Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh lý giải thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
Tình trạng thông tin sai sự thật, lừa đảo, thông tin xấu độc trong thời gian qua là vấn đề "nóng" khiến cử tri và dư luận hết sức quan tâm. Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh đã đăng đàn trả lời các nội dung liên quan đến chất vấn này.
Tình trạng thông tin sai sự thật, lừa đảo, thông tin xấu độc trên mạng xã hội trở thành vấn nạn gây bức xúc, hoang mang trong dư luận.
Sáng 10/7, bước sang ngày làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh Khóa XVII, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Tĩnh Nguyễn Công Thành đã đăng đàn trả lời chất vấn liên quan đến công tác quản lý các thông tin xấu độc trên mạng xã hội gây bất an cho người dân.
Giám đốc Sở TT&TT cho biết, những năm gần đây công tác định hướng quản lý thông tin ngày càng được siết chặt và từng bước đi vào quy cũ, nề nếp. Tại Hà Tĩnh, công tác quản lý nhà nước xử lý thông tin sai sự thật trên báo chí và thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội được thực hiện quyết liệt kịp thời.
Lực lượng báo chí truyền thông cũng đã có những đóng góp tích cực, xứng đáng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Riêng cộng đồng mạng xã hội trong những năm qua có những đóng góp rất lớn trong các hoạt động an ninh xã hội, nhân đạo từ thiện.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, những mặt trái của mạng xã hội, nhất là tình trạng thông tin sai sự thật, lừa đảo, thông tin xấu độc trong thời gian qua... đã trở thành vấn nạn gây bức xúc, hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, làm suy giảm lòng tin của một bộ phận nhân dân đối với Đảng, Nhà nước vào bộ máy công quyền, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân.
Theo vị Giám đốc Sở, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng nguyên nhân cơ bản cần phải thẳng thắng nhìn nhận rằng công tác quản lý trong lĩnh vực này còn nhiều bất cập, chưa theo kịp thực hiện thông tin truyền thông nói chung và mạng xã hội nói riêng.
Đặc biệt do công cụ, nhân lực còn nhiều hạn chế và các lỗi vi phạm còn thiên về quan điểm nhận thức, nặng về định tính. Nên cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn trong việc đấu tranh, xác định hành vi vi phạm và mức độ xử lý.
Tại Hà Tĩnh, Sở TT&TT và các cơ quan liên quan phối hợp đã có sự tập trung vào cuộc, hầu hết các trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo quy định pháp luật. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, đã phát hiện, triệu tập, xử lý 47 vụ đưa tin sai sự thật, xử phạt 14 vụ vi phạm hành chính với số tiền gần 103 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ hàng chục bài viết có các nội dung nhạy cảm không đúng bản chất.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay còn có không ít trang, tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật nhưng không được phát hiện. Trong đó có nhiều trang hoạt động vi phạm trong thời gian dài nhưng chưa bị xử lý do máy chủ và người quản trị ở nước ngoài. Do Facebook và Google thiếu hợp tác trong ngăn chặn thông tin.
Song, do chưa có thiết bị, phần mềm tầm soát, lực lượng thực thi nhiệm vụ còn mỏng nên việc việc phát hiện, xác định chủ thể, hành vi, mức độ vi phạm còn gặp nhiều khó khăn và dẫn đến một số vụ việc phát hiện, xử lý còn chậm.
Cũng theo Giám đốc Sở TT&TT Hà Tĩnh, để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian tới, Hà Tĩnh cần tập trung thực hiện đồng bộ một số giải pháp trọng tâm như: nâng cao vai trò, năng lực quản lý nhà nước, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát thông tin trên mạng xã hội, dịch vụ Internet, thuê bao di động và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác để nâng cao hiệu quả vào cuộc; tham mưu, kiến nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ TT&TT đấu tranh trực tiếp, kiên quyết với đơn vị chủ quản các MXH, buộc gỡ bỏ các nội dung xấu, độc khi có yêu cầu.
Tại kỳ họp, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm về nguyên nhân, giải pháp để xử lý trình trạng mạng xã hội đang xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, lừa đảo, thông tin xấu độc, gây hoang mang dư luận và bất an cho người dân như hiện nay. Trong đó, nhiều ý kiến chất vấn trực tiếp chất vấn giải pháp xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội.
Đại biểu Đỗ Khoa Văn (tổ đại biểu huyện Vũ Quang) chất vấn về việc sử dụng giải pháp "dùng thông tin để phản bác thông tin” sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?
Trong đó, đại biểu Đỗ Khoa Văn (tổ đại biểu Vũ Quang) chất vấn về việc sử dụng giải pháp "dùng thông tin để phản bác thông tin” sẽ được thực hiện như thế nào trong thời gian tới? ngoài Ban chỉ đạo 135 thì ở tỉnh ta có nhiều tờ báo hoạt động nhưng vì sao vẫn xảy ra tình trạng người dân vẫn tiếp cận được nhiều thông tin xấu, độc. "Phải chăng đang thiếu thông tin?", ông nêu.
Giám đốc Nguyễn Công Thành khẳng định đây là giải pháp đúng và thời gian qua đã sử dụng báo, đài, hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở để cập nhật, đính chính thông tin. Tuy nhiên, tâm lý tò mò của “cư dân mạng” nên chưa thực sự hiệu quả.
