, xã hội hóa sách giáo khoa là chủ trương có tính đột phá, thay đổi việc xuất bản sách giáo khoa theo cơ chế độc quyền.
Sự kiện - 20/01/2025 14:28
Tạp chí Nhà đầu tư trao hàng nghìn suất quà Tết và học bổng tại miền Trung
Từ ngày 16 - 20/1, Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với Qũy Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) đã trao hàng nghìn suất quà Tết cho người nghèo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, TP. Huế, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 20/01/2025 11:26
Ông Trump hứa sẽ trấn áp mạnh tay vấn đề nhập cư vào đêm trước lễ nhậm chức
Tổng thống đắc cử Donald Trump nói trước hàng nghìn người ủng hộ đang reo hò ủng hộ rằng ông sẽ áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt đối với vấn đề nhập cư vào ngày đầu tiên nhậm chức.
Sự kiện - 20/01/2025 08:43
Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Chiều 19/1 theo giờ địa phương, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Czech, tại Thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt, làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu.
Sự kiện - 20/01/2025 06:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago