Giảm thuế để phục hồi kinh tế
Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính rà soát, trình Quốc hội kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) tới giữa năm 2024. Đây quả thực là một phản ứng chính sách cần thiết để thúc đẩy tiêu dùng nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế.
Với việc giảm thuế VAT sẽ giúp giảm giá thành, chi phí cho doanh nghiệp và kích thích tiêu dùng. Trong ảnh: dây chuyền sản xuất thực phẩm đóng gói tại tỉnh Bình Dương - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động, lạm phát tăng cao gây áp lực lên chi tiêu của người dân. Việc giảm thuế VAT sẽ giúp giảm giá hàng hóa, dịch vụ và giúp giảm bớt gánh nặng chi tiêu của người dân. Gánh nặng chi tiêu giảm thì khả năng chi tiêu sẽ tăng.
Trong khi đó, nền kinh tế nước ta vẫn chưa thực sự phục hồi mạnh mẽ. Việc giảm thuế VAT sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận, từ đó có thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động.
Tuy nhiên, rủi ro thuế giảm mà vẫn không kích thích hoặc không kích thích đủ mạnh tiêu dùng để tăng trưởng kinh tế là không thể loại trừ. Dưới đây là một số rủi ro cần được quan tâm xem xét.
Thứ nhất là mức giảm thuế không đủ lớn. Mức giảm thế VAT 2% đã đủ lớn chưa là một vấn đề cần được quan tâm xem xét. Nếu mức giảm thuế quá nhỏ, người tiêu dùng sẽ không nhận thấy sự thay đổi đáng kể về giá cả, do đó sẽ không có tác động gì nhiều đến quyết định tiêu dùng của họ.
Thứ hai, thuế VAT chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng. Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng của người dân như thu nhập, lãi suất, giá cả hàng hóa, dịch vụ khác.
Nếu các yếu tố này không thuận lợi cho tiêu dùng thì việc giảm thuế VAT cũng sẽ không có tác động đáng kể đến tiêu dùng.
Thứ ba, việc giảm thuế không được chuyển tải đầy đủ cho người tiêu dùng. Nếu doanh nghiệp không giảm giá bán hàng hóa, dịch vụ tương ứng với mức giảm thuế thì người tiêu dùng cũng sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm thuế.
Để tăng cường hiệu quả của việc giảm thuế VAT nhằm kích thích tiêu dùng, có lẽ Chính phủ và Quốc hội cần cân nhắc thêm các giải pháp sau đây:
Thứ nhất là giảm thuế VAT ở mức lớn hơn và thời gian lâu hơn, đến hết năm 2024 chẳng hạn. Mức giảm thuế VAT cần phải đủ lớn, thời gian giảm thuế cần phải đủ lâu để người tiêu dùng nhận thấy sự thay đổi đáng kể về giá cả.
Thứ hai là tăng cường kiểm tra, giám sát việc giảm giá bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Cần có các biện pháp để đảm bảo doanh nghiệp giảm giá bán hàng hóa, dịch vụ tương ứng với mức giảm thuế VAT.
Thứ ba là kết hợp giảm thuế với các chính sách khác để kích thích tiêu dùng. Có thể kết hợp giảm thuế VAT với các chính sách khác như hỗ trợ lãi suất, miễn giảm thuế, phí, lệ phí... để tăng cường hiệu quả của việc giảm thuế VAT trong việc kích thích tiêu dùng.
Tóm lại, việc giảm thuế VAT có thể là một giải pháp hiệu quả để kích thích tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần có các giải pháp đồng bộ để đảm bảo hiệu quả của chính sách này.
Ngoài ra, việc giảm thuế VAT cũng có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực như giảm thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có tỉ trọng thuế VAT lớn trong doanh thu.
Do đó cần có các giải pháp đồng bộ để đảm bảo hiệu quả của chính sách này. Nên chăng cần điều chỉnh các khoản thu khác của ngân sách nhà nước để bù đắp phần giảm thu thuế VAT; có các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp có tỉ trọng thuế VAT lớn trong doanh thu bằng các chính sách như giảm lãi suất vay, miễn giảm thuế, phí, lệ phí; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai, nộp thuế VAT của doanh nghiệp để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nguồn thu ngân sách nhà nước.
(Theo Tuổi trẻ)
- Cùng chuyên mục
35 năm Đại học Hoa Sen và hành trình đại học ứng dụng
Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tiếp tục khẳng định hướng đi ứng dụng khoa học, lấy chất lượng đầu ra, năng lực làm việc thực tế và bản lĩnh hội nhập của sinh viên làm trọng tâm trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động.
Doanh nghiệp - 06/03/2026 15:44
MIT Uni. kiên định đại học ứng dụng, mở rộng không gian đổi mới
Lấy người học làm trung tâm, lấy thực tiễn làm thước đo chất lượng đào tạo, MIT Uni. đang từng bước kiến tạo mô hình giáo dục gắn chặt với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.
Doanh nghiệp - 06/03/2026 15:42
Nhà đầu tư Nhật Bản JAPEX thoái lui khỏi dự án LNG Hải Phòng
Tập đoàn năng lượng Nhật Bản Japan Petroleum Exploration Co., Ltd. (JAPEX) quyết định rút khỏi dự án cảng LNG tại Hải Phòng sau khi đánh giá lại hiệu quả kinh tế, trong bối cảnh thị trường khí hóa lỏng toàn cầu biến động mạnh và các dự án LNG đối mặt nhiều rủi ro tài chính.
