Giảm 116 điểm sau 7 phiên, VN-Index về sát 1.400 điểm

NHẬT HUỲNH
15:36 19/04/2022

Tính từ phiên 7/4 đến nay, áp lực bán mạnh diễn ra trên diện rộng đã khiến VN-Index bốc hơi tổng cộng 116 điểm và lùi sâu về mốc 1.406 điểm.

Empty

VN-Index nối dài chuỗi 4 phiên giảm điểm liên tiếp. Ảnh Trọng Hiếu.

Sau phiên nhúng sâu hôm qua, thị trường bước vào phiên giao dịch sáng ngày 19/4 với sắc xanh hiện diện trên các chỉ số, trong đó VN-Index mở cửa tăng 8 điểm lên trên 1.440 điểm. Dù vậy, thị trường đã đánh mất sắc xanh sau ít phút giao dịch đầu phiên chiều do sự đổ dốc của nhóm vốn hóa lớn. Đà giảm tiếp tục bị nới rộng khi áp lực bán lan rộng đến nhiều nhóm ngành, hàng loạt mã bị bán tháo và giảm sàn.

Rổ VN30 chỉ còn VJC, KHD và HPG tăng điểm. Trong 25 mã giảm có POW dẫn đầu với biên độ giảm sàn 6,9%, theo sau có SSI, STB, GVR, TPB, PNJ, PLX, ACB, MBB, FPT giảm hơn 3%. Diễn biến này kéo VN30-Index giảm 27,64 điểm, xuống mức 1.440,61 điểm, thanh khoản đạt 8.321 tỷ đồng, tương đương 36,7% thanh khoản sàn HoSE. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng diễn biến tiêu cực với VNSmallCap và VNMidcap lần lượt giảm 3,12% và 2,64%.

VN-Index chốt phiên 19/4 giảm 26,15 điểm xuống 1.406,45 điểm với 371 mã giảm và 101 mã tăng. Như vậy, tính từ ngày 7/4 đến nay, chỉ số chính đã có đến 7 phiên đỏ lửa với mức giảm tổng cộng lên đến 116 điểm. Ở các chỉ số thị trường khác, HNX-Index giảm 10,43 điểm (2,59%) còn 392,69 điểm, UpCOM-Index giảm 1,89 điểm (1,71%) xuống 108,32 điểm. Tính tổng trên 3 sàn có 706 mã giảm (164 mã sàn) và 298 mã tăng với tổng thanh khoản ở mức 26.468 tỷ đồng, giảm 12% so với phiên hôm qua.

Về diễn biến theo nhóm ngành, các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản hầu hết giảm khá mạnh, thậm chí nhiều mã còn nằm sàn như tại nhóm bất động sản có KHG, CKG, HQC, TCH, bất động sản khu công nghiệp có VGC, TIP, LHG, ITA, nhóm chứng khoán có APS, BVS, HCM, FTS, APG, ORS, nhóm xây dựng có VCG, HBC, CII, DPG, FCN, còn nhóm ngân hàng có LPB giảm 6,8%.

Diễn biến tiêu cực cũng phủ bóng lên các nhóm ngành khác là thép, dầu khí, nhựa, thủy sản, dược phẩm, du lịch, xi măng,… Cùng với đó, các cổ phiếu có tính đầu cơ cao như họ FLC, họ Apec, họ Louis cũng bị bán mạnh với nhiều cổ phiếu giảm sàn "trắng bên mua". Song hướng ngược lại vẫn có một vài nhóm ngành khác đi ngược lại xu hướng với đà tăng khá tốt, điển hình như phân bón với LAS (+6,4%), DPM (+4,3%), DCM (+2,3%), BFC (+2%); một vài cổ phiếu nhóm dầu khí như PGD (+7%), PVC (+3,9%), PVT (+2,2%).

Giao dịch của khối ngoại là điểm sáng phiên hôm nay khi họ mua ròng hơn 270 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong đó nhóm này tập trung gom DPM (94 tỷ đồng), GEX (85 tỷ đồng), KBC (61 tỷ đồng).