Thời gian tới, ngành TT&TT sẽ đổi mới phương thức truyền thông; tăng cường vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực này; phát huy vai trò xung kích, hiệu quả của cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở; các cấp, các ngành cung cấp đầy đủ, kịp thời những thông tin, vấn đề nhạy cảm để lực lượng truyền thông chính thống đưa tin đúng bản chất, đảm bảo định hướng.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND tỉnh và báo cáo những việc trọng tâm UBND tỉnh đã chỉ đạo thời gian qua.
Sau phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở TT&TT, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh
Thay mặt UBND tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND Trần Tiến Hưng cảm ơn sự quan tâm theo dõi, giám sát, đánh giá, kiến nghị, chất vấn rất trách nhiệm, tâm huyết của cử tri và các vị đại biểu HĐND tỉnh.
Đồng thời, tiếp thu nghiêm túc và ngay sau kỳ họp sẽ yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện kịp thời chỉ đạo của UBND tỉnh về trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước, trong và sau kỳ họp; gắn với việc kiểm tra, đôn đốc, tổ chức thực hiện, phối hợp giám sát theo chức năng nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, kiến nghị đề xuất và mong muốn của cử tri.
- Cùng chuyên mục
Ông Võ Trọng Hải giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025- 2030.
Sự kiện - 17/11/2025 19:40
Ông Vương Quốc Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.
Sự kiện - 17/11/2025 16:39
Từ 2026, người dân được khám sức khoẻ miễn phí mỗi năm một lần
Dự kiến từ 2026, người dân sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất 1 lần/năm theo nhóm đối tượng và lộ trình ưu tiên. Đến 2030 miễn viện phí ở mức cơ bản.
Sự kiện - 17/11/2025 14:39
Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An được Ban Bí thư điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.
Sự kiện - 17/11/2025 14:38
Xem xét miễn phí sách giáo khoa cho học sinh từ 2026
Chính phủ đề xuất cho phép sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027; thực hiện cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh hoàn thành vào năm 2030. Đối với các địa phương có điều kiện thì sẽ thực hiện miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2026-2027.
Sự kiện - 17/11/2025 14:37
Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
HĐND tỉnh Cà Mau khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 thống nhất 100% bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/11/2025 11:41
Quốc hội làm việc về cơ chế chính sách đặc thù thực hiện Nghị quyết 71, 72
Sáng nay, Quốc hội sẽ thảo luận về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW và Nghị quyết số 72-NQ/TW.
Sự kiện - 17/11/2025 07:49
200.000 lượt khách tham gia trải nghiệm 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025'
Với chủ đề xuyên suốt 'Di sản - Kết nối - Thời đại', 'Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025' đã thu hút gần 200.000 khách tham gia trải nghiệm, gần một triệu lượt tiếp cận qua mạng xã hội.
Sự kiện - 17/11/2025 07:42
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư chỉ định giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 - 2030, giới thiệu bầu Chủ tịch UBND TP. Huế.
Sự kiện - 16/11/2025 15:55
Kinh tế tầm thấp: Không gian 10 tỷ USD của Việt Nam
Với các lợi thế về địa chính trị, chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, lực lượng lao động trẻ và năng động, Việt Nam, đang đứng trước "cơ hội ngàn năm có một" để trở thành trung tâm công nghiệp tầm thấp của khu vực và thế giới.
Sự kiện - 15/11/2025 15:51
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.
Sự kiện - 15/11/2025 14:46
[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn
Sau khi lập đỉnh lịch sử 4.398 USD/ounce, giá vàng đang cho thấy dấu hiệu hình thành mô hình hai đỉnh và nguy cơ điều chỉnh sâu về vùng 3.300 USD/ounce.
Sự kiện - 15/11/2025 10:16
Sân bay Gia Bình cần xác định thời gian thu hồi vốn và giám sát 5 năm/lần
Sân bay Gia Bình có tổng mức đầu tư hơn 196.000 tỷ đồng, thời gian hoạt động 70 năm (2025-2095). Chính phủ cho biết, sân bay được đầu tư theo chuẩn mực quốc tế, đạt tiêu chuẩn dịch vụ sân bay quốc tế 5 sao, thuộc Top 10 sân bay 5 sao hàng đầu thế giới theo tiêu chí của Skytrax.
Sự kiện - 14/11/2025 14:11
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
Quốc hội cho phép năm 2026 sử dụng hơn 23.800 tỷ đồng nguồn cải cách tiền lương của ngân sách địa phương còn dư (đến hết năm 2025) chuyển sang bố trí dự toán NSNN năm 2026 để thực hiện mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Trung sinh năm 1974, quê tỉnh Thanh Hóa. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 14/11/2025 06:40
Bà Phùng Thị Hồng Hà giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội
Bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 14/11/2025 06:39
- Đọc nhiều
-
1
Tổng Bí thư: Sân bay Long Thành không thể chậm trễ
-
2
Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai: Giá heo hơi có thể phục hồi quanh 60.000 đồng/kg vào dịp Tết
-
3
Đấu thầu rộng rãi quốc tế dự án điện khí 2 tỷ USD ở Nghệ An
-
4
Năm 2026 dùng hơn 23.800 tỷ đồng để trả tiền lương cơ sở
-
5
Cảnh báo tình trạng nở rộ nhận booking căn hộ ở Đà Nẵng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 4 week ago















![[Cafe Cuối tuần] Vàng không phải là cuộc chơi sinh lời ngắn hạn](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/09/11/1-thoi-vang-3-142038.jpg)


![[Infographic] Chân dung ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/11/13/nguyen-duc-trung-thunmbnail-1753.png)