Thị trường - 06/03/2026 06:45
Giá xăng dầu tăng mạnh: RON95 vượt 22.000 đồng/lít, có loại tăng hơn 7.000 đồng/lít
Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (5/3) được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp. Giá xăng RON95-III vượt 22.000 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng tăng cao.
Thị trường - 05/03/2026 16:40
Cổ phiếu F88: Từ 'hàng hiếm' trên UPCoM đến cổ phiếu gia tăng dần tính đại chúng
Phiên sáng 5/3, cổ phiếu thưởng F88 tỷ lệ 1:12 chính thức về tài khoản cổ đông và được phép giao dịch. Như kịch bản mà nhiều nhà đầu tư đã tính tới, ngay khi “hàng về”, một bộ phận cổ đông hiện hữu đã chốt lời, tạo ra áp lực bán ngắn hạn trong phiên.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 15:14
DNSE lên kế hoạch phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu
Chứng khoán DNSE đặt mục tiêu tăng doanh thu 18,2%, lợi nhuận trước thuế 61,8% trong năm 2026, dự kiến chia cổ tức 7% vốn điều lệ và sẽ triển khai phát hành thêm 3.500 tỷ đồng trái phiếu để tăng cường năng lực tài chính.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 11:13
GELEX công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ với nhiều nội dung đáng chú ý
CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, với nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến kế hoạch kinh doanh, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn và định hướng chiến lược giai đoạn mới.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 10:49
Tài chính nhúng: Hạ tầng tăng trưởng mới cho doanh nghiệp SME trong kỷ nguyên số
Tài chính nhúng (Embedded Finance) đang trở thành xu hướng quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng, khi các dịch vụ tài chính không còn tồn tại như một "điểm đến" độc lập, mà được tích hợp trực tiếp vào các nền tảng nơi doanh nghiệp vận hành và ra quyết định kinh doanh mỗi ngày.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:03
Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland
Trong bối cảnh đô thị ngày càng mở rộng, giá trị của một dự án không chỉ nằm ở quy mô hay hạ tầng, mà ở khả năng kiến tạo một hệ sinh thái sống trọn vẹn. The Parkland tại phía Đông Hà Nội chính là một điểm chạm hoàn hảo phản ánh rõ xu hướng sống của cư dân đô thị thế hệ mới.
Doanh nghiệp - 05/03/2026 08:02
Mỹ sẵn sàng hộ tống tàu dầu qua Hormuz, giá dầu hạ nhiệt sau cú sốc Trung Đông
Chính quyền Mỹ bắn tín hiệu sẵn sàng can thiệp khi căng thẳng địa chính trị đe dọa một trong những hành lang năng lượng quan trọng nhất thế giới và đẩy giá dầu tăng.
Thị trường - 05/03/2026 06:45
EVNGENCO1: Giữ vững vận hành an toàn, quyết liệt chuẩn bị cho cao điểm mùa khô 2026
Ngày 3/3/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban tháng 3/2026. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 2 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2026.
Doanh nghiệp - 04/03/2026 17:20
Giao thương Việt Nam – Israel ra sao giữa xung đột Trung Đông ?
Đến nay, chưa có thông tin thiệt hại cụ thể về các lô hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Israel.
Thị trường - 04/03/2026 14:31
PV GAS đảm bảo nguồn cung khí LNG, LPG thị trường trong nước giữa căng thẳng Trung Đông
Trước những xung đột vũ trang đang leo thang tại khu vực Trung Đông, PV GAS cam kết vẫn đảm bảo nguồn cung LNG, LPG cho thị trường trong nước.
Thị trường - 04/03/2026 08:21
Từ thanh toán đến tín dụng: Vì sao số hóa đang quyết định khả năng bứt phá của SME Việt?
Trong bối cảnh hành vi tiêu dùng dịch chuyển mạnh sang môi trường số, thanh toán không còn là "khâu cuối cùng" của bán hàng mà đã trở thành một phần cốt lõi của trải nghiệm khách hàng và quản trị doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 03/03/2026 15:31
Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam lên đỉnh 4 tháng, đơn đặt hàng tăng mạnh
Cả việc làm và hoạt động mua hàng đều ghi nhận mức tăng mạnh hơn, trong khi niềm tin kinh doanh đạt mức cao nhất trong 41 tháng.
Thị trường - 03/03/2026 14:34
Hơn 3.800 căn hộ sẽ ra mắt tại trung tâm Dĩ An giai đoạn 2026–2027
Tập đoàn Đất Xanh thông qua công ty thành viên, là Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An nhận chuyển nhượng một dự án quy mô 8,6ha tại phường Dĩ An (TP. HCM). Dự án có tổng số hơn 3.800 căn hộ, tọa lạc tại khu vực trung tâm, được định hướng phát triển thành khu căn hộ quy mô lớn trong giai đoạn tới.
Doanh nghiệp - 03/03/2026 12:08
- Đọc nhiều
-
1
Khởi tố 30 đối tượng liên quan đường dây 'Xôi Lạc TV'
-
2
Định danh bất động sản tác động thế nào tới thị trường?
-
3
CEO ACBS: Gần như chắc chắn chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng
-
4
Chân dung nhà đầu tư FDI chi 38 triệu USD sang tay khách sạn ở Hải Phòng
-
5
Lãi suất hai chữ số và chu kỳ tái cấu trúc của thị trường địa ốc
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chữ 'Tín' từ Đại hội
Sự kiện - Update 2 week ago
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 month ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 month ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 month ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 month ago




