  • Cùng chuyên mục
CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%

CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.

Tài chính - 30/06/2025 16:02

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.

Tài chính - 30/06/2025 09:04

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'

Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.

Tài chính - 29/06/2025 07:40

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng

Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý

Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.

Tài chính - 29/06/2025 07:00

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'

Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.

Tài chính - 28/06/2025 11:58

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE

Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 28/06/2025 08:53

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba 'ông lớn' Bình Định rút két, chi hơn 360 tỷ chia cổ tức tiền mặt

Ba doanh nghiệp tại Bình Định là CTCP Cảng Quy Nhơn, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định và CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tổng số tiền hơn 360 tỷ đồng.

Tài chính - 28/06/2025 07:07

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán

Quốc hội yêu cầu phát triển mạnh các kênh huy động vốn từ thị trường vốn. Ngoài ra, trong năm 2025, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nâng hạng thị trường chứng khoán lên thị trường mới nổi.

Tài chính - 28/06/2025 06:45

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để 
  cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt hứa 'chiến đấu hết mình, để cổ phiếu lên trên 30.000 đồng là vui nhất'

Chủ tịch Phát Đạt bày tỏ doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bước sang trang mới, phát triển vượt bậc nhờ quỹ đất đã chuẩn bị và quỹ đất mới đang phát triển.

Tài chính - 27/06/2025 15:59

Chứng khoán TPS: Có lãi trở lại từ tháng 6, huy động tối đa 6.500 tỷ

Chứng khoán TPS: Có lãi trở lại từ tháng 6, huy động tối đa 6.500 tỷ

Sau ĐHĐCĐ thường niên 2025, Chứng khoán TPS đã kiện toàn nhân sự, khẳng định chiến lược thời gian tới đầu tư bài bản, kiểm soát rủi ro tạo nền tảng dài hạn.

Tài chính - 27/06/2025 13:37

Quốc hội 'chốt' trao quyền cho Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay lãi suất 0%

Quốc hội 'chốt' trao quyền cho Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay lãi suất 0%

Một trong những điểm mới quan trọng của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi vừa được thông qua là việc chuyển giao thẩm quyền cho vay đặc biệt từ Thủ tướng Chính phủ sang Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tài chính - 27/06/2025 11:46

Loạt doanh nghiệp chốt ngày trả cổ tức

Loạt doanh nghiệp chốt ngày trả cổ tức

Thống kê cho thấy 1 tháng sắp tới có nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt. Trong đó, có công ty nước sạch chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên đến 60%.

Tài chính - 27/06/2025 09:42

F88 ‘chốt’ mục tiêu tham vọng cho năm đầu tiên lên sàn

F88 ‘chốt’ mục tiêu tham vọng cho năm đầu tiên lên sàn

F88 dự kiến cổ phiếu sẽ được giao dịch trên UPCoM từ quý III, là “phép thử” để tiến tới IPO, niêm yết chính thức trong tương lai.

Tài chính - 27/06/2025 08:00

TCBS trình cổ đông phương án IPO 231 triệu cổ phiếu

TCBS trình cổ đông phương án IPO 231 triệu cổ phiếu

TCBS dự kiến bán tối đa 231 triệu cổ phần trong đợt IPO, tương đương 11,1% vốn. Vốn điều lệ theo đó sẽ tăng từ 20.801 tỷ đồng lên 23.113 tỷ đồng, giá bán chưa được tiết lộ.

Tài chính - 27/06/2025 07:00

Trái phiếu xanh: Cần cú huých chính sách để bứt phá

Trái phiếu xanh: Cần cú huých chính sách để bứt phá

Ông Vũ Chí Dũng, Trưởng ban Pháp chế - Đối ngoại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, đây là lúc cần những cú huých chính sách và cơ chế vận hành thực chất để trái phiếu xanh không chỉ là thử nghiệm mang tính biểu tượng mà trở thành một trụ cột vững chắc trong chiến lược tài chính bền vững quốc gia.

Tài chính - 27/06/2025 07:00